Mơ làm… xe ôm

Mới 10 tuổi đầu, một chú bé ở vùng biên giới Long An – Campuchia đã phải trở thành trụ cột gia đình. Em là lao động chính trong ngôi nhà nghèo nhất xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ. Khát khao lớn nhất lúc này của chú nhóc là đủ 16 tuổi, để trở thành một tài xế xe ôm.

Mơ làm... xe ôm - Hình 1

“Con không biết ăn thịt”

Gã đàn ông đầu đinh, mặt mũi bặm trợn lừ mắt nhìn đứa nhỏ: “Anh em mỗi người nhường một miếng cho con, sao con chỉ ăn cơm mà bỏ mứa thịt?”. Đứa nhỏ lí nhí: “Dạ, nhà con hồi đó tới giờ không có mua thịt, con không biết ăn thịt”. Người đàn ông chợt dịu giọng: “Thôi, con ráng ăn đi. Con ăn hết bao nhiêu, chú cho tiền con trả…”.

Mẩu chuyện “dụ trẻ con ăn thịt” trên xảy ra cách đây hơn một tháng, tại quán “cóc” không tên của chị Bé Hai, sát cửa khẩu Mỹ Quý Tây (xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Chị Bé Hai kể: “Cái thằng nhóc đó, nhà nó nghèo dữ lắm. Còn mấy ông dụ nó ăn cơm với thịt rồi cho tiền là mấy ông trong đội xe ôm, chắc cũng chỉ “giàu” hơn nó một chút. Mấy ông xe ôm hùn tiền để tui nấu cơm trưa.

Thấy nó đi lượm ve chai khổ quá, mấy ổng kêu cho ăn cơm. Khi biết hoàn cảnh của nó, mấy ổng góp tiền, phụ nó tiền chợ mỗi ngày. Anh muốn kiếm nhà nó, cứ vô ấp 6, hỏi nhà anh em thằng “tiền nhiều”, vì anh tên Tiền, em tên Nhiều, ai cũng biết”.

Theo những người hàng xóm, chú bé Phạm Văn Tiền (SN 2003) bắt đầu trở thành “trụ cột gia đình” vào năm 2013, khi mới 10 tuổi. Thời điểm đó, chị Hồ Thị Năm (SN 1978), là mẹ của Tiền, mất do bệnh ung thư. Năm 2002, chị Năm kết hôn cùng anh Phạm Văn Hiền (SN 1979) rồi cùng dắt nhau về quê chồng ở Gò Dầu (Tây Ninh) sinh sống. Không đất đai, cũng không nghề nghiệp, anh Hiền suốt ngày chỉ biết nhậu nhẹt làm vui, nên nhà đã nghèo càng nghèo hơn. Đến năm 2009, khi sinh đứa con thứ hai Phạm Kim Nhiều, chị Hiền thấy đau trong người, cơ thể sụt cân nên đi khám, bác sĩ nói bị ung thư giai đoạn cuối.

Chị Năm đau đớn vật vã, trong khi anh chồng lưng dài vai rộng vẫn không biết làm gì ngoài nhậu, chị đành dắt con về nhà mẹ ruột là bà Đinh Thị Lớn, uống thuốc nam chờ chết. Anh chồng sống ở Gò Dầu không ai lo cơm nước, cũng tự mò về tá túc gia đình vợ. Bà Lớn (65 tuổi) bị lãng tai, là người nghèo nhất nhì trong xóm, được các nhà hảo tâm cất nhà đại đoàn kết để che nắng che mưa.

Con trai út của bà Lớn mới 20 tuổi, sức dài vai rộng nhưng lại hơi nghễnh ngãng, chẳng biết làm gì, nên gánh nặng con cháu đè lên vai người đàn bà gầy nhỏ, chưa quá 30kg. Đàn ông trong nhà “chỉ biết đi chơi” nên mới 9 tuổi, chú bé Tiền đã theo bà ngoại ra các bưng trũng trong xóm rút bông súng, ngắt đọt kèo nèo, hái mớ rau dại, rồi cùng bà đem ra chợ bán.

