Mỡ đen ngòm đem rán quẩy

Theo dõi VGT trên

Mục sở thị công đoạn làm quẩy, chắc các thực khách không dám ăn.

Nơi làm quẩy nằm sâu trong ngõ 488, phố Trần Cung, xóm 4, xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm, Hà Nội), ngay cạnh một khúc sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng, rộng khoảng 20m2, nóng và nặng mùi.

Đồ đạc bên trong khá cũ, căn nhà cũng ọp ẹp, những chiếc quẩy vẫn còn dư thừa sau một ngày mang bán nằm lăn lóc trên chiếc mẹt cũ kỹ quyện với mùi mỡ cháy, mùi sông hồ tạo thành thứ mùi khó chịu.

Mỡ dùng để rán được đựng trong một chiếc chum sứ, bên ngoài váng mỡ đen ngòm, nước mỡ bên trong cũng đen không kém.

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 1

Quẩy chờ nguội trên nền tạm sỏi đá

Những chiếc quẩy trước khi rán chỉ bằng ngón tay út, nhưng trong chảo mỡ sôi thì nở ra gấp đến chục lần, sau đó được vớt ra một chiếc rổ sắt to vắt ngang chảo mỡ.

Người đàn ông, chủ xưởng quẩy này cho biết, mỗi ngày làm đến vài chục cân quẩy. Quẩy được mang đến các nơi trong nội thành Hà Nội, thường thì có hai người con trai sẽ giao hàng đến tận nơi, ít khi có chủ cửa hàng nào đến đây để lấy quẩy.

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 2

Quẩy để tênh hênh bên dòng nước sông Tô

Những chiếc quẩy khi làm xong, bẻ ra sẽ thấy rỗng bên trong, ăn vào nhạt và có vị ngấy, khét.

Video đang HOT

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, việc chiên đi chiên lại nhiều lần mỡ, dầu ăn là một việc làm không tốt cho sức khỏe. Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa do tiếp xúc với oxy từ bên ngoài môi trường sẽ gây các bệnh lý mãn tính như ung thư, tiểu đường, tim mạch.

Ngoài ra, dầu bị đun nóng nhiều lần làm thay đổi thành phần hóa học: vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide… Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 3

Cối xay bột làm quẩy cáu cạnh

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 4

Xô múc mỡ rán quẩy đặt ngay dưới đất

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 5

Hai chum mỡ bên trong đen sì, mốc rêu…

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 6

Khu làm bột quẩy chẳng khác công trường xây dựng

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 7

Cơ sở sản xuất quẩy cung cấp cho các hàng ăn

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 8

Quẩy thành phẩm

Mỡ đen ngòm đem rán quẩy - Hình 9

Khó có thể tin đây là khu chế biến quẩy

Theo Tiến Dũng – Thiên Vân

Theo Bee

Bánh tráng trộn: Vừa ít dinh dưỡng vừa dễ ngộ độc

Bánh tráng trộn đang là món ăn vặt được ưa thích của nhiều người dân TPHCM. Tuy nhiên, bên cạnh cảm giác ngon miệng, kích thích cơn thèm ăn, món ăn vặt này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Biết bẩn nhưng vẫn khoái ăn

Bánh tráng trộn: Vừa ít dinh dưỡng vừa dễ ngộ độc - Hình 1

Tầm bốn giờ chiều hàng ngày, bên hông bưu điện TPHCM và dọc theo các vỉa hè thuộc khu vực công trường Lam Sơn (quận 1, TPHCM) luôn có những gánh hàng rong và khá đông người ghé lại tìm mua bánh tráng trộn. Đông khách, người bán trở tay không kịp, liên tục lấy tay bốc trứng cút, xé bánh tráng, bò khô, cắt rau răm, cắt xoài, rắc đậu phộng, vắt nước quất, rưới nước bò, trộn muối tôm... rồi để nguyên tay trần bóp, trộn cho bánh tráng hoà với các nguyên liệu. Khách ăn xong, người bán đưa tay lấy tiền trả, cất vào túi, rồi cũng bàn tay đó trộn bánh tiếp cho khách khác.

