Mạng thông, ga Sài Gòn thoáng ngày đầu bán vé tàu Tết
Sáng 1/10, việc mua vé qua mạng và tại ga Sài Gòn diễn ra khá thuận lợi, không bị nghẽn mạng hay người dân phải rồng rắn xếp hàng mua như những năm trước.
Hôm nay, vé tàu Tết Nguyên đán 2016 bắt đầu được bán qua mạng tại địa chỉ http:// dsvn.vn. Cùng thời điểm, ga Sài Gòn cũng mở bán cho cá nhân đến mua và thanh toán trực tiếp tại quầy.
8h, khi hành khách truy cập vào website bán vé tàu, thời gian bị chậm một lúc nhưng sau đó mạng hoạt động bình thường trở lại. Vào ô tìm đặt vé từ Sài Gòn đi Hà Nội ngày 5/2/2016 (27 Tết), anh Quang được thông báo còn rất nhiều chỗ trống. Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin và chọn hình thức thanh toán trả sau, web thông báo anh đã đặt chỗ thành công, yêu cầu thanh toán trong vòng 24 giờ. Tất cả các thao tác diễn ra chưa đầy 5 phút.
Chỗ trống từ Sài Gòn đi Hà Nội tối 27 Tết (ô màu trắng) còn khá nhiều khi vào website mua vé tàu sáng nay. Ảnh: Hữu Nguyên.
Truy cập thêm các chặng khác từ Sài Gòn đi Phủ Lý, Quy Nhơn số chỗ trống cũng còn khá nhiều. Còn các chặng như Quảng Trị, Quảng Ngãi thì nhận được thông báo chưa bán vé… Nguyên nhân là do những ngày đầungành đường sắt chủ yếu bán vé suốt tuyến hay các chặng xa, còn chặng ngắn sẽ được bán nhiều vào những ngày sau.
Theo Công ty FPT – đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống bán vé tàu online của ngành đường sắt Việt Nam – website bán vé tàu năm nay có thể cho phép 2 triệu người cùng truy cập cùng một thời điểm nên không xảy ra việc nghẽn mạng. “Tính đến 11h20 hôm nay đã có hơn 44.400 vé tàu được bán thành công qua mạng”, đại diện FPT cho biết.
Trong khi đó, ga Sài Gòn không còn cảnh nghìn người chen chúc hay vật vờ xếp hàng từ nửa đêm để lấy số thứ tự mua vé như những năm trước. Lấy được vé về Quảng Ngãi từ 28/1/2016 nhờ nhắn tin được số thứ tự nhỏ, ông Lê Văn Trước vui mừng: “Nghe nói năm ngoái chen chúc dữ lắm nên tôi cũng lo, phải lên sớm nhưng không ngờ thông thoáng quá”.
Tuy nhiên, cũng có một số người không biết phải nhắn tin đến tổng đài để nhận số thứ tự trước nên chưa mua được vé, đành phải ra về. “Nghe mọi người bảo ga bán vé từ hôm nay, tôi xin nghỉ một buổi để đi mua. Nhưng đến nơi nhân viên hướng dẫn bảo tôi phải nhắn tin đặt số thứ tự trước, đành hôm sau trở lại vậy”, anh Hải nhà ở quận 8, cho biết.
Video đang HOT
Khu vực bán vé tàu Tết sáng nay khá thông thoáng, không đông đúc như những năm trước. Ảnh: Hữu Nguyên.
Theo lãnh đạo nhà ga, nếu chọn hình thức này, khách phải nhắn tin lấy số thứ tự (có 1.000 số mỗi ngày), sau đó lên quầy mua vé thanh toán tiền. Mỗi số thứ tự chỉ được mua 4 vé khứ hồi. Khi mua, hành khách phải cung cấp thông tin cá nhân chính xác để bảo đảm quyền lợi của mình. Nếu thông tin trên vé không trùng khớp với giấy tờ tùy thân thì vé được xem là không hợp lệ, khách sẽ không được giải quyết lên tàu.
Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty TNHH MTV vận tải Sài Gòn) Đỗ Quang Văn cho biết, nhờ áp dụng công nghệ mua vé và hóa đơn điện tử nên năm nay đã hạn chế được số lượng lớn khách đổ dồn về ga trong ngày đầu bán vé. “Dù đang ở bất cứ nơi nào, chỉ cần khách ở nơi có mạng Internet thì có thể mua vé và thanh toán trực tuyến, khỏi cần phải tới ga chờ đợi”, ông Văn nói.
Theo ông Văn, nhằm ngăn tình trạng hàng nghìn khách cùng tập trung lên lầu chờ đợi, năm nay nhân viên ga được triển khai từ sớm ở khu vực cầu thang để phân loại khách đi mua vé theo từng đợt. Cụ thể, trong 1.000 số thứ tự được phát qua tin nhắn, ga phục vụ bán vé cho số 1 đến 200 từ 8h đến 11h; 201-400 từ 11h đến 14h; tiếp đó là số 401-700; 701-1.000 từ 18 đến 22h.
“Cách phân loại này có thể ngăn khách tập trung chờ đợi không cần thiết và giúp tất cả mọi người không phải mệt mỏi. Tuy nhiên, nhân viên ga túc trực tại cầu thang phải mềm mỏng giải thích cho khách hiểu và chờ đến giờ vì ai đi mua vé Tết cũng có tâm lý muốn có được vé sớm”, ông Văn cho hay.
