Mật ong và ba khía lên ngôi

Theo dõi VGT trên

Nghề gác kèo ong ở U Minh Hạ cùng với nghề muối ba khía của huyện Ngọc Hiển vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, không chỉ làm nức lòng người trong nghề mà còn là niềm tự hào của người dân Cà Mau

Những người dân chuyên lên rừng xuống biển ở Cà Mau có nằm mơ cũng không nghĩ rằng có ngày cái nghề truyền thống đậm chất dân dã của bao thế hệ lam lũ dưới tán rừng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bên cạnh niềm vui vô bờ, trong họ vẫn còn đọng lại không ít suy tư, trăn trở với nghề.

“Đạo ăn ong”

Từ độ khẩn hoang vùng đất U Minh, những người sống giữa bốn bề mật ngọt rừng tràm đã nghĩ đến chuyện bảo vệ rừng, bảo vệ đàn ong như bảo vệ nồi cơm của mình. Vì ong đi ăn theo hướng gió nên người ăn ong (vào rừng lấy mật) cũng nhắm hướng gió mà tìm.

Từ “phong ngạn” chỉ dân ăn ong của miệt rừng U Minh Hạ cũng xuất phát từ đó. Dần dà, nơi đây ra đời một tập đoàn ăn ong, gọi là tập đoàn phong ngạn. Họ đặt ra những quy tắc ứng xử với sản vật thiên nhiên ban tặng và phát triển thành “đạo ăn ong”.

Mật ong và ba khía lên ngôi - Hình 1

Một phong ngạn ăn ong rừng U Minh Hạ. Ảnh: VÂN DU

Ông Nguyễn Văn Rớt (Hai Rớt) – Tập đoàn trưởng Tập đoàn Phong Ngạn 2 ở xã Khánh Hòa, huyện U Minh – đã ngót 50 năm làm dân phong ngạn. Hồi trước, dân ở miệt rừng U Minh chẳng ai thèm ngó ngàng tới mật ong mà chỉ lấy sáp ong bán cho các ghe buôn vùng trên xuống mua về làm đèn cầy.

“Có những tổ ong to cỡ bộ ván, lúc đó chẳng bao giờ người ta lấy hết một tổ ong. Người ăn ong cứ leo lên cây, dùng dao cắt lấy từng phần, vắt bỏ mật, lấy sáp cho vào cần xé khiêng về. Khi nào thiếu đường ăn thì người ta mới lấy ít mật về nấu thành đường” – ông Rớt kể.

Về sau, bắt đầu có ghe vùng trên xuống tận nơi mua mật. Mật ong U Minh không bao lâu nổi tiếng khắp vùng bởi rất ngon và bổ. Từ đó, người ta mới bắt đầu lùng sục tìm mật. Mùa nắng, mật nhiều đến nỗi lấy rồi mang về không hết, phải đổ bớt.

Nhưng của trời cũng không phải là vô tận, thợ rừng U Minh càng ngày càng phải đi sâu hơn vào rừng mới tìm được nhiều mật, vừa vất vả vừa nguy hiểm. Thế là họ nghĩ ra cách dùng khúc cây dài gác xiên trên những thân tràm – thường gọi là gác kèo – làm nơi cho ong làm tổ bên bìa rừng, rồi dần dà lại tiến sâu hơn trong ruột rừng.

Dân phong ngạn chia thời điểm ăn ong làm 3 mùa trong năm: mùa ong nước (mùa mưa), mùa ong lỡ (giao mùa), mùa ong hạn. Trong đó, mùa ong hạn là mùa chính trong năm. Mùa này, các tổ ít ong, mật nhiều lại ngon. Thuật gác kèo ong cũng theo thời tiết, mùa gió. Nếu gác sai hướng gió thì coi như thất bại.

Có lần ông Hai Rớt gác 100 kèo, đến thời điểm lấy được 300-400 lít mật. “Lúc ấy 1 lít mật đổi ngang 1 giạ lúa. Một mùa mật ngọt, một phong ngạn thu hoạch gấp nhiều lần một người trồng lúa” – ông nói.

