Màu núi biên cương

Có lẽ cuộc sống dựa vào thiên nhiên nhiều quá nên đất Tri Tôn gần như nghiêng hẳn phía tâm linh và những niềm tin tối thượng.

Tri Tôn đi qua chiến tranh cũng mang một niềm tin như vậy…

Về Tri Tôn, tôi như thấy mình đang du ngoạn cùng những chòm rễ thốt nốt nhỏ nhoi len qua từng lớp cát sỏi khô cằn, chen mải miết vào lòng đất, sâu nữa và sâu hơn nữa. Hình như nếu lớp cát sỏi kia có sâu hàng trăm mét thì những sợi rễ nhỏ vẫn len lỏi cho kỳ được để đến với dòng nước mát lành trong lòng đất. Từ cuộc hội ngộ kỳ thú đó, tôi như thấy mình đang du ngoạn cùng những phân tử nước từ lòng đất thẳm sâu, qua lớp lớp cõi cằn, lần theo rễ bò từ tế bào này qua tế bào khác, lên mặt đất, bò lên tận trời cao hàng mấy chục mét, rồi tràn ra khỏi đầu hoa, bật giữa bao la những dòng mật ngọt dịu dàng.

ADVERTISEMENT

Mảnh đất mà những bộ rễ len qua đá để sống, len qua cát để sống. Mảnh đất của những mùa lúa ruộng trên, vườn sườn đồi, cỏ cây đeo vách đá. Cây cỏ ở đây như những thiền sư tu chợ, nửa đời hạn thì dọn dẹp hết mọi cuộc sinh sản, gác lại hết những phận sự quang hợp lớn lao, trút dần từng lớp lá rồi ngủ vùi vào giấc đứng khẳng khiu. Nửa đời mưa thì nẩy chồi đ.âm lộc quyết liệt cho mùa hoa trái rộn ràng, ong bướm lại lượn lờ, rễ luồn sâu, cành vươn xa, để cát cứ vùng lãnh địa.

Cứ thế, vòng thức vòng ngủ nối tiếp năm này qua tháng nọ. Nhìn đời sống cỏ cây ở đây hiểu được sự kỳ diệu của tạo hóa. Khi người tạo ra những vùng khô cằn thì người cho cây cỏ nơi đó có bộ rễ phi thường. Sự sống vì lẽ đó không dựa vào những cái máy mà dựa vào những cơn mưa trời. Con người cũng nhìn vào những mưa nắng trên trời mà vui buồn chờ đợi.

Có lẽ cuộc sống dựa vào thiên nhiên nhiều quá nên đất Tri Tôn gần như nghiêng hẳn phía tâm linh và những niềm tin tối thượng. Tri Tôn đi qua chiến tranh cũng mang một niềm tin như vậy. Niềm tin đã dưỡng nuôi được những phận người nơi vùng đất oằn oại trong bom cày đạn xới. Đã rừng núi vùng cao rồi mà còn vùng chiến, đã vùng chiến rồi lại còn vùng biên giới mùa loạn lạc.

Những đồi Tức Dụp, Ô Tà Sóc với bao nhiêu là trận chiến hỗn độn đạn bom. Những cánh đồng Lạc Quới, Lương Phi, Ba Chúc, từng tấc đất chồng chất lớp lớp tầng tầng hồn cốt sinh linh. Nhờ niềm tin con người trụ lại được với khắc nghiệt, cũng nhờ niềm tin con người sớm lành lặn những vết thương chiến tranh. Cánh đồng Lạc Qưới, Lương Phi mạng người chất núi thì giờ đây mùa vụ vẫn mải miết những mùa xanh của lá mùa vàng của hoa dẫn dụ đàn thiên địch.

Màu núi biên cương - Hình 1 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Hồ Ô Tà Sóc đẹp như tranh dựa lưng vào núi. Ảnh: Xuân Khánh

Tri Tôn trên cát nóng cứ xanh. Cây trên đá khô cũng cứ xanh. Khi con người vì sự sống, sự phát triển của đô thị, của đường xá, phải đào khoét núi thì những vết thương núi cũng cứ mang sắc xanh của nước, của sự sống dào dạt. Những cái hồ Tà Pạ, Soài So, Ô Tà Sóc đẹp như tranh dựa lưng vào núi. Trên kia là trời, dưới này là nước trong lòng đá, là núi là cây và tất cả ngồi trên những cánh đồng. Những cánh đồng lúa, khoai mì trải tràn dưới chân rừng thốt nốt bạt ngàn ngoài trăm tuổi. Núi ngồi trên lúa và thốt nốt cũng tung tăng chòm lá nhọn trên những mảng xanh của lúa ruộng trên.

