Mang họa vì tự dùng đơn thuốc cũ
Khá nhiều người sau khi được bác sĩ chữa khỏi bệnh một thời gian, bệnh có vẻ như tái phát với các triệu chứng na ná giống như trước rồi tự ý dùng lại đơn thuốc cũ. Hậu quả là tiền mất tật mang.
Đặc biệt, nhiều bà mẹ hay dùng lại đơn thuốc cũ mà bác sĩ đã ghi đơn cho trẻ trước đây và nay trẻ bị bệnh trở lại.
Một số người khác dùng đơn thuốc cũ của người khác khi thấy người đó đã bị bệnh có vẻ giống như bệnh của mình hiện giờ và tìm cách mua thuốc để tự sử dụng với mong muốn sẽ hết bệnh như người có đơn thuốc đã được chữa khỏi.
Dùng đơn thuốc cũ: Tác hại khôn lường
Nhiều vấn đề nghiêm trọng gắn liền với tình trạng “tự dùng thuốc” ở nước ta, trong đó có tự dùng đơn thuốc cũ. Đó là tự ý dùng thuốc mà thuốc đó thuộc loại bán theo đơn (nên lưu ý kháng sinh và thuốc loại glucocorticoid – thường gọi tắt là corticoid – ở nhiều nước phải bán theo toa, còn ở ta còn bán khá thoải mái, còn dùng đơn thuốc cũ để mua thuốc thì xem như là sự lừa gạt người cung cấp thuốc); và tự ý dùng thuốc ở người hoàn toàn mù tịt về thuốc.
Một đơn thuốc luôn có nghĩa: dành cho một cá nhân cụ thể được dùng trong một thời điểm cụ thể
Xin nêu một trường hợp tự ý dùng thuốc rất sai lầm xảy ra khá phổ biến ở miền Nam nước ta trước năm 1975, đó là người bị cảm sơ sài nhưng lại dùng kháng sinh cloramphenicol (tên biệt dược nổi tiếng trước đây là Tifomycine) để tự chữa trị thường xuyên nên sau một thời gian bị thiếu máu bất sản (loại rối loạn rất nặng do cơ thể không sinh ra được tế bào máu) và dẫn đến tử vong. Tóm lại, việc “tự dùng thuốc” luôn hàm chứa mối đe dọa nguy hiểm vì nó có thể trở thành “sự lạm dụng thuốc một cách tự ý mà lại không có sự hiểu biết kèm theo”, có thể đưa đến tác hại không lường trước được.
Video đang HOT
Tự dùng thuốc có khi trở thành rất nguy hiểm vì dùng thuốc không đúng che lấp dấu hiệu “cấp cứu ngoại khoa” (tức là phải được nhập viện để được mổ gấp). Thí dụ, khi bị đau bụng không rõ nguyên nhân mà vội dùng thuốc chống co thắt để giảm đau, bụng hết đau như bệnh vẫn còn (như viêm ruột thừa, có thai ngoài tử cung…), người bệnh không đi bệnh viện để được phát hiện bệnh, mổ cấp cứu kịp thời và có khi hậu quả rất đáng tiếc xảy ra.
Tự dùng thuốc có thể làm cho bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng vì không được chữa trị bằng thuốc đúng cách. Còn dùng đơn thuốc của chính mình hay của người khác (nhất là đơn thuốc tham khảo trên mạng) để tự chữa bệnh cũng là việc làm sai. Bởi vì, một đơn thuốc luôn có nghĩa: đó là dành cho một cá nhân cụ thể được dùng trong một thời điểm cụ thể. Bệnh của chính mình bây giờ có vẻ giống như trước kia nhưng bây giờ có thể đã tiến triển ở mức độ nặng hơn mà thuốc dùng theo đơn thuốc cũ không còn hiệu quả. Bệnh của người này có vẻ na ná giống người kia nhưng cách và thuốc dùng chữa trị lại hoàn toàn khác nhau, dùng nhầm có khi là nguy hiểm.
Cẩn thận thông tin trên internet
Hiện nay còn có vấn đề tự dùng thuốc qua thông tin trên mạng internet là rất đáng lo ngại.
