Máy bơm ‘khủng’ chính thức nhận nhiệm vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh
Sau ba lần thử nghiệm thành công, TP HCM ký hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.
Sáng 2/10, Trung tâm chống ngập TP HCM (đại diện UBND thành phố) tiếp nhận dịch vụ xử lý chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung – chủ đầu tư công trình máy bơm công suất lớn.
Có 7 vấn đề được ký kết trong hợp đồng nguyên tắc giữa hai bên. Trong đó, yêu cầu được đặt ra là đảm bảo đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) – đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh.
Thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày 2/10 đến 31/12/2017 và có thể gia hạn theo yêu cầu.
Chủ đầu tư cùng Trung tâm chống ngập ký hợp đồng nguyên tắc thuê máy bơm. Ảnh: Hữu Công.
Ngay trước khi ký hợp đồng, do trời đang mưa lớn nên Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu chủ đầu tư cho vận hành máy bơm. Ông cho biết, dù đây là một hợp đồng kinh tế nhưng thành phố đánh giá rất cao nỗ lực, nhiệt huyết của Công ty Quang Trung trong việc chống ngập cho thành phố.
“Hiệu quả thì còn quá sớm để nói nhưng bước đầu thử nghiệm công trình đã đạt kết quả tốt. Rất nhiều doanh nghiệp cam kết đóng góp kinh phí cho việc vận hành máy bơm chống ngập, chủ đầu tư cứ yên tâm nghiên cứu, cống hiến thêm giải pháp chống ngập cho thành phố”, ông Tuyến nói và đề nghị công ty hoàn thiện ngay phần trên công trình, xây dựng thành công viên để người dân vui chơi an toàn.
Trung tâm chống ngập cùng các sở ngành được giao nhiệm vụ xây dựng quy trình nghiệm thu để làm cơ sở cho việc ký hợp đồng chính thức. Trong đó, cần thuê đơn vị tư vấn độc lập giám sát, đánh giá hiệu quả của công trình, thẩm định giá thuê, bao gồm cả chi phí vận hành không để thiệt thòi cho chủ đầu tư.
Video đang HOT
Với những điểm ngập khác của thành phố, trung tâm cần nghiên cứu, có thể sử dụng giải pháp này, trình UBND thành phố xem xét.
Máy bơm chống ngập công suất lớn được đặt ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: Hữu Công.
Trước đó, trận mưa lớn tối 30/9 với vũ lượng lên đến 100 mm gây ngập nặng 40 khu vực khắp các quận huyện, nặng nhất là tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (hơn nửa mét).
Theo ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn Quang Trung, sau khi nhận được chỉ đạo của Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, ông mời Trung tâm chống ngập đến chứng kiến máy bơm hoạt động. Khi mực nước ngập sâu 65 cm, máy bơm vận hành và hơn một giờ sau đường Nguyễn Hữu Cảnh hết ngập.
“Phải để nước ngập sâu thế mới vận hành máy bơm, người dân và các cơ quan chức năng mới có cơ hội đánh giá hiệu quả của công trình”, ông Cường giải thích.
Công ty Quang Trung đề xuất bỏ tiền làm hệ thống máy bơm công suất lớn chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh với chi phí 88 tỷ đồng (chưa kể chi phí vận hành)và cam kết “hết ngập mới lấy tiền”.
Chính quyền TP HCM bố trí khu đất rộng hơn 400 m2 ở phường 22, quận Bình Thạnh, để lắp đặt máy bơm. Trong trường hợp đường không hết ngập hoặc xảy ra tình trạng lún sụp như cảnh báo thì chủ đầu tư phải chịu tất cả chi phí liên quan.
Khi máy bơm hoạt động, nguồn nước được đổ ra sông Sài Gòn cũng như phòng điều khiển công suất (27.000- 96.000 m3 mỗi giờ) của máy bơm theo mực nước có trong cống. Máy còn có thiết bị lọc rác, tách rác, vớt rác tự động nên không cần công nhân.
Hữu Công
Theo VNE
TP HCM muốn doanh nghiệp góp tiền thuê máy bơm 'khủng' chống ngập
Các doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi từ công trình chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được vận động góp tiền thuê máy bơm.
UBND TP HCM vừa giao Sở Tài chính cùng quận Bình Thạnh vận động chủ đầu tư các dự án bất động sản tại đường Nguyễn Hữu Cảnh - được hưởng lợi trực tiếp từ công trình chống ngập bằng hệ thống bơm công suất cao - đóng góp chi phí cùng thành phố triển khai dự án.
