Merkel nói số ca tử vong do Covid-19 ở Đức ‘không thể chấp nhận được’
Thủ tướng Angela Merkel yêu cầu Đức áp đặt các biện pháp cứng rắn hơn khi người chết ở Đức do Covid-19 cao kỷ lục gần 600 người trong một ngày.
Merkel cho rằng các chỉ dẫn đã được lãnh đạo 16 bang ở Đức đồng ý cách đây hai tuần về cho phép cửa hàng mở cửa nhưng cấm ăn uống trong nhà hàng là không đủ.
“Khi các quầy rượu Mulled và quầy bánh quế được thiết lập, những thứ đó không phù hợp với những gì chúng tôi đã đồng ý về việc chỉ cho phép bán đồ ăn và đồ uống mang về”, Merkel nói trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 9/12, nhắc đến việc một số nhà hàng thiết lập quầy bán ngoài trời. Mặc dù không vi phạm quy định nói trên, những quầy hàng được cho là tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm vì nhiều người đã xếp hàng dài để chờ mua hàng.
Video đang HOT
Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trước quốc hội Đức ở Berlin ngày 9/12. Ảnh: AFP .
Đức, quốc gia 83 triệu dân, ghi nhận gần 1,22 triệu ca nhiễm, trong đó gần 20.000 người chết. Trung tâm dịch bệnh quốc gia Đức, Viện Robert Koch, báo cáo 590 trường hợp tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, cao hơn 100 so với kỷ lục trước đó một tuần. Họ phát hiện 20.815 ca nhiễm mới trong một ngày, so với mức 17.270 ca một tuần trước đó.
“Tôi thực sự xin lỗi nhưng nếu chúng ta phải trả giá bằng 590 ca tử vong trong một ngày, tôi thấy điều đó là không thể chấp nhận được”, Merkel nói. “Chúng ta đang ở trong giai đoạn quyết định để chống lại đại dịch. Các số liệu ở mức quá cao”.
Đức hồi mùa xuân đã tránh được số ca nhiễm và ca tử vong cao như ở các quốc gia châu Âu lớn khác. Họ vẫn có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với các nước như Anh, Pháp hoặc Tây Ban Nha.
Nhưng những con số gần đây không khả quan. Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, số ca mắc mới trên 100.000 dân tại Đức trong 14 ngày qua cao hơn ở Pháp, Bỉ, Tây Ban Nha và ngang bằng với Anh, dù vẫn thấp hơn Italy, Thụy Điển và nhiều nước khác.
Merkel nhắc đến việc các nhà khoa học của Học viện Leopoldina hôm 8/12 khuyến cáo người Đức giảm tiếp xúc xã hội từ tuần tới và áp đặt hạn chế nghiêm ngặt từ đêm Giáng sinh đến ngày 10/1. Merkel kêu gọi chính quyền các bang xem xét đóng cửa trường học sớm trước Giáng sinh. “Chúng tôi sẽ nỗ lực thực sự nghiêm túc những gì các nhà khoa học nói”, Merkel nhấn mạnh.
Hàng nghìn người biểu tình tại Berlin phản đối quy định phòng, chống dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, sáng 18/11, hàng nghìn người biểu tình phản đối những quy định phòng, chống dịch COVID-19 của chính phủ đã tập trung biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Đức.
Cảnh sát gác trước Cổng Brandenburg ở Berlin, Đức, ngày 18/11/2020, để ngăn chặn người biểu tình quá khích. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát Berlin cho biết những người biểu tình đã tập trung từ sáng quanh tòa nhà Quốc hội và khu vực quảng trường đã bị phong tỏa. Ước tính có khoảng vài nghìn đến trên 10.000 người tham gia biểu tình. Nhà chức trách Đức đã phải huy động 2.200 cảnh sát thuộc lực lượng cảnh sát Berlin, cảnh sát liên bang và sự hỗ trợ từ 9 bang khác để đảm bảo an ninh.
Bộ Nội vụ Đức đã cấm một số cuộc biểu tình đã đăng ký trực tiếp tại tòa nhà Quốc hội Đức. Do đó, từ sáng sớm, cảnh sát đã phong tỏa một khu vực rộng lớn tại đây. Trên mạng Internet đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi người biểu tình không đăng ký trước mà hãy chủ động lái xe về Berlin và biểu tình tại khu vực tòa nhà Quốc hội liên bang.
Ngày 17/11, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố bà sẽ ưu tiên những biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn mà đã được nhất trí với các lãnh đạo bang và liên bang một ngày trước, đồng thời thể hiện lo ngại về sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở một số nơi, trong đó có thủ đô Berlin.
Sau khi các lãnh đạo bang và liên bang quyết định trì hoãn tới ngày 25/11 quyết định áp đặt thêm các biện pháp đẩy lùi đại dịch, bà Merkel nêu rõ: "Mỗi ngày đều là cuộc chiến chống COVID-19".
Theo trang thống kê worldometers.info, Đức đã ghi nhận thêm 2.018 ca nhiễm mới và 25 ca tử vong trong vòng một ngày qua.
Vua Thái Lan trở thành thách thức đối ngoại với Berlin Người biểu tình ở Thái Lan, đang nhắm vào hoàng gia quyền lực và bí ẩn của nước này, đã quay sang gây sức ép với chính phủ Đức để tìm câu trả lời. Hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành đến trước cổng Đại sứ quán Đức ở Bangkok vào cuối ngày 26/10 để yêu cầu chính phủ Thủ tướng Angela...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào
Có thể bạn quan tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn
Tin nổi bật
12:25:09 11/03/2025
Ăn cá bổ dưỡng nhưng tránh 4 loại có thể gây ung thư
Sức khỏe
12:22:10 11/03/2025
Người đàn ông nhặt được 'vỏ sò' sau đó phát hiện ra mình may mắn khi còn sống
Lạ vui
12:18:53 11/03/2025
Trúng số độc đắc đúng ngày 11/3/2025, 3 con giáp giàu lên trông thấy, tiền tiêu không phải nghĩ
Trắc nghiệm
11:58:49 11/03/2025
Độ tuổi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu sử dụng collagen?
Làm đẹp
11:57:35 11/03/2025
Báo Trung: Gia đình Kim Sae Ron nắm giữ 200 ảnh tình cảm của con gái và Kim Soo Hyun, có cả bằng chứng yêu năm 16 tuổi?
Sao châu á
11:34:47 11/03/2025
Ấn tượng với hình ảnh nữ chiến sĩ công an trình diễn áo dài
Thời trang
11:09:29 11/03/2025
Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh
Netizen
10:37:00 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025