Malaysia gọi sao trẻ từ Bỉ để đấu tuyển Việt Nam
Trong danh sách triệu tập mới nhất của tuyển Malaysia, tài năng trẻ Hakim Luqman cũng được điền tên.
Sau khoảng thời gian dài không thể tập trung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuyển Malaysia sẽ triệu tập 28 cầu thủ để chuẩn bị cho 3 trận còn lại của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á 2022.
Trong đó, đáng chú ý là Luqman, cầu thủ đang chơi bóng tại Bỉ. Anh là thần đồng của bóng đá Malaysia, nổi lên từ vòng chung kết U16 châu Á 2018 với danh hiệu Vua phá lưới. Anh từng được Guardian đánh giá là một trong những tài năng trẻ hay nhất thế giới năm 2019.
Luqman đang thi đấu cho Kortrijk, đội bóng ở giải vô địch quốc gia Bỉ. Ảnh: NST.
Tiền đạo này cũng là nhân tố chủ lực của đội U19 Malaysia khi ghi 9 bàn sau 10 trận đấu. Lúc này, Luqman đã có mặt tại Malaysia và đang thực hiện cách ly y tế. HLV Tan Cheng-hoe đánh giá cao tài năng của Luqman và kỳ vọng anh trở thành một tiền đạo xuất sắc trong tương lai.
Video đang HOT
Ngoài ra, Guiherme de Paula, cầu thủ gốc Brazil, cũng được triệu tập. Chân sút 34 tuổi đã được nhập quốc tịch Malaysia sau 6 năm thi đấu ở giải vô địch quốc gia nước này.
Mùa giải 2020, Guiherme ghi 3 bàn sau 10 trận ở giải vô địch quốc gia Malaysia trong màu áo Perak FC. Tiền đạo này cao đến 1,89 m, có thể giúp tuyển Malaysia chơi tấn công biên hiệu quả. Họ có cầu thủ chạy cánh chất lượng là Mohamadou Sumareh (gốc Gambia).
Ngoài ra, tuyển Malaysia có mũi khoan hiệu quả bên cánh là Safawi Rasid. Tuy nhiên, tiền vệ này dính chấn thương và không được gọi. Theo New Straits Times , HLV Tan Cheng-hoe kỳ vọng Rasid sớm bình phục chấn thương để cùng tuyển Malaysia bay sang UAE.
So với lần tập trung gần nhất vào tháng 11/2019, HLV Tan Cheng-hoe gọi thêm 11 tân binh. Ngoài Luqman và Guiherme, các cầu thủ còn lại là Khairul Fahmi Che Mat và Rahadiazli Rahalim; Rizal Ghazali, Irfan Zakaria, Fazly Mazlan, Faisal Halim, Nazmi Faiz Mansor, Ramadhan Saifullah Usman, Shahrel Fikri Md Fauzi.
Tuyển Malysia sẽ tập luyện tại trung tâm của CLB Johor Darul Ta’zim’s, đội bóng hàng đầu nước này, từ ngày 22/3 đến 30/3. Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đánh giá cao cơ sở vật chất ở đây.
Các trận đấu còn lại của bảng G sẽ được diễn ra tại UAE. Tuyển Malaysia còn các cuộc đối đầu với UAE, Việt Nam và Thái Lan. Thầy trò HLV Tan Cheng-hoe đang đứng thứ 2 với 9 điểm sau 5 trận, kém tuyển Việt Nam 2 điểm.
Danh sách tập trung đội tuyển Malaysia chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Ảnh: FAM.
CLB Quảng Ninh chiêu mộ 2 cựu tuyển thủ quốc gia
CLB Quảng Ninh đã có chữ ký của 2 cựu tuyển thủ Nguyễn Thanh Hiền và Nguyễn Hoài Anh trước thềm mùa giải 2021.
"Tôi vừa ký hợp đồng với Quảng Ninh và sẽ trở lại V.League sau 2 năm chơi ở hạng Nhất. Hợp đồng của tôi với đội bóng có thời hạn 3 năm. Năm xưa, trong lúc tôi gặp khó khăn, CLB Quảng Ninh không bỏ rơi tôi. Bây giờ, đội gặp khó khăn, tôi muốn quay trở về, đáp lại ân tình ấy", Thanh Hiền chia sẻ với Zing .
Ở đỉnh cao sự nghiệp, Thanh Hiền từng là trụ cột của tuyển Việt Nam và U23 dưới thời HLV Toshiya Miura. Đầu mùa 2016, anh vướng vào lùm xùm tranh chấp hợp đồng với CLB chủ quản Đồng Tháp. Chủ tịch CLB Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng đã mạnh tay giúp đỡ Thanh Hiền, chi đậm để đưa anh về Quảng Ninh.
Thanh Hiền khi còn khoác áo U23 Việt Nam ở SEA Games 2015. Ảnh: Tùng Lê.
Ở Quảng Ninh, cầu thủ sinh năm 1993 là một trong những viên gạch đầu tiên dưới thời HLV Phan Thanh Hùng. Anh thi đấu tròn vai trong 3 năm, góp công giúp đội giành Cúp Quốc gia và Siêu cúp Quốc gia 2016. Sau đấy, Thanh Hiền lần lượt đá cho Cần Thơ, Đồng Tháp ở hạng Nhất trước khi trở lại Quảng Ninh.
Hậu vệ này chia sẻ: "Tôi hiểu ký 3 năm nghĩa là phải xác định tương lai lâu dài với đội bóng. Tuy nhiên, tôi không nặng nề chuyện đó. Điều quan trọng là tình nghĩa với CLB. Còn thành tích đội phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa".
"Bản thân là cầu thủ chuyên nghiệp, tôi muốn được chơi ở giải đấu đỉnh cao. V.League nhiều trận hơn, còn giải hạng Nhất quá ít trận. Đá V.League, mình cũng có nhiều cơ hội hơn để chơi ở Cúp Quốc gia và các giải khác", Thanh Hiền nói.
Ngoài Thanh Hiền, thủ môn Nguyễn Hoài Anh cũng là một người cũ của CLB Quảng Ninh. Thủ thành sinh năm 1993 không thể cạnh tranh với Huỳnh Tuấn Linh và được CLB Hà Tĩnh mua đứt sau mùa giải 2019. Sau một năm không được HLV Phạm Minh Đức trọng dụng, trở về Quảng Ninh có lẽ cũng là quyết định hợp lý với Hoài Anh.
Trước đó, CLB Quảng Ninh chia tay HLV Phan Thanh Hùng và 14 cầu thủ khác sau cuộc khủng hoảng tài chính. Mọi thứ hiện đã được xử lý, CLB Quảng Ninh bắt đầu cuộc hồi sinh bằng những bản hợp đồng đầu tiên. Họ dự định đôn lên nhiều tài năng trẻ và đang tìm kiếm ngoại binh cho mùa bóng mới.
CLB Quảng Ninh bổ nhiệm trợ lý Hoàng Thọ tạm thời giữ chức HLV trưởng. Mục tiêu của họ ở mùa giải 2021 nhiều khả năng chỉ là trụ hạng.
Tân binh khiến cả V-League "lác mắt" với bản hợp đồng tiền tỷ CLB Bình Định đã chiêu mộ thành công tiền vệ Roland Romario Alberg từ CLB Roda JC (Hà Lan). Theo thông tin rò rỉ, CLB Bình Định đã chiêu mộ thành công tiền vệ Roland Romario Alberg từ CLB Roda JC (Hà Lan). Cầu thủ Hà Lan gốc Namibia sinh năm 1990, từng khoác áo nhiều đội bóng ở Hà Lan, Thổ Nhĩ...