Microsoft cho người dùng đăng nhập không cần mật khẩu 

Microsoft vừa thông báo sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn đăng nhập tài khoản mà không cần sử dụng mật khẩu .

Microsoft cho người dùng đăng nhập không cần mật khẩu - Hình 1

Người dùng có thể chọn cách đăng nhập tài khoản Microsoft

Theo Techxplore , để làm điều này, bạn có thể chọn một trong những cách sau: tải ứng dụng Microsoft Authenticator , dùng khóa bảo mật , dùng mã xác minh được gửi đến điện thoại hay email phụ của bạn, hoặc dùng Windows Hello để quét dữ liệu sinh trắc học như gương mặt, mống mắt hay dấu vân tay.

Ứng dụng Authenticator sẽ gửi thông báo trên smartphone khi có người ngoài muốn đăng nhập tài khoản của bạn, đồng thời nhắc bạn xác nhận danh tính ngay lúc đó.

Vasu Jakkal – Phó chủ tịch mảng bảo mật tại Microsoft cho biết tùy chọn mới giải quyết được hai vấn đề: nhiều người không thể nhớ mật khẩu quá phức tạp, hoặc mật khẩu quá đơn giản nên không đủ bảo mật.

Jakkal nhận xét: “Không ai thích mật khẩu, chúng thật bất tiện. Mật khẩu là mục tiêu chính trong các cuộc tấn công. Nhưng chúng cũng là lớp bảo mật quan trọng nhất trong cuộc sống công nghệ của chúng ta suốt nhiều năm qua, từ email, tài khoản ngân hàng, giỏ hàng mua sắm cho đến game ”.

Những tùy chọn đăng nhập tài khoản Microsoft sẽ được triển khai trong vài tuần tới. Theo Vasu Jakkal, có 579 cuộc tấn công xảy ra mỗi giây, tổng cộng 18 tỉ cuộc tấn công hằng năm, nguyên nhân duy nhất là do người dùng internet tạo mật khẩu không đủ mạnh.

Video đang HOT

Công ty bảo mật NordPass từng báo cáo “123456″ là mật khẩu phổ biến nhất năm 2020, tiếp theo là “123456789″. Hiện nay có vài ứng dụng giúp người dùng quản lý mật khẩu hiệu quả như NordPass, 1Password và LastPass . Để tăng độ mạnh của mật khẩu mà không cần tới ứng dụng quản lý, NordPass khuyên mọi người nên kết hợp chữ viết hoa, viết thường và ký hiệu, không nên dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản.

Vì sao chúng ta vẫn phải sống chung với mật khẩu? 

Nhiều giải pháp bảo mật hiện đại đã xuất hiện, tuy nhiên mật khẩu vẫn là cách bảo vệ dữ liệu được dùng phổ biến nhất.

Sau nhiều năm tồn tại, mật khẩu đã cho thấy các điểm yếu không thể khắc phục. Việc phải ghi nhớ từng ký tự khiến nhiều người sử dụng một mật khẩu cho nhiều trang web, chọn mật khẩu dễ đoán hoặc cả 2. Điều đó tạo cơ hội cho tin tặc xâm nhập tài khoản và đánh cắp dữ liệu.

Những năm qua, nhiều giải pháp bảo mật an toàn, tiện lợi hơn mật khẩu đã xuất hiện, trong đó có quét khuôn mặt hoặc vân tay trên smartphone hay laptop. Dữ liệu sinh trắc học được lưu trữ và bảo mật trên thiết bị, không phải máy chủ của website. Một số thiết bị như Yubikey cho phép xác thực bằng cách cắm vào cổng USB trên máy tính.

Những giải pháp trên ra đời với mục đích xóa sổ mật khẩu. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn phương thức bảo mật tồn tại hàng chục năm là điều không dễ dàng.

Vì sao chúng ta vẫn phải sống chung với mật khẩu? - Hình 1

Tuy để lộ nhiều điểm yếu, mật khẩu vẫn là phương thức bảo mật được sử dụng phổ biến hiện nay.

Lý do mật khẩu chưa bị xóa sổ

"Quá trình phát triển (của các công nghệ bảo mật) đã đủ để chuyển trạng thái từ mới xuất hiện sang áp dụng đại trà. Chúng có nền tảng hỗ trợ mạnh mẽ, tương thích với nhiều hệ thống phổ biến và quen thuộc với người dùng. Trước đây, chúng ta còn không biết làm sao để loại bỏ mật khẩu. Dù có thể mất thời gian, hiện nay mọi người đã biết mình nên làm gì", Mark Risher, Giám đốc quản lý nền tảng bảo mật và nhận dạng của Google cho biết.

