Miền Bắc sắp chấm dứt hanh khô, có nơi mưa rét dưới 5 độ C
Không khí lạnh tràn về gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, chấm dứt tình trạng hanh khô kéo dài nhiều ngày qua.
Vùng núi cao phía Bắc có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Ảnh minh họa
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 17/12 đến hôm nay (26/12), do ảnh hưởng của không khí lạnh khô nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không mưa, trời rét . Ban ngày có nắng nên cảm giác hanh khô càng khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này sắp chấm dứt.
Cơ quan khí tượng nhận định, khoảng gần sáng và ngày 28/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bô, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.
Video đang HOT
Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên độ cao 5.000m, từ đêm 27/12 đến ngày 29/12, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 28-30/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông.
Từ chiều và đêm 28-30/12, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, vùng núi rét hại ; vùng núi cao Bắc Bô có khả năng xảy ra mưa tuyêt và băng giá. Khu vực từ Nghê An đên Thừa Thiên Huê trời rét.
Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến từ 10-13 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 đô C; khu vực từ Nghê An đến Thừa Thiên Huế phổ biến 14-17 độ C.
Trên biển, từ trưa và chiêu ngày 28/12, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, riêng Vịnh Bắc Bộ 2-4m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.
Từ ngày 29/12, vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-5m, biển động.
Chuyên gia thời tiết dự báo khi nào Bắc bộ hết rét hại, băng giá?
Các tỉnh Bắc bộ tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường, thời tiết rét hại ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ còn kéo dài đến ngày 24.2.
Vùng núi cao các tỉnh phía bắc sẽ có băng giá, mưa tuyết.
Chiều nay 22.2, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường từ lục địa Trung Quốc khiến thời tiết rét hại còn kéo dài trong những ngày tới.
Ông Nguyễn Văn Hưởng thông tin về dự báo thời tiết rét hại ở Bắc bộ cập nhật đến chiều 22.2. Ảnh PHAN HẬU
Dự báo từ đêm nay, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía bắc. Trong các ngày 22 - 24.4, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ khiến ít mưa, ngày có nắng. Thời tiết ở Bắc bộ vẫn rét đậm, có nơi rét hại.
Đặc biệt, khu vực vùng núi Bắc bộ tiếp tục có rét hại, với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 -10 độ C, vùng núi 3 - 6 độ C. Trong đó, vùng núi cao các tỉnh phía bắc có nơi dưới 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.
Không khí lạnh tăng cường cũng khiến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa rải rác, trời rét đậm với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 - 14 độ C.
Đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) chìm trong băng giá trong các ngày 20 - 21.2. Ảnh DƯƠNG THÁI
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết các tỉnh Bắc bộ tiếp tục có thời tiết rét hại đến ngày 24.2, riêng vùng núi phía bắc rét hại đến ngày 25.2. Sau đó, nhiệt độ ở các tỉnh Bắc bộ sẽ tăng dần, trời ấm trở lại.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, dự báo thời tiết ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ từ nay đến cuối tháng 2 vẫn duy trì trạng thái trời rét. Trong tháng 3, Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có những đợt rét đậm, rét hại ngắn ngày nhưng mức độ rét cũng như nền nhiệt độ sẽ không giảm sâu như đợt rét hại đang diễn ra.
Khả năng có mưa tuyết, băng giá trong đợt rét sắp tới Chiều 26/12, bà Lê Thị Loan - Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) - cho biết, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, trong những ngày tới Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá. Theo bà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khuyến cáo người dùng về bảo mật dữ liệu cá nhân

CSGT mở đường cho taxi chở nữ hành khách co giật đi cấp cứu

Cảnh báo các kịch bản lừa đảo nếu dữ liệu cá nhân tại CIC bị lộ

Phó Thủ tướng sắp họp với thống đốc ngân hàng về giá vàng

Tai nạn xe khách trên cao tốc, cảnh sát cứu 11 người cùng tài xế mắc kẹt

Ngư dân TPHCM vớt hơn 80kg cần sa trôi trên biển

50 cán bộ, chiến sĩ công an xuống đồng gặt lúa chạy lũ giúp dân

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!
Có thể bạn quan tâm

Donnarumma ra mắt Man City đấu MU, muốn làm nên lịch sử tại Etihad
Sao thể thao
08:54:37 13/09/2025
Từ thành công của "Mưa đỏ": Kỳ vọng những dấu mốc mới của điện ảnh Việt Nam
Hậu trường phim
08:53:17 13/09/2025
Nóng: Hàng trăm cảnh sát đang truy bắt đối tượng sát hại 4 người trong đêm
Pháp luật
08:48:43 13/09/2025
Mỹ thúc đẩy G7 bàn thảo phương án tịch thu tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine
Thế giới
08:45:22 13/09/2025
Điều bất ngờ trong phần thi của Đức Phúc ở Nga
Nhạc việt
08:19:34 13/09/2025
Tình dục hóa thần tượng
Sao châu á
08:16:04 13/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 26: Trí mãn hạn tù trở về hé lộ bí mật trong quá khứ
Phim việt
08:09:11 13/09/2025
Xe tay ga 113,3cc, thiết kế bắt mắt, giá rẻ hơn Honda Vision
Xe máy
08:07:39 13/09/2025
Toyota Yaris Cross lấy lại sự oai phong trên thị trường SUV đô thị
Ôtô
07:56:12 13/09/2025
Nữ NSND diễn "Thị Mầu lẳng lơ" không ai đọ nổi: Nhan sắc tuổi 50 mặn mà, vừa lên chức Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội
Sao việt
07:43:56 13/09/2025