Chị Hồ Thị Năm nằm liệt giường ở nhà mẹ ruột được gần một năm thì qua đời. Anh chồng vô trách nhiệm như tỉnh ngộ, hứa sẽ lo làm ăn, lo cho các con. Xã nghèo, chẳng giúp được gì nhiều nên ông Nguyễn Xuân Vũ – bí thư xã – đi bảo lãnh cho anh Hiền mua chiếc xe gắn máy trả góp để chạy xe ôm. Nhưng chỉ được vài ngày, anh này gây tai nạn nghiêm trọng ở Gò Dầu trong một cơn say xỉn, trong túi lại không có một đồng lo tiền thuốc thang cho nạn nhân, nên bỏ nhà đi biệt.

Trụ cột… ở tuổi lên 10

Bắt đầu từ thời điểm này, chú nhóc mới 10 tuổi bỗng dưng trở thành người đàn ông trụ cột của gia đình. Mỗi ngày, ngoài giờ đi học, phụ bà ngoại hái rau, Tiền xách cái bao tải đi dọc bờ đê biên giới, thấy ai vứt bọc nylon, vỏ chai thì nhặt hết cho vào bao, đem bán cho tiệm ve chai. Hai tháng nay, được nghỉ hè, “lịch làm việc” của chú bé kín mít. Hỏi tại sao tay chân đầy sẹo, chú bé gầy choắt cười hồn nhiên: “Mấy chú trong xóm đi cày ruộng, con chạy phía sau luống cày.

Có con chuột nào chạy ra là con chụp bằng tay, cho vào lồng. Con bị chuột cắn, bị gai cào nên tay chân con có nhiều thẹo”. Hỏi, bắt chuột làm gì? Tiền nói: “Con lột da rồi ướp muối phơi khô, chiên cho bà ngoại và em con ăn cơm”. Tiền còn khoe: “Ngày nào “trúng mánh” con có thể bắt được tới 20 con chuột”.

Thấy khách chăm chú nhìn cái lồng sắt có mấy con ếch và ễnh ương đang nhảy loi choi, Tiền giải thích: Lúc rảnh con đi câu ếch. Hỏi, có phơi khô để ăn cơm không? Tiền lắc đầu: “Chuột không ai mua, con mới phơi khô. Còn ếch là con bán. Chỉ ếch nhỏ, nhái, cóc và ễnh ương thì con mới lột da kho sả để nhà ăn cơm, vì hổng có ai mua hết, chú”.

Thấy nhà có khách, mấy người hàng xóm của bà Lớn xách ấm trà qua, ngồi góp chuyện. Bà Nguyễn Thị Năm (kề nhà bà Lớn) kể: “Có mấy lần nó dắt xe đạp đi chở củi về nhà nấu bếp, chắc củi nặng quá nên cứ đi được một chút, nó lại dựa xe vô gốc cây ngồi thở. Hổng biết nó có bị lao lực không mà tôi còn thấy nó ho ra máu nữa. Mà xóm này nghèo, hễ ai bệnh nặng nằm một chỗ mới đi khám bác sĩ, chứ nhức đầu sổ mũi cứ mua mấy viên kháng sinh uống là hết bệnh liền à”.

Những người hàng xóm của Tiền nói, ở cái xóm biên giới này, người dân ăn rau nhiều hơn ăn cơm, vì lúa trồng khó khăn, còn rau dại mọc đầy xung quanh nhà. Thấy chú nhóc đẩy xe đạp đi bán mớ rau mà ai cũng tự hái được, người dân thấy thương nên mới mua ủng hộ.