Cuối tháng 6, Microsoft đã giới thiệu Windows 11 tích hợp sâu các giải pháp đăng nhập không cần mật khẩu, sử dụng mã PIN hoặc sinh trắc học. Trước đó, Apple cho biết hệ điều hành iOS 15 và macOS 12 sẽ bổ sung tùy chọn Passkeys trong iCloud Keychain, hướng tới việc sử dụng sinh trắc học và mã PIN để đăng nhập nhiều website hơn. Google cũng chia sẻ cách quản lý mật khẩu an toàn và kế hoạch loại bỏ chúng.

Bất chấp nỗ lực từ các hãng công nghệ, có 2 thách thức khiến mật khẩu không dễ biến mất. Đầu tiên, tuy có độ bảo mật kém, mật khẩu vẫn được sử dụng phổ biến. Nói cách khác, không dễ từ bỏ thói quen hình thành từ nhiều thập kỷ.

"Một hành vi đã học hỏi trong thời gian dài: đầu tiên là phải cài mật khẩu. Phụ thuộc vào nền tảng bảo mật kém là vấn đề chính. Mục tiêu của chúng ta là phá bỏ sự phụ thuộc ấy", Andrew Shikiar, CEO FIDO Alliance, hiệp hội các tiêu chuẩn xác thực thay thế mật khẩu chia sẻ.

Tuy nhiên, đó là hành trình khó khăn. Thử nghiệm của FIDO cho thấy các tổ chức không sử dụng mật khẩu gặp khó trong việc thu hút người dùng. Từ đó, FIDO đã xây dựng khung hướng dẫn về trải nghiệm người dùng khi loại bỏ mật khẩu.

Thách thức thứ 2 còn phức tạp hơn. Ngay cả khi được người dùng chấp nhận, đa số giải pháp không dùng mật khẩu chỉ hoạt động trên những thiết bị mới, yêu cầu smartphone và ít nhất một thiết bị công nghệ khác. Trên thực tế, nhiều người sử dụng thường xuyên một thiết bị mà không nâng cấp trong thời gian dài, thậm chí dùng điện thoại cơ bản.

Vì sao chúng ta vẫn phải sống chung với mật khẩu? - Hình 2

Vân tay, khuôn mặt là các giải pháp bảo mật sinh trắc học mới, ra đời để thay thế mật khẩu

Trong khi các tiêu chuẩn không mật khẩu ngày càng hoàn thiện để hoạt động liền mạch với nhau, các tùy chọn sao lưu để khôi phục thì không. Một số hệ thống yêu cầu trả lời câu hỏi bảo mật hoặc nhập mã PIN để sao lưu, thực ra chúng vẫn là mật khẩu nhưng ở dạng khác. Giải pháp đưa ra là sử dụng thiết bị đã xác thực trước đó để xác nhận thiết bị mới là đáng tin cậy.

"Giả sử bạn để quên điện thoại trên taxi nhưng có laptop ở nhà. Bạn mua điện thoại mới rồi dùng chính laptop để kích hoạt nó. Nếu có người nhặt được điện thoại cũ, thông tin bên trong vẫn được bảo vệ", Risher cho biết.

Cách sao lưu trên dễ dàng hơn nhiều so với nhớ/ghi mã PIN, câu trả lời bảo mật ra giấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thiết bị để sử dụng phương pháp này.

Chúng ta vẫn sống chung với mật khẩu

Để sống chung với mật khẩu nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nhiều người chọn các công cụ quản lý mật khẩu như 1Password. Tuy nhiên, bản thân ứng dụng này đã hỗ trợ sinh trắc học để xác thực người dùng trước khi tự động điền mật khẩu vào các website.

Vì sao chúng ta vẫn phải sống chung với mật khẩu? - Hình 3

Các công cụ quản lý mật khẩu giúp người dùng tiết kiệm thời gian đăng nhập và không phải nhớ mật khẩu.

Tất nhiên, bảo mật sinh trắc học cũng mang đến rủi ro. Akshay Bhargava, Giám đốc sản phẩm 1Password cho rằng dữ liệu vân tay hoặc khuôn mặt của người dùng có thể bị kẻ xấu đánh cắp, lợi dụng để mạo danh nạn nhân. Trong khi người dùng có thể thay đổi mật khẩu thì khuôn mặt, ngón tay hay giọng nói là không thể.

