Mổ xẻ thất bại của Maybach

Theo dõi VGT trên

Trên thị trường ô tô siêu sang, thương hiệu Maybach của tập đoàn Daimler rõ ràng là đang mất khả năng cạnh tranh với Rolls-Royce của BMW và Bentley của Volkswagen.

Lựa chọn của ông Rick Teague, chủ một doanh nghiệp trong lĩnh vực sản phẩm chăm sóc sức khỏe, là một minh chứng khá rõ ràng về tương lai đáng lo ngại của mác xe hạng sang Maybach.

Doanh nhân 53 tuổi này đã dứt khoát chọn thương hiệu Rolls-Royce và Bentley khi quyết định mua xe mới vào tháng 9 vừa qua, không một lần nghĩ đến Maybach.

“Với xe trong mức giá đó, Maybach trông như Lincoln,” ông Teague nói. Doanh nhân thành đạt này, sau khi cân nhắc, đã chọn mua một chiếc Bentley Continental GT. “Tôi tìm kiếm một chiếc coupe hội tụ tính thể thao, sang trọng và độc đáo. Tôi không nghĩ là xe Maybach có phẩm chất nào gần với tiêu chí đó.”

Mổ xẻ thất bại của Maybach - Hình 1

Maybach, với các mẫu xe có giá bán tối thiểu 358.000 USD tại Mỹ, không thể cạnh tranh với thương hiệu Rolls-Royce của tập đoàn BMW và Bentley của tập đoàn Volkswagen. Thất bại nhãn tiền của Maybach thực sự đang đè nặng Daimler vì nó có thể ảnh hưởng đến thương hiệu Mercedes- Benz cũng của tập đoàn và cản trở mục tiêu của CEO Dieter Zetsche là cạnh tranh với BMW ở vị trí nhà sản xuất ô tô hạng sang lớn nhất thế giới.

Daimler đặt mục tiêu bán được hơn 1.000 xe Maybach mỗi năm và đã hồi sinh thương hiệu xe sang đình đám của thập niên 30 vào năm 2002. Doanh nhân Donald Trump có một chiếc Maybach, ca sĩ Madonna cũng có một chiếc. Nhưng điều đó cũng chẳng giúp đẩy doanh số của Maybach chạm được mốc doanh số 700 xe vào năm 2003. Năm ngoái, doanh số chỉ còn khoảng 300 chiếc. Trong khi đó, năm ngoái, doanh số của Rolls-Royce đạt hơn 1.400 xe và Bentley đạt 7.600 xe.

Đóng cửa Maybach có thể là lựa chọn tốt nhất, theo ông Wes Brown, một chuyên gia phân tích ngành ô tô của công ty Iceology ở Los Angeles, Mỹ. “Số phận của thương hiệu này rõ ràng là rất đáng ngại,” ông Brown nói. “Maybach thực sự chưa bao giờ đạt được kết quả doanh số mục tiêu, thậm chí ngay cả ở thời đỉnh điểm tiêu thụ xe sang.”

“Cứu cánh” Zeppelin

CEO Dieter Zetsche cho biết tập đoàn Daimler sẽ giữ thương hiệu Maybach.

Video đang HOT

“Chúng tôi không có quyết định dài hạn nào với Maybach trong thời điểm hiện tại,” ông nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn ở Abu Dhabi hôm 14/12. “Chúng tôi có thể sản xuất những chiếc xe không thua kém hãng nào và đó là điều cơ bản chúng tôi muốn thực hiện.”

Daimler dự kiến làm mới hai mẫu Maybach 57 và 62 trong năm tới với nồng độ khí thải thấp hơn và hệ thống điện tử mới. Thiết kế sẽ nổi bật hơn một chút, nhưng vẫn giữ triết lý không phô trương của Maybach, theo lời ông Christoph Horn, người phát ngôn của Mercedes-Benz. Ông cũng cho biết mẫu Zeppelin, ra mắt hồi tháng 4/2009 và chỉ có 100 chiếc, đã bán hết.

