Mâu thuẫn OPEC, không thể chặn giá dầu lao dốc kỉ lục
Trong 2 tuần đầu năm 2016, giá dầu giảm hơn 20%, trong khi nội bộ OPEC bị chia rẽ càng khiến việc chặn đà suy giảm giá dầu thêm khó.
Theo CNN, 13 nước thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang bị chia rẽ sâu sắc và đứng trước nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ tệ nhất trong 55 năm lịch sử của OPEC.
Mâu thuẫn giữa các thành viên OPEC hiện hữu rất rõ tại diễn đàn năng lượng ở Abu Dhabi trong tuần qua với sự tham dự của các Bộ trưởng Năng lượng từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nigeria.
Sự chia rẽ trong OPEC khiến giá dầu khó tăng trở lại.
Quan chức hàng đầu về dầu mỏ của Nigeria là Emmanuel Kachikwu cho hay ông muốn một cuộc họp khẩn có thể diễn ra vào cuối tháng 2 tới đây, nhằm thảo luận về việc cắt giảm sản lượng, ngăn đà giảm của giá dầu.
Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Al Mazrouei quả quyết từ chối lời đề nghị tổ chức phiên họp khẩn một cách lịch sự, đồng thời cho rằng chuyện đòi hỏi OPEC đơn phương cắt giảm sản lượng là không công bằng.
Mới đây, một báo cáo từ hãng tư vấn Wood Mackenzie cho biết, có 68 dự án dầu tư dầu khí lớn bị trì hoãn. Đây là yếu tố ủng hộ ý kiến của ông Mazrouei, cho rằng OPEC cần bảo vệ thị phần dầu mỏ trên thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng đang làm tổn thương các thành viên OPEC. Hãng tư vấn Wood Mackenzie cho rằng Angola và Nigeria là hai quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề.
OPEC dường như bị chia rẽ thành hai phe chính. Một nhóm có 9 thành viên, gồm Algeria, Venezuela, đây là những quốc gia muốn từ bỏ cuộc chiến giá cả do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào các nước không là thành viên OPEC.
Nhóm bốn quốc gia còn lại gồm Saudi Arabia, Kuwait, Qatar và UAE, là những nước muốn tiếp tục cuộc chiến giành thị phần. Bốn nước này nắm gần như toàn bộ năng lực của OPEC, do đó lá phiếu của họ có sức ảnh hưởng hơn.
Các nhà sản xuất châu Phi và Mỹ Latinh đe dọa sẽ rời bỏ OPEC vì các khó khăn mà họ đã và đang phải đối mặt sau cuộc họp của OPEC dẫn tới quyết định giữ nguyên sản lượng hiện nay của các nước thành viên vào tháng 12 vừa qua. Sự chia rẽ giữa các nước thành viên OPEC đã khiến cho tổ chức này phải huỷ bỏ kế hoạch ấn định mức sản lượng trần 30 triệu thùng/ngày. Giá dầu thậm chí còn giảm tiếp xuống đến mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua. Sức ép lên OPEC ngày càng tăng khi thu nhập từ dầu lửa chiếm hơn 90% xuất khẩu của các nước thành viên và chiếm từ 80% đến 90% ngân sách của họ.
Việc OPEC không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải huỷ bỏ kế hoạch quy định mức trần có nhiều nguyên nhân. Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, không thay đổi sản lượng, hiện sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày kể từ mùa Hè năm 2015. Saudi Arabia giữ nguyên sản lượng trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh thị phần với các nhà sản xuất của Mỹ và Canada khai thác dầu mỏ từ đá phiến.
Video đang HOT
Iraq, năm 2014 đã trở thành nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, cũng nâng sản lượng lên 4 triệu thùng/ngày. Nguyên Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Thamir Ghadhban, nói rằng Iraq sẽ tiếp tục nâng sản lượng vốn bị trì hoãn do chiến tranh.
Một lý do nữa là OPEC nói rằng họ không thể ấn định mức trần vì họ không biết Iran sẽ xuất khẩu bao nhiêu dầu sau khi nước này trở lại thị trường thế giới trong mùa Xuân tới. Iran có thể sẽ tăng sản lượng xuất khẩu sau khi nước này đồng ý hạn chế hoạt động làm giàu urani với Nhóm P5 1.
Thậm chí ngay trước cuộc họp mới đây của OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã chỉ trích các Saudi Arabia và Iraq đã sản xuất quá nhiều dầu khiến cho giá giảm. Ông nói: “Việc quay trở lại thị trường là quyền của chúng tôi” với hàm ý Iran muốn tăng sản lượng. Vì vậy, các nước OPEC có thể sẽ tiếp tục nâng sản lượng trong bối cảnh thiếu vắng quy định chung về khối lượng khai thác.
Ở một diễn biến có liên quan, phiên giao dịch ngày cuối tuần, giá dầu trên các thị trường của thế giới rơi xuống dưới mốc 29 USD/thùng.
Thị trường dầu chịu tác động tiêu cực từ việc thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm sâu và khả năng Iran chuẩn bị xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới, theo tin từ CNBC.
Sau khi có phiên tăng đầu tiên của năm 2016 vào ngày 14/1, sang đến ngày 15/1, giá dầu thế giới giảm sâu và lập mức đáy mới trong 12 năm.
Tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu đã giảm hơn 20% và có 2 tuần sụt giảm liên tiếp tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, giá dầu nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục giảm.