Có vị bác sĩ đã kể câu chuyện khá chua chát như sau. Một bệnh nhân nữ của ông bị đái tháo đường (ĐTĐ) hơn 8 năm, nhờ ông chữa mà đường huyết 3 năm nay rất ổn. HbA1c (một chỉ tiêu xét nghiệm đo dường huyết gắn với hồng cầu trong máu nhằm theo dõi quá trình chữa bệnh) luôn dưới 7% (rất tốt), đường huyết đói khoảng 5 – 6.8 mmol/L (rất tốt), và bà chỉ phải tái khám mỗi 3 tháng một lần.
Lần tái khám gần đây đột nhiên đường huyết tăng vọt. Bà khẳng định vẫn uống thuốc, tập thể dục đều đặn và không thay đổi chế độ ăn. Gặng hỏi mãi thì bà mới rụt rè cho biết: “Thú thật với bác sĩ 2 tháng nay, mỗi ngày tôi ăn thêm 1/2 quả dưa hấu vì con tôi xem trên mạng thấy có đơn thuốc người ta bảo trong dưa hấu có chất trị được bệnh ĐTĐ”. Bị ĐTĐ mà ăn thoải mái dưa hấu như thế thì làm sao mà đường huyết không tăng vọt!
Với sự bùng nổ thông tin, chúng ta cần cảnh giác và thận trọng trong việc thu thập những thông tin về sức khỏe, về y dược trên mạng toàn cầu này. Đối với người hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn y dược phải luôn luôn cẩn thận tìm cách sàng lọc, chọn lựa và xếp hạng thông tin đáng tin cậy đến mức độ nào đó để sử dụng. Đồng thời, cần ghi nhớ rằng dược phẩm luôn gắn liền với kinh doanh. Vì vậy không loại trừ nhiều thông tin về dược phẩm đã “bị nhiễu” vì mục đích kinh doanh, lợi nhuận.
Nhiều trẻ nhập viện do cha mẹ tự ý dùng thuốc
Nhất là trên internet, mức độ quảng cáo rất rộng nên thông tin về dược phẩm càng dễ bị nhiễu. Các nhà chuyên môn y dược, phải có “chiến lược tìm tin y dược” trên internet và luôn dựa trên quan điểm “y học phải có chứng cứ”, tức phải biết chọn tìm công cụ tìm tin hữu hiệu để sàng lọc thông tin và tìm đúng thông tin về trị liệu bằng thuốc thật đáng tin cậy. Nếu biết chọn lọc thông tin từ internet thì đây là phương tiện hết sức hữu ích để cập nhật và ứng dụng vào công việc chuyên môn.
Tuy nhiên, đối với người dùng thuốc nói chung, xin có lời khuyên là đừng bao giờ lấy thông tin trên internet để chẩn đoán bệnh, hoặc tự vào các địa chỉ thông tin về thuốc để tìm thuốc thích hợp (“thích hợp” do đã được quảng cáo rất nghệ thuật nhằm nghe xuôi tai, chiều nào cũng lọt), rồi mua thuốc trên mạng hoặc đến nhà thuốc hỏi mua về tự uống, thậm chí mua theo lối truyền tay để dùng tự chữa bệnh.
Khi bị rối loạn và nghĩ là mình có bệnh, cách tốt nhất là đến bác sĩ (bác sĩ chuyên khoa càng tốt) để được khám, hướng dẫn và chỉ định cách điều trị. Đối với đơn thuốc cũ của người khác thì hoàn toàn không dùng nó để tự chữa trị cho mình. Còn đơn thuốc cũ của chính mình dùng đã lâu, nếu bệnh trở lại cũng không nên tư ý dùng trở lại mà tốt nhất nên đi tái khám ở bác sĩ đã chữa bệnh trước đây. Vì chỉ có bác sĩ mới có đủ thẩm quyền cho dùng đơn thuốc cũ hoặc phải thay bằng đơn thuốc mới.
Theo PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC (Sức khỏe & Đời sống)
Mang họa do uống thuốc tránh thai
Trường hợp bạn thây kinh sớm hơn hàng tháng có thê là do tác dụng phụ của thuôc tránh thai gây nên chứ không phải là rong kinh.