Mổ xẻ thất bại của Maybach - Hình 2

Xe Zeppelin phiên bản phát triển dựa trên mẫu Maybach 57 có giá 406.000 euro (524.000 USD) tại châu Âu, còn bản dựa trên mẫu Maybach 62 sẽ có giá lên tới 473.200 euro (610.000 USD)

Nhưng theo nhà phân tích Christoph Stuermer của công ty nghiên cứu thị trường IHS Global Insight Inc. ở Frankfurt (Đức), có thể Maybach chỉ cầm cự được thêm khoảng 1 năm rưỡi, sau đó tất cả sẽ kết thúc. “Cách hiệu quả nhất là bán thương hiệu cho một nhà chuyên nghiệp,” ông nói.

Yêu cầu đầu tư

Ngay cả trong trường hợp các mẫu xe hiện tại của Maybach có vòng đời dài, thì tập đoàn Daimler vẫn sẽ phải bắt tay vào thiết kế thế hệ mới trong năm nay, và việc này sẽ cần số tiền đầu tư khoảng 500 triệu euro (726 triệu USD), theo nhà phân tích Stuermer. Daimler không thể thu hồi được chi phí này với Maybach.

Trước mắt, số lượng đại lý của Maybach ở Mỹ, thị trường chiếm 40 – 50% doanh số của hãng, đã giảm từ con số 85 xuống còn khoảng 40 vào năm 2002.

Bà Verena Mueller, người phát ngôn của Daimler, cho biết họ có thể tập trung hoạt động của mạng lưới đại lý ở một số khu vực thị trường chiến lược quan trọng để đạt hiệu quả cao hơn.

Còn Lamborghini, Ferrari

Maybach nằm trong phân khúc xe siêu sang, với giá bán trên 200.000 euro (gần 300.000 USD). IHS Global Insights dự đoán thị trường toàn cầu sẽ tiêu thụ 4.265 xe loại này trong năm nay, giảm 23% so với năm 2008. Đó là phân khúc thị trường có giá trị hơn 1,5 tỷ USD nếu các mẫu xe bán chạy nhất là Lamborghini Murcielago, Ferrari 599 và Rolls-Royce Phantom được tính đến.

Theo dự báo của IHS, tiêu thụ xe có giá từ 100.000 đến 200.000 euro (150.000 – 300.000 USD) sẽ giảm 27% trong năm nay xuống còn khoảng 16.000 xe.

Để quảng bá thương hiệu Maybach, tập đoàn Daimler đã tổ chức một giải golf và tài trợ một đội polo mùa đông ở “thiên đường” nghỉ dưỡng St Moritz của Thụy Sĩ. Mới đây, hãng cũng đã mời nhiếp ảnh gia nổi tiếng David LaChapelle tới chụp ảnh xe (ảnh dưới).

Mổ xẻ thất bại của Maybach - Hình 3

Dù vậy, chuyên gia phân tích ngành ô tô Arndt Ellinghorst của tập đoàn tài chính Credit Suisse ở London (Anh), vẫn nhận xét: “Tôi không thấy chiến lược nào cả. Họ nên phát triển hoặc là đóng cửa nó luôn”.

Ước tính Daimler có thể phải bán được 10.000 chiếc Maybach – cao gấp 4 lần tổng số xe đã tiêu thụ – mới có thể thu hồi khoản đầu tư 500 triệu euro mà chuyên gia Stuermer tạm tính cho việc phát triển thế hệ tương lai của xe Maybach. Đó là trong trường hợp Maybach có thể đạt mục tiêu tỷ suất lợi nhuận của Daimler dành cho Mercedes-Benz là 10% và một mẫu xe được bán trung bình với giá 500.000 euro đầy đủ trang bị tùy chọn.