Nhân viên Công ty FPT – Đơn vị phối hợp kỹ thuật với ngành đường sắt bán vé tàu qua mạng túc trực tại ga Sài Gòn từ sáng sớm để hỗ trợ thông tin cho hành khách đi tàu. Ảnh: Hữu Nguyên
Theo đó, từ 8h đến 11h hôm nay, những hành khách có số thứ tự từ 1-200 phải cho nhân viên ga Sài Gòn xem số thứ tự mình có phải dưới 200 mới được cho lên lầu ngồi chờ mua vé. Những khách có số lớn hơn không được lên khu vực này mà có thể về nhà nghỉ ngơi hoặc tranh thủ làm việc chờ đến giờ mua như thông báo của ga.
Để mua vé tàu Tết, hành khách có thể thực hiện theo 4 cách như sau:
Cách 1: Đăng nhập vào website: dsvn.com để mua vé và thanh toán online và tự in vé lên tàu hoặc người dân đăng ký đặt vé, thanh toàn tiền tại chi nhánh VIB, bưu cục, các cửa vé gia Sài Gòn.
Cách 2: Hành khách mua vé trực tiếp phải nhắn tin lấy số thứ tự rồi đến mua vé trực tiếp tại ga với cú pháp: GASG TÊN XXXX gửi 8377. Trong đó: GASG: là mã dịch vụ lấy Số thứ tự của chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn. TÊN: là tên của người đến mua vé, tên viết liền – in hoa và không có dấu. XXXX: là 4 ký tự cuối của giấy tờ tùy thân (CMND, Hộ chiếu…) Ví dụ: người mua vé tên Giang có bốn số cuối CMND là 1234 thì nhắn tin theo cú pháp: GASG GIANG 1234 gửi 8377. Bên cạnh đó, có thể kiểm tra số thứ tự đang được phục vụ với cú pháp: GASG KT gửi 8377.
Cách 3: Nếu không đến trực tiếp ga, khách có thể mua vé tại các chi nhánh: 75 Huỳnh Thúc Kháng (quận 1), 43/64 Cộng Hoà phường 4 (quận Tân Bình), 162L/7 Trường Chinh, (phường 12, quận Tân Bình), A26 đường D1 (khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức) và số 5 đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức).
Cách 4: Khách có thể đặt vé qua tổng đài 08.3843 6528 sẽ được giao vé miễn phí trong bán kính 7 km tính từ ga Sài Gòn.
Hữu Nguyên
Theo VNE
135.000 vé tàu Tết Bính Thân trong 9 ngày cao điểm sẽ được bán
Tại TP.HCM, ngành đường sắt sẽ bán 135.000 vé tàu Tết Bính Thân cho các chuyến tàu trong 9 ngày cao điểm.
Ga Sài Gòn sẽ bán 135.000 vé tàu Tết Bính Thân 2016 trong 9 ngày cao điểm - Ảnh: Nguyên Mi
Sáng nay (22.9), Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn đã công bố về kế hoạch bán vé và chạy tàu dịp tết Bính Thân.
Theo đó, thời gian được xác định để tính vé tàu tết là một tháng, từ ngày 25.1 - 25.2.2016 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Ất Mùi đến ngày 18 tháng Giêng năm Bính Thân). Việc bán vé sẽ được chia làm 3 giai đoạn, bao gồm: trước tết (25.1 - 6.2.2016), trong tết (từ 7-10.2.2016) và sau tết (11 - 25.2.2016).
Trong đó, sẽ có 9 ngày đặc biệt cao điểm trong việc đi tàu tết và ngành đường sắt sẽ phục vụ 15.000 chỗ/ngày. Số chỗ trên tàu Thống Nhất sẽ là 13.000 chỗ/ngày, còn lại là các tàu địa phương.
Từ ngày 25.9, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn sẽ bắt đầu tổ chức bán vé tàu Tết Bính Thân 2016 cho người mua tập thể đi tàu Thống Nhất. Tập thể mua vé phải từ 20 người trở lên, cùng mác tàu, ngày đi, ga đi, ga đến.
Từ ngày 1.10, ngành đường sắt sẽ bắt đầu bán vé tàu tết cho người đi lẻ.
Đồng thời, Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết thêm, năm nay, mỗi hành khách chỉ được mua không quá 4 vé một chiều tàu tết. Với hình thức đặt mua vé qua mạng, hành khách có thể chọn cách thanh toán trực tuyến, trả sau tại ga hoặc thanh toán tại ngân hàng.
Ngoài ra, ngành đường sắt cũng áp dụng hình thức mua vé qua điện thoại, giao vé tận nhà miễn phí với bán kính từ 7 km trở xuống.
Về việc kiểm soát hành khách đi tàu trong dịp tết, ngành đường sắt áp dụng hình thức mới là kiểm tra vé tại cửa toa thay vì kiểm ngoài cổng ra vào của ga như các năm trước. Nhân viên tàu sẽ được trang bị máy quét mã vạch của vé, vé và giấy tờ của hành khách phải trùng với thông tin bên trong máy thì mới được lên tàu.
Chính vì vậy, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách phải đăng ký đúng thông tin, trùng với vé thì mới được lên tàu, thuận tiện cho việc đổi, hoặc trả vé về sau.
Nguyên Mi
Theo Thanhnien
Vé tàu Tết được bán qua mạng từ tháng 10 Từ đầu tháng 10 vé tàu Tết bắt đầu được bán, hành khách có thể tự in vé mà không phải ra ga lấy như những năm trước. Theo kế hoạch chạy tàu dịp Tết Bính Thân 2016 được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam công bố ngày 11/9, đơn vị bắt đầu bán vé tập thể từ ngày 25/9 đến hết...