“Nghị quyết xe ôm”

Hơn một tháng nay, cuộc sống của chú nhóc đã “dễ thở” hơn, bắt đầu từ buổi “ăn cơm ké” với mấy chú xe ôm ở ngã ba biên giới. Thấy Tiền “không biết ăn thịt”, anh xe ôm Phạm Hồng Hà thấy xót quá. Lúc kêu Tiền ăn thịt rồi sẽ cho tiền, anh liếc vào túi áo của mình thấy có 2 tờ 50.000 đồng – số tiền của hai cuốc xe ôm anh chạy trong buổi sáng. Sau một hồi suy nghĩ, anh rút một tờ đưa cho Tiền và nói: “Con cầm đi ngang chợ mua đồ ăn. Bắt đầu từ ngày mai, mỗi buổi trưa ghé chỗ này ăn cơm với mấy chú”.

Buổi tối hôm đó, tổ trưởng tổ xe ôm Lâm Thanh Dũng và tổ phó Phạm Hồng Sơn, sau khi nghe tổ viên Phạm Hồng Hà trình bày về gia cảnh đặc biệt của bé Tiền, tổ quyết định lấy ý kiến anh em để giúp Tiền vượt qua khó khăn. Hai tổ viên già nhất đội là ông Năm Xe (75 tuổi) và Hai Bảnh (68 tuổi) nói, nó còn nhỏ mà biết lo như vậy thì cả tổ phải giúp nó, giúp tới đâu hay tới đó. Thế là “nghị quyết xe ôm” được ban hành ngay trong đêm: Nếu tổ xe ôm còn tồn tại, mỗi ngày chú bé Tiền sẽ cùng ăn cơm trưa và nhận 50.000 đồng. Cả tổ có hơn 100 tổ viên, do đó mỗi người có trách nhiệm bớt một gói thuốc lá trong tháng là đủ giúp Tiền.

Không chỉ giúp về mặt vật chất, Tiền còn được các chú xe ôm “giám sát” chặt mọi hoạt động. “Gần đây, mấy cái máy bắn cá mọc tùm lum ở chợ xã. Ở đây không có món gì giải trí, nên người lớn, con nít kéo nhau đi bắn cá rần rần. Mấy lần thấy bọn trẻ con lôi kéo thằng nhóc vào đó chơi, chúng tôi phải nhắc nhở không cho nó chơi. Thậm chí, anh em tôi còn phân công nhau đi các tụ điểm bắn cá, nói rõ với họ là nhà thằng Tiền nghèo lắm, mấy anh chị chủ tiệm thấy nó vào thì đừng cho nó chơi, tội nghiệp nó” – anh Sơn nói.

Ở địa phương, bà Lớn chưa phải hộ nghèo, vì trong hộ khẩu có đến 2 thanh niên (là người cha nát rượu của Tiền và người cậu khờ) trong độ tuổi lao động. Ngoài ra, theo giấy tờ, bà còn có miếng ruộng. Tuy nhiên, miếng ruộng này bà đã cầm cố khá lâu và chưa có tiền chuộc lại. Vậy mà, bà Lớn cười móm mém bảo: “Coi nghèo vậy chứ hổng có đói, mấy chú ơi. Từ ngày có thằng cháu này, chuyện trong nhà ngoài cửa có nó lo hết. Tôi tuổi cao sức yếu, thôi thì ráng với nó vài năm nữa cho anh em nó lớn một chút thì tôi mới dám chết”.

Còn chuyện học, Tiền hồn nhiên: “Con không có thời gian học bài, vô lớp cô nói nhớ được gì thì nhớ, nên con chỉ học tiên tiến thôi. Năm nay có mấy chú xe ôm cho tiền, con đỡ cực nên sẽ ráng học giỏi. Con tính học tới năm con 16 tuổi, con sẽ thi bằng lái rồi theo mấy chú chạy xe ôm luôn”.

Chao ơi, ước mơ chi mà buồn!