Daimler từ chối bình luận về tỷ suất lợi nhuận của Maybach và cho biết mỗi chiếc Maybach bán được sẽ là một đóng góp cho chi phí.

Lịch sử thương hiệu bắt đầu từ ông Wilhelm Maybach, kỹ sư từng giúp Gottlieb Daimler phát triển động cơ cho những chiếc xe hơi đầu tiên. Kỹ sư Wilhelm và con trai Karl đã chế tạo động cơ và các xe hạng sang, như Zeppelin vào thập niên 20 và 30. Chiếc cuối cùng trong 1.800 xe Maybach đầu tiên được sản xuất vào năm 1941.

Mổ xẻ thất bại của Maybach - Hình 4

Maybach Zeppelin – Quá khứ và hiện tại

Daimler đã quyết định hồi sinh thương hiệu Maybach vào năm 1998 dưới thời còn liên kết với Chrysler. Mục tiêu của tập đoàn là cạnh tranh với BMW và Volkswagen trong phân khúc ô tô hạng siêu sang sau khi hai tập đoàn này lần lượt mua Rolls-Royce và Bentley. Maybach được Daimler dự kiến sử dụng những công nghệ tốt nhất của Mercedes-Benz.

Ông Helmut Hoffmann, chủ tịch Câu lạc bộ Maybach ở Đức, khẳng định: “Daimler sẽ không bao giờ bỏ Maybach.”

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Wes Brown của công ty Iceology nói trên lại không lạc quan như vậy.

Xa hoa mà không phô trương

“Maybach là loại xe xa hoa nhưng không phô trương. Luôn có những người muốn kín đáo về sự giàu có của bản thân, nhưng sự tăng trưởng lại đi cùng những khách hàng muốn phô trương tài sản,” ông Brown nói.

Các mác xe hào nhoáng và nổi bật như Ferrari (thuộc tập đoàn Fiat) và Lamborghini (thuộc Volkswagen) luôn vượt Maybach về doanh số. Lamborghini đã bán được 2.430 xe trong năm ngoái, còn Ferrari đạt doanh số tăng 2% lên 6.587 xe.

Các đối thủ cạnh tranh đang tăng sức ép với Maybach bằng các mẫu xe mới. Rolls-Royce có Ghost, một mẫu xe cỡ nhỏ hơn Phantom. Bentley đã ra mắt mẫu Supersports hai chỗ và Mulsanne, với riêng vô lăng bọc da cần tới 45 tiếng khâu tay.

Trong khi đó, xe Maybach có hình thức không khác gì phiên bản kéo dài của Mercedes-Benz S-Class, theo Jim Hall, giám đốc công ty tư vấn ô tô 2953 Analytics ở Detroit (Mỹ), nói. Ông cho rằng Maybach làm giảm uy lực của Mercedes nhưng lại chưa bao giờ đạt được tầm như Bentley và còn kém xa Rolls-Royce.

Nhật Minh

Theo Business Week/Bloomberg

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin đang nóng

Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếngBị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
20:08:14 10/03/2025
'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý BìnhNghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
20:13:58 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quangXuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
19:16:34 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Hũ đựng tro cốt của Kim Sae Ron bị xâm phạm, gia đình còn phá nát tài sản cô để lại?Hũ đựng tro cốt của Kim Sae Ron bị xâm phạm, gia đình còn phá nát tài sản cô để lại?
20:11:04 10/03/2025
Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."Mẹ Từ Hy Viên đột ngột cầu cứu lúc nửa đêm: "Tôi chịu hết nổi rồi..."
19:49:15 10/03/2025
Chồng doanh nhân hơn 10 tuổi của Minh Hằng bị soi dấu hiệu lạ, vắng mặt bất thường trong ngày quan trọngChồng doanh nhân hơn 10 tuổi của Minh Hằng bị soi dấu hiệu lạ, vắng mặt bất thường trong ngày quan trọng
19:57:23 10/03/2025

