Mèo Trung Quốc ồ ạt nhập về Việt Nam
Chỉ trong nửa đầu tháng 3/2013, trên 2.000 con mèo có nguồn gốc Trung Quốc đã được vận chuyển trái phép vào Việt Nam.
Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 3/2013, tỉnh Quảng Ninh phát hiện liên tiếp gần chục vụ cả gà lẫn mèo Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam với số lượng trên 10 tấn. Đây là hiện tượng hết sức bất thường, không thể xem thường.
Đặc biệt, từ ngày 10/3 đến nay, hầu như ngày nào lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh cũng bắt được hàng nhập lậu từ Móng Cái về là mèo sống, có ngày vài vụ liền. Ít cũng trên 1 tấn, nhiều tới gần 4 tấn, tương ứng với trên 2.000 con.
Đáng nói, trước sự kiểm soát gắt gao của QLTT, Công an, Hải quan…, việc vận chuyển mèo lậu đã biến tướng dưới nhiều hình thức như thuê bè mảng, tàu thuyền đánh cá trung chuyển ra tàu lớn vận chuyển về nội địa bằng đường thủy, tránh các chốt trạm kiểm soát đường bộ vận chuyển bằng đường thủy. Thậm chí, các đối tượng buôn lậu đã dùng thủ đoạn mới là giết mổ mèo từ phía bên kia biên giới, chế biến thành thực phẩm đông lạnh từng kiện từ 50 – 60kg rồi lén lút nhập lại vào Việt Nam tiêu thụ.
Hiện tượng nêu trên đáng để dư luận đặt câu hỏi: Tại sao mèo Trung Quốc lại ào ạt tuồn sang?
Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chi cục Hải quan Móng Cái, không còn nghi ngờ gì nữa, mèo Trung Quốc tràn sang theo con đường bất hợp pháp vì từ trước tới nay chưa hề có doanh nghiệp hay cá nhân nào mở tờ khai nhập khẩu mèo tại khu vực Hải quan Móng Cái, cũng không có chuyện mèo hoặc gia cầm thẩm lậu qua các cửa khẩu tiểu ngạch.
Video đang HOT
Xe ôtô chở mèo Trung Quốc nhập lậu bị bắt giữ
Phó Chi cục Hải quan Móng Cái Nguyễn Văn Bắc cho rằng, đây chỉ là nguồn tin từ cơ quan truyền thông Trung Quốc (Báo China Post) chưa được xác thực. Trong hệ thống nguồn tin cảnh báo, dự báo của hải quan không hề có những thông tin tương tự như vậy.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu bằng nghiệp vụ hải quan, mèo Trung Quốc là vật nuôi nhốt công nghiệp tập trung như gà. Mỗi trang trại tùy theo quy mô, số lượng có thể nuôi từ vài ngàn đến vài vạn con, chủ yếu để cung cấp nguồn thực phẩm chứ không phải để bán cho người dân nuôi để bắt chuột. Giá bán mèo loại này rất rẻ, thấp hơn ít nhất 5 lần so với giá “tiểu hổ” tại các quán nhậu khu vực các tỉnh phía Bắc nước ta. Tư thương thấy hàng gì chênh lệch, lãi lớn là buôn. Chưa nói, mèo không thuộc đối tượng hàng hóa thực phẩm nhập khẩu nên đối tượng nghĩ mọi cách nhập lậu.
Cơ quan kiểm dịch thú y Quảng Ninh thì cho rằng, do mèo nuôi dạng công nghiệp, tập trung nên rất dễ nhận biết. Tất cả chúng đều có dạng lông xù, đờ đẫn và tứ chi rất yếu, vận chuyển dài ngày dễ bị chết hoặc bị tổn thương các khớp tứ chi. Do đó, hầu như không có chuyện mèo Trung Quốc nhập lậu tuồn vào Việt Nam để biến thành mèo nhà, phối giống gây biến đổi chủng loài. Đáng lo nhất là việc kiểm soát vệ sinh thú y đối với loại mèo này. Bởi tới nay, chưa có dữ liệu để phân tích đánh giá do chúng được nhập lậu, vận chuyển lén lút. Riêng một số mẫu xét nghiệm từ mèo tang vật bị các lực lượng chức năng bắt giữ cũng đủ để nói rằng kháng thể của chúng rất yếu, rất dễ mang mầm dịch bệnh và lan truyền.