Hiện có rất nhiều dự án chung cư cao cấp với hàng chục nghìn căn hộ đã và đang hoàn thành trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Trong đó, khu vực trước tòa nhà The Manor và Sài Gòn Pearl thường xuyên bị ngập nặng khiến người dân rất bức xúc.
Thành phố cũng yêu cầu Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư) cung cấp thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán công trình, chi phí vận hành máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh... cho Sở Giao thông Vận tải thẩm định làm cơ sở xác định giá thuê.
Trung tâm chống ngập thành phố sẽ phối hợp chủ đầu tư xây dựng quy trình đánh giá hiệu quả, nghiệm thu, vận hành và ký hợp đồng nguyên tắc trước ngày 6/10.
Một đơn vị độc lập sẽ được chọn để thẩm định giá thuê máy bơm. Sau đó Sở Tài chính sẽ tham mưu cho UBND thành phố về giá thuê dịch vụ, thời gian thuê, thời điểm bắt đầu trả phí, cách thức thanh toán... trong hợp đồng chính thức.
Giá thuê máy bơm khủng được đề nghị mức 12 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Hữu Nguyên.
Trước đó, Công ty Quang Trung đề xuất tự bỏ tiền làm hệ thống máy bơm công suất lớn chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh với tổng mức đầu tư khoảng 88 tỷ đồng.
Tại buổi kiểm tra công trình máy bơm chống ngập hôm 22/9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết chủ đầu tư đã đề nghị mức cho thuê là 12 tỷ đồng một năm.
Lãnh đạo thành phố cho rằng đây là con số không lớn so với kinh phí và công sức của chủ đầu tư đã bỏ ra. Giá cụ thể sẽ được tính toán với phương châm lấy hiệu quả làm đầu. Còn vấn đề thanh toán tất nhiên phải hợp lý để ủng hộ cho chủ đầu tư, trên cơ sở quy định của nhà nước.
Vận hành máy bơm khủng cách đây một tuần với mực nước ngập sâu 40 cm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, máy bơm công suất đã hút hết nước và đưa ra sông Sài Gòn sau 15 phút. Đây là kết quả được lãnh đạo TP HCM đánh giá rất khả quan và kỳ vọng vào giải pháp chống ngập mới này.
TP HCM đang thực hiện hai quy hoạch để giải quyết bài toán thoát nước. Tính từ năm 2001 đến nay tổng kinh phí đầu tư cho hai quy hoạch này vào khoảng 29.000 tỷ đồng.
Các chuyên gia cho rằng, dù thành phố đã xóa được nhiều điểm ngập ở nội thành, song tình trạng này đang có xu hướng xuất hiện ở ngoại thành như quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân... Điều này chứng tỏ thành phố đang "đuổi ngập từ chỗ này sang chỗ khác chứ chưa phải xử lý ngập.
Hữu Nguyên
Theo VNe
TP HCM giải quyết 'rốn ngập' bằng máy bơm công suất lớn Hệ thống bơm có công suất 96.000 m3/h, cao hơn 30 lần máy bơm bình thường, được kỳ vọng xóa ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Kiểm tra công trình máy bơm ly tâm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) chiều 12/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu chủ đầu tư trong quá trình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời

Xe container bốc cháy dữ dội trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Xe tải đấu đầu trên quốc lộ, 2 người tử vong tại chỗ

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Những lần thay đổi địa giới hành chính của 5 tỉnh dân số thấp nhất Việt Nam

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Người dân tố bị ép phải mua hũ tro cốt với giá cao khi hoả táng ở Nam Định

Xe máy mất lái tông trực diện tường rào nhà dân, 2 mẹ con tử vong thương tâm

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
Có thể bạn quan tâm

Căn phòng đơn sơ, chỗ đựng đồ che bằng giấy báo Quý Bình sống trước khi qua đời ở tuổi 42
Sao việt
23:42:59 06/03/2025
Mỹ nhân đang viral khắp Trung Quốc vì cảnh khóc đẹp đến phong thần
Phim châu á
23:38:20 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025