Tại góc đường Nguyễn Lâm giáp với Bà Hạt (quận 10), đường Trần Hưng Đạo (quận 1)... mỗi chiều cũng luôn có nhiều xe đạp bán bánh tráng trộn. Trên xe chở sẵn hàng chục bịch bánh đã trộn, chưa rưới nước bò, để khách tiện ghé mua cho nhanh. Những bịch bánh này có người bán cho vào tủ kính, nhưng cũng có người bày luôn trên mẹt thúng đặt vệ đường, bất kể bụi đường bay mờ mịt. Thậm chí có những thúng bánh đặt cạnh nhà vệ sinh công cộng, khách vào vệ sinh xong bước ra tiện tay mua luôn, ăn tại chỗ.

Chị Yến Nhi, nhân viên của toà cao ốc đối diện nhà thờ Đức Bà, chia sẻ: "Biết bẩn thật, thậm chí tôi còn thấy rõ qua bàn tay người bán. Nhưng thèm thì cứ ăn thôi. Giờ mấy tiệm bán bánh tráng trộn cũng mọc lên nhiều nhưng thiệt tình tôi vẫn thích ăn bánh tráng trộn lề đường hơn".

Một lý do khác khiến người tiêu dùng hâm mộ món này là vì cho rằng nó bổ dưỡng nhưng theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng trong 1 bịch/gói như vậy là không đáng kể so với những ẩn họa đằng sau đó.

Nguy cơ ngộ độc rất cao

BS Lê Thị Tuyết Phượng, phó khoa Nội tiêu hoá - Gan mật, bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) cho biết, gần đây bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm giun sán, đặc biệt giun đũa. Hàng rong là một trong những con đường trực tiếp dẫn đến nguy cơ này, trong đó bánh tráng trộn là món không thể loại trừ khỏi nguyên nhân gây viêm nhiễm ký sinh trùng, bởi các loại giun đũa từ chó, mèo có thể thâm nhập vào món ăn qua bàn tay người bán; hoặc do chó, mèo trực tiếp truyền vào khi các nguyên liệu làm bánh tráng phơi ngoài đường, hoặc được sản xuất qua loa, không an toàn vệ sinh.

Vì giá bán rẻ, chỉ vài ngàn đồng nên rất có khả năng người bán đã mua nguyên liệu như muối tôm, bò khô, xoài xanh, trứng cút, gan bò... từ nguồn trôi nổi, không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Theo ThS.BS Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng, đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM), với những bịch bánh tráng trộn bán rong, hầu hết không an toàn cho sức khoẻ người dùng. Yếu tố đầu tiên kể đến là các loại túi ni-lon đựng bánh. Nguồn gốc các loại ni-lon này luôn không rõ ràng và đa số sản xuất từ nhựa tái chế, thậm chí có sản phẩm còn mùi nhựa. Điều này không tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Thêm vào đó là các loại thực phẩm như muối tôm khô trộn nhiều phẩm màu, bò khô và nước bò cũng ướp tẩm nhiều phẩm màu cho đẹp mắt nhưng lại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Đã thế, một số thực phẩm chưa bán hết, có thể đã ôi thiu nhưng vẫn được chế biến lại.

Vì bánh tráng trộn là món nguội nên không được tiệt trùng như nhiều thực phẩm khác. Người ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm, nôn ói, nhức đầu, có những biểu hiện di chứng về thần kinh rất nguy hiểm. Nếu ăn bánh khi bụng đói, vitamin C và các chất chát trong xoài xanh có thể gây táo bón, cồn cào ruột gan. Đặc biệt với trẻ con, nếu ăn bánh trước bữa cơm, món này gây no hơi, kích thích gia tăng đường huyết, trẻ sẽ biếng ăn, dần dà bị suy dinh dưỡng.