Như vậy, điều quan trọng là phải kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn mèo Trung Quốc tràn vào Việt Nam ngay từ khu vực có đường biên giới. Nếu đã lọt qua sẽ rất khó để kiểm tra, phát hiện. Ngoài ra, điểm cuối cùng của lũ mèo nhập lậu này là các quán ăn, nhà hàng đặc sản, chợ đầu mối thực phẩm tươi sống. Trách nhiệm xử lý không ngoài các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, thú y, kiểm dịch… Một khi đã không còn lý do để tiêu thụ thì chắc chắn sẽ không tư thương nào muốn nhập lậu.
Ngoài nỗ lực của Quảng Ninh, Bộ chức năng nên chỉ đạo các tỉnh, thành mở các đợt kiểm tra, rà soát xử lý mèo Trung Quốc nhập lậu.
Cùng với thời điểm xuất hiện mèo nhập lậu, giới kinh doanh thực phẩm đồn đại, loan truyền thông tin sắp tới Trung Quốc có lệnh cấm nuôi, kinh doanh và ăn thịt chó, mèo do hành vi này vi phạm Luật “Bảo vệ và chống lạm dụng động vật” của nước bạn.
Người ăn thịt chó, mèo sẽ phải đóng phạt 5.000 nhân dân tệ (tương đương 730 USD) và bị bắt giam 15 ngày. Việc kinh doanh thịt mèo tại nhà hàng, quán ăn hay cũng như các cá nhân, tổ chức buôn bán, sản xuất thịt chó, mèo sẽ bị phạt từ 10.000 đến 50.000 nhân dân tệ. Đây chính là lý do khiến các trang trại nuôi mèo công nghiệp vốn rất phát đạt tìm cách bán tống tháo xả trại trước khi lệnh cấm có hiệu lực.
Theo 24h
Nhập lậu hàng tấn "tiểu hổ" từ Trung Quốc
Gần đây, nạn nhập lậu mèo từ Trung Quốc bùng phát ở Quảng Ninh với số lượng lớn, kéo theo các nguy cơ về vệ sinh phòng dịch.
Trong chưa đầy 1 tuần (từ ngày 6 đến 10/3), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện gần chục vụ buôn bán, vận chuyển gà Trung Quốc và đặc biệt là mèo Trung Quốc vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Ồ ạt tuồn vào nội địa
Lúc 1 giờ 10 phút ngày 10/3, trên Quốc lộ 18A, đoạn qua phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông trung tâm và dẫn đoàn thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh khi kiểm tra xe tải mang BKS 16H-3902 do Trần Văn Kỳ (SN 1976, trú Hải Phòng) điều khiển hướng Móng Cái - Hạ Long, đã phát hiện trên xe có 1.200 kg mèo có nguồn gốc từ Trung Quốc không có giấy tờ hợp lệ.
Hai giờ sau, cũng trên Quốc lộ 18A, đoạn qua phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả), lực lượng chức năng phát hiện xe tải BKS 34L-9739 do Nguyễn Văn Ngọc (SN 1991, trú Quảng Ninh) điều khiển, vận chuyển trái phép 2.400 kg mèo. Theo lái xe, số mèo này được nhập lậu từ Trung Quốc.
Xe tải chở mèo lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ ngày 6/3
Trước đó, ngày 6/3, trên Quốc lộ 18A, đoạn Hà Khẩu - Hạ Long (Quảng Ninh), ô tô tải BKS 17C - 019.03 do Phạm Đình Chiến (SN 1970, trú Thái Bình) cũng bị bắt giữ khi đang chở trên 1 tấn mèo có xuất xứ từ Trung Quốc.
Theo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép mèo cũng như các loại gia cầm, gia súc trên địa bàn diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Thủ đoạn thường thấy của con buôn là tập kết hàng phía bên Trung Quốc, lợi dụng đêm tối thuê người dân vận chuyển qua các đường mòn lối mở biên giới đưa vào nhà dân cất giấu, sau đó xé lẻ hàng hóa rồi tuồn sâu vào nước ta tiêu thụ. Một số mánh lới khác được các đối tượng sử dụng là dùng bè, mảng hoặc tàu thuyền đánh bắt cá trên biển để vận chuyển hàng vào nội địa.
Đặc biệt, gần đây do lực lượng chức năng tỉnh tập trung kiểm tra gắt gao, các đối tượng buôn bán, vận chuyển động vật lậu đã dùng thủ đoạn mới là chế biến thành thương phẩm, xé lẻ từ 50-60 kg rồi đưa vào nước ta tiêu thụ.
Một quán "tiểu hổ" ở Hải Phòng cam kết không dùng mèo Trung Quốc
Coi chừng bệnh dại
Chiều 11/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, cho biết ngay sau khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh phát hiện tình trạng nhập lậu ồ ạt mèo Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào nội địa, sở chỉ đạo Chi cục QLTT kết hợp lực lượng liên ngành cơ động của tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát, tập trung các tuyến đường gần khu vực cửa khẩu. Theo ông Hà, nếu tình trạng nhập lậu mèo tiếp tục diễn ra, sở sẽ báo cáo UBND tỉnh mở chiến dịch ra quân truy quét.
Còn theo ông Nguyễn Đăng Trưởng, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, trước đây lực lượng QLTT đã bắt một số vụ buôn bán, vận chuyển mèo từ Trung Quốc vào Quảng Ninh, tuy nhiên, số lượng nhỏ lẻ gần đây, nạn mèo lậu mới bùng phát. Ông Trưởng cho biết thêm mới đây, lực lượng chức năng phát hiện mèo được đóng container từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam. Tất cả những trường hợp này, QLTT tỉnh kết hợp các cơ quan chức năng thu giữ và tiêu hủy. Ngoài ra, biện pháp mạnh cũng được áp dụng là tạm giữ phương tiện vận chuyển 60 ngày. Theo ông Trưởng, mèo nhập lậu vào đều để chế biến món ăn.
Trao đổi với phóng viên, ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng Phòng Dịch tễ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho rằng mèo nhập trái phép từ Trung Quốc chưa được cơ quan thú y kiểm dịch thì không thể nào kiểm soát được những mầm bệnh nguy hại mà nó có thể mang theo, thậm chí cả mầm bệnh dại. "Người vận chuyển, giết mổ mèo sẽ là đối tượng có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh dại nếu những con mèo đó mang mầm bệnh" - ông Kỳ nói.
Không khó nhận biết mèo Trung Quốc
Anh Lê Văn Thượng, một người có thâm niên trong nghề kinh doanh buôn bán mèo ở Hải Phòng, cho biết: Phần lớn mèo Trung Quốc nhập về Việt Nam đều đưa vào các quán "tiểu hổ". Thị trường tiêu thụ nhiều nhất là Thái Bình, Nam Định. Theo anh Thượng, phân biệt giữa mèo ta và mèo Trung Quốc không khó: mèo Trung Quốc mặt ngắn, lông xù, đặc biệt khi về Việt Nam tứ chi thường bị thối do quá trình vận chuyển. Ngoài ra, thịt mèo Trung Quốc nhạt nhẽo và không có vị ngọt.
Theo 24h
6 món ăn người mê nhiều, người ghét không ít Sự khác biệt về ẩm thực đôi khi có thể gây xung khắc giữa mọi người, kể cả họ là những người yêu nhau. 1. Thịt chó, mèo Hình ảnh hài hước của chú chó bị kẹp hamburger. Ảnh: Welaf. Ở châu Âu và Mỹ, những chú cún là người bạn thân thiết. Nhiều tỷ phú giàu có khi qua đời còn để...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu

Khởi tố 4 bị can liên quan đến "Trung tâm điều hành và giao dịch thương mại Vicem" Hà Nội

Tuyên án tử hình kẻ ghen tuông mù quáng sát hại em họ

Công an Thanh Hoá triệt xoá sới bạc, bắt 28 đối tượng

Thông tin "xe bắt cóc người và trẻ em" ở Tuyên Quang là sai sự thật

Ngày 25/3, xét xử phúc thẩm cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Vận chuyển 2,4kg "hàng đá" từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau tiêu thụ thì bị bắt

Khởi tố 53 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc tại An Giang

Sáng mai, xét xử 6 bị cáo "thổi giá" đất ở huyện Sóc Sơn tới 30 tỷ đồng/m2

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất bông tẩy trang giả

Rải 10.000 tờ rơi "hỗ trợ cho vay trả góp" để lấy 500 ngàn tiền công

Xác minh clip tài xế xe máy bị hai người đi ô tô hành hung ở TPHCM
Có thể bạn quan tâm

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha
Tin nổi bật
00:05:29 06/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
Thế giới
23:26:17 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025