Mỗi nhóm thợ rừng đi ăn ong được gọi là đoàn. Các đoàn này tập hợp nhau lại thành tập đoàn phong ngạn. Những người trong tập đoàn sống rất đoàn kết. Mỗi phong ngạn nhận một khu vực rừng. Trong khu vực này, anh ta được trọn quyền gác kèo và cũng chịu luôn trách nhiệm bảo vệ rừng. Nếu rừng cháy ở khu vực nào sẽ rất dễ tìm ra ai là thủ phạm. Vì rừng là chén cơm manh áo nên cánh phong ngạn giữ rừng còn hơn cả kiểm lâm.

Cho đến khi rừng tràm U Minh Thượng, U Minh Hạ liên tiếp những năm cháy lớn, lệnh nghiêm cấm người vào rừng trong mùa khô được ban hành, chấm dứt hẳn mùa ăn ong. Dân phong ngạn không ngừng kêu oan và bằng mọi cách chứng minh không phải là thủ phạm trong các vụ cháy rừng. Dù có nói gì đi nữa thì các tập đoàn phong ngạn cũng đành rã gánh. Bởi rừng bây giờ được giao khoán cho dân mà chẳng chủ rừng nào lại để cho cánh ăn ong cầm đuốc vô rừng. Nhiều phong ngạn đã bị cách ly khỏi rừng vĩnh viễn.

Video đang HOT

Cũng là dân phong ngạn lừng lẫy một thời ở đất U Minh Hạ huyền thoại, ông Dư Văn Kiến (ở huyện U Minh) mừng rơi nước mắt khi hay tin nghề gác kèo ong vừa được Bộ Văn hóa – Thể thaoDu lịch vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. “Đây là sự trân trọng của ngành chức năng đối với nghề truyền thống của các thế hệ cha anh truyền lại. Có nằm mơ chúng tôi cũng không nghĩ sẽ có ngày này” – ông Kiến xúc động nói.

Nức tiếng ba khía muối

Cách U Minh Hạ xấp xỉ trăm km, người dân làm ba khía muối truyền thống dưới tán rừng ngập mặn huyện Ngọc Hiển cũng hân hoan không kém.

Ba khía là loài thuộc họ nhà cua, sống nhiều ở các khu rừng ngập mặn ở Cà Mau. Ba khía sinh sản rất nhanh, vào tháng 10 âm lịch hằng năm, chúng tập trung có khi đến hàng triệu con ở một góc rừng. Người dân miệt rừng gọi hiện tượng này là ba khía hội. Do số lượng ba khía bắt được quá nhiều vào mùa hội, giá trị rất thấp nên chỉ có muối mới bảo quản lâu được. Ba khía muối lại có mùi vị rất đặc trưng, nức tiếng khắp mọi miền và trở thành đặc sản không thể không nhắc đến của Cà Mau.

Trước nhu cầu của thị trường, các hộ dân ở đây đã mở rộng quy mô sản xuất ngành nghề muối ba khía nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đưa món ăn dân dã này đến với nhiều người hơn.

Mật ong và ba khía lên ngôi - Hình 2

Ba khía muối là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau. Ảnh: DUY NHÂN

Để có món ba khía muối thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn và những bí quyết riêng. Ông Nguyễn Văn Tình (một cơ sở kinh doanh ba khía) cho biết sau khi thu mua ba khía sống từ người dân, ông mang về rửa sạch bùn, đất, rong. Sau đó, cho ba khía vào bao, túi mành mành để ba khía ráo nước và nhả các chất bẩn bên trong ra ngoài. Lúc này, ông cho muối vào nước sạch quậy đều rồi đổ ba khía vào.

“Khi quậy nước muối, tôi bỏ hột cơm vào. Nếu hột cơm nổi lên thì độ mặn của nước muối đạt chuẩn để muối ba khía. Đây là cách dân gian được truyền lại từ nhiều đời của gia đình” – ông Tình tiết lộ.

