Mánh chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của đại gia chứng khoán
Tại vụ án chiếm đoạt số tiền cực lớn do Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Vietinbank chi nhánh TP HCM) làm chủ mưu, cơ quan điều tra đã khởi tố 23 người về 7 tội danh.
ảnh minh họa
Theo kết luận điều tra bổ sung lần 2 vừa được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – Vietinbank – chi nhánh TP HCM; thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông) bị khởi tố về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức.
6 nghi can khác bị khởi tố thêm tội danh, gồm Phạm Văn Chí (trú quận 8, TP HCM) về tội Cho vay nặng lãi. Bùi Ngọc Quyên (nguyên phó phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Vũ Nguyễn Xuân Tiên (nguyên phó phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng, Vietinbank chi nhánh TP HCM) và Hoàng Hương Giang, Phạm Thị Tuyết Anh (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Điện Biên Phủ), Nguyễn Thị Phúc Ngân (nguyên giao dịch viên Phòng giao dịch Đinh Tiên Hoàng) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.
Tổng cộng, trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị VKS truy tố 23 bị can với 7 tội danh gồm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cho vay nặng lãi; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Cơ quan điều tra xác định, bị can Võ Anh Tuấn cùng Huỳnh Thị Huyền Như làm giả các hợp đồng ủy thác đầu tư vốn với nhiều công ty và một số ngân hàng. Tuấn đã ký xác nhận để Như giả chữ ký của một số công ty đầu tư vốn, qua đó Như chiếm đoạt gần 1.600 tỷ đồng… Ngoài ra, năm 2007 Tuấn cùng Như lập Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Khải để kinh doanh xuất nhập khẩu gạo. Quá trình huy động vốn kinh doanh, Tuấn có hành vi giúp sức cho Như chiếm đoạt hơn 1.678 tỷ đồng.
Video đang HOT
Cơ quan điều tra xác định, do có ý định chiếm đoạt tiền của nhiều đơn vị, cá nhân để trả nợ, từ tháng 3/201 đến 9/2011, Như lấy danh nghĩa huy động vốn của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM tự thỏa thuận mức lãi suất. Như làm giả 8 con dấu của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và 7 công ty; làm giả 2 tài liệu của Vietinbank và nhiều cá nhân, đơn vị khác để lừa đảo.
Như còn bị cáo buộc làm giả 110 hợp đồng gửi tiền giữa Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với 2 công ty; làm giả hợp đồng ủy thác đầu tư vốn giữa Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với nhiều đơn vị khác… Ngân hàng ACB bị Như chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Việt 200 tỷ; Ngân hàng VIB chi nhánh TP HCM 180 tỷ… Hiện, tổng số tiền Như còn chiếm đoạt là gần 4.000 tỷ đồng.
Trong 6 người bị khởi tố thêm, cơ quan điều tra xác định Bùi Ngọc Quyên đã ký phê duyệt 7 cá nhân vay hơn 130 tỷ đồng tại 29 bộ hồ sơ, tài sản đảm bảo là 20 thẻ tiết kiệm của 5 nhân viên ACB. Những người này không có mặt để làm thủ tục vay nhưng Quyên vẫn ký duyệt bởi nghĩ họ bận làm ăn không đến được, sẽ bổ sung sau. 5 cựu cán bộ ngân hàng còn lại bị cáo buộc làm trái nghiệp vụ đối với các giao dịch cho vay cầm cố bằng thẻ tiết kiệm; không thẩm định hồ sơ; không có người bảo lãnh đối chiếu chữ ký của khách hàng vay nhưng vẫn đề xuất và ký cho vay theo sự điều khiển của Như.
Phạm Văn Chí bị cáo buộc đã cho Như vay với lãi suất cao từ 0,5 đến 0,6% cho một triệu đồng trong một ngày, kéo dài từ năm 2007 đến 9/2011. Đây bị cho là hành vi mang tính bóc lột, là nguyên nhân dẫn đến việc Như thực hiện hành vi phạm tội khác. Cơ quan điều tra xác định, hai khoản tiền trị giá hơn 17 tỷ đồng Chí cho Như vay cao hơn 10 lần lãi suất ngân hàng nhà nước quy định, thu lợi gần 6 tỷ đồng.