Cả ngôi mộ tuyệt đẹp của người nữ anh hùng Neang Nghés cũng nằm bình yên giữa mênh mông lúa, hướng mắt về dải Cô Tô đang trườn màu xanh sẫm trên màu xanh biêng biếc trải miết của chân trời.

ADVERTISEMENT

Du khách đến viếng mộ sau khi thắp những nén nhang thành kính vội nép mình bên bụi hoàng yến rực bông vàng, rạng rỡ nụ cười hồng tươi chụp ảnh. Sau lưng khách là sắc xanh của lúa, của những dải núi. Bên mộ nữ anh hùng, khách như trẻ con cười tươi bên vòng tay ngọt lành của một miền thiên nhiên trong vắt.

Người ta không còn nhìn thấy đây những gào thét đớn đau. Người ta chỉ thấy những cống hiến kia là xứng đáng. Không còn thù hận, chỉ còn đọng lại những hy sinh được ghi nhận. Phe nào cũng nhận ra người con gái anh hùng đó xứng đáng trị vì một góc trời xanh mướt của quê hương. Đất và tinh anh người con gái anh hùng như hòa quyện cùng nhau. Nhìn trong sắc đất, sắc cây lẫn sắc mây trời như nghe được hồn cốt của một xuân thì ngát hương của người con gái dẫu đi xa vẫn sống cùng năm tháng.

Sức sống con người vẫn còn y đó giữa quê hương. Như những cội cây bất chấp nắng mưa, như dòng rễ thốt nốt len mải miết trong cát nóng vào sâu trong lòng đất để tìm nguồn nước, tung giữa bầu trời những chòm lá xanh mạnh mẽ, tung giữa lá xanh những chùm trái hồng tím căng tròn và những dòng mật ngọt thơm tho.

Mồ hôi Bộ đội Biên phòng nơi biên giới Việt – Lào

Mồ hôi, công sức, tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế đối với các bản làng, đơn vị ở vùng biên giới của nước bạn Lào đã góp phần vun đắp, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, dựng xây bình yên biên cương...

Đổi thay trên các bản Lào

Trên chặng đường chúng tôi đến bản Ka Lô (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào), cơn mưa bất ngờ đổ xuống, rồi cứ thế rỉ rả khiến gió núi ướt sũng, lành lạnh. Nhưng khi nghe thấy những tiếng cười đùa rộn ràng của trẻ nhỏ vẳng ra từ những ngôi nhà sàn, cảm giác thật ấm áp. Che ô ra tận đầu bản, ông Kê Oi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Ka Lô phấn khởi nói bằng giọng chân chất: "Chỉ cần thấy bóng dáng chiếc ô tô từ xa, người dân trong bản đã biết BĐBP Việt Nam sang thăm".

Trưởng bản Ka Lô và Thượng tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt (BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế) nắm tay nhau thật chặt. Từ những ngôi nhà sàn, lũ trẻ xuống chân cầu thang để đón khách bằng những đôi mắt tròn xoe, nụ cười trong trẻo. Những người phụ nữ mang đến nhà trưởng bản rất nhiều dứa, trái nào trái nấy ươm vàng. Vợ ông Kê Oi gọt dứa, từng lát tứa mật ngọt, thơm. Giống dứa này do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt tặng dân bản Ka Lô, bà con vừa thu hoạch trên rẫy đem về để mời khách quý. "Đối với dân bản Ka Lô, BĐBP Việt Nam là người thân, người quý, đã đổ không biết bao nhiêu mồ hôi, sức lực, tâm huyết, giúp dân Ka Lô dựng bản", ông Kê Oi xúc động ôn lại chuyện xưa.

ADVERTISEMENT

Người dân bản Ka Lô không bao giờ quên những năm tháng gian khó trước đây. Ở giữa núi rừng, địa hình hiểm trở, đường sá khó khăn, bản cũ cách xa trung tâm huyện Kà Lừm cả chục ngày đi bộ. Cuộc sống du canh du cư, đốt rừng làm rẫy khiến dân bản tha phương, cứ được vài mùa rẫy lại phải kéo nhau dời chỗ ở. Nhà dựng tạm bợ. Cuộc sống cũng tạm bợ, thiếu thốn, khổ cực trăm bề. Thiếu ăn, thiếu mặc. Chịu nóng. Chịu rét. Không có trường học. Đói cái chữ. Ốm đau, bệnh tật không có thuốc. Lá thuốc hái ở rừng không thể cứu mạng những người bệnh nặng...