Theo Hữu Danh

Lao Động

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Đoàn Ngọc Hải: "Dân chặn xe bắt lấy tiền, có người cho cả tỷ chưa nhận"00:54Xe buýt bốc cháy ở Sài Gòn00:14Hành trình lên Tây Bắc và câu chuyện bị vợ con 'cấm cản' của ông Đoàn Ngọc Hải03:47CSGT truy đuổi xe khách trên cao tốc01:15Ngư dân nướng cá trích kiếm tiền triệu mỗi ngày00:58Tường đổ đè học sinh lớp 5 chết thương tâm: Không ai thừa nhận bức tường02:29Cháy lớn ở quận 9, nhiều nhà dân bị thiêu rụi00:44Cầu Thủ Thiêm 2 vướng mặt bằng02:17Gặp lại Mũ - "bé 9 tuổi làm mẹ" sau 10 năm01:48Phóng lên vỉa hè, thanh niên cùng xe máy rơi hố sâu ở Sài Gòn00:25Sập cổng trường đè chết 3 học sinh: Lộ kinh phí xây dựng trụ cổng không cốt thép02:26'Cò' hét giá 900.000 đồng một bộ sách lớp 6, phụ huynh vẫn 'cắn răng' mua02:18Gần 60.000 người ở Hà Nội đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp00:47Bắt được cá trắm đen nặng 35 kg00:35TP.HCM thu hồi được 274 hộp pate Minh Chay02:37Chiều 10/9, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới03:22Thu hoạch hồng vành khuyên trên núi01:12Chiều 14/9, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới01:27Chiều 15/9, Việt Nam không có ca COVID-19 mới02:10Được khuyên 'chơi lớn', ông Đoàn Ngọc Hải nói gì?03:47Miền núi Quảng Nam xuất hiện lũ quét, học sinh tiếp tục nghỉ học07:26Thót tim cảnh đu dây giải cứu 9 người dân giữa dòng lũ ở Quảng Nam02:19Đường phố ở Hà Tĩnh, Vinh ngập hơn nửa mét00:39Chiều 20/9, Việt Nam không có ca COVID-19 mới04:1520 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới03:35

Tiêu điểm

Truy tặng danh hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho tài xế cứu cô gái bị rơi xuống cầu
08:41:08 22/09/2020
Gió mùa đông bắc sắp tràn về
19:19:02 21/09/2020
Mưa lớn khiến một phụ nữ rơi xuống mương nước mất tích ở Đồng Nai
22:19:29 21/09/2020
Sáng 22/9, Việt Nam bước sang ngày thứ 20 không có ca COVID-19 trong cộng đồng
05:12:14 22/09/2020
Bộ Công an đưa ra nhiều quy định bất ngờ về cấp bằng lái xe
05:27:12 22/09/2020
Bảo vệ nhảy xuống dòng nước chảy xiết cứu cháu bé 2 tuổi
11:52:46 21/09/2020
Người nhập cảnh Việt Nam được xét nghiệm như thế nào?
13:30:09 21/09/2020
Xe container đại náo đường phố Sài Gòn, tông nát đầu 'xế hộp' BMW
10:29:30 22/09/2020
Phó giám đốc "bắt tay" cộng tác viên hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng
18:25:25 21/09/2020
Nữ lao công phát hiện bé gái 10 ngày tuổi trong xe rác ở Hà Nội
12:22:24 22/09/2020