Ông Nguyễn Văn Hiền, một trong những lão nông có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề muối ba khía ở huyện Ngọc Hiển, tỏ ra vui mừng khi nghề muối ba khía được vinh danh.

“Tôi sẽ truyền nghề, bí quyết muối ba khía của gia đình cho con cháu để duy trì và phát triển, nâng cao uy tín của nghề hơn. Hồi trước thì ráng duy trì để kiếm cơm. Còn bây giờ được công nhận là văn hóa phi vật thể thì trách nhiệm của chúng tôi cũng lớn hơn, phải nâng cao chất lượng để giữ uy tín và thương hiệu cho ba khía muối Cà Mau sao cho xứng đáng” – ông Hiền nói.

Cùng niềm trăn trở, bà Nguyễn Thị Lẹ, người làm nghề muối ba khía lâu năm ở huyện Ngọc Hiển, lại lo lắng làm sao để giữ gìn và phát triển nghề sau khi được vinh danh.

“Ai cũng tâm huyết và luôn muốn gắn bó với nghề truyền thống của địa phương. Tuy nhiên, ngành chức năng cần tạo điều kiện cho người dân phát triển nghề và có nguồn thu nhập từ việc gắn bó với nghề” – bà Lẹ đề nghị.

Theo NLD

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit!

Chỉ tốn có 15' làm thôi nhưng món bánh mì phô mai tỏi này đảm bảo sẽ khiến con bạn thích mê!

Bánh mì bơ tỏi là món ăn khoái khẩu của không ít người, thế nhưng ăn mãi món này rồi cũng chán. Thế sao bạn không thử đổi vị làm bánh mì phô mai tỏi xem sao nào, đảm bảo bé nhà bạn sẽ mê mẩn luôn đấy!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Vài lát bánh mì sandwich

- 4 lát phô mai Cheddar

- 15g tỏi, lá mùi tây băm nhuyễn

- 15g bơ

- 8g mật ong

- 70ml sữa tươi

Cách làm:

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 1

Đầu tiên, bạn đánh nhuyễn bơ đã được để ở nhiệt độ phòng ra nào!

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 2

Giờ thì cho tỏi băm nhuyễn vào trộn đều nhé!

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 3

Bạn cho mật ong vào hỗn hợp trên và trộn thật đều tay

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 4

Phết đều hỗn hợp trên lên mặt bánh mì. Sau đó đặt một miếng bánh nữa lên trên và lại phết tiếp lên bề mặt cho đều nhé!

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 5

Bạn dùng dao chia bánh mì thành những phần nhỏ và đem nướng trong lò ở 190 độ C trong vòng 8 -9'.

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 6

Cho sữa, phô mai vào ly sứ và để vào lò vi sóng tầm 90s, lấy ra khuấy đều.

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 7

Rưới phần xốt phô mai sữa lên trên bánh mì đã nướng. Phết đều hỗn hợp lên bề mặt bánh nhé!

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 8

Nếu muốn bạn rắc thêm chút lá mùi tây băm nhuyễn lên bề mặt.

Món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy!

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 9

Vài phút chuẩn bị thôi là bạn có món ngon cho con ăn sáng đổi vị rồi!

Bánh mì bơ tỏi xưa rồi, bây giờ làm bánh mì phô mai tỏi mới là hot hit! - Hình 10