Mồ hôi Bộ đội Biên phòng nơi biên giới Việt - Lào - Hình 1

BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế vận chuyển lương thực hỗ trợ nhân dân bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào).

Còn nhớ vào năm 2008, dân bản Ka Lô dời chỗ ở đến gần biên giới đối diện với địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt. Để giúp dân bản Ka Lô ổn định cuộc sống, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ kinh phí; BĐBP tỉnh trực tiếp thi công xây dựng 42 ngôi nhà và trường học...

Thời tiết khắc nghiệt, đường sá lầy lội, những trận mưa rừng khiến con suối trên đường đến bản Ka Lô lũ dữ bất thường và vô cùng nguy hiểm, việc vận chuyển vật liệu thi công hết sức khó khăn. Trước nhiệm vụ quan trọng mà lãnh đạo và nhân dân Thừa Thiên Huế giao phó cho BĐBP tỉnh, lúc đó, Đại tá Hoàng Xuân Chiến, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là Thượng tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đích thân chỉ huy công tác thi công, cùng cán bộ, chiến sĩ lội suối, băng rừng, dãi nắng, dầm sương, ngủ lán... Ông Kê Oi hồi tưởng lại: "Ngay từ những ngày đó, BĐBP Việt Nam đã "xây" vào lòng dân bản Ka Lô niềm tin yêu".

ADVERTISEMENT

Thượng tá Hồ Sĩ Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt (13 năm trước là Đại úy, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, kiêm Đội trưởng Đội xây dựng bản Ka Lô) bộc bạch: "Tình cảm và sự tin cậy của dân bản Ka Lô đã truyền thêm ý chí, sức mạnh, là động lực để 8 tháng trời ròng rã, cán bộ, chiến sĩ vượt mọi khó khăn, gian khổ giúp bà con dựng bản làng chắc chắn, khang trang, để người dân Ka Lô an cư, dựng xây cuộc sống mới".

Đặc biệt, cầu Xê Rông vững chãi do tỉnh Thừa Thiên Huế đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 7 tỷ đồng, BĐBP tỉnh hỗ trợ thi công đã mang niềm hân hoan lớn cho dân bản Ka Lô. Bây giờ, dù trong mùa mưa lũ, dòng Xê Rông có dâng cao ầm ào đến mấy cũng không ngăn được bước chân của dân bản lên rẫy, vào rừng, hay chở nông sản đến chợ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) trao đổi, mua bán.

Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế nói rằng: "Mang theo "vật liệu đặc biệt" là tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam-Lào nói chung, tình yêu thương, sự sát cánh với người dân các bản Lào giáp địa bàn nói riêng, những năm qua, BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và Đồn Biên phòng Nhâm đã đổ nhiều mồ hôi xuống mảnh đất các bản: Ka Lô, Sê Sáp (thuộc huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông) và Cô Tài (huyện Sá Muội, tỉnh Salavan) của nước bạn Lào. BĐBP giúp người dân nước bạn xây dựng nhà, giúp trồng các loại cây ăn trái, giúp làm nhiều công trình công cộng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đến nay, đã có tổng cộng gần 100 ngôi nhà, 2 trường học và một số công trình cấp nước sinh hoạt... được BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế giúp xây dựng, mang đến sự đổi thay trên các bản Lào dọc biên giới. Hiện, hệ thống cấp nước sinh hoạt của Đại đội Bảo vệ biên giới 531 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sê Kông với tổng trị giá khoảng 2 tỷ đồng do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ, BĐBP tỉnh tham gia giúp đỡ thi công cũng sắp hoàn thành"...

ADVERTISEMENT

200 nhân khẩu ngày đầu dựng bản mới, bây giờ Ka Lô đã có 500 nhân khẩu và 81 ngôi nhà. Những mái tôn màu xanh là điểm nhấn để dễ dàng nhận ra 42 ngôi nhà ban đầu do tỉnh Thừa Thiên Huế và BĐBP giúp đỡ xây dựng. "Nhờ sự giúp đỡ của BĐBP Việt Nam về cây, con giống, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, bây giờ dân bản Ka Lô đã biết chăn nuôi gia súc, đào ao thả cá, biết trồng chuối, dứa, gừng... 10 hộ trong bản có trang trại, cuộc sống ngày càng ổn định", Trưởng bản Kê Oi phấn khởi khoe.

