Mang tiền bán chó đi “đổi” 16 năm tù, một mạng người
Bán chó được vài đồng bạc, cho vay lại có nguy cơ bị quịt, Nguyễn Văn Tiến trong lúc nóng giận đã dùng dao đâm chết kẻ mượn tiền bán chó của nhà mình.
Bị cáo Tiến tại phiên tòa sơ thẩm
Án mạng từ vay nợ
Vụ án có hậu quả chết người này xảy ra ngày 5/11/2011, xuất phát từ chuyện nợ tiền giữa anh Chu Mạnh Cường (SN 1982, quê ở huyện Kim Bảng, Hà Nam) với bà Hoàng Thị Thà – mẹ bị cáo Nguyễn Văn Tiến (SN 1989, trú tại xã Vĩnh Ngọc – Đông Anh – Hà Nội). Trước đó, anh Cường có thuê nhà ở của bà Thà ở xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh) để tiện việc đi làm. Quá trình thuê trọ ở đây, anh Cường có vay và nợ tiền mua chó của bà Thà 6 triệu đồng.
Đến tháng 8/2011, trong khi chưa trả hết tiền thì anh Cường lại chuyển chỗ làm vào nội thành Hà Nội và dời đến nơi ở mới ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ). Vợ chồng bà Thà đã nhiều lần gọi điện đòi tiền nhưng nhưng anh Cường đều khất lần không trả hoặc lảng tránh không nghe điện thoại.
Sáng 5/11/2011, mẹ con bà Thà tìm đến phòng trọ của anh Cường để đòi nợ. Khi bị bà Thà yêu cầu trả nợ, anh Cường đã xin khất vì không có tiền rồi ra khóa cửa chuẩn bị đi làm. Thấy vậy, bà Thà giằng chốt cửa không cho khóa nhưng bị anh Cường giằng lại được.
Video đang HOT
Bà Thà vẫn cương quyết giữ anh Cường để đòi tiền nên giữa hai bên xảy ra to tiếng cãi nhau. Thấy anh Cường bỏ đi, Tiến liền chạy theo giữ lại thì bị anh Cường đấm một cái vào mặt. Trong lúc hai người đánh nhau, Tiến đã rút con dao bấm trong túi ra để đâm anh Cường.
Anh Cường liền bỏ chạy nhưng vẫn bị Tiến đâm 1 nhát vào lưng. Anh Cường dùng mũ bảo hiểm ném lại và bỏ chạy nhưng bị Tiến đuổi theo và đâm tiếp 3 nhát vào vùng ngực, cánh tay và sườn trái. Bà Thà lúc đó chạy tới, giằng được con dao từ tay con trai mình rồi gọi xe đưa anh Cường đi cấp cứu. Tuy nhiên, do bị mất máu cấp nên anh Cường đã tử vong Còn Tiến lấy xe máy chạy về Đông Anh rồi đến công an huyện đầu thú.
Bài học đắt giá
Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Tiến thừa nhận hành vi đâm người và khai rằng, không hề có mâu thuẫn hay thù oán gì với nạn nhân. Do thấy anh Cường chửi nhau và giằng co với mẹ mình bị cáo nhảy vào bênh mẹ và đâm chết anh Cường.
Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại được 25 triệu đồng. Tuy nhiên, xét thấy hành vi đâm người của bị cáo mang tính “côn đồ” nên HĐXX đã tuyên phạt Tiến 16 năm tù còn bà Thà được xác định là không có hành vi đồng phạm với con mình.
Tuy nhiên, gia đình bị hại cho biết, nạn nhân trong vụ án là con đẻ duy nhất của bà Đinh Thị Hoa nên mất mát trong vụ án này là rất lớn. Trong khi đó, hành vi của bị cáo là “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng” nên bà Hoa đã kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt đối với bị cáo. Lý giải rõ hơn về tình tiết này, Luật sư Chu Mạnh Cường- người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại- cho rằng, Tiến đã đuổi và đâm anh Cường được 1 nhát. Khi nạn nhân bỏ chạy, Tiến còn cố đuổi theo đâm tiếp 3 nhát nữa gây nên cái chết cho anh Cường.
Mặt khác, Luật sư Cường có quan điểm, khi đã coi hành vi của Tiến là “có tính chất côn đồ” nghĩa là hành vi này ngang ngược, giết người vô cớ hoặc vì những nguyên nhân nhỏ nhặt Việc HĐXX sơ thẩm vừa cho rằng hành vi của bị cáo “có tính chất côn đồ”, vừa cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ “phạm tội trong trường hợp bị kích động tinh thần do hành vi trái pháp luật của bị hại gây ra” là mâu thuẫn và vô lý. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo lại có quan điểm rằng, bị cáo chỉ dùng dao đâm anh Cường khi bị anh Cường đánh trước nên không mang tính chất côn đồ.
Cả hai quan điểm tra đã không được HĐXX chấp nhận vì cho rằng Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét và cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Mặc dù sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị cáo đã tiếp tục bồi thường cho gia đình bị hại thêm 20 triệu đồng nhưng HĐXX Phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức hình phạt 16 năm tù đối với bị cáo Tiến. Ngoài số tiền gần 100 triệu phải bồi thường cho gia đình bị hại, HĐXX còn buộc bị cáo phải cấp dưỡng cho bà Đinh Thị Hoa 500.000 đồng/tháng cho đến khi bà Hoa qua đời.
Phiên tòa khép lại với nỗi đau cả hai gia đình đều phải gánh chịu. Đây sẽ là bài học đắt giá cho mọi người trong quan hệ xã hội vay mượn và đòi nợ.
Theo xahoi
Sát hại chủ nợ bằng 25 nhát dao
Đang nợ số tiền 350 triệu đồng, Nghĩa không những không trả tiền mà còn kiếm cớ gây sự rồi dùng dao giết chủ nợ dã man bằng 25 nhát dao.
Ngày 27/9, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Quốc Nghĩa (SN 1984, ngụ ở 306A Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, Bình Định) về tội "giết người".
Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2011, Nghĩa mua lô cây cảnh, chủ yếu là cây sanh, của ông Thân Trọng Thành (ngụ ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) với giá 350 triệu đồng nhưng chưa thanh toán tiền cho ông Thành.
Bị cáo Nguyễn Quốc Nghĩa lĩnh án chung thân.
Sau đó, ông Thành nhiều lần yêu cầu Nghĩa thanh toán đủ số tiền mua câynếu không sẽ đòi lại số cây đã bán. Tuy nhiên, Nghĩa không trả mà chỉ hứa hẹn rồi tìm cách khất nợ.
Khoảng 19 giờ ngày 25/8/2011, ông Thành đến quán cà phê của Nghĩa (ở tổ 52A, khu vực 7, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) yêu cầu Nghĩa trả tiền nếu không sẽ lấy lại số cây sanh. Nghĩa không đồng ý với thỏa thuận của ông Thành nên hai bên xảy mâu thuẫn, dẫn đến xô xát. Trong lúc xô xát, Nghĩa đã sử dụng con dao bấm đâm liên tiếp 25 nhát vào người ông Thành, khiến ông Thành bị tử vong ngay sau đó.
Với tội danh giết người, HĐXX đã tuyên án bị cáo Nguyễn Quốc Nghĩa án tù chung thân. Ngoài ra, buộc Nghĩa phải bồi thường cho gia đình bị hại 180 triệu đồng.
Theo Dantri
Rủ 'người tình nhí' về quê làm vợ chồng Lên TP HCM làm thuê, Tèo quen bé gái gần nhà trọ rồi dụ dỗ về quê để làm "chuyện vợ chồng". Ngày 27/9, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên phạt Trần Văn Tèo (30 tuổi) mức án 13 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em. Tèo tại tòa chiều ngày 27/9. Ảnh: Thiên Phước. Tại tòa, Tèo...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Dựng lại hiện trường vụ 'chặt chém' 4,2 triệu đồng tiền taxi ở Hà Nội