Theo Công an nhân dân
Kích nổ mìn làm vợ mù mắt, cụt tay: Hung thủ từng nhiều lần hành hạ vợ
Do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, ông Phạm Văn Chi (SN 1964), trú tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu vợ đưa 50 triệu đồng để đi nơi khác sinh sống. Yêu cầu không được đáp ứng, ông Chi đã kích nổ hai quả mìn tự tạo khiến cả hai bị thương nặng.
Vụ nổ kinh hoàng
Như đã đưa tin, khoảng 18h ngày 11/9, trong khi đang quây quần bên bữa cơm chiều, nhiều người dân ở tổ 5, khu 4A, phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả nghe thấy tiếng nổ chấn động cả khu vực. Sau khi định thần lại, mọi người xác định tiếng nổ xuất phát từ ngôi nhà của ông Phạm Văn Chi và bà Đoàn Thị Đào (SN 1966).
Khi người dân xung quanh có mặt, một cảnh tượng kinh hoàng hiện ra: Bà Đào bị cụt cả 2 tay, mù 2 mắt. Ở một góc nhà, ông Chi bị thương tích khắp người, một tay bị mìn cắt cụt, tay còn lại vẫn cầm một quả mìn chưa kích nổ. Ông V.A.X, bảo vệ của khu phố, cũng là người bán mảnh đất cho ông Chi và bà Đào cho biết: "Tôi là một trong những người có mặt đầu tiên ngay sau khi vụ nổ xảy ra. Khi tôi đến, thấy dưới sàn nhà bà Đào và ông Chi người bê bết máu, đồ đạc, vật dụng trong nhà văng tung tóe khắp nơi...".
Ông Chi đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: M.H.
Lập tức, cả hai được người thân và hàng xóm đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Cẩm Phả. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng bà Đào được chuyển lên tuyến trên còn ông Chi tiếp tục điều trị ở địa phương.
Theo một số người dân địa phương, trước khi vụ nổ xảy ra, họ thấy vợ chồng ông Chi chửi nhau. Giận chồng nhiều lời, bà Đào không thèm cãi lại mà bỏ đi. Thấy vợ không "hợp tác", ông Chi giận dữ lấy ra 3 quả mìn tự tạo dùng để đánh cá dọa bà Đào. Biết chồng đang giận, bà Đào hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài, ông Chi liền kích nổ quả mìn nhưng người vợ may mắn thoát chết trong gang tấc. Như con thú hoang, ông Chi đuổi theo áp sát quả mìn thứ hai vào người vợ và châm ngòi kích nổ khiến cả hai bị trọng thương.
Vụ nổ phá tan hoang các ô cửa kính.
Vợ chồng "rổ rá cạp lại"
Một số người hàng xóm cho biết thêm, ông Chi và bà Đào sống với nhau không có hôn thú. Ông Chi vốn là một ngư dân đánh bắt cá ở vùng biển Vân Đồn, còn bà Đào quê ở Hà Nam. Hai ông bà trước đó đã từng lập gia đình riêng nhưng do cả hai đều đã mất vợ, mất chồng nên cuối năm ngoái họ dọn về ở chung.
Trước đó, vợ chồng ông Chi thuê trọ ở khu vực này, đến đầu năm 2013 cả hai dồn tiền, vay mượn họ hàng và mua được mảnh đất tại tổ 5, khu 4A với giá 80 triệu đồng. Quá trình chung sống, cả hai đã góp tiền xây dựng được ngôi nhà cấp 4. Hàng ngày, ông Chi đi làm thuê các việc thủ công như xây dựng, thu mua phế liệu, còn bà Đào buôn bán lặt vặt.