Lan tỏa niềm tin

Đêm biên giới sâu hun hút khi những cơn gió đã lặng yên nơi núi rừng. Bản làng cũng chìm vào giấc ngủ. Bỗng tại Trạm Kiểm soát biên phòng Hồng Thái (tiếp giáp với đất Lào), tiếng chuông điện thoại vang lên giục giã. Trưởng bản Sê Sáp (huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào) gấp gáp báo tin, có 2 người dân bản đang bệnh nặng, cần cấp cứu. Thông tin được "nối" về Đồn Biên phòng Nhâm. Ngay lập tức, chỉ huy Đồn Biên phòng Nhâm liên hệ với Trung tâm Y tế huyện A Lưới; đồng thời, nhân viên quân y đơn vị cũng nhận lệnh đến Trạm Kiểm soát biên phòng Hồng Thái chờ đón bệnh nhân.

Đường từ đồn đến trạm kiểm soát trèo qua núi đồi khúc khuỷu, nhiều chặng đá sỏi lổn nhổn, trong đêm tối càng khó đi hơn. Nhưng đã không ít lần hành quân vội vã trong đêm để kịp thời cấp cứu ban đầu cho người bệnh ở bản Sê Sáp nên Thiếu tá, y sĩ Phạm Khắc Kế đã quen với những khó khăn, vất vả. Ngay trong đêm, bệnh nhân Nang Un (sinh năm 2007) và Nang Pi Ơn (sinh năm 2002) với các triệu chứng đau nhiều ở vùng ngực, bụng, khó thở, không cử động được, không nói được, đã được lực lượng của Đồn Biên phòng Nhâm cùng y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện A Lưới đón lên xe cứu thương, gấp rút chuyển đến bệnh viện.

Hôm chúng tôi đến Trạm Kiểm soát biên phòng Hồng Thái đúng vào lúc Thiếu tá, y sĩ phòng khám quân dân y Phạm Khắc Kế đang khám bệnh cho Nàng Mít (nữ bệnh nhân ở bản Sê Sáp). Cách anh dặn dò cẩn thận, tỉ mỉ về việc uống thuốc, giữ gìn sức khỏe, khiến nữ bệnh nhân xúc động không nói nên lời. Người thân của Nàng Mít đi làm rẫy xa, nên ông Bua Thong, Phó bí thư Chi bộ bản Sê Sáp, trực tiếp đưa nữ bệnh nhân sang. Ông Bua Thong cũng xúc động: "Bao năm qua, bất cứ bệnh nhân nào, trong tình huống khẩn cấp, dù khuya khoắt hay mưa gió, đều được Đồn Biên phòng Nhâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, cùng với lực lượng y tế giành giật lại sức khỏe, sự sống. BĐBP Việt Nam là người thân, là điểm tựa mà dân bản Sê Sáp yêu mến, tin cậy".

