Matxcơva cảnh báo nguy cơ chiến tranh nếu Washington áp đặt lệnh phong toả hàng hải
Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Nga khẳng định nỗ lực sử dụng hải quân phong tỏa đường biển nhằm ngăn cản Nga vận chuyển năng lượng vào Trung Đông của Washington sẽ dẫn tới một tuyên bố chiến tranh.
“Việc phong tỏa tương đương với một tuyên bố chiến tranh theo luật pháp quốc tế”, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Nga Aleksey Pushkov nhấn mạnh.
Tuyên bố này được ông Pushkov đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke cho biết Washington đang xem xét phong tỏa đường biển nhằm ngăn cản Nga vận chuyển năng lượng vào Trung Đông, gây áp lực kinh tế lên nước này.
Mỹ không loại trừ khả năng phong tỏa các tuyến đường hàng hải của Nga vào khu vực Trung Đông. (Ảnh: Sputnik)
“Dựa vào lực lượng hải quân hùng hậu, Mỹ hoàn toàn có thể chắc chắn rằng, các tuyến đường biển vẫn sẽ tiếp tục mở cửa, tuy nhiên trong trường hợp bắt buộc, chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động phong tỏa để ngăn chặn Nga gia tăng ảnh hưởng chính sách năng lượng của nước này vào khu vực Trung Đông”, ông Zinke cho hay.
Ông Zinke lưu ý rằng, nền kinh tế Nga hoàn toàn phụ thuộc vào việc xuất khẩu năng lượng, đồng thời bày tỏ tin tưởng, lý do Nga tăng cường hiện diện ở Trung Đông có liên quan mật thiết tới các dự án năng lượng.
“Tôi nghĩ lý do cho sự hiện diện của Nga ở Trung Đông là họ muốn trở thành một người chơi có ảnh hưởng lớn trong thị trường năng lượng của khu vực này, như họ đang làm ở Đông Âu”, Bộ trưởng Mỹ nhận định.
Video đang HOT
Tuy nhiên, ông Pushkov khẳng định, việc Washington cáo buộc Nga mở rộng thương mại là nguyên nhân dẫn tới sự hiện diện của Matxcơva tại Damascus là vô nghĩa.
“Ý tưởng cho rằng Nga cung cấp năng lượng cho Trung Đông hoàn toàn xa rời thực tế. Nga không cung cấp năng lượng cho khu vực này và cũng chưa bao giờ công bố kế hoạch nào như vậy”, ông Pushkov nhấn mạnh.
Trả lời phỏng vấn RT ngày 30/9 thượng nghị sỹ Sergey Tsekov nói về phát biểu của ông Zinke:
“Tôi nghĩ rằng đây là một tuyên bố ngông cuồng và thiếu tầm nhìn. Cần phải hiểu rằng đây không chỉ đơn thuần là áp đặt lệnh trừng phạt. Việc phong tỏa chỉ có thể được thực hiện bằng các biện pháp vũ lực. Nói cách khác, ông Zinke thực sự tuyên bố rằng Mỹ có thể tiến hành hoạt động quân sự chống lại Nga”, thượng nghị sỹ nhấn mạnh.
“Mỹ sẽ đánh mất vị thế của mình ở Trung Đông. Số lượng các quốc gia quay lưng lại với họ đang ngày càng gia tăng. Và nếu họ hợp tác với Mỹ, đó chỉ là vì Mỹ đang gây áp lực lớn lên họ. Trong khi việc hợp tác với chúng tôi (Nga) trên tinh thần quan hệ đối tác thân thiện. Chúng tôi tin rằng, những động thái như vậy của Mỹ sẽ càng củng cố vị trí của chúng tôi ở Trung Đông. Tuy nhiên, điều này không liên quan gì tới việc cung cấp năng lượng – đây tuyệt đối là cáo buộc nhảm nhí!”, thượng nghị sỹ Tsekov nói.
Các quan chức Nga cảnh báo lệnh phong toả hàng hải của Mỹ tương đương với tuyên bố chiến tranh. (Ảnh minh hoạ: Wikipedia)
Trong khi đó, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Nga Franz Klintsevich khẳng định bất cứ nỗ lực gây áp lực nào lên nga sẽ không dẫn tới một kết quả tốt đẹp, đồng thời cảnh báo Washington nên hiểu rõ điều đó.
“Một điều đáng lo ngại là đối tác của chúng phải đối mặt với các mối đe dọa, biện pháp trừng phạt và hành động không thân thiện thay vì thảo luận các vấn đề quốc tế cấp bách”, Hạ nghị sỹ Nga Anton Morozov cho hay và kêu gọi Matxcơva cần có động thái đáp trả những hành động sẽ dẫn tới căng thẳng như vậy. Một số nghị sỹ Nga khác cho rằng tuyên bố của ông Zinke “đáng lo ngại”.
Theo RT, Mỹ thường xuyên tỏ ra không hài lòng với các dự án thương mại quốc tế của Nga. Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách thay thế Nga để trở thành nhà cung cấp khí đốt của châu Âu bằng cách thúc đẩy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng.
Các quan chức Mỹ cũng nhiều lần kêu gọi Đức rút khỏi “Dòng chảy phương Bắc 2′, dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối/năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Trong khi Matxcơva nhiều lần khẳng định đây là một dự án thuần kinh tế, Tổng thống Trump cho rằng nó sẽ khiến Đức bị phụ thuộc vào Nga.
(Nguồn: RT)
SONG HY, CẨM MY
Theo VTC
Bộ trưởng Mỹ gây sốc với ý tưởng phong tỏa biển của Nga
Mỹ có khả năng phong tỏa đường biển đối với Nga nhằm ngăn chặn nguồn xuất khẩu dầu mỏ. Đây là tuyên bố gây sốc ngày 30/9 của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke.
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke. Ảnh: Tass
Báo Washington Examiner dẫn phát biểu của ông Ryan Zinke tại một sự kiện của ngành công nghiệp ở thành phố Pittsburgh (bang Pennsylvania) cho biết phong tỏa đường biển của Nga có thể được coi là một phương án nhằm ngăn chặn tuyến vận tải dầu khí xuất khẩu sang Trung Đông và hạn chế vai trò của Moskva trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Ông Ryan Zinke nói: "Với Hải quân Mỹ, chúng ta có khả năng đảm bảo rằng các tuyến hàng hải vẫn mở, đồng thời khi cần sẽ tiến hành phong tỏa để dòng năng lượng Nga không thể ra được thị trường thế giới".
Theo quan chức này, nguồn thu nhập chính của nền kinh tế Nga vẫn là bán dầu khí. Nga đang tích cực theo đuổi chính sách xuất khẩu năng lượng tới Trung Đông bởi Moskva muốn bán dầu khí đến thị trường này, như việc đang làm ở Đông Âu và Nam Âu.
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov. Ảnh: Sputnik
Phản ứng trước tuyên bố gây sốc nói trên, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng đó là hành động phi lý. Trên trang mạng cá nhân Twitter, ông Pushkov nhấn mạnh, xét trên phương diện luật pháp quốc tế, việc Mỹ phong tỏa biển của Nga sẽ tương đương với hành động tuyên chiến.
Thanh Tuấn
Theo Báo Tin tức
Mỹ lên kế hoạch phong tỏa đường biển, ngăn cản 'tham vọng' của Nga Trong bài phát biểu tại Pittsburgh, Mỹ, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke nhấn mạnh, Mỹ đang xem xét việc phong tỏa đường biển nhằm ngăn cản Nga vận chuyển năng lượng vào Trung Đông, gây áp lực kinh tế lên nước này. Trang Washington Examiner ngày 30/9 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke cho biết Mỹ không loại trừ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Âu có đủ sức 'gánh' Ukraine?