Tuy nhiên, khoảng 2 tháng trở lại đây, vợ chồng ông Chi thường xuyên có va chạm, xô xát. Nguyên nhân là do ông Chi bị nghiện rượu, cứ mỗi lần say là ông lại "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với bà Đào. Cách thời điểm xảy ra vụ nổ một tuần, công an khu vực đã phải triệu tập ông Chi lên để nhắc nhở về hành vi đánh vợ.
Do đã chán với cảnh sống luôn bị hành hạ như vậy, bà Đào và gia đình đã nhiều lần đánh tiếng muốn ông Chi ra khỏi nhà. Đỉnh điểm chính là ngày xảy ra vụ việc nghiêm trọng trên. Bởi trước khi xảy ra vụ nổ, giữa hai vợ chồng ông Chi đã cãi vã kịch liệt. Ông Chi yêu cầu vợ đưa 50 triệu để đi khỏi nhà, nhưng bà Đào từ chối. Đây có thể là nguyên nhân khiến ông Chi kích nổ mìn để sát hại vợ.
Theo Gia đình xã hội
Điều tra vụ chồng nổ mìn làm vợ cụt tay Do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, ông Phạm Văn Chi (SN 1964), trú tại phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu vợ đưa 50 triệu đồng để đi nơi khác sinh sống. Yêu cầu không được đáp ứng, ông Chi đã kích nổ hai quả mìn tự tạo khiến cả hai bị thương nặng. Vụ nổ kinh...
![Khởi tố TikToker Nam 'Birthday'](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/khoi-to-tiktoker-nam-birthday-600x432-bf0-7365774-250x180.webp)
![3 người đánh shipper ở Đà Nẵng tử vong bị khởi tố tội 'cố ý gây thương tích'](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/3-nguoi-danh-shipper-o-da-nang-tu-vong-bi-khoi-to-toi-co-y-gay-thuong-tich-600x432-89d-7365640-250x180.webp)
![Thông tin mới nhất vụ cô gái bị bắt cóc đòi chuộc 150 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-moi-nhat-vu-co-gai-bi-bat-coc-doi-chuoc-150-trieu-dong-600x432-031-7367844-250x180.webp)
![Đường dây lừa đảo 13.000 người: Biệt danh ACE của 3 quản lý cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/duong-day-lua-dao-13000-nguoi-biet-danh-ace-cua-3-quan-ly-cap-cao-600x432-513-7368325-250x180.webp)
![Lái xe tải đi ngược chiều bị người dân quay clip, tài xế bị phạt 19 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/lai-xe-tai-di-nguoc-chieu-bi-nguoi-dan-quay-clip-tai-xe-bi-phat-19-trieu-dong-600x432-ece-7365781-250x180.webp)
![Vụ Trương Mỹ Lan: Cục Thi hành án dân sự thông tin về tổ chức thi hành án](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/vu-truong-my-lan-cuc-thi-hanh-an-dan-su-thong-tin-ve-to-chuc-thi-hanh-an-600x432-0aa-7366399-250x180.webp)
!['Trấn lột' 2 tỉ đồng của người bán đào, quất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/tran-lot-2-ti-dong-cua-nguoi-ban-dao-quat-600x432-013-7367360-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Rộ tin Ấn Độ sắp bán gói tên lửa BrahMos 450 triệu USD cho Indonesia](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/ro-tin-an-do-sap-ban-goi-ten-lua-brahmos-450-trieu-usd-cho-indonesia-600x432-6bb-7366092-250x180.webp)
![Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/bo-cong-an-de-nghi-mo-rong-dieu-tra-duong-day-lua-dao-hon-13000-nguoi-600x432-c2f-7370867-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/trom-22-dien-thoai-ban-lay-tien-lam-so-tiet-kiem-600x432-d39-7372699-250x180.webp)
Trộm 22 điện thoại bán lấy tiền làm... sổ tiết kiệm
![Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/xu-ly-doi-tuong-dang-thong-tin-sai-su-that-xuyen-tac-ve-cong-an-xa-600x432-c55-7372671-250x180.webp)
Xử lý đối tượng đăng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về Công an xã
![Khởi tố 2 đối tượng cướp giật tại hiệu vàng Hùng Vượng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/khoi-to-2-doi-tuong-cuop-giat-tai-hieu-vang-hung-vuong-600x432-2d5-7372665-250x180.webp)
Khởi tố 2 đối tượng cướp giật tại hiệu vàng Hùng Vượng
![Gần 600 cây rừng bị đốn hạ dọc tuyến đường tuần tra biên giới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/gan-600-cay-rung-bi-don-ha-doc-tuyen-duong-tuan-tra-bien-gioi-600x432-acb-7372604-250x180.webp)
Gần 600 cây rừng bị đốn hạ dọc tuyến đường tuần tra biên giới
![Nguy cơ rửa tiền thông qua giao dịch tiền ảo, tài sản mã hóa](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguy-co-rua-tien-thong-qua-giao-dich-tien-ao-tai-san-ma-hoa-600x432-9ca-7372584-250x180.webp)
Nguy cơ rửa tiền thông qua giao dịch tiền ảo, tài sản mã hóa
![Triệu tập người phụ nữ đăng tải video không đúng sự thật lên mạng xã hội](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-dan-ong-iran-lam-ao-thuat-lay-di-coc-tien-cua-chu-cua-hang-o-tphcm-600x432-338-7372573-250x180.webp)
Triệu tập người phụ nữ đăng tải video không đúng sự thật lên mạng xã hội
![Giải hạn, gọi vong, vay lộc và những mánh khóe lừa đảo tâm linh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/giai-han-goi-vong-vay-loc-va-nhung-manh-khoe-lua-dao-tam-linh-600x432-d3f-7372557-250x180.webp)
Giải hạn, gọi vong, vay lộc và những mánh khóe lừa đảo tâm linh
![Thấy gì từ việc hàng nghìn tấn đất hiếm bị thất thoát ra nước ngoài?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/thay-gi-tu-viec-hang-nghin-tan-dat-hiem-bi-that-thoat-ra-nuoc-ngoai-600x432-e91-7372552-250x180.webp)
Thấy gì từ việc hàng nghìn tấn đất hiếm bị thất thoát ra nước ngoài?
![Vì sao cựu Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai bị truy tố?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/vi-sao-cuu-pho-giam-doc-so-giao-thong-van-tai-tinh-dong-nai-bi-truy-to-600x432-8cb-7372527-250x180.webp)
Vì sao cựu Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai bị truy tố?
![Gần 640.000m3 đất, đá ở Đà Nẵng bị khai thác "lậu"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/gan-640000m3-dat-da-o-da-nang-bi-khai-thac-lau-600x432-1db-7372525-250x180.webp)
Gần 640.000m3 đất, đá ở Đà Nẵng bị khai thác "lậu"
![Lời khai của nghi phạm sát hại vợ trên tầng 2 nhà anh trai ở Thanh Hóa](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/loi-khai-cua-nghi-pham-sat-hai-vo-tren-tang-2-nha-anh-trai-o-thanh-hoa-600x432-3da-7372243-250x180.webp)
Lời khai của nghi phạm sát hại vợ trên tầng 2 nhà anh trai ở Thanh Hóa
![Bắt 2 thanh niên sát hại dã man người chuyển giới, cướp tiền vàng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/bat-2-thanh-nien-sat-hai-da-man-nguoi-chuyen-gioi-cuop-tien-vang-600x432-a60-7372239-250x180.webp)
Bắt 2 thanh niên sát hại dã man người chuyển giới, cướp tiền vàng
Có thể bạn quan tâm
