Malaysia sắp công bố báo cáo cuối cùng về MH370
Malaysia sẽ công bố bản báo cáo đầy đủ và cũng là cuối cùng về vụ mất tích bí ẩn máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines năm 2014.
Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines (Ảnh: Reuters)
Reuters dẫn lời Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke cho biết, báo cáo này sẽ được công bố vào ngày 30/7 và nhóm điều tra sẽ tóm tắt báo cáo cho gia đình của các nạn nhân.
“Mọi trao đổi được nhóm điều tra ghi âm sẽ được đưa vào báo cáo. Chúng tôi cam kết đảm bảo tính minh bạch của báo cáo này. Đây sẽ là bản báo cáo đầy đủ nhất, không có bất cứ sự chỉnh sửa, thêm thắt hay cắt xén nào”, Bộ trưởng Loke nói.
Cũng theo Bộ trưởng Loke, báo cáo sẽ được trình lên lưỡng viện của Quốc hội Malaysia vào ngày 31/7.
Video đang HOT
Báo cáo sẽ được in ra hàng nghìn bản để gửi cho gia đình các nạn nhân, các cơ quan truyền thông cũng như phái bộ nước ngoài ở Malaysia.
Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng với 239 người trên khoang. Đây được coi là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.
Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng mới đây, giới chức Australia đã bác bỏ giả thuyết cho rằng phi công của máy bay đã thực hiện một vụ tự sát tập thể bằng cách điều khiển máy bay lao xuống Ấn Độ Dương.
Cuộc tìm kiếm MH370 hơn 4 năm qua vẫn chưa tìm ra lời giải đáp cho bí ẩn lớn nhất lịch sử hàng không này. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Malaysia có thể cân nhắc nối lại chiến dịch tìm kiếm nếu có thêm manh mối đáng tin cậy.
Minh Phương
Tổng hợp
Theo Dantri
Australia bác giả thuyết chấn động về MH370
Các nhà điều tra Australia đã bác bỏ giả thuyết mới đây của một số chuyên gia hàng không cho rằng, phi công của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã lái máy bay lao xuống biển tự sát cùng với hơn 200 hành khách hồi tháng 3/2014.
Lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy một số mảnh vỡ nghi của MH370. (Ảnh: Reuters)
Đầu tháng này, một số chuyên gia hàng không quốc tế đưa ra một giả thuyết chấn động rằng, phi công của MH370 đã cố ý lái máy bay xuống biển để tự sát cùng với các hành khách trên khoang.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với chương trình 60 Minutes, cựu chuyên gia hàng không của Ủy ban An toàn Giao thông Canada Larry Vance nói: "Phi công đã tự sát và kéo theo tất cả những người có mặt trên khoang, anh ta làm việc đó một cách có chủ ý".
Tuy nhiên, các nhà điều tra của Cơ quan An toàn Giao thông Australia (ATSB) ngày 22/5 đã bác bỏ giả thuyết trên. Theo các chuyên gia của ATSB, máy bay MH370 hoàn toàn mất kiểm soát vào thời điểm lao xuống phía nam Ấn Độ Dương ngày 8/3/2014.
Trưởng phòng nghiên cứu của ATSB, ông Peter Foley, cho biết các nhà điều tra đã nghiên cứu và phân tích tất cả các giả thuyết để đưa ra kết luận đó. "Chúng tôi đã xem xét tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã có vào thời điểm đó một cách không thiên vị", ông Foley nói trong một cuộc điều trần trước quốc hội.
Máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng với 239 người trên khoang. Đây được coi là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.
Không ít chuyên gia đặt ra nghi vấn phi công của máy bay đã lao máy bay xuống biển một cách có chủ đích. Năm 2016, một thông tin được Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ nói rằng, cơ trưởng của MH370 đã thực hiện nhiều chuyến bay mô phỏng trên máy tính tại nhà, với đường bay gần như khớp với đường đi của MH370 đi về phía phía nam qua Ấn Độ Dương.
Cuộc tìm kiếm MH370 chỉ mới được nối lại hồi đầu năm nay theo thỏa thuận giữa chính phủ Malaysia và công ty Ocean Infinity của Mỹ. Chính quyền tiền nhiệm đã ký thỏa thuận trả tới 70 triệu USD cho công ty này nếu tìm thấy MH370. Đổi lại, Ocean Infinity cam kết "không thấy, không lấy tiền". Tuy nhiên, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 22/5 tuyên bố, chính phủ mới sẽ xem xét lại và có thể chấm dứt hợp đồng với công ty của Mỹ.
"Chúng tôi muốn biết về chi tiết cũng như tính cần thiết của cuộc tìm kiếm này. Nếu cảm thấy không cần thiết, chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng. Chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng nếu nó không có ích", Thủ tướng Mahathir Mohamad nói. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh, chính quyền của ông Mahathir đặt mục tiêu cắt giảm chi tiêu chính phủ trong bối cảnh nợ công tăng cao.
Minh Phương
Theo Dantri
Tiết lộ thiết bị giúp Malaysia tin tưởng sẽ tìm thấy MH370 4 năm kể từ sau vụ mất tích bí ẩn của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, lực lượng tìm kiếm lạc quan, tin tưởng sẽ tìm thấy chiếc máy bay trong một ngày không xa. Tàu Seabed Constructor (Ảnh: AFP) Theo Guardian, hơn 30 ngày kể từ khi bắt đầu chiến dịch tìm kiếm MH370, lực lượng tìm kiếm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine nhất trí đề xuất ngừng bắn 30 ngày của Mỹ, nêu điều kiện tuân thủ

Tổng thống Trump bất ngờ rút lại tuyên bố tăng thuế gấp đôi với hàng hóa Canada

Nga bao vây mọi phía, bất đầu tổng tấn công thị trấn Sudzha ở vùng Kursk

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO
Có thể bạn quan tâm

Chọn 1 lá bài để biết tuần mới này bạn sẽ gặp được vận may đặc biệt nào?
Trắc nghiệm
08:15:08 12/03/2025
Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn
Tin nổi bật
08:13:48 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Bố ruột trả bố nuôi 1 tỷ để đòi lại con
Phim việt
08:09:27 12/03/2025
Thêm một tựa game nữa giảm giá sập sàn trên Steam, khuyến mãi 90% cho người chơi
Mọt game
08:04:50 12/03/2025
Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh
Pháp luật
07:57:52 12/03/2025
Hoang mang tột độ: Kim Sae Ron bị công ty Kim Soo Hyun ép đi tiếp khách, uống rượu trước khi gây tai nạn?
Sao châu á
07:56:00 12/03/2025
Diễn viên Việt bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 2
Sao việt
07:40:20 12/03/2025
Thực phẩm an toàn cho người cao huyết áp
Sức khỏe
07:07:52 12/03/2025
Ba chỉ ngâm bia nướng, cuốn rau thơm rồi chấm tương ớt, nghĩ thôi đã thèm chảy nước miếng
Ẩm thực
06:02:47 12/03/2025
When Life Gives You Tangerines: Khi đời cho ta một quả quýt, hãy pha trà và cùng thưởng thức nó!
Phim châu á
05:57:36 12/03/2025