Ukraine chìa 'cành ô liu' cho Nga và Mỹ trong nỗ lực chấm dứt xung đột

Khách mua kem hoảng hồn khi thấy rắn còn nguyên bên trong

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc 'thả nhầm' bom khiến nhiều người dân bị thương

Hiện tượng kỳ thú khi Sao Kim và Sao Thủy hội tụ lúc hoàng hôn

Phe đối lập ném lựu đạn khói ở quốc hội Serbia, 1 nghị sĩ nguy kịch

Cuộc họp lần thứ 75 của Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN

PLO yêu cầu Israel rút quân

Triển lãm Việt Nam giai đoạn 1966-1976 qua ống kính của Marc Riboud

Mưa lớn gây ngập sâu đến 3 m ở thủ đô Indonesia, hàng ngàn người sơ tán

Houthi bắn hạ thiết bị bay không người lái MQ-9 Reaper thứ 15 của Mỹ

Nhật Bản: Nổ tại nhà máy sản xuất phụ tùng của Toyota
Có thể bạn quan tâm

Lý do diễn viên Quý Bình đột ngột qua đời ở tuổi 42
Sao việt
14:45:19 06/03/2025
Vụ tố tiểu quách giá cao: Thêm nhiều người bất bình, người tố cáo bức xúc về câu trả lời
Tin nổi bật
14:25:20 06/03/2025
Mỹ nhân bóng đá 18 tuổi xinh đẹp phổng phao, sở hữu chiều cao ấn tượng, cái tên khiến ai cũng phải "Yêu"
Netizen
14:04:16 06/03/2025
Triều Tiên bất ngờ đình chỉ tour du lịch từ nước ngoài

Sau 4 lần chuyển nhà, tôi nhận ra: 3 tầng này chính là "không gian vàng" ở chung cư, càng sống lâu, giá trị càng tăng!
Sáng tạo
13:13:28 06/03/2025
Cách làm phở cuốn đơn giản tại nhà
Ẩm thực
13:00:32 06/03/2025
Kane phá kỷ lục của Rooney, may mắn thoát thẻ đỏ
Sao thể thao
12:58:35 06/03/2025
Cảnh trong MV Hòa Minzy vài giây nhưng trang phục cả trăm triệu đồng
Phong cách sao
12:56:34 06/03/2025
Những người không nên uống nước ép bưởi
Sức khỏe
12:48:06 06/03/2025
Bà trùm showbiz mang danh tiểu tam cả đời nhưng không phải là chân ái của chồng
Sao châu á
12:34:15 06/03/2025