Thông tin đang nóng

Nghi vấn bệnh nhân 'Nhung 17' từng khiến cả nước lao đao phát ngôn trên báo nước ngoài: 'Chúng tôi từng bị kỳ thị khi mắc COVID-19 vì giàu có'
17:56:53 22/09/2020
Truyền hình Long An phát sóng phóng sự "Sự thật nơi tự xưng Tịnh thất Bồng Lai", chính thức công khai kết quả điều tra về nơi này
16:02:51 22/09/2020
BỨC XÚC: Ông Đoàn Ngọc Hải bị mạo danh trên TikTok, kêu gọi chuyển tiền vào tài khoản giả
14:09:30 22/09/2020
Vợ chồng Tuấn Hưng - Huy Khánh móc mỉa nhau sau hợp đồng làm ăn thua lỗ?
13:41:53 22/09/2020
Hari Won nghẹn ngào tiết lộ lý do chưa có con với Trấn Thành: “Em đã phẫu thuật tử cung 2 lần, giờ sinh con rất nguy hiểm”
13:57:52 22/09/2020
Những nghệ sĩ Việt chiến thắng bệnh ung thư
13:52:39 22/09/2020
Chở rắn hổ chúa 'khủng' nặng 20kg đi giao, người đàn ông bị công an tạm giữ
15:31:01 22/09/2020
Biến Căng: Ngân 98 và Lương Bằng Quang bị quản lý cũ tố vô ơn, lật lọng, gọi là “cặp đôi giẻ rách của showbiz Việt”
17:22:41 22/09/2020
Ngày mẹ chồng nằm viện, tôi lấy cớ bận công việc để không phải chăm sóc, đến khi tôi sinh con, bà mang đến một thứ khiến cả phòng bệnh kinh ngạc
13:40:03 22/09/2020
Rùng mình - Clip “Con giáp thứ 13” ở Hà Tĩnh bị bắt ghen hội đồng, giật tóc, lột sạch quần áo giữa đêm
17:17:08 22/09/2020

Tin mới nhất

Ông Đoàn Ngọc Hải nổi giận vì bị mạo danh quyên tiền từ thiện

17:42:03 22/09/2020
Bị một người mạo danh mình kêu gọi quyên góp trên mạng xã hội, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết rất tức giận.

Chủ tịch xã thua kiện, phải trả lại tượng đá cho dân

17:39:16 22/09/2020
Chưa đến thời hạn nhưng Chủ tịch UBND xã Trường Xuân đã chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ công trình nhà dân. Trong quá trình thực hiện tháo dỡ, một bức tượng bằng đá đã bị thất lạc.

TP.HCM vừa xử phạt những phòng khám, thẩm mỹ viện nào?

17:27:28 22/09/2020
Ngày 22/9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt một số phòng khám, cơ sở thẩm mỹ viện vì những sai phạm trong quá trình hoạt động.

20 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

17:05:43 22/09/2020
18h ngày 22/9, Việt Nam trải qua 20 ngày liên tiếp không ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 ở nước ta là 1068.

Thêm 8 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ quản trị an ninh phi truyền thống

16:08:45 22/09/2020
Đây là những chuyên ngành đào tạo về thạc sĩ quản trị An ninh phi truyền thống theo hướng chuyên sâu, và cũng là những chuyên ngành đào tạo lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách về An ninh phi truyền ...

Bình Thuận: Đẩy mạnh chống khai thác IUU, hướng đến phát triển bền vững nghề cá

16:03:33 22/09/2020
Bình Thuận là một trong những địa phương phát triển nghề cá lớn của cả nước. Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), v...

LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi thăm hỏi ngư dân bị tàu hàng đâm chìm ở Bình Thuận

15:51:19 22/09/2020
Sáng 21-9, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng LĐLĐ huyện Bình Sơn, UBND xã Bình Chánh đã đến thăm hỏi, hỗ trợ cho ngư dân đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Chánh bị tàu hàng đâm chìm trên vùng biển tỉnh Bình Thuận ngày 9-9.

Người dân đuổi bắt con tê tê 10kg giao kiểm lâm thả về rừng

15:35:51 22/09/2020
Người dân ở thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, Bình Phước đã bắt con tê tê nặng khoảng 10kg đi lạc vào khu dân cư, giao cơ quan kiểm lâm thả về rừng.

Hai bệnh nhân Covid-19 nặng nhất miền Bắc giai đoạn mới xuất viện

15:10:29 22/09/2020
Trưa nay 22/9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 5 ca Covid-19, trong đó có 2 trường hợp từng là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc, phải can thiệp ECMO, thở máy.

Bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND và các ủy viên UBND huyện Anh Sơn

14:12:58 22/09/2020
Sáng 22/9, HĐND huyện Anh Sơn (Nghệ An) khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 13 bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch HĐND và các ủy viên UBND huyện.

Không lo ngại bùng phát số ca nhiễm mới khi mở lại đường bay quốc tế

14:06:35 22/09/2020
Đó là nhận định của PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trước việc Việt Nam mở cửa lại đường bay quốc tế với sáu quốc gia, vùng lãnh thổ từ 15-9.

Quận Thủ Đức có tân Chủ tịch UBND quận

13:07:05 22/09/2020
Sáng 22-9, HĐND quận Thủ Đức khóa IV, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp đột xuất) để miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND quận và các chức danh Ủy viên UBND quận nhiệm kỳ 201...

Sau dịch COVID-19, tiểu thương các chợ Đà Nẵng mỏi mòn đợi khách

12:40:28 22/09/2020
Dù các hoạt động trở lại bình thường nhưng các tiểu thương ở Đà Nẵng vẫn bán buôn chật vật vì vắng khách.

Thiếu niên 12 tuổi bị cành cây dài 0,4m đâm xuyên vào cổ

12:17:30 22/09/2020
Trong lúc trèo lên cây cao, T. bị ngã xuống dãy cây cà phê phía dưới và bị thân một cây gãy chọc xuyên vùng cổ.

Vụ người phụ nữ sụp xuống mương: Mở rộng tìm kiếm ra khu vực suối xung quanh

12:14:57 22/09/2020
Sáng 22-9, lãnh đạo UBND xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, Đồng Nai xác nhận vẫn chưa tìm được bà Trần Thị Mừng (52 tuổi, tạm trú tại ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân 1) lọt mương nước ven đường mất tích.

Công tác cán bộ nữ cần được quan tâm thực chất

10:39:52 22/09/2020
Ngày 22/9, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Hai đợt gió mùa đông bắc tràn xuống nước ta tuần này

10:33:22 22/09/2020
Sau đợt không khí lạnh dự báo tràn xuống miền Bắc vào đêm nay, dự báo khoảng cuối tuần (26/9), miền Bắc đón thêm một đợt không khí lạnh mới.

Cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc, tìm đường trở về sau 9 năm lưu lạc

09:26:06 22/09/2020
Sau 9 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái Kha Thị Kim Dân dần quên tiếng mẹ đẻ nhưng nỗi nhớ quê hương vẫn khiến cô thổn thức hằng đêm.

3 phương án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

09:25:38 22/09/2020
Chiều ngày 21/9, tại TP Cần Thơ, Bộ Giao thông vận tải chủ trì buổi họp báo cáo đầu kỳ nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Nối lại đường bay quốc tế với các đối tác

09:22:50 22/09/2020
Ngày 21-9, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã báo cáo Bộ GTVT về việc triển khai lịch khai thác các đường bay quốc tế vừa được nối lại và các yêu cầu đối với các hãng hàng không vận chuyển khách vào Việt Nam.

Tạm dừng sử dụng cột điện dự ứng lực: Điều cần thiết!

09:19:42 22/09/2020
Sau loạt sự cố cột điện bê tông làm theo công nghệ dự ứng lực bị gãy ngang thì việc EVN tạm dừng sử dụng loại cột này là cần thiết.

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

09:16:44 22/09/2020
Giá heo hơi hôm nay 22/9/2020 tiếp tục giảm nhẹ ở thị trường miền Nam. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung đang tăng nhẹ ở một số địa phương.

Ba thách thức giao thông Thủ đô dành cho tân Chủ tịch Tp. Hà Nội

09:13:40 22/09/2020
Hiện tại Hà Nội đang chờ đón tân Chủ tịch, tuy nhiên, đối với giao thông đô thị, có 3 thách thức lớn đang chờ ông giải quyết. Đó là gì?

Xây dựng đề án thu phí trên các tuyến đường đầu tư bằng Ngân sách

09:09:56 22/09/2020
Triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng Đề án thu phí trên các tuyến đường đầu t...

Bến Tre kiểm soát chặt việc cấp giấy phép khai thác thủy sản

08:48:44 22/09/2020
Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá... theo quy định.

Quảng Bình: Thăm hỏi, tặng quà bộ đội biên phòng

08:38:53 22/09/2020
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình vừa thăm hỏi, tặng 10 triệu đồng cùng nhiều phần quà tại các chốt kiểm dịch Đồn Biên phòng Ra Mai đóng trên địa bàn xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa.

Xót xa hai vợ chồng đi bắt cá chết đuối, để lại 4 con nhỏ mồ côi

07:14:28 22/09/2020
Trong khi đánh bắt cá, người vợ sảy chân ngã xuống sông, người chồng nhảy xuống cứu. Song do dòng nước chảy xiết, cả hai đã bị cuốn trôi.

Thủ tục nhận tiền ký quỹ đối với lao động làm việc tại Hàn Quốc

07:10:46 22/09/2020
Đối với các trường hợp về nước sau khi hoàn thành hợp đồng lao động về nước trước hạn thì hồ sơ rút tiền ký quỹ gồm: Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo mẫu; bản sao công chứng hộ chiếu; giấy xác nhận kế hoạch về nước của cơ quan lao động ...

Bà Lê Thị Thủy tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam

07:06:53 22/09/2020
Bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, đã được bầu lại làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bắc Kạn : Nà Phặc đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

07:04:39 22/09/2020
Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được thị trấn Nà Phặc (Ngân Sơn) triển khai tích cực, hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho N...

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

07:01:19 22/09/2020
Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục...

Bắc Giang: Bé mồ côi khóc ngặt tìm mẹ sau TNGT được hỗ trợ 14,5 triệu đồng

06:58:04 22/09/2020
​​​​​​​Sau bài viết về hoàn cảnh cậu bé mồ côi khóc cả ngày tìm mẹ sau TNGT ở Bắc Giang, các đơn vị, mạnh thường quân đã hỗ trợ cháu 14,5 triệu.

Gỡ vướng cho việc tiêu hủy thuốc lá lậu

06:54:44 22/09/2020
Gần 6 năm qua, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và tịch thu hơn 50.000 bao thuốc lá nhập lậu, nhưng chưa được xử lý do gặp một số khó khăn, vướng mắc. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có phương án xử lý dứt điểm số...

Triển khai thực hiện tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

05:24:18 22/09/2020
Ngày 21-9, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật chủ trì cuộc họp với các đơn vị, doanh nghiệp và địa phương có liên quan về công tác triển khai tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Doanh nghiệp vận tải muốn lùi thời điểm lắp camera trên xe

05:22:14 22/09/2020
Ngày 21/9, đại diện Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cho biết sẽ kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép lùi thời điểm lắp đặt camera giám sát trên xe vận tải. ​

Hơn 2.000 học sinh tham gia 'Hành trình Văn hóa giao thông'

05:20:00 22/09/2020
Ngày 21/9, hơn 2.000 học sinh các trường THPT tại TP HCM đã được tham gia chuyên đề Hành trình Văn hóa Giao thông 2020 do Ban An toàn Giao thông TP HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, Phòng CSGT Đường Bộ - Đường Sắt - Công ...

Yên Bái: Năm bài học kinh nghiệm

05:18:02 22/09/2020
Yên Bái đã sẵn sàng mọi điều kiện để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa to đến rất to

05:03:13 22/09/2020
Từ đêm 22/9, bộ phận không khí lạnh mới sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh ở Bắc Bộ, cùng với đó, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc nên Bắc Bộ có mưa dông.

Kết luận của Thủ tướng: Không chủ quan với dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội

04:40:26 22/09/2020
Ngày 21/9, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 337/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 18/9.

Có thể bạn quan tâm

Vinatexin muốn gom thêm 10 triệu cổ phiếu KBC

Kinh tế

18:10:40 22/09/2020
Công ty Cổ phần Vinatex - Tân Tạo (Vinatexin) vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) tương đương 2,13% tổng số cổ phiếu KBC đang lưu hành.