ADVERTISEMENT

Sự yêu mến, tin cậy đó đã lan tỏa khắp các bản Sê Sáp, Ka Lô, Cô Tài, bởi không chỉ luôn được quan tâm, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh miễn phí, người dân các bản Lào còn được BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế giúp đỡ về mọi mặt. Rất nhiều học sinh được BĐBP "nâng bước đến trường", tạo điều kiện vươn lên làm chủ kiến thức. Nhất là trong thiên tai, dịch bệnh, những người lính quân hàm xanh bất kể thời gian, không gian, sẵn sàng giúp nhân dân nước bạn. Anh A Táp, Bí thư Chi đoàn bản Sê Sáp, xúc động kể: "Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các bản Lào sát biên giới bị cô lập, vô cùng khó khăn. May mà có sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh Thừa Thiên Huế và của BĐBP". Được biết, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị và BĐBP tỉnh, các đồn biên phòng không chỉ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế cho các bản Lào dọc biên giới, mà còn hỗ trợ Đồn Công an Cô Tài, Đồn Công an Tà Vàng, Đại đội Bảo vệ biên giới 511, Đại đội Bảo vệ biên giới 531 của nước bạn, với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Đến các bản Lào dọc biên giới, chứng kiến cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng thà để mình chịu ướt, nhưng gạo phải được bao bọc mấy lớp ni lon, ràng rịt thật kỹ sau yên xe máy, đi như "bò" trên những con đường mòn dốc đứng, khúc khuỷu, gồ ghề; rồi cả những đoạn đường trơn trượt, lầy lội, phải lội bùn đẩy xe, vác gạo để kịp thời hỗ trợ, tiếp sức cho người dân nước bạn..., càng thấu hiểu tình cảm, trách nhiệm của BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khi những đám mây bắt đầu sà xuống đầu núi, chiều dần buông, khói bếp từ những ngôi nhà sàn tỏa lên, chúng tôi thấy bản Sê Sáp yên bình quá đỗi. Để có sự yên bình ấy là bao mồ hôi, công sức... Những việc làm đầy tình nghĩa của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần vun đắp, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Đại tá Lê Văn Nguyên đã từng cùng các đồng đội sang giúp đỡ những bản Lào vượt qua gian khó, bày tỏ: Tham gia xây dựng những bản làng dọc hai bên biên giới phát triển, giúp cuộc sống người dân ấm no là việc làm thiết thực, góp phần xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết vững bền. Đó chính là cách xây dựng biên giới hòa bình, vững chắc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36“O Sen” Ngọc Mai - Hồng Phượng: Chị em bạn dâu bị đồn xích mích và sự thật đằng sau04:27Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Diệp Lâm Anh bật khóc khi bị chồng chặn đầu xe giành đón con: Khẳng định không được trợ cấp một đồng03:39Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Khiếp vía cảnh lái ô tô cán qua người nạn nhân sau va chạm00:23TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn01:31Bi Rain lại bị tố lăng nhăng, giấu vợ đi nghỉ dưỡng sang chảnh cùng 2 gái trẻ, danh tính chấn động03:41Trà My "Vợ ba": 13 tuổi bị “xâu xé” vì đóng cảnh người lớn, sinh con, nay ra sao sau loạt ồn ào?05:36Vụ ô tô cán qua người ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn01:45Đức Phạm - chồng cũ Diệp Lâm Anh xuất hiện gầy gò, hốc hác giữa ồn ào giành nuôi con với vợ cũ03:16Trang Nemo bị vạch trần quá khứ bất hảo dùng chân ‘chạm’ đến khách, Trần My có động thái gây bão03:12“Chàng trai không chân” Tô Đình Khánh lo ngại về sức khỏe vợ bầu, liền “cầu cứu” dân mạng 03:20Ngô Diệc Phàm chính thức bị tuyên 13 năm tù, thi hành án xong sẽ trục xuất khỏi Trung Quốc03:45Ronaldo cao tay, chơi lại MU vố đau vì biến anh thành cầu thủ duy nhất thất nghiệp ở World Cup 202203:39Bạch Công Khanh phản ứng phũ khi nghe Nam Em muốn lấy anh làm chồng: ‘Không muốn yêu ai!’03:18
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Người hâm mộ World Cup 'vỡ mộng' làng cổ động viên mọc giữa sa mạc
19:05:01 25/11/2022
Sang Lào đi tàu đường sắt cao tốc
16:05:01 25/11/2022
Người hâm mộ trải nghiệm cắm trại giữa sa mạc xem World Cup 2022
22:05:02 25/11/2022
200 gốc hoa dã quỳ bung nở giữa Thủ đô Hà Nội
23:30:47 24/11/2022
7 cầu thang đáng sợ trên thế giới
20:04:40 25/11/2022
Thú vị khu nghỉ dưỡng nằm bên phá Tam Giang yên bình
10:41:22 25/11/2022
Du khách Việt háo hức khi tham quan Phủ Tổng thống Hàn Quốc
18:02:58 24/11/2022
Check in 'đẹp xỉu' đồi chè ngay gần Hà Nội dịp đầu đông
19:03:01 24/11/2022
Đẹp ngỡ ngàng vườn hoa dã quỳ giữa trung tâm Hà Nội
09:08:19 25/11/2022
Yên Bái đưa 'Hạ Long trên núi' trở thành khu du lịch quốc gia trọng tâm
21:04:48 25/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong
14:28:38 26/11/2022
Diễn viên Đình Toàn hiếm hoi trải lòng chuyện tình yêu tuổi 46, khán giả réo tên Quang Thảo
11:52:51 26/11/2022
TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"
12:37:10 26/11/2022
O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân
13:03:37 26/11/2022
Nữ sinh 21 tuổi quan hệ sai trái với chồng Trương Gia Nghê
14:16:42 26/11/2022
Ngô Diệc Phàm nộp 2000 tỷ vì trốn thuế, mẹ ruột động cơ tiếp tay tiễn con trai đi "bóc lịch" 13 năm?
11:57:45 26/11/2022
Mỹ nam suýt đóng chính 'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Diễn ăn đứt Trần Phi Vũ, bị tẩy chay vì ồn ào tình ái
11:12:14 26/11/2022
Hơn 1 năm chia tay Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn vẫn âm thầm làm việc nảy ủng hộ người cũ
11:52:45 26/11/2022
Luật sư tuyên bố đanh thép về quyền kháng cáo của đôi tình nhân vụ bé gái 8 tuổi bị 'ra tay'
15:02:56 26/11/2022
DV Thanh Thúy: Cùng Đức Thịnh tay trắng làm nên cơ nghiệp, dính vào vụ kiện tiền tỷ
13:03:03 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thung Nham (Ninh Bình): Bản hòa tấu thơ mộng và bình yên