Sẽ cần thêm thời gian và nhiều thử nghiệm để hoàn thiện hệ sinh thái không mật khẩu, đặc biệt về khả năng đồng bộ và phổ biến cho mọi người. Bảo mật cũng là vấn đề đáng quan tâm bởi khi lưu quá nhiều thông tin nhạy cảm vào điện thoại, tin tặc sẽ càng có động lực xâm nhập chúng.

Để sử dụng mật khẩu an toàn trước khi tiếp nhận giải pháp mới, Wired khuyên người dùng đặt các mật khẩu mạnh và không lặp lại, sử dụng các dịch vụ quản lý mật khẩu và thử nghiệm các giải pháp sinh trắc học nếu có thể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Apple rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan' ở Trung Quốc 
16:19:07 24/10/2021
Android 12 gặp lỗi hết pin nhanh và treo ứng dụng 
13:14:31 24/10/2021
Mark Zuckerberg vừa cho 2,9 tỷ người dùng lý do để xóa Facebook 
17:48:03 24/10/2021
Intel Core i9 12900HK lộ điểm mạnh hơn cả Apple M1 Max
13:07:30 25/10/2021
Đây chính là video khiến Google chi tiền tỷ mua YouTube
11:31:58 25/10/2021
Lý do PC-Covid hiển thị thiếu mũi tiêm 
18:25:33 25/10/2021
Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay 
13:05:57 24/10/2021
Facebook gặp rắc rối khi xây dựng cáp quang biển 
20:03:03 24/10/2021
'Coin chó' lập kỷ lục giá
09:52:19 25/10/2021
Trải nghiệm nhanh ASUS ExpertCenter E5 AiO 21": Rất phù hợp không gian nhà nhỏ hoặc môi trường doanh nghiệp cần tăng trải nghiệm khách hàng 
12:48:25 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Diễm My - cô gái khiến "Tịnh thất Bồng Lai" đại náo - từng "đăng đàn" tố cáo bị cha ruột giam cầm, xâm hại và lời trần tình đau xót của cha mẹ
17:37:03 25/10/2021
Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế
19:58:14 25/10/2021
CHÍNH THỨC: “Thầy ông nội” lên tiếng việc con trai tố loạn luân, thách CEO Phương Hằng tìm ra sự thật
21:29:05 25/10/2021
Phía Quang Lê lên tiếng phân trần, nói rõ về việc ‘bỏ rơi’ Huyền Trân của Tịnh thất Bồng Lai
17:16:47 25/10/2021
Bà Phương Hằng hay tin ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu khởi tố mình liền đáp trả: "Cô kiện thì mẹ đi hầu"
18:41:55 25/10/2021
Con trai Angela Baby lộ ảnh cận mặt sau bao năm giấu kín, nhan sắc gây bão cõi mạng
17:15:30 25/10/2021
Hé lộ hình ảnh gần nhất của "tiểu ni cô hát nhạc Trịnh" The Voice Kids 2014 tại "Tịnh thất Bồng Lai"
17:48:14 25/10/2021
Trấn Thành bất chấp dư luận, Pr cho việc lên sóng truyền hình, khiến khán giả khó chịu, đòi phản đối
17:11:10 25/10/2021
Con trai Thúy Vân tiếp tục gây chú ý bởi bàn tay ở bộ ảnh tròn 1 tuổi
18:13:39 25/10/2021
Một sao hạng A bị khui chuyện thân mật, nhiều lần ăn chơi với ông trùm Điền Quân
22:42:13 25/10/2021

Tin mới nhất

Đây là một "bí mật" của Facebook mà Mark Zuckerberg không bao giờ muốn bạn biết 

22:08:29 25/10/2021
Bạn sẽ mất một chút thời gian để sử dụng tính năng này vì nó được Facebook che chắn khá kỹ.

Fan Apple hào hứng với cửa hàng chuẩn “style” Apple tại Việt Nam 

22:04:16 25/10/2021
Nhiều người háo hức trải nghiệm iPhone 13 tại TopZone - không gian chuẩn Apple phiên bản nâng cấp mới nhất toàn cầu.

Tụt hậu về công nghệ web, Safari có đang trên đường trở thành Internet Explorer thứ hai? 