"Món ăn này không khó thực hiện nên tốt hơn hết, nếu muốn ăn, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu và làm tại nhà để đảm bảo sức khoẻ của mình và người thân", BS Yến Phi khuyến cáo.

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không có tiền khám định kỳ, sản phụ ở TPHCM 'đẻ rơi' con thứ 4 tại nhàKhông có tiền khám định kỳ, sản phụ ở TPHCM 'đẻ rơi' con thứ 4 tại nhà
21:19:10 06/03/2025
Bé trai 12 tuổi đột quỵ não khi đang học bàiBé trai 12 tuổi đột quỵ não khi đang học bài
04:57:24 07/03/2025
Ăn dâu tằm có tác dụng gì?Ăn dâu tằm có tác dụng gì?
08:39:13 07/03/2025
Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộNhững triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ
04:59:23 07/03/2025
Những người không nên uống nước ép bưởiNhững người không nên uống nước ép bưởi
12:48:06 06/03/2025
Các thuốc điều trị bệnh vảy nếnCác thuốc điều trị bệnh vảy nến
10:19:44 06/03/2025
Cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn hiếm gặpCứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn hiếm gặp
19:15:11 06/03/2025
Aspirin - bước đột phá trong ngăn chặn ung thư di cănAspirin - bước đột phá trong ngăn chặn ung thư di căn
21:20:49 06/03/2025

Tin đang nóng

Xót xa cảnh mẹ Quý Bình lo hậu sự cho con trai: Mất cả chồng lẫn con chỉ trong hơn 1 nămXót xa cảnh mẹ Quý Bình lo hậu sự cho con trai: Mất cả chồng lẫn con chỉ trong hơn 1 năm
18:16:44 07/03/2025
Chưa từng có: Tất cả nghệ sĩ hủy show sát giờ G, khán giả đến nơi sốc toàn tập, còn BTC nói gì?Chưa từng có: Tất cả nghệ sĩ hủy show sát giờ G, khán giả đến nơi sốc toàn tập, còn BTC nói gì?
21:27:23 07/03/2025
Nam ca sĩ lận đận nhất showbiz xuất gia sau khi bị bạn gái người mẫu "đá" để chạy theo CEO của 3 tập đoànNam ca sĩ lận đận nhất showbiz xuất gia sau khi bị bạn gái người mẫu "đá" để chạy theo CEO của 3 tập đoàn
16:38:10 07/03/2025
Hôn nhân dang dở, đầy nuối tiếc của Quý Bình và bà xã đại giaHôn nhân dang dở, đầy nuối tiếc của Quý Bình và bà xã đại gia
20:21:48 07/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên không phải cổ đông của CER GROUPHoa hậu Thùy Tiên không phải cổ đông của CER GROUP
18:12:42 07/03/2025
Quý Bình và những nghệ sỹ Việt qua đời vì bạo bệnhQuý Bình và những nghệ sỹ Việt qua đời vì bạo bệnh
19:52:00 07/03/2025
Baby Three bất ngờ bị kêu gọi tẩy chayBaby Three bất ngờ bị kêu gọi tẩy chay
19:20:00 07/03/2025
Ánh Viên lộ "rổ hint" sống chung cùng bạn trai tin đồn trong căn hộ bạc tỷ mới tậu ở trung tâm Sài GònÁnh Viên lộ "rổ hint" sống chung cùng bạn trai tin đồn trong căn hộ bạc tỷ mới tậu ở trung tâm Sài Gòn
17:28:22 07/03/2025

Tin mới nhất

Phụ nữ sau tuổi 40 nhịn ăn gián đoạn có an toàn không?

Phụ nữ sau tuổi 40 nhịn ăn gián đoạn có an toàn không?