Vợ chông em chưa muôn có em bé nên chúng em chọn cách tránh thai là tính ngày rụng trứng. Tháng vừa rôi em có kinh ngày 15, đên ngày 18 thì hêt. Nhưng ngày 24 chúng em có quan hê.
Nhưng vì ngày này nằm trong những ngày có khả năng rụng trứng và thụ thai cao nên em đã uông 2 viên thuôc tránh thai khân câp. Lúc mới uông thây bình thường nhưng đên tôi ngày 30 thì em thây mình có kinh trở lại. Em nghe nói đó là rong kinh.
Các anh/chị cho em hỏi em bị như vây là làm sao? Em phải làm sao, có nên ra tiêm thuôc đê mua thuôc uông không? Em xin cảm ơn! (Nam Thanh)
BS. Hoa Hông tư vân:
Chào Nam Thanh,
Trước hêt, chúng tôi phải nói với bạn rằng, biên pháp tính ngày rụng trứng mặc dù cũng có tác dụng tránh thai nhưng hiêu quả của nó lại không cao. Đê biên pháp này có hiêu quả nhât, bạn cân nắm được chính xác thời điêm rụng trứng của mình, kì rụng trứng của các tháng đêu phải như nhau... Chỉ cân bạn tính nhâm ngày trứng rụng là bạn có thê mang bâu nêu có quan hê tình dục không bảo vê.
Thuôc tránh thai khân câp phải được sử dụng theo tư vân của bác sĩ và không được uông nhiêu hơn 2-4 viên/tháng tùy loại. (Ảnh minh họa)
Có thê theo tính toán của bạn thì ngày 24 chính là ngày có khả năng thụ thai cao, vì vây bạn đã uông thuôc tránh thai khân câp. Điêu này cũng tôt, vì thuôc tránh thai khân câp chính là đê dùng trong những trường hợp này (các biên pháp tránh thai khác không có hiêu quả hoặc quên không dùng biên pháp tránh thai nào).
Tuy nhiên, bạn cân lưu ý môt điêu là, thuôc tránh thai khân câp phải được sử dụng theo tư vân của bác sĩ và không được uông nhiêu hơn 2-4 viên/tháng tùy loại. Thuôc tránh thai có tác dụng càng cao nêu được uông càng gân với thời điêm quan hê tình dục.
Trường hợp bạn thây kinh sớm hơn hàng tháng có thê là do tác dụng phụ của thuôc tránh thai gây nên chứ không phải là rong kinh (thuôc tránh thai khân câp có thê gây ra tác dụng phụ như đau đâu, buôn nôn, chóng mặt, rôi loạn kinh nguyêt...).
Rong kinh là hiên tượng kinh nguyêt kéo dài hơn nhiêu so với những ngày có kinh các tháng trước đó và không có dâu hiêu thuyên giảm cả vê lượng máu lân ngày có kinh. Rong kinh nêu không điêu trị sớm sẽ gây ra những tác hại lớn cho sức khỏe nói chung của chị em (thiêu máu) và sức khỏe sinh sản riêng (viêm nhiêm "vùng kín"...)
Vì vây, nêu khi có kinh và kinh nguyêt có dâu hiêu bât thường (cả vê thời gian, lượng máu, màu sắc máu kinh...) thì bạn cân phải đi khám càng sớm càng tôt. Các bác sĩ sẽ khám đê xác định xem sự khác biêt đó là bình thường hay dâu hiêu bênh. Bạn không nên tự ý mua thuôc vê uông vì nó có thê không đúng với tình trạng sức khỏe của bạn.
Chúc bạn mau khỏe!
Theo BS. Hoa Hông (Tri thức trẻ)
Mang bệnh vì phụ kiện làm đẹp "rẻ như bèo" Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng, chị em đã có thể mua được các loại phụ kiện làm đẹp siêu rẻ. Tuy nhiên, đa phần những phụ kiện làm đẹp này đều chỉ có công dụng... trên trời. Nâng mũi, tạo mắt hai mí chỉ với... 20 nghìn đồng Truy cập các trang web rao vặt hoặc bán hàng online, các...