08:29:52 26/11/2022
Mùa này, nhiều loài hoa ở Thung Nham đang khoe sắc, hòa lẫn trong vẻ hoang sơ, kỳ vĩ, tạo nên một bức tranh hữu tình, mê đắm lòng người

Khám phá ngọn núi thủng được xem là mắt của Thần Núi ở Cao Bằng

08:29:27 26/11/2022
Mắt Thần Núi, núi Mắt Thần, núi Mắt Rồng, hay gọi theo tiếng dân tộc Tày là Phia Píot (núi Thủng) là những tên gọi khác nhau của danh thắng độc đáo này. Danh thắng nằm trong quần thể Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng

'Thiên đường Tây Nguyên' ấn tượng bên hồ Xuân Hương

08:29:01 26/11/2022
5 nhà rông, nhà sàn với kiến trúc truyền thống tiêu biểu và hàng ngàn hiện vật đặc sắc của các tộc người thiểu số Tây Nguyên vừa được phục dựng, trưng bày trong không gian Thiên đường Tây Nguyên bên bờ hồ Xuân Hương (thành phố Đà Lạt)

Bờ đê chắn sóng Cát Hải - Điểm 'check in' siêu hot tại Hải Phòng

08:28:15 26/11/2022
Đoạn đê chắn sóng Cát Hải trở thành địa điểm check in hot của giới trẻ Hải Phòng với khung cảnh nên thơ. Đến đây để được thưởng ngoạn cảnh đẹp, thư giãn và tận hưởng khoảnh khắc hoàng hôn bình yên giữa sóng vỗ mênh mông

Giới trẻ đổ xô đi 'săn mây' ở Tà Xùa

08:27:36 26/11/2022
Những tầng mây mênh mông dày trong nắng sớm, chiều muộn và có lúc vào giữa trưa nhưng mây chỉ xuất hiện chớp nhoáng, vậy để săn được mây, một phần do may mắn

Khám phá ba ngôi 'đệ nhất cổ tự' ở miền Trung

08:26:56 26/11/2022
Với lịch sử lâu đời và kiến trúc, cảnh quan đặc biệt hấp dẫn, những ngôi đệ nhất cổ tự này là điểm đến hàng đầu ở các tỉnh thành hút khách du lịch bậc nhất khu vực miền Trung

Bắc Giang: Xây dựng thương hiệu du lịch “Về miền trái ngọt”

23:25:26 25/11/2022
Ngày 25-11, tại thành phố Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi Tọa đàm liên kết phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn tỉnh Bắc Giang với sự tham gia của nhiều đơn vị lữ hành Hà Nội

Trải nghiệm đồi Bù, cắm trại bay dù lượn đầy thú vị tại Hà Nội

23:22:38 25/11/2022
Đồi Bù - Chương Mỹ hiện đang là địa điểm nhảy dù, sống ảo hot nhất của Hà Nội. Điểm bay dù 833 nằm tại xóm Núi Bé - xã Nam Phương Tiến - huyện Chương Mỹ - Hà Nội. Đây trở thành địa điểm nhảy dù, check in, sống ảo tuyệt vời nhất gần Thủ ...
ADVERTISEMENT

Những trải nghiệm bạn không nên bỏ qua khi đến Sa Pa

23:20:26 25/11/2022
Nếu bạn muốn tìm một chốn thiên nhiên hoang sơ để khám phá và chữa lành sau những tháng ngày vất vả vì cuộc sống, Sapa là địa điểm lý tưởng dành cho bạn

Giới trẻ nô nức​ đi "trẩy hội"

23:17:53 25/11/2022
Sự kiện Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 được các bạn trẻ Bạc Liêu vô cùng trông đợi. Họ đã sẵn sàng trẩy hội , háo hức hòa mình vào chuỗi hoạt động ý nghĩa diễn ra trên đất Bạc Liêu trong tuần cuối c...