21:56:44 25/10/2021
Giữ vị thế độc quyền trên iPhone, nhưng trình duyệt Safari của Apple đang bị các đối thủ bỏ xa về công nghệ web và đang trên đường trở thành một Internet Explorer thứ hai.

Úc áp dụng biện pháp mạnh để trẻ vị thành niên "cai nghiện" mạng xã hội

20:23:31 25/10/2021
Chính phủ Úc đang có kế hoạch buộc trẻ em dưới 16 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ mới được tham gia mạng xã hội. Đây được xem là biện pháp để giảm tình trạng nghiện mạng xã hội ở vị thành niên.

Chiến thắng hiếm hoi trước mã độc tống tiền 

19:12:17 25/10/2021
Một nhóm bảo mật chạy đua để giúp các nạn nhân khôi phục dữ liệu mà không phải trả tiền chuộc cho những kẻ phát tán ransomware.

Samsung khó đánh bại được Xiaomi trên thị trường smartphone Ấn Độ trong lúc này

16:13:30 25/10/2021
Rất khó để Samsung có thể lật được kèo trước Xiaomi tại thời điểm này khi hãng smartphone Trung Quốc với chiến lược thông minh đang từng bước chiếm lĩnh thị trường và bỏ xa các đối thủ.

Thuật toán nguy hiểm của Facebook hoạt động ra sao?  

15:16:21 25/10/2021
Nhiều cựu nhân viên đã tố cáo thuật toán của Facebook ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách hiển thị nội dung trên nền tảng.

Epic Games tiếp tục 'ngáng chân' Apple 

14:50:29 25/10/2021
Epic Games phản đối việc Apple lấy lý do quy trình kháng cáo kéo dài để trì hoãn thay đổi hoạt động của App Store.

Cuộc chiến 'Apple Store thu nhỏ' tại Việt Nam 

09:49:34 25/10/2021
Mono Store Apple không phải là mô hình mới. Tuy nhiên, TopZone gây dấu ấn trên thị trường bằng một chiến lược cụ thể.

Elon Musk 'cà khịa' việc Apple bán miếng vải 19 USD 

09:27:48 25/10/2021
CEO Tim Cook mời mọi người đến Apple Store mới khai trương ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Musk chế giễu rằng hãy đến đó và xem Apple Cloth (Vải Táo).

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

Vũ trụ ảo không cứu nổi Facebook 

20:05:45 24/10/2021
Facebook có kế hoạch đổi tên, chuyển trọng tâm sang xây dựng vũ trụ ảo. Bước đi này có thể không cứu được những bê bối mà Facebook gây ra trong nhiều năm qua.

Các nhà cung cấp internet Mỹ bị tố thu thập thông tin người dùng 

16:16:41 24/10/2021
Báo cáo mới của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho thấy không chỉ Google, Amazon, Facebook mới thu thập dữ liệu người dùng, các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP - Internet Serice Provider) cũng đang âm thầm làm điều đó mà chưa b...

Video: Trải nghiệm chơi game trên TV OLED LG C1

13:12:39 24/10/2021
Chơi game trên TV đã từng là một trải nghiệm rất tệ, nhất là những tựa game FPS đòi hỏi tốc độ, độ trễ thấp thì lại càng khó khăn. Nhưng trải nghiệm chiến game giờ đây đã lên một tầm cao mới!

Những ứng dụng thú vị trong Microsoft Store của Windows 11 mà có thể bạn không biết

13:02:36 24/10/2021
Các ứng dụng hấp dẫn trong Microsoft Store mà bạn nên dùng thử ngay sau khi nâng cấp lên Windows 11.

Huawei, SMIC từng được Mỹ 'bật đèn xanh' 

10:42:15 24/10/2021
Các công ty Mỹ từng nhận được giấy phép trị giá hơn 100 tỷ USD, cho phép họ cung cấp hàng hóa cho Huawei và SMIC từ cuối năm ngoái.

Tỷ phú công nghệ 'khẩu chiến'

10:38:03 24/10/2021
Jack Dorsey - Mark Zuckerberg, Elon Musk - Jeff Bezos hay Larry Ellison và Bill Gates từng nhiều lần công khai chỉ trích nhau

Nhân viên cũ tố Facebook hai mặt 

10:32:13 24/10/2021
Một nhân viên cũ Facebook tiết lộ thường có sự khác biệt giữa các tuyên bố công khai của Facebook với việc ra quyết định nội bộ.