Phó chủ tịch UBND thị trấn Chúc Sơn cùng em trai sản xuất cồn giả

Cựu phó phòng chi nhánh ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng

Bắt nữ chủ shop ở Vũng Tàu trốn thuế hơn 1 tỷ đồng

Chuyến bay giải cứu giai đoạn 2: Cựu PGĐ Sở ngoại vụ Thái Nguyên được giảm án

Tạm giữ 3 đối tượng vụ thu 4,2 triệu đồng/cuốc xe ở Hà Nội

Bà chủ ở Tiền Giang 'tố' bị lừa chuyển tiền hơn 1.000 lần, tổng số 434 tỷ đồng

Bắt giữ đôi nam nữ cải trang vượt biên sang Lào mua ma túy

Một phụ nữ trẻ bị đánh hội đồng, phát trực tiếp lên mạng xã hội

Vẽ chuyện "chạy án" để... lừa đảo, lãnh án 8 năm tù

Điều tra nguyên nhân con trai đâm bố ruột tử vong tại nhà ông nội

Khởi tố 3 đối tượng trong đường dây kinh doanh thực phẩm chứa chất cấm quy mô lớn
Có thể bạn quan tâm

Tỉ phú Ấn Độ qua đời nghi do nuốt phải ong
Thế giới
23:37:31 16/06/2025
Quả này lượng canxi gấp đôi đậu nành, gấp 7 lần thịt gà, nấu gì cũng ngon, ăn thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh
Ẩm thực
23:24:46 16/06/2025
Màn ảnh Hoa ngữ tháng 6: Tống Tố Nhi có tiếp tục tạo nên cơn sốt?
Phim châu á
23:18:05 16/06/2025
Son Suk Ku tuyên bố tạm ngừng sự nghiệp
Sao châu á
23:14:24 16/06/2025
'Nữ hoàng cảnh nóng' Kiều Trinh tiết lộ con gái 9 tuổi cao gần 1,5m
Sao việt
23:09:19 16/06/2025
Phương Anh Đào, Kaity Nguyễn 'gánh' các 'anh trai' khi chơi gameshow
Tv show
23:04:29 16/06/2025
Tú Vi kể cảnh thân mật với bạn diễn cao 1,83m, sức khỏe xuống dốc vì đóng phim
Hậu trường phim
23:01:44 16/06/2025
'Choáng' với kiểu cuồng thần tượng của fan Việt
Nhạc việt
22:50:22 16/06/2025
Con gái Michael Jackson nói gì khi bị chỉ trích lên lịch diễn vào ngày giỗ cha?
Nhạc quốc tế
22:43:02 16/06/2025
Brad Pitt lại bị giả mạo hình ảnh để làm chứng cho vụ án Diddy
Sao âu mỹ
22:35:38 16/06/2025