Chút xốn xang mùa lá úa Sài Gòn

23:16:06 25/11/2022
Những ngày cuối năm, Sài Gòn chùng chình giữa mùa yêu và mùa nhớ. Trời vẫn rất xanh trong dù mưa rơi ngược lòng người

Đường phố, quán xá TP.HCM rực rỡ nhuộm màu Noel

23:13:52 25/11/2022
Còn 1 tháng nữa sẽ đến dịp lễ Giáng sinh, các đường phố, quán cafe ở TP.HCM đã tràn ngập không khí mùa lễ hội với hình ảnh ông già Noel, cây thông

Bên trong hang động huyền ảo nhất thế giới

22:54:09 25/11/2022
Sau hàng trăm năm bị lãng quên, hang động này lại một lần nữa khiến nhiều du khách kinh ngạc bởi vẻ đẹp ảo diệu của nó

Nhịp sống Rạch Giá

22:02:42 25/11/2022
Chiếc xe đò từ thành phố mang tên Bác trực chỉ hướng Tây Nam, đưa tôi về lại mảnh đất Kiên Giang tận cùng của Tổ quốc

Các thí sinh Hoa hậu Du lịch thế giới thích thú khi thăm Mộc Châu

21:03:02 25/11/2022
Trong các điểm đến trải nghiệm của vòng trung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 tại Việt Nam, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã thực sự để lại nhiều ấn tượng với các thí sinh bởi bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc ...

Tây Ninh: Bức ảnh đám mây hình chiếc nón trên đỉnh núi Bà Đen gây sốt

20:02:51 25/11/2022
Đám mây thấu kính bao phủ trên đỉnh núi Bà Đen, nhìn từ xa trông như một chiếc nón lá khiến nhiều người thích thú trước hiện tượng thiên nhiên
ADVERTISEMENT

Mộc Châu - điểm đến hấp dẫn các thí sinh Miss Tourism World 2022

18:04:42 25/11/2022
Từ ngày 23 đến 24/11, các thí sinh của Cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022 (Miss Tourism World) 2022 có hành trình trải nghiệm hấp dẫn tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Đến Nghệ An, đừng quên check-in với đảo chè độc đáo nổi giữa bốn bề sông nước

18:02:55 25/11/2022
Những ốc đảo chè xanh mướt nổi lên giữa bốn bề sông nước nhìn từ trên cao vô cùng ấn tượng. Nhắc đến chè, hầu hết đều nghĩ ngay đến những thửa chè xanh mướt mắt trải dài trên các ngọn đồi trùng điệp, mang theo sự tươi mát, trong lành. Í...

Hòn đảo nhiệt đới tựa thiên đường tại Nhật Bản

17:05:04 25/11/2022
Nơi đây cũng được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2021 nhờ sự đa dạng sinh học và cảnh quan độc đáo. Đến với Amami (Nhật Bản), ta có thể quên mất rằng nơi đây là một phần của con rồng Châu Á . Đặc biệt, hòn đảo Amami Oshima ...

Travel+Leisure: Ai Cập là một trong những điểm du lịch tốt nhất trong năm 2023

17:02:52 25/11/2022
Trang web du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure đã bình chọn Ai Cập nằm trong danh sách 50 địa điểm du lịch tốt nhất trong năm 2023

Cho bé đi du lịch Ba Vì mùa này

11:07:04 25/11/2022
Hiện nay Ba Vì chính là một điểm du lịch lớn, được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những gia đình ở Hà Nội và những khu vực lân cận

Những địa điểm check-in Sa Pa cực 'chill' vào mùa đông

09:07:34 25/11/2022
Sa Pa là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế bởi những vẻ đẹp trong cả 4 mùa. Mỗi dịp mùa đông về, du khách lại nô nức đến phố núi trong sương để check-in với hoa mai anh đào, với tuyết và băng giá

Hàng Mã trang hoàng đón Giáng sinh sớm

09:05:21 25/11/2022
Dù còn một tháng nữa mới tới Giáng sinh, nhiều bạn trẻ Hà Nội đã lên phố Hàng Mã mua sắm đồ trang trí cho gia đình, cơ quan
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Giá iPhone 15 Series có thể cao hơn dự kiến vì lý do này

Thế giới số

17:05:42 26/11/2022
Có vẻ như TSMC sẽ bắt đầu sản xuất chip 3nm cho dòng iPhone 15 của Apple, khiến cho giá iPhone 15 series có thể cao hơn dự kiến

Galaxy S23 sẽ có cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình cực độc đáo

Đồ 2-tek

17:03:50 26/11/2022
Galaxy S10 là điện thoại Samsung đầu tiên có máy quét vân tay siêu âm dưới màn hình. Bây giờ, có vẻ như điện thoại thông minh cao cấp thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ có cảm biến dấu vân tay thậm chí còn tốt hơn

Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt heo đen, giá đến vài triệu đồng một ký

Ẩm thực

17:03:24 26/11/2022
Thời gian gần đây, thịt heo Iberico gây sốt trong cộng đồng ẩm thực bởi độ dinh dưỡng, hương thơm đặc trưng. Vì vậy, nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn giới thiệu loại thịt này cũng như cách ứng dụng nó cho món lẩu nóng hổi

Công ty vay Lee Seung Gi 3,5 triệu USD không trả lãi

Sao châu á

17:03:19 26/11/2022
Hook Entertainment đã vay 4,7 tỷ won (khoảng 3,5 triệu USD) của Lee Seung Gi suốt 6 năm. Trong thời gian đó, giám đốc điều hành của công ty mua được căn hộ sang trọng

Lượt trận thứ nhì bảng C-D: Argentina tìm lại sức mạnh

Bóng đá thế giới

17:02:45 26/11/2022
Để thua ngược đầy thất vọng trước Ả Rập Saudi ở lượt đấu mở màn, cơ hội đi tiếp của Argentina chưa phải đã hết nếu Lionel Messi và đồng đội trở lại mạnh mẽ ở 2 cuộc đọ sức với Mexico và Ba Lan

NTK Thân Hoàng Bích Thủy mang các thiết kế tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt đến với Hoa hậu Doanh nhân Châu Á Việt Nam 2022

Thời trang

16:59:54 26/11/2022
Chiều ngày 25/11, dàn thí sinh cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Châu Á Việt Nam 2022 đã có màn trình diễn thời trang tại Huế nhận được nhiều lời khen của giới mộ điệu

Ronaldo dọn đồ rời MU: Dàn siêu xe gây bão

Bên lề sân cỏ

16:59:46 26/11/2022
Cristiano Ronaldo đã dọn đồ đạc rời Manchester United với hình ảnh dàn siêu xe của siêu sao 37 tuổi người Bồ Đào Nha được chuyển đi đang gây bão

Cận cảnh lối sống sang chảnh của hot girl vừa bị 'bớ' vì buôn chất cấm: Khoe xe sang, hàng hiệu

Netizen

16:57:31 26/11/2022
Tại TP Đồng Hới, Phạm Thị Quỳnh Trang được biết đến là cô gái trẻ xinh đẹp, đi xe tiền tỉ và có cuộc sống sang chảnh khiến nhiều người mơ ước... Quỳnh Trang cũng là cô gái được khá nhiều người biết đến trên mạng xã hội

Ngọc Thanh Tâm xài đồ hiệu: Giấy vệ sinh cũng phải mua từ Mỹ

Sao việt

16:55:40 26/11/2022
Ngọc Thanh Tâm được biết đến là ái nữ đại gia thủy sản giàu nức tiếng và mối quan hệ thân thiết với nhiều sao Việt đình đám

Thêm một em trai của nghệ sĩ debut làm ca sĩ: Vừa tự sáng tác, phối khí

Nhạc việt

16:50:34 26/11/2022
Trong năm 2022, danh sách những nghệ sĩ thuộc thế hệ Gen Z của Vpop đã và đang liên tục được kéo dài với những cái tên tài năng, sở hữu màu sắc âm nhạc và cá tính riêng

Gia đình Công Phượng giản dị đi cafe cùng vợ chồng HLV Kiatisuk

Sao thể thao

16:50:03 26/11/2022
Bên cạnh sự nghiệp bóng đá, cuộc sống hôn nhân của cầu thủ Công Phượng luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Mới đây, gia đình nhỏ của Công Phượng tiếp tục gây ấn tượng với sự giản dị khi đi uống cà phê cùng vợ chồng HLV Ki...

Deus Ex GO và hàng loạt tựa game di động hấp dẫn sắp sửa bị xóa

Mọt game

16:48:32 26/11/2022
Mới đây, xuất hiện một danh sách các tựa game di động từng rất được yêu thích sẽ ngừng hoạt động. Sau khi được Embracer mua lại, nhà phát triển Studio Onoma sẽ đóng cửa các máy chủ của Deus Ex GO, Hitman Sniper: The Shadow

Tuyển Saudi Arabia được thưởng hàng chục siêu xe Rolls Royce?

Hài hước

16:20:14 26/11/2022
Sau chiến thắng lịch sử trước Argentia tại World Cup 2022, có thông tin đội tuyển bóng đá Saudi Arabia sẽ được thưởng siêu xe Rolls Royce!