Súp cua chân gà luộc cho ngày mưa ở Sài Gòn

Ẩm thực

18:06:39 22/09/2020
Súp cua đặc sánh kết hợp với chân gà dai sần sật, chấm nước mắm chua ngọt, lý tưởng nhâm nhi ngày mưa gió.

Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến

Thế giới

18:05:20 22/09/2020
Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác định lại quy tắc giao chiến, cho phép binh sĩ tấn công trước để tự vệ, nhưng không leo thang với Bắc Kinh.

Đàn bà cũ có 4 nỗi đau 'chí mạng' dù thời gian trôi đi cũng khó chữa lành

Tâm sự

18:05:13 22/09/2020
Người đàn bà cũ trải qua nhiều sóng gió, tưởng bản thân quên được rồi nhưng thực tế trong lòng họ vẫn tồn tại nỗi đau thời gian khó có thể chữa lành được.

Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ biến thành cô gái làng quê, so với 14 năm trước mới thấy nhan sắc lẫn khí chất thay đổi ngoạn mục

Sao châu á

18:04:51 22/09/2020
Những hình ảnh trong hậu trường phim mới của Triệu Lệ Dĩnh khi chia sẻ đã nhận được sự quan tâm lớn của công chúng.

Trương Thế Vinh: 'Tôi có mối quan hệ đặc biệt với Thúy Ngân'

Phỏng vấn sao

17:59:52 22/09/2020
Nam diễn viên kiêm ca sĩ tâm sự dù đắt show phim ảnh, game show, niềm đam mê hát vẫn cháy trong anh. Anh cho rằng sản phẩm âm nhạc mới làm nên giá trị của nghệ sĩ.

Triệu phú Trung Quốc lãnh 18 năm tù

Vụ án

17:49:18 22/09/2020
Triệu phú Trung Quốc Nhậm Chí Cường bị tuyên án 18 năm tù sau khi bị khai trừ đảng và điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Hoàng Đế tài ba của La Mã và hồi kết đau thương của vị hoàng đế vĩ đại

Chuyện lạ

17:48:25 22/09/2020
Sự nghiệp quân sự rất thành công của Caesar khiến ông đuợc xếp vào ngang hàng với Alexander Đại đế (356 TCN - 323 TCN), Hannibal (247 TCN - 183 TCN), Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) và Napoleon (1769 - 1821). Tên ông nổi bật trong danh sác...

5 cú twist gây ngỡ ngàng của K-Pop: Từ huyền thoại đam mỹ đến sự thật chấn động về scandal T-Ara

Nhạc châu á

17:41:17 22/09/2020
Từ MV đến show sống còn, K-Pop đã không ít lần khiến netizen há hốc mồm với những cú twist quá khét của mình.

“Giấc mơ Ấn Độ” vỡ tan trong đại dịch covid-19

Sự kiện nóng

17:39:30 22/09/2020
Ấn Độ hiện là nước dẫn đầu thế giới về các ca mắc mới COVID-19 hằng ngày, và là nước có tổng số ca mắc COVID-19 cao thứ hai trên toàn cầu, chỉ sau Mỹ. Đóng cửa đã khiến cho nông trại phá sản và nợ nần là những nguyên nhân dẫn đến tình c...

Cách đơn giản mà hiệu quả để tiêu diệt mầm bệnh bạch hầu

Sức khỏe

17:30:43 22/09/2020
Vi khuẩn bạch hầu có thể bị tiêu diệt nhanh chóng dưới ánh nắng mặt trời, ở nơi thông thoáng.

Những tính năng ingame đặc biệt mà Liên Minh: Tốc Chiến sẽ khiến game thủ Liên Quân Mobile phải thèm thuồng

Game online

17:27:37 22/09/2020
Được kế thừa tất cả những tinh túy của LMHT nên Liên Minh: Tốc Chiến sở hữu nhiều điểm độc đáo so với các tựa game MOBA khác trên nền tảng di động, bao gồm cả Liên Quân Mobile.