09:25:03 07/03/2025
Nhịn ăn gián đoạn đối với phụ nữ trên 40 tuổi có thể cho kết quả nếu được thực hiện đúng cách. Nhịn ăn kéo dài đôi khi dẫn đến ăn quá nhiều khi thời gian nhịn ăn kết thúc. Hãy chắc chắn rằng bạn không làm điều đó.
6 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng ít người nhận thấy

6 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư buồng trứng ít người nhận thấy

09:22:58 07/03/2025
Cảm giác no sau một bữa ăn là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu gặp phải cảm giác tương tự sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của sự tích tụ chất lỏng, dấu hiệu của ung thư buồng trứng.
Nghe kém, suy giảm thính lực do tiếng ồn ngày càng gia tăng, phòng ngừa thế nào?

Nghe kém, suy giảm thính lực do tiếng ồn ngày càng gia tăng, phòng ngừa thế nào?

09:08:17 07/03/2025
Suy giảm thính lực là khả năng tiếp nhận âm thanh không còn được như bình thường. Đây là một triệu chứng khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là gây tai nạn thương tích cho b...
Chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh sởi

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh sởi

08:58:12 07/03/2025
Hầu hết các trường hợp mắc sởi là không tiêm chủng, chưa tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng bệnh sởi hoặc chưa đến độ tuổi tiêm chủng vắc xin sởi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Người bị viêm khớp không nên ăn gì?

Người bị viêm khớp không nên ăn gì?

08:44:57 07/03/2025
Ngoài việc tránh các thực phẩm trên, người bị viêm khớp cũng nên bổ sung các thực phẩm chống viêm, như cá giàu omega-3 (cá hồi, cá thu), rau xanh, quả mọng, và các thực phẩm chứa nhiều vitamin D và canxi.
Tranh cãi thông tin viên uống rau củ: Cần ăn bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

Tranh cãi thông tin viên uống rau củ: Cần ăn bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?

08:36:48 07/03/2025
Trên thực tế, những viên rau củ thực chất được sản xuất bằng cách cắt lát, xay nhuyễn thành bột từ nhiều loại rau củ tự nhiên. Sau đó được đem đi đông khô, tạo thành các viên uống.
5 chất dinh dưỡng giúp loại bỏ cholesterol xấu

5 chất dinh dưỡng giúp loại bỏ cholesterol xấu

08:33:13 07/03/2025
Cholesterol là một chất béo, tạo ra các tế bào và hormone mới trong cơ thể. Mặc dù rất cần thiết, nhưng khi có quá nhiều cholesterol trong máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ và...
Người Việt đua nhau 'mukbang' măng, ăn kiểu này coi chừng 'tự hại mình'

Người Việt đua nhau 'mukbang' măng, ăn kiểu này coi chừng 'tự hại mình'

08:21:43 07/03/2025
Măng tươi chứa glucozit, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành cyanide (axit cyanhydric), một chất độc có thể gây ngộ độc. Phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn với độc tố, và ngộ độc cyanide có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.
Quả bầu: ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

Quả bầu: ăn thế nào để tốt cho sức khỏe?

04:52:21 07/03/2025
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bầu mỗi ngày, có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc khó tiêu, đặc biệt với những người có dạ dày nhạy cảm.
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả

4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả

21:22:56 06/03/2025
Hoàng liên vị đắng, tính hàn giúp tả hỏa, thanh nhiệt ở Tâm; nhục quế vị cay nóng dẫn hỏa về đúng nơi ở Thận dương từ đó làm yên được hỏa, Tâm thận giao nhau thì ngủ yên được. Bài thuốc ít vị nhưng hiệu quả đạt được cao.
Chủ động phòng, chống bệnh sởi

Chủ động phòng, chống bệnh sởi

21:16:54 06/03/2025
Do vậy, mỗi người dân và gia đình cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đảm bảo vệ sinh cá nhân; kịp thời thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sởi.
Người phụ nữ bị gãy lún 3 mắt cá chân khi nhảy dây

Người phụ nữ bị gãy lún 3 mắt cá chân khi nhảy dây

20:58:06 06/03/2025
Ngày 6-3, Bệnh viện Lê Văn Việt, TP Thủ Đức (TP.HCM) thông tin vừa phẫu thuật thành công ca kết hợp xương cho bệnh nhân TTHH (42 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị gãy lún 3 mắt cá chân trái do tai nạn khi nhảy dây.