Tin mới nhất

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

Bảng giá xe Mitsubishi tháng 12: Mitsubishi Outlander tiếp tục nhận ưu đãi 50 triệu đồng

14:06:21 21/12/2022
Khách hàng mua Mitsubishi Outlander trong tháng 12 sẽ được hãng tặng phụ kiện và phiếu nhiên liệu với tổng giá trị lên tới 50 triệu đồng
Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

Toyota Avanza và Toyota Veloz lắp ráp trong nước sẽ ra mắt ngay trong năm 2022

14:04:14 21/12/2022
2 mẫu MPV dự kiến sẽ được xuất xưởng chính thức từ nhà máy của Toyota Việt Nam ngay trong tháng 12 này. Và đáng quan tâm, nhiều khả năng Toyota Avanza Premio và Toyota Veloz Cross lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục giữ giá như cũ từ 558 đến...
Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

Triệu hồi Porsche Taycan do lỗi hệ thống treo

14:02:32 21/12/2022
Porsche Taycan đang bị triệu hồi tại Mỹ do lỗihệ thống treo khí nén, đây là vấn đề tương tự xảy ra với Audi e-tron GT do 2 mẫu xe này đang sử dụng chung khung gầm
Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá dịp cuối năm

12:57:39 21/12/2022
Bước vào tháng cuối cùng trong năm 2022, nhiều hãng xe đưa ra hàng loạt chương trình ưu đãi hàng chục triệu đồng nhằm kích cầu mua sắm
Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

Cập nhật bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022

12:49:02 21/12/2022
Bảng giá xe Mercedes mới nhất tháng 12/2022 các dòng A-class 2021, C-Class 2022, E-Class 2021, S-Class 2022, GLC 2021, GLB 2021, GLS 2021, G-Class 2021, GT-Coupe 2021, V-Class 2021, GLA 2022 được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đâ...
Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

Triệu hồi xe điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vì lỗi hệ thống treo

12:47:35 21/12/2022
Hơn 100 chiếc Audi e-tron GT và Porsche Taycan nhận thông báo triệu hồi tại Mỹ do lỗi liên quan tới phuộc nhún. Hai mẫu xe thuần điện Audi e-tron GT và Porsche Taycan vừa được thông báo triệu hồi tại thị trường Mỹ để sửa lỗi liên quan l...
Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

Yamaha Augur 155 VVA trình làng: Thiết kế độc đáo, trang bị xịn xò

11:14:34 21/12/2022
Yamaha tại Đài Loan mới đây đã chính thức trình làng mẫu tay ga hoàn toàn mới mang tên Augur 155 VVA. Chiếc xe với thiết kế nổi bật khác biệt so với tất cả các mẫu xe đã bán ra của Yamaha
5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

5 xe ô tô điện có lưới tản nhiệt xấu xí và không cần thiết

10:27:43 21/12/2022
Mặc dù, chúng là những ô tô điện có thiết kế kiểu dáng đẹp và hiện đại, nhưng nó lại bị khách hàng không thích vì có lưới tản nhiệt giả xấu xí và không cần thiết
Mazda3 sắp có bản chạy điện

Mazda3 sắp có bản chạy điện

10:22:38 21/12/2022
Hãng ôtô Nhật Bản tiến hành đăng ký kiểu dáng độc quyền cho một mẫu xe điện mang hình dạng tương đồng với dòng sedan Mazda3
Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

Mitsubishi Xpander trúng biển ngũ quý 2 'sang tay' giá gần 2 tỷ đồng

08:34:15 21/12/2022
Chiếc xe Mitsubishi Xpander được chủ nhân ở Long An bấm trúng biển ngũ quý 2 (62A-22222) hồi đầu năm 2021 nay được chuyển nhượng lại với giá gần 2 tỷ đồng
Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

Thế khó của Vinfast VF8 tại Mỹ, phải chăng giá quá cao?