An Nhiên (Tổng hợp)
Theo_Báo Đất Việt
EU khơi thêm mâu thuẫn và bất đồng cuối năm
EU kết thúc một năm đáng buồn bằng những chia rẽ và mâu thuẫn trong việc giải quyết các vấn đề chung tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ.
EU chia rẽ trước kiến nghị của Anh
Ngày 17 và 18/12 tại thủ đô Brussels, Bỉ đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của liên minh châu Âu EU.
Kiến nghị của Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu cải cách EU là một trong những chủ đề chính được thảo luận sôi nổi và gây ra nhiều tranh cãi nhất trong phiên họp ngày 17/12.
Hồi tháng trước, ông Cameron đã chính thức đệ trình một danh sách yêu cầu cải cách trong đó kiến nghị hạn chế lao động người nhập cư tiếp cận một số chế độ phúc lợi nhà nước trong 4 năm đầu sau khi vào châu Âu.
London muốn đạt được một thỏa thuận mới với các đối tác EU dựa trên những kiến nghị cải cách này trước khi cử tri Anh tham gia cuộc trưng cầu ý dân dự kiến trước cuối năm 2017 để quyết định có tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu nữa hay không.
Tuy nhiên, yêu cầu này của Anh đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của không ít nước thành viên Liên minh châu Âu.
Pháp dẫn đầu một số các nước trong đó có Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary trong một tuyên bố chung đưa ra tại hội nghị đã nhấn mạnh rằng, họ vẫn đang cân nhắc đề xuất của Anh song sẽ không ủng hộ bất cứ giải pháp nào giới hạn hoặc có thành kiến liên quan đến sự dịch chuyển một số các giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu.
Hội nghị thượng đỉnh EU chia rẽ trước kiến nghị của Thủ tướng Anh về cải cách Liên minh Châu Âu. Ảnh: netnewsledger
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh một số đề xuất của Anh là không chấp nhận được, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker bày tỏ mong muốn một thỏa thuận công bằng với Anh, nhưng cũng cần một thỏa thuận công bằng cho cả 27 nước thành viên khác.
Trong khi theo một tuyên bố của Thủ tướng Anh trước thềm hội nghị, nếu không có những cải cách mang tính cơ bản trong hoạt động của Liên minh châu Âu, nhiều khả năng Anh sẽ rời khỏi khối này.
Đề xuất của Anh mới chỉ nhận được sự ủng hộ của Đức. Thủ tướng Angela Merkel khẳng định sẽ là một "người bạn" của Anh đối với đề xuất về đàm phán lại các giá trị cơ bản của Liên minh châu Âu.
Theo Thủ tướng Đức, Đức mong muốn giữ Anh là thành viên của khối. Tuy nhiên bà Merkel cũng nhấn mạnh: Đức không muốn giới hạn các nguyên tắc cơ bản của Liên minh châu Âu như tự do và không phân biệt đối xử.
EU thêm chia rẽ về vấn đề di cư và phúc lợi xã hội
Bên cạnh kiến nghị của Thủ tướng Anh về việc cải cách EU thì vấn đề khủng hoảng di cư cũng là một vấn đề được bàn thảo sôi nổi và nhận được những ý kiến trái chiều từ nội bộ các nước thành viên EU trong cuộc họp cuối năm.
Môt quan chưc câp cao cua EU cho biêt: "Điêu chung tôi cân thây (trong hôi nghi nay) la viêc ban thao đê đi tơi môt tâm nhin dai han cho vân đê nhâp cư, cung như cac biên phap giai quyêt vân đê co thê tiên hanh trong ngăn han".
Hiên tai, EU vân chưa thê giai quyêt lương ngươi di cư trong khu vưc khi chi co khoang 200 ngươi đươc tai đinh cư trên tông sô hơn 160.000 ngươi di cư đang tran ra khăp châu luc nay Hy Lap va Italy.
Vấn đề khủng hoảng di cư trở thành một vấn đề khó khăn và nan giải của Liên minh EU trong suốt một năm qua. Ảnh: KT
Những bất đồng lớn hơn nổi lên sau khi Thủ tướng Merkel mở cửa biên giới Đức cho người tị nạn, gây tình trạng mắc kẹt tại các nước trung chuyển, buộc một số nước cảnh báo khả năng dừng các qui tắc Schengen và tái khởi động các chốt kiểm tra biên giới.
Trong khi đo, thoa thuận tri gia 3,2 ty USD giưa EU va Thô Nhi Ky trươc đo đê tim nơi ơ cho hơn 2 triêu ngươi di cư Syria đang măc ket ơ Thô Nhi Ky vân chưa đat đươc kêt qua kha quan khi Ankara nhiêu lân bi cao buôc la không thê thu xêp nơi ơ ôn thoa hay gây sưc ep khiên ngươi ti nan phai rơi bo quôc gia nay.
Tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí ấn định hạn chót là ngày 30/6/2016 phải thông qua việc thành lập một cơ quan bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ chung của khối nhằm đối phó với dòng người di cư từ ngoài liên minh.
EU đồng thời hối thúc các nước thành viên nhanh chóng giải ngân khoản tiền hỗ trợ đã cam kết giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với dòng người tị nạn.
Theo_Báo Đất Việt
OPEC trước cuộc khủng hoảng nội bộ tồi tệ nhất Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang bị chia rẽ sâu sắc. Hãng tin CNN cho rằng 13 nước thành viên giàu dầu thô của tổ chức này hiện đứng trước cuộc khủng hoảng nội bộ tệ nhất trong lịch sử 55 năm tồn tại. Ảnh: Reuters Các lãnh đạo kinh tế thế giới sẽ tề tựu về Diễn đàn...