Có thể bạn quan tâm

Triệt phá sới bạc ở Lào Cai, thu giữ tang vật trị giá gần 720 tỷ đồng

Triệt phá sới bạc ở Lào Cai, thu giữ tang vật trị giá gần 720 tỷ đồng

Pháp luật

22:44:58 07/03/2025
Đột kích câu lạc bộ thể thao Bridge và Poker Khải Hoàng (ở Lào Cai), cảnh sát đã bắt giữ 97 người, thu giữ tang vật trị giá khoảng 720 tỷ đồng.
"Người mẹ" ở Mỹ nói một câu, Trấn Thành bật khóc

"Người mẹ" ở Mỹ nói một câu, Trấn Thành bật khóc

Sao việt

22:29:09 07/03/2025
Hương Lan nói xong, Trấn Thành bật khóc vì xúc động. Được biết, Trấn Thành gọi Hương Lan là mẹ, Hương Lan cũng gọi Trấn Thành là con.
Chưa bao giờ thấy Jennie thế này: Cởi đồ cực táo bạo, khóc nghẹn khi hát về người yêu cũ

Chưa bao giờ thấy Jennie thế này: Cởi đồ cực táo bạo, khóc nghẹn khi hát về người yêu cũ

Nhạc quốc tế

21:32:03 07/03/2025
Jennie bật khóc nức nở khi hát ca khúc cuối cùng của album. Ánh mắt nghẹn ngào, long lanh nước của Jennie khiến fan luỵ tim .
Đúng 3 ngày tới (10/3/2025), 3 con giáp ôm trọn may mắn, phú quý lâm môn, muốn gì được nấy, ngồi không cũng hưởng lộc

Đúng 3 ngày tới (10/3/2025), 3 con giáp ôm trọn may mắn, phú quý lâm môn, muốn gì được nấy, ngồi không cũng hưởng lộc

Trắc nghiệm

21:22:57 07/03/2025
Tuổi Mão nên tránh đưa ra các quyết định mạo hiểm hoặc liều lĩnh. Ngày này, có khả năng bạn sẽ phải đi công tác xa, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến an toàn giao thông, cẩn thận để tránh những sự cố không đáng có.
Gia đình người Anh chuyển đến Hà Nội sống 2 năm qua vì chi phí sinh hoạt rẻ

Gia đình người Anh chuyển đến Hà Nội sống 2 năm qua vì chi phí sinh hoạt rẻ

Netizen

21:11:35 07/03/2025
Từng đi nhiều nơi trên thế giới, cặp vợ chồng trẻ người Anh quyết định sống ở Hà Nội suốt 2 năm qua vì thích văn hóa ở đây và chi phí sinh hoạt rất rẻ.
Trung Quốc khẳng định xu thế hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định thế giới

Trung Quốc khẳng định xu thế hợp tác để duy trì hòa bình và ổn định thế giới

Thế giới

21:06:39 07/03/2025
Về chính sách, ngoại giao nguyên thủ là hình thức cao nhất của ngoại giao Trung Quốc. Ông nêu rõ: Trong năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao nguyên thủ và đạt được kết quả tốt đẹp.
Lamine Yamal đối mặt với tháng Ba khó khăn

Lamine Yamal đối mặt với tháng Ba khó khăn

Sao thể thao

20:26:37 07/03/2025
Tiền đạo Lamine Yamal của Barca sẽ gặp nhiều khó khăn trong tháng Ba này. Bởi đó là tháng Ramadan và anh sẽ phải nhịn ăn trường vào ban ngày.