Theo Afamily

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nếu bạn chán ăn thịt và các món chiên xào trong 3 ngày Tết rồi, làm ngay món hấp này chỉ 15 phút mà mềm, mịn, ngon vô cùngNếu bạn chán ăn thịt và các món chiên xào trong 3 ngày Tết rồi, làm ngay món hấp này chỉ 15 phút mà mềm, mịn, ngon vô cùng
06:56:20 02/02/2025
Tết đổi món với cá kho hai lửa rục xương thơm ngonTết đổi món với cá kho hai lửa rục xương thơm ngon
09:08:46 01/02/2025
Cách nấu lagu gà tại nhà đậm đà, lạ miệng đổi vị ngày TếtCách nấu lagu gà tại nhà đậm đà, lạ miệng đổi vị ngày Tết
06:54:25 02/02/2025
Sau Tết Nguyên đán, hãy nấu 2 món ăn này: Nguyên liệu mềm thơm, nước dùng chua chua giúp giải ngán, kích thích vị giácSau Tết Nguyên đán, hãy nấu 2 món ăn này: Nguyên liệu mềm thơm, nước dùng chua chua giúp giải ngán, kích thích vị giác
06:28:25 03/02/2025
Thêm một món ăn cầu may được nhiều người ưa thích vào dịp TếtThêm một món ăn cầu may được nhiều người ưa thích vào dịp Tết
06:54:00 02/02/2025
Gà luộc cúng xong ăn không hết nhất định phải làm món này vừa ngon lại thanh mát, nong căng bụng chẳng cần đến cơmGà luộc cúng xong ăn không hết nhất định phải làm món này vừa ngon lại thanh mát, nong căng bụng chẳng cần đến cơm
06:54:47 02/02/2025
Hãy làm món ăn độc đáo này vào những ngày đầu năm: Nguyên liệu quen thuộc, đun trên lửa lớn 10 phút là có 1 món ngon!Hãy làm món ăn độc đáo này vào những ngày đầu năm: Nguyên liệu quen thuộc, đun trên lửa lớn 10 phút là có 1 món ngon!
06:55:10 02/02/2025
Những món ăn đơn giản mà ngon 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị ngày TếtNhững món ăn đơn giản mà ngon 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị ngày Tết
06:26:08 03/02/2025

Tin đang nóng

Thông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết nàyThông tin bất ngờ về gia cảnh của cậu bé có màn "báo nhà" 20 tỷ gây sốc Tết này
06:59:19 03/02/2025
Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"
07:00:07 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Đang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khácĐang ăn Tết vui vẻ, tôi tự nhiên bị đồn khắp chung cư là loại tiểu tam đi giật chồng người khác
07:09:19 03/02/2025
Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửaBận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa
07:08:25 03/02/2025
Lê Giang tiếp tục phẫn nộ vì phim bị chê, Trấn Thành vừa nghe vội làm ngay 1 việc gây bất ngờ!Lê Giang tiếp tục phẫn nộ vì phim bị chê, Trấn Thành vừa nghe vội làm ngay 1 việc gây bất ngờ!
06:55:29 03/02/2025
Mùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượuMùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượu
07:17:35 03/02/2025
Cùng đưa con đi chơi dịp Tết, tôi muốn 'cưa' lại vợ cũCùng đưa con đi chơi dịp Tết, tôi muốn 'cưa' lại vợ cũ
06:49:49 03/02/2025

Tin mới nhất

Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì kẹp bò ngò tươi thơm ngon, nóng hổi

Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì kẹp bò ngò tươi thơm ngon, nóng hổi

06:29:30 03/02/2025
Bánh mì giòn tan, phủ sốt mayonnaise béo ngậy, cùng thịt bò đậm đà và rau củ tươi ngon sẽ khiến bất kỳ thực khách khó tính nào cũng phải xiêu lòng.
Sắp hết Tết, tủ lạnh còn giò lụa đem làm món chua chua ngọt ngọt thế này đảm bảo hết sạch lại cực ngon

Sắp hết Tết, tủ lạnh còn giò lụa đem làm món chua chua ngọt ngọt thế này đảm bảo hết sạch lại cực ngon

06:27:54 03/02/2025
Những ngày Tết qua đi, giò lụa thừa lại thường khiến bạn băn khoăn không biết chế biến sao cho mới mẻ. Thay vì để lãng phí, hãy biến chúng thành món nộm giò chua ngọt đầy hấp dẫn.
Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm

06:27:18 03/02/2025
Ẩm thực như một nét văn hóa thú vị giữa các nước. Cùng xem người dân các nước ăn gì để lấy may trong dịp đầu năm mới.
Công thức thịt viên "đỉnh của chóp" giúp bữa cơm ngày Tết thơm ngon, đậm đà, mang đãi khách ai cũng mê

Công thức thịt viên "đỉnh của chóp" giúp bữa cơm ngày Tết thơm ngon, đậm đà, mang đãi khách ai cũng mê

06:18:06 01/02/2025
Bạn có thể tự nêm theo khẩu vị hoặc tham khảo công thức gia truyền sau đây, đảm bảo cả vị chua ngọt lẫn vị đậm đà đều đốn tim người ăn.
6 món hấp đơn giản này có thể chuẩn bị trước và dùng hấp ngay lập tức để đãi khách, giúp bữa cơm ngày Tết nhàn tênh!

6 món hấp đơn giản này có thể chuẩn bị trước và dùng hấp ngay lập tức để đãi khách, giúp bữa cơm ngày Tết nhàn tênh!

06:17:37 01/02/2025
Để việc nấu ăn trong dịp Tết nhẹ nhàng hơn, bạn có thể chuẩn bị trước 6 món hấp nhanh mà ngon này để đãi khách nhé!
5 món trộn dễ làm, vị chua ngọt thơm ngon giúp bạn giải ngán trong các bữa cơm ngày Tết, ai ăn cũng khen!

5 món trộn dễ làm, vị chua ngọt thơm ngon giúp bạn giải ngán trong các bữa cơm ngày Tết, ai ăn cũng khen!

06:16:59 01/02/2025
5 món ăn này làm cực đơn giản mà nhanh lại giúp bạn cân bằng vị giác, chống ngán trong chuỗi ngày Tết nạp nhiều đồ giàu đạm và chiên rán.
Canh móng giò thập cẩm đổi vị cho bữa cơm ngày Tết

Canh móng giò thập cẩm đổi vị cho bữa cơm ngày Tết

06:15:55 01/02/2025
Canh móng giò thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng, kết hợp hài hòa giữa móng giò mềm béo và rau củ tươi mát, là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm ngày Tết.
Thành thực mà nói, chị em nên làm món ngon đơn giản mà "hao cơm" này cho bữa cơm tất niên: Vừa tiết kiệm thời gian lại trọn vẹn ý nghĩa may mắn

Thành thực mà nói, chị em nên làm món ngon đơn giản mà "hao cơm" này cho bữa cơm tất niên: Vừa tiết kiệm thời gian lại trọn vẹn ý nghĩa may mắn

05:51:59 31/01/2025
Món ăn này còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc, là lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Hãy cùng vào bếp và trổ tài với món đậu phụ nhồi thịt băm cực phẩm này nhé!
Đừng lúc nào cũng ăn cá và thịt trong dịp Tết Nguyên đán: Làm 2 ăn từ loại rau này vừa nhanh, "mát ruột" lại mang ý nghĩa tốt lành, suôn sẻ

Đừng lúc nào cũng ăn cá và thịt trong dịp Tết Nguyên đán: Làm 2 ăn từ loại rau này vừa nhanh, "mát ruột" lại mang ý nghĩa tốt lành, suôn sẻ

05:51:27 31/01/2025
Hãy cùng khám phá 2 cách làm món ngon với loại rau cực quen thuộc mà dễ, tạo thêm hương vị độc đáo cho bữa cơm ngày Tết chúng ta.
Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

16:06:23 30/01/2025
Món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu.
Thịt gà kho xì dầu đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

Thịt gà kho xì dầu đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

06:17:46 30/01/2025
Thịt gà kho xì dầu là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng và ngon miệng. Tham khảo công thức dưới đây nhé!
Phần thịt 'báu vật' của lợn nhưng cực hiếm, chị em săn lùng mua làm thành món cực ngon ngày Tết

Phần thịt 'báu vật' của lợn nhưng cực hiếm, chị em săn lùng mua làm thành món cực ngon ngày Tết

06:17:13 30/01/2025
Bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, có một loại thịt lợn được ví như báu vật khiến các chị em nội trợ phát cuồng săn lùng, đó chính là thịt má đào.

Có thể bạn quan tâm

Antony hay nhất trận ngay khi rời MU

Antony hay nhất trận ngay khi rời MU

Sao thể thao

08:52:36 03/02/2025
Rạng sáng 3/2 (giờ Hà Nội), Antony ghi dấu ấn trong trận ra mắt Real Betis ở trận hòa Athletic Bilbao 2-2 thuộc vòng 22 La Liga.
Hoa hậu Thanh Thuỷ giúp Việt Nam 'nhảy vọt' trên bảng xếp hạng nhan sắc

Hoa hậu Thanh Thuỷ giúp Việt Nam 'nhảy vọt' trên bảng xếp hạng nhan sắc

Sao việt

08:34:50 03/02/2025
Chiến thắng ấn tượng của Hoa hậu Thanh Thuỷ tại Miss International 2024 đã giúp Việt Nam tăng 2 hạng trên bảng xếp hạng nhan sắc quốc tế.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Thế giới

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Sao Hàn 3/2: Song Hye Kyo bị chê 'già nua', bố Jae Joong đẹp như tài tử

Sao Hàn 3/2: Song Hye Kyo bị chê 'già nua', bố Jae Joong đẹp như tài tử

Sao châu á

08:21:17 03/02/2025
Song Hye Kyo đối mặt với những bình luận tiêu cực về ngoại hình; bố Kim Jae Joong lại gây bão với ảnh thời trẻ điển trai như tài tử.
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc

Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc

Pháp luật

07:36:26 03/02/2025
Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục CSGT) vừa lập biên bản xử phạt với tài xế và chủ phương tiện có hành vi chở quá số người quy định.
Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

Điểm cộng lớn trong phim Bộ Tứ Báo Thủ của Trấn Thành, nhưng có đủ để lôi kéo khán giả sau loạt tranh cãi?

Nhạc việt

07:32:42 03/02/2025
Dù chất lượng phim có gây ý kiến trái chiều đến đâu, thì không thể phủ nhận Trấn Thành rất biết cách chọn nhạc phim.
Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

Không thể ngăn cản được vợ đi lễ đầu năm, tôi đành đi theo để rồi chứng kiến dòng người mà tôi mất kiểm soát

Góc tâm tình

07:31:33 03/02/2025
Vợ tôi không bao giờ chịu nhận sai, lúc nào cũng chỉ biết oán trách chồng. Năm nào cũng vậy, cứ ăn xong Tết là vợ lại rủ rê mấy người bạn đi lễ đầu năm.
Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Nhạc quốc tế

07:29:04 03/02/2025
Bên cạnh điện ảnh, ngành công nghiệp âm nhạc Thái Lan (T-Pop) cũng đang có những bước tiến đáng kể trên thị trường âm nhạc quốc tế.
Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp

07:27:13 03/02/2025
Nguyễn Mai Phương (SN 2000, Trạm Tấu, Yên Bái) là Người đẹp được yêu thích nhất - Top 5 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 khoe sắc cùng hoa mơ rừng.
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tin nổi bật

07:16:43 03/02/2025
Nhiều tài xế né kẹt xe trên cao tốc chuyển lộ trình về hướng phà Cát Lái để qua TPHCM khiến bến phía Đồng Nai ùn tắc kéo dài, chiều ngày 2/2 (mùng 5 Tết)
Shark Bình tự tay nấu phở, Phương Oanh nhận xét một câu nghe mà ngỡ ngàng

Shark Bình tự tay nấu phở, Phương Oanh nhận xét một câu nghe mà ngỡ ngàng

Netizen

06:58:28 03/02/2025
Ngày nghỉ Tết cuối cùng, Shark Bình khoe lên trang cá nhân thành quả vào bếp của mình. Ông xã Phương Oanh tự tay nấu phở đãi cả nhà, dù là đầu bếp không chuyên nhưng món ăn của nam doanh nhân vẫn trông cực kỳ ngon mắt.