![Đón vía Thần Tài: 1 điều nên làm, 2 điều kiêng kỵ, 3 việc cần thực hiện để tài lộc dồi dào cả năm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/don-via-than-tai-1-dieu-nen-lam-2-dieu-kieng-ky-3-viec-can-thuc-hien-de-tai-loc-doi-dao-ca-nam-600x432-feb-7372747-250x180.webp)
Đón vía Thần Tài: 1 điều nên làm, 2 điều kiêng kỵ, 3 việc cần thực hiện để tài lộc dồi dào cả năm
Trắc nghiệm
14:48:58 06/02/2025![4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/4-nguy-hiem-tiem-an-tu-thit-ga-nen-biet-de-tranh-600x432-fce-7372740-250x180.webp)
4 nguy hiểm tiềm ẩn từ thịt gà nên biết để tránh
Sức khỏe
14:47:46 06/02/2025![Hữu duyên được Lê Tuấn Khang chở đi "đám giỗ bên cồn", Đức Phúc "bắt cóc" luôn nam TikToker vào MV Valentine năm nay!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/huu-duyen-duoc-le-tuan-khang-cho-di-dam-gio-ben-con-duc-phuc-bat-coc-luon-nam-tiktoker-vao-mv-valentine-nam-nay-600x432-ddc-7372725-250x180.webp)
Hữu duyên được Lê Tuấn Khang chở đi "đám giỗ bên cồn", Đức Phúc "bắt cóc" luôn nam TikToker vào MV Valentine năm nay!
Nhạc việt
14:34:07 06/02/2025![Kpop bị phớt lờ ở Grammy: Tất cả là tại BTS?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/kpop-bi-phot-lo-o-grammy-tat-ca-la-tai-bts-600x432-ee8-7372719-250x180.webp)
Kpop bị phớt lờ ở Grammy: Tất cả là tại BTS?
Nhạc quốc tế
14:17:49 06/02/2025![Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/phan-ung-gat-cua-ong-trum-showbiz-khi-bi-nghi-lay-benh-cum-cho-tu-hy-vien-600x432-dc1-7372710-250x180.webp)
Phản ứng gắt của ông trùm showbiz khi bị nghi lây bệnh cúm cho Từ Hy Viên
Sao châu á
13:53:57 06/02/2025![Trấn Thành đã bị đánh bại](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tran-thanh-da-bi-danh-bai-600x432-ad2-7372706-250x180.webp)
Trấn Thành đã bị đánh bại
Hậu trường phim
13:36:22 06/02/2025![Kinh hoàng sao nữ Vbiz mukbang đồ ăn có sán nhưng nuốt trọn không nhận ra](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/kinh-hoang-sao-nu-vbiz-mukbang-do-an-co-san-nhung-nuot-tron-khong-nhan-ra-600x432-74e-7372704-250x180.webp)
Kinh hoàng sao nữ Vbiz mukbang đồ ăn có sán nhưng nuốt trọn không nhận ra
Sao việt
13:34:00 06/02/2025![2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/2-may-bay-dam-nhau-tren-duong-bang-hanh-khach-phai-so-tan-khan-600x432-165-7372695-250x180.webp)
2 máy bay đâm nhau trên đường băng, hành khách phải sơ tán khẩn
Netizen
13:14:08 06/02/2025![Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/thanh-hoa-phat-hien-thi-the-nguoi-dan-ong-mat-tich-tu-mung-2-tet-600x432-ce7-7372693-250x180.webp)
Thanh Hóa: Phát hiện thi thể người đàn ông mất tích từ mùng 2 Tết
Tin nổi bật
13:11:03 06/02/2025![Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/dong-doi-moi-cua-ronaldo-kiem-15-ty-dong-moi-ngay-di-tap-bang-may-bay-600x432-b77-7372636-250x180.webp)
Đồng đội mới của Ronaldo kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, đi tập bằng máy bay
Sao thể thao
13:03:20 06/02/2025![Đi về miền có nắng - Tập 18: Vân hối thúc Khoa đẩy nhanh kế hoạch hãm hại mẹ con Dương](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/di-ve-mien-co-nang-tap-18-van-hoi-thuc-khoa-day-nhanh-ke-hoach-ham-hai-me-con-duong-600x432-d67-7372684-250x180.webp)