07:50:22 21/12/2022
Báo chí Mỹ đang bắt đầu có các nhận định, đánh giá cho rằng giá của xe điện Việt Nam VF8 chào bán thị trường Mỹ là khá cao và khó cạnh tranh. Phải chăng đây là một thế khó của Vinfast giữa trùng điệp các đối thủ mạnh?
Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

Toyota Yaris Cross GR Sport 2023 ra mắt tại thị trường Úc

07:48:24 21/12/2022
Sau khi giới thiệu Toyota Yaris Cross GR Sport cho thị trường châu Âu vào tháng 9/2022, nhà sản xuất Nhật Bản đã mang chiếc crossover này đến thị trường Úc với mức giá từ 35.840 AUD (khoảng 570 triệu đồng)

Có thể bạn quan tâm

Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt

Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt

Sao châu á

23:38:32 10/03/2025
Sau showbiz Hàn Quốc, đến lượt giới giải trí Trung Quốc lại dậy sóng với lùm xùm đời tư của Trịnh Sảng trong tối 10/3.
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới

Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới

Trắc nghiệm

23:24:12 10/03/2025
Tuần mới đến mang theo những cơ hội và vận may bất ngờ, đặc biệt là trong chuyện tiền bạc và tài lộc.Nếu bạn thuộc top 5 con giáp may mắn dưới đây, hãy sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp nhất!
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"

Hậu trường phim

23:23:53 10/03/2025
Ngày 10/3, đoàn phim Bạch Tuyết (Snow White) đã tung một đoạn video nhạc phim Waiting On A Wish do nữ ca sĩ Suzy thể hiện.
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!

Phim việt

23:17:32 10/03/2025
Có thể nói Quỷ Nhập Tràng là một phim kinh dị có đầu tư chỉn chu và đánh trúng thị hiếu khán giả Việt khi thích những cảnh hù dọa chất lượng.
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"

Phim châu á

23:09:00 10/03/2025
Ngày 9/3, Sina đưa tin cảnh hôn lễ của hai diễn viên Trương Lăng Hách và Từ Nhược Hàm trong bộ phim ngôn tình lãng mạn Yêu Em đang gây bão khắp MXH Trung Quốc.
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con

Tv show

22:47:49 10/03/2025
Trong cuộc trò chuyện, cả hai đưa ra những yêu cầu về chuyện hôn nhân và đồng ý hẹn hò khi tìm được tiếng nói chung.
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt

Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt

Sao âu mỹ

22:42:20 10/03/2025
Nhiều nguồn tin cho biết mối hiềm khích kéo dài hàng thập kỷ này bắt đầu khi họ đóng chung trong phim Interview With the Vampire năm 1994 và cho đến nay vẫn còn âm ỉ với Tom Cruise.
Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng của nhân viên, nhóm chủ cửa hàng sữa lãnh án

Pháp luật

22:35:33 10/03/2025
Dù thiệt hại chỉ hơn 13 triệu đồng và nhân viên dọa tự tử khi bị ép trả, nhưng các bà chủ cửa hàng sữa vẫn cưỡng đoạt gần 600 triệu đồng.
Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền

Tiệm cơm tấm Sài Gòn bán 6 tháng nghỉ 6 tháng vẫn đông khách, nổi tiếng với món chả cua công thức 60 năm độc quyền

Ẩm thực

22:27:23 10/03/2025
Ở TP.HCM có một quán cơm tấm rất đặc biệt, chủ quán bởi chỉ mở bán 6 tháng trong năm, 6 tháng còn lại sẽ nghỉ bán mà lúc nào khách cũng xếp hàng nườm nượp.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Tin nổi bật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?

Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?

Netizen

22:19:55 10/03/2025
Lấy chồng, có con là bước ngoặt lớn của người phụ nữ. Nhiều mẹ bảo từ lúc bước vào hôn nhân là chị em sẽ bận rộn gấp 100 lần so với quãng thời gian son rỗi, mà những ai phải trải qua rồi mới cảm nhận được.