Startup Việt đạt tiêu chuẩn về chống mã độc trên Windows

10:29:14 24/10/2021
CyRadar EDR là phần mềm duy nhất của Đông Nam Á được Microsoft chọn trong danh sách phần mềm chống mã độc uy tín cho Windows.

Trung Quốc giáng đòn cuối vào Bitcoin 

23:07:27 23/10/2021
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đưa khai thác Bitcon và các tiền số khác vào danh sách những ngành sẽ bị loại bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

Thế giới

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Trong 31 ngày tới, 3 con giáp thăng hoa tài vận, giàu sang bất ngờ, sắm bất động sản trong tầm tay

Trắc nghiệm

23:59:46 25/10/2021
Đặc biệt, trong khoảng thời gian này người tuổi Dậu càng chăm chỉ thì càng dễ dàng đổi vận. Chưa kể bạn còn được sếp khen, đồng nghiệp ưu ái và nhận về lộc lá khủng quanh năm.

Điểm danh những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam hoang sơ mà đẹp ‘nín thở’

Du lịch

23:58:07 25/10/2021
Đây là những hòn đảo ít người biết ở Việt Nam mang vẻ đẹp nguyên sơ của màu nước biển xanh trong, bãi cát trắng mịn cùng cảnh sắc đẹp như tranh.

Cựu trung vệ Man United: 'Quỷ đỏ chơi bóng như trẻ con'

Bóng đá thế giới

23:52:25 25/10/2021
Cựu trung vệ Man United, Rio Ferdinand thất vọng với màn trình diễn của các hậu bối và cho rằng đội bóng cũ đã chơi như trẻ con trước Liverpool.

Báo CAND vạch trần Nhâm Hoàng Khang và “chị đại”, netizen sửng sốt vì loạt uẩn khúc chưa hé lộ

Netizen

23:52:09 25/10/2021
Mới đây, fanpage của báo CAND bất ngờ gọi tên nam IT vừa bị bắt giữ về tội cưỡng đoạt tài sản - Nhâm Hoàng Khang và nhân vật chị đại. Dưới phần bình luận là link bài có tiêu đề: Cô hồn mạng Nhâm Hoàng Khang và cách kiếm tiền... quái dị.

HLV Nhật Bản công khai chiến thuật đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:47:04 25/10/2021
HLV Hajime Moriyasu của Nhật Bản không ngần ngại tiết lộ sẽ chơi với sơ đồ 4-3-3 trong chuyến khách sắp tới gặp đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Đăng ảnh 'check-in' bên ly cafe, Lương Xuân Trường bị Quế Ngọc Hải tố 'làm màu'

Bên lề sân cỏ

23:37:50 25/10/2021
Đáp lại lời tố cáo của đội trưởng Quế Ngọc Hải, Lương Xuân Trường cũng chứng tỏ mình không phải dạng vừa đâu.

Vạn Ỷ Văn - Á hậu tiểu tam khiến Chân Tử Đan tan cửa nát nhà và cái kết bất ngờ tuổi 51

Sao châu á

23:33:26 25/10/2021
Vạn Ỷ Văn là nàng Á hậu xinh đẹp đình đám một thời, khiến cho siêu sao võ thuật Chân Tử Đan si mê cuồng nhiệt, thậm chí còn vì cô mà ruồng bỏ vợ con.

'Bông hồng lai Anh quốc' vẫn loay hoay tìm thầy

Sao thể thao

23:25:23 25/10/2021
Đương kim vô địch Mỹ mở rộng, Emma Raducanu chơi theo bản năng trước khi tìm được huấn luyện viên thay thế trước thềm Úc mở rộng đầu năm sau.

Phim với Hồng Đăng - Hồng Diễm bất ngờ nối sóng Hương vị tình thân khiến ai nấy ngỡ ngàng

Phim việt

23:17:43 25/10/2021
 Với các khán giả yêu mến Hồng Đăng - Hồng Diễm thì có lẽ đây là cơ hội để xem lại bộ phim gắn liền với tên tuổi cặp đôi vàng.

SỐC: Đã có sao nữ đầu tiên "mở bát" thanh trừng Cbiz đợt 2, từ "bạn gái" Tiêu Chiến thành tiểu tam bị cả nước tẩy chay!

Hậu trường phim

23:12:25 25/10/2021
Vậy là cuộc thanh trừng đã trở lại, và đây là sao nữ mở màn.

Ngày mai 26-10, TP.HCM tập huấn tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em

Sự kiện nóng

23:12:11 25/10/2021
Sáng mai, Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM sẽ tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ.