Mẹ già bất lực ngóng tin con gái sau 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc, muốn đón về nhưng ngại vì điều kiện khó khăn
Mới đây cộng đồng mạng xã hội chia sẻ thông tin về một người phụ nữ ở Trung Quốc gần 20 năm mới được phát hiện, đang nhờ tìm địa chỉ nhà để trở về quê hương.
Theo thông tin chia sẻ, sau khi tiếp xúc hỏi han một người phụ nữ người Việt, lưu lạc ở Trung Quốc gần 20 năm với biểu hiện bất thần, khóc rất nhiều. Người phụ nữ này giới thiệu về mình bằng tiếng Việt không rành mạch, nhưng có thể hiểu được tên chị là Phạm Thị Giở, có bố là Phạm Thanh Hiền, mẹ là Nguyễn Thị Hảo ở xóm 6 xã Chất Bình, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.
Một số thông tin dịch được từ nạn nhân chia sẻ
Với những thông tin trên sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã nhận ra nạn nhân có địa chỉ như trên có nhiều điểm trùng hợp.
Hoàn cảnh gia đình hết sức éo le
Vừa qua, PV đã về xóm 6 xã Chất Bình, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu thông tin.
Tại ngôi nhà cũ nằm sâu trong ngõ được chính quyền và người dân địa phương hỗ trợ dựng lại từ 10 năm trước, nay đã xập xệ, chúng tôi chứng kiến bà Nguyễn Thị Hảo (73 tuổi) đang ngồi một mình thẫn thờ ở chiếc giường trong góc nhà.
Ngôi nhà xập xệ của gia đình nạn nhân
Bà Hảo chia sẻ về hoàn cảnh gia đình
Vì bà Hào đã bị điếc nên không thể tiếp khách, người con dâu là chị Nguyễn Thị Vì ở gian nhà bên cạnh liền chạy sang xác nhận với chúng tôi, cách đây vài ngày có một người quen đến nhà thông tin chị Phạm Thị Giở (SN 1973) bị mất tích cách đây 19 năm đã được tìm thấy.
“Tôi cũng chỉ được đứa cháu chạy sang thông báo, nó nói rằng người ta báo tin đã gặp được chị Giở ở bên Trung Quốc. Nghe nói, chị ấy có chồng và con ở bên đấy, khi gặp một người Việt thì khóc rất nhiều, chị ấy nói tiếng Việt không được thành thạo vì quên nhưng người này vẫn hiểu và thông báo lên mạng”, chị Vì nói.
Theo chia sẻ của chị Vì, chị Giở là người không được nhanh nhẹn, cách đây 19 năm khi đó vẫn chưa có chồng, chị này lên Thái Nguyên trông con cho chị cả. Tuy nhiên, sau ít ngày thì cô gái bỗng nhiên mất tích, từ đó đến nay mọi người không thể tìm được.
Người mẹ già ngóng đợi tin đứa con gái.
Chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình, chị Vì cho hay, mẹ chồng chị sinh được 6 người con (5 gái, 1 trai), chị Giở là người con gái thứ 3, tiếp đó chồng chị là con trai duy nhất và hai người con gái tiếp theo. Hoàn cảnh khó khăn nên, sau khi mọi người con đến tuổi trưởng thành thì mỗi người một nơi lập nghiệp và xây dựng gia đình.
Bà Hảo tuy tai bị điếc nhưng vẫn hiểu được chúng tôi đang trao đổi về trường hợp con gái mất tích, bà liền đứng dậy tiếp lời con dâu và chia sẻ về hoàn cảnh.
“Gia đình tôi hoàn cảnh lắm, bằng đấy đứa con chẳng đứa nào được ăn học, chỉ gọi là xóa nạn mù chữ. Ngày con Giở đi lên Thái Nguyên trông cháu rồi bị mất tích, lúc ấy bố nó còn sống, cái nhà này còn bằng đất, cách đây 10 năm xã giúp cho dựng lại mới có chỗ ở. Bây giờ, tôi chẳng biết làm cách nào để gặp được con, cũng chẳng biết làm cách nào để đưa nó về được, cả ngày cứ ngồi như thế này trông ngóng, nhớ con quá mà bất lực”, bà Hảo chia sẻ nỗi buồn.
Nhà bà Hảo không có ti vi, không có điện thoại và cũng không có bất cứ đồ vật gì giá trị
Khi chúng tôi đề nghị được giúp đỡ và hỏi về nguyện vọng của gia đình có muốn đón chị Giở về quê hương hay không, chị Vì tỏ ra rất buồn cho biết, hiện tại chỉ còn mẹ già nhưng hoàn cảnh quá khó khăn, chị em thì mỗi người một nơi.
“Từ ngày mất liên lạc, mẹ tôi đi khắp mọi nơi cầu khấn và tìm kiếm nhưng không thấy nên phải chấp nhận. Bây giờ, chị ấy đã có chồng con rồi, gia đình tôi rất mừng rỡ và coi như chị ấy vẫn còn sống, mong chị ấy bình an”, tâm sự của người thân nạn nhân.
Bà Hảo ngóng chờ tin con gái sau gần 20 năm chờ đợi trong vô vọng
Trao đổi với PV, ông Trần Văn Tiên – Chủ tịch UBND xã Chất Bình, huyện Kim Sơn cho hay, chồng bà Nguyễn Thị Hảo đã mất, gia đình cũng trong diện có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.
Theo ông Tiên, cách đây vài năm bà Hảo có được bình xét vào diện hộ nghèo nhưng đã hết tiêu chí vì xã còn nhiều hoàn cảnh khác. Hiện tại bà Hảo không còn bất kỳ khoản hỗ trợ nào, mà sinh sống nương tựa vào vợ chồng người con trai.
Người con trai duy nhất của bà Hảo mong muốn được đón chị nhưng hiện tại hoàn cảnh sống cũng rất khó khăn
Theo tìm hiểu của PV, bản thân vợ chồng anh Phạm Văn Giang, người con trai bà Hảo đang sống ngay bên cạnh cũng có hoàn cảnh khó khăn. Công việc của anh Giang tự do, còn người vợ hàng ngày ở nhà làm nghề đan thủ công.
Theo afamily
Đắk Nông: Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ
Bắt đầu năm học mới, những đứa trẻ đang sinh sống tại 4 cụm dân cư của xã Đắk R'măng (huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) lại bước vào hành trình đầy gian nan tìm kiếm con chữ.
Khoảng 1.000 đứa trẻ được sinh ra tại đây, có đứa được đi học, có đứa phải ở nhà và phần lớn vẫn chưa được khai sinh...
4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 của xã Đắk R'măng (huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) gần 20 năm nay là nơi sinh sống của gần 300 hộ người Mông di cư từ phía Bắc vào.
Nơi học sinh đi học từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ
Đi bộ 20km từ tờ mờ sáng
Sáng 20/8, Trường Tiểu học Bán trú Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long) tập trung học sinh sau hơn hai tháng nghỉ hè. Năm học này, trường có khoảng 300 trẻ sinh sống tại 4 cụm dân cư của xã Đắk R'măng đến học, trong đó có gần 50 em vào lớp 1. Đa phần trong số đó là những đứa trẻ chưa một lần đi học, chưa được phổ cập giáo dục mầm non.
Anh Phố dẫn theo 7 đứa trẻ đi gần 20km ra trường thuê nhà trọ
Từ chiều ngày 19/8, trên con đường độc đạo dẫn từ 4 cụm dân cư ra Trường Tiểu học Bán trú Vừ A Dính, những tốp học sinh đã dắt díu nhau ra thuê nhà trọ. Ở 4 cụm dân cư này, chỉ có gia đình nào có điều kiện mới có thể cho con ra gần trường trọ học, còn phần lớn vẫn đi về trong ngày, vượt hàng chục cây số để tìm con chữ.
Trên lối mòn độc đạo ấy, chúng tôi bắt gặp Giàng Seo Phố (trú cụm 9, xã Đắk R'măng) đang lầm lũi dẫn theo 7 đứa trẻ. Anh Phố cho biết, trong 7 đứa trẻ ấy, có 4 đứa là con anh, 3 đứa là con hàng xóm; đứa lớn nhất năm nay vào lớp 7, đứa nhỏ nhất thì học mẫu giáo.
Đứa lớn nhất năm nay lớp 7, nhỏ nhất mới vào mẫu giáo
"Mấy năm nay đều thuê nhà trọ ở ngoài đó chứ không đi về được. Ngày mai đi học, phải đưa chúng nó ra sớm tìm nhà để thuê, rồi đi mua sách vở cho năm học mới nữa. Đứa nào ở đây cũng vậy nên quen rồi, không lo nữa", anh Phố nói bằng thứ tiếng Kinh bập bẹ.
Trời tối hẳn, chúng tôi mới có mặt tại cụm dân cư số 9, nơi tập trung nhiều hộ gia đình nhất trong các cụm dân cư. Vì không có điện nên người dân ở đây ăn tối sớm, rồi đi ngủ khi gà bắt đầu lên chuồng. Nhà nào cũng có một bóng đèn thắp sáng bằng bình ắc quy, thế nhưng họ để dành cho sáng ngày mai, khi những đứa trẻ chuẩn bị đến trường.
Anh Sình chuẩn bị sách vở cho cậu con trai năm nay vào lớp 2
Dưới ánh sáng điện lờ mờ, anh Giàng Seo Sình (trú cụm 9) lọ mọ chuẩn bị sách vở cho cậu con trai Giàng Min Sỹ, năm nay học lớp 2. Năm học trước, Sỹ cùng anh em trong nhà đi bộ đến trường từ 4h30 sáng, đến tận 19h30 tối mới trở về nhà. "Quá giờ mà chưa thấy chúng nó về thì mình mới mang đèn pin đi tìm", anh Sình cho hay.
Những đứa trẻ thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị đi học
Đúng 5h sáng hôm sau, khi cả cụm dân cư vẫn đang chìm trong màn sương, thì nhiều gia đình đã thức dậy để chuẩn bị cho con đi học. 15 phút sau, tiếng trẻ em gọi nhau í ới đã vang lên. Trẻ em ở đây rủ nhau đi bộ đi học, bước vào hành trình gian nan gần 12km để học chữ, nuôi giấc mơ thoát nghèo.
"Đi bộ quen rồi. Ở đây không đi được xe đạp, chỉ có xe máy với máy cày mới đi được. Bố mẹ bận đi rẫy rồi, không chở đi được. Chúng em toàn đi bộ đến trường", Giàng Thị Ly (trú cụm 12) nói mấy câu cụt lủn rồi dẫn cậu em trai năm nay vào lớp 1 nhanh chóng rảo bước tới trường.
Giàng Thị Ly cùng em trai đi bộ gần 20km đến trường mỗi sáng
Vào tận rừng "bắt" học sinh đến trường
Khác với những đứa trẻ trong cụm, Lầu Thị Tớ (trú cụm 10) không đến trường vào tháng 9 này. Tớ là con lớn trong nhà nên dù muốn theo bạn bè đi học, cô bé phải từ bỏ ý định ấy khi mà mùa tựu trường cũng là mùa hái măng rừng. Những ngày này, khi trời còn chạng vạng tối, Tớ đã cùng mấy đứa trẻ khác rủ nhau vào lán để ngủ, sáng hôm sau đi rừng sớm.
Bữa sáng vội ngay cổng trường của nhiều đứa trẻ sau một hành trình dài đi bộ
"Phải vào đó ngủ rồi mai đi thuyền qua hồ thủy điện Đồng Nai, qua tỉnh Lâm Đồng hái măng. Hôm nào nhiều thì được 1 tạ, được gần 500 ngàn đồng. Tiền này đưa cho bố mẹ nuôi các em học, mình giữ lại một ít", Tớ nói trước khi rời đi.
Theo các thầy cô giáo tại hai xã Đắk Som và Đắk R'măng, không dễ để tập trung hết trẻ trong cụm dân cư này đến trường. Phần vì không đủ giáo viên, phần vì các em bận đi rẫy nên cũng chẳng nhớ ngày đến trường. Chính vì vậy, từ đầu tháng 8, giáo viên của hai trường Tiểu học Bán trú Vừ A Dính (xã Đắk Som) và Tiểu học La Văn Cầu (Đắk R'măng) đã phải vào tận các cụm dân cư vận động các em đi học.
Thầy Yêm (ngồi) đến vận động phụ huynh đưa con em đến trường
Thầy Hoàng Ngọc Yêm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Bán trú Vừ A Dính cho biết, trẻ em ở đây nhiều em thích đi rẫy, đi rừng hơn đi học. Mỗi ngày đi rừng lấy măng, lấy chuối về bán các em có thể kiếm được vài trăm ngàn, vất vả như đi học vậy, nhưng lại có tiền thành ra nhiều em không thích đến trường.
"Nếu vào nhà mà không thấy học sinh, tức là các em đã đi làm rẫy hoặc vào rừng cùng với bố mẹ. Nhiều em đi lấy măng cả tuần mới trở về nhà. Thầy cô giáo, cán bộ xã vào tận nhà vận động phụ huynh đưa các em đến trường, nếu biết rẫy ở đâu thì mới lên tìm, còn đi rừng kiếm măng thì chịu, may mắn lắm mới "bắt" được vài em về", thầy Yêm chia sẻ.
Sáng 20/8, nhiều phụ huynh mới chở con đến trường
Tương tự, thầy La Hữu Phong, Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu cho biết, hàng năm trường đều cử giáo viên vào tận các cụm dân cư để vận động các em đến trường. Thế nhưng, đi học một người thì mất đi một lao động, đi học cũng không nhận được chế độ gì nên thành ra, gia đình và ngay cả bản thân các em cũng không thiết tha đến trường.
Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm đứa trẻ thất học vì đường xá đi lại khó khăn
Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đắk G'Long cho biết, tại 4 cụm dân cư này có khoảng 1.000 trẻ trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 600 em độ tuổi Mẫu giáo đến THCS chưa đến trường. Ngoài ra còn có khoảng 100 trẻ thất học, mù chữ.
"Các em chưa có hộ khẩu, đi học xa nhà, lại không được hưởng bất cứ một trợ cấp nào. Đường xa, những gia đình có điều kiện chở con em đi học, còn lại thì phải để ở nhà", ông Phương cho hay.
Dương Phong
Theo Dân trí
Thiếu nữ để lại lá thư và 1 chỉ vàng cho mẹ rồi 16 năm mất tích Ở tuổi gần đất xa trời, vợ chồng ông Nguyễn Khắc Tuấn (75 tuổi) và bà Hàn Thị Tâm (74 tuổi) chỉ mong ước tìm được đứa con gái mất tích 16 năm qua. Ảnh chụp chị Nguyễn Thị Nhạn Ảnh: Gia đình cung cấp Nóng lòng tìm em, chị Nguyễn Thị Nhàn đăng tin lên Facebook và cộng đồng mạng liên tục...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!

Kết hôn với cô dâu 54 tuổi, chú rể 27 tuổi tỏ thái độ bất ngờ

Một cô gái độc thân 25 tuổi nên sống một cuộc sống tinh tế như thế nào?

Clip cụ ông 92 tuổi dỗ dành, tặng hoa cho vợ khiến dân mạng 'tan chảy'

Hành trình yêu thương, biết ôn cùng tiktoker Nguyễn Phương Anh

Con gái Đoan Trang nói 1 câu về lòng tốt, cư dân mạng đồng loạt khen: Khí chất đúng chuẩn Hoa hậu nhí!

Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn

Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Loạt clip gây tranh cãi: 5h sáng đi chợ, nấu ăn, dọn nhà, chăm con, động lực nào khiến mẹ bỉm như siêu nhân vậy?

Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"

Đang bê tủ lên tầng, anh thợ bất ngờ ngã vào lỗ hổng giữa nhà: Một giây biến mất khiến tất cả thót tim

Cộng đồng mạng xôn xao trước bài đăng về bé Bắp trên trang gây quỹ từ thiện, kêu gọi hơn 7 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín về kho dự trữ uranium của Iran
Thế giới
18:50:13 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025