Malaysia điều tra quan chức chính phủ rửa tiền ở Úc
Malaysia đang tiến hành điều tra một vụ bê bối tham nhũng và rửa tiền xuyên quốc gia được cho là tồi tệ nhất từ trước đến nay liên quan đến quan chức của chính phủ Najib Razak và các công ty bất động sản ở Úc.
Block căn hộ ở Dudley House tại Caulfield East, Melbourne liên quan đến vụ bê bối của giới chức Malaysia – Ảnh chụp từ màn hình The Age
Trang tin Malaysian Insider ngày 26.6 cho biết Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt đầu điều tra một loạt quan chức ở cơ quan MARA của chính phủ có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính và phát triển tộc người Malaysia.
Vụ điều tra này xuất phát từ cáo buộc từ Úc cho hay nhiều quan chức cao cấp của Malaysia tham gia vụ rửa tiền và tham nhũng trên đất Úc.
Cáo buộc cho hay các quan chức của MARA sử dụng tiền từ nguồn quỹ của chính phủ mua một block căn hộ có tên gọi là Dudley International House ở thành phố Melbourne hồi năm 2013, nói là dùng làm nhà ở cho sinh viên Malaysia du học ở Úc.
Video đang HOT
Vụ mua bán được cho là bất thường vì giá của các căn hộ được nâng lên cao so với thực tế. Nhờ sự giúp đỡ của các công ty bất động sản Úc và Malaysia, giá bán từ 17,8 triệu được đẩy lên 22,5 triệu đô la Úc. Và phần tiền chênh lệch này được chia chác cho các quan chức trong MARA, theo bài báo đăng trên The Age (Úc) ngày 24.6.
Các phóng viên của The Age đã mất 8 tháng để thực hiện bài phóng sự điều tra này và phát hiện phần tiền lại quả cho các quan chức Malaysia lên đến 4,7 triệu đô la Úc – tương đương 3,66 triệu USD. Số tiền được ẩn dưới danh nghĩa &’phí tư vấn’ thanh toán cho công ty của Malaysia có mối liên hệ thân thiết với quan chức MARA.
Từ bài báo này, giới chức Úc cũng nhảy vào cuộc điều tra, theo Sydney Morning Herald, với nghi ngờ đây là vụ tham nhũng và rửa tiền.
Reuters cho hay hôm qua 25.6, cảnh sát liên bang Úc đã mở chiến dịch &’Operation Carambola’ để điều tra vụ này và khám xét 2 khu nhà ở Melbourne.
Chưa rõ có bao nhiêu quan chức Malaysia cũng như những nghi can Úc dính vào vụ này, nhưng vụ bê bối gây thêm tai tiếng cho chính phủ Malaysia. Thủ tướng Najib Razak yêu cầu cơ quan chống tham nhũng Malaysia phải vào cuộc ngay lập tức.Malaysian Insider cho biết MACC đã cử người sang Úc để thu thập tài liệu và phối hợp điều tra với giới chức Úc.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Lực lượng Houthi nã pháo vào tàu chở hàng của LHQ
Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen bị tố đã nã pháo vào tàu chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc khi tàu đang tiến về cảng Aden, miền nam Yemen ngày 31.5.
Lực lượng trung thành với chính phủ Yemen tại ngoại ô thành phố Aden - Ảnh: AFP
Một quan chức chính phủ Yemen giấu tên tố cáo lực lượng nổi dậy Houthi đã nã pháo, không cho tàu chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cập cảng Aden (Yemen). Cảng này đang do lực lượng chính phủ Yemen kiểm soát, theo AFP ngày 1.6.
"Lực lượng Houthi đã nã pháo về phía tàu hàng chở theo 7.000 tấn thực phẩm của Liên Hiệp Quốc khi tàu này chỉ cách cảng Aden một hải lý", quan chức trên cho biết. Con tàu không bị bắn trúng nhưng buộc phải quay đầu rời đi.
Theo quan chức trên, tàu xuất phát từ Cộng hòa Djibouti, phía đông châu Phi. Liên Hiệp Quốc đã thiết lập một trung tâm tại nước này để gửi hàng cứu trợ sang Yemen.
Một quan chức khác tại cảng Aden cũng xác nhận vụ nã pháo. Người này cáo buộc lực lượng Houthi đã phong tỏa các nguồn thực phẩm tại các khu vực ở Aden thuộc quyền kiểm soát của Ủy ban Nhân dân Kháng chiến (PRC). Ủy ban này là tập hợp các lực lượng thân chính phủ Yemen, các bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni (trong khi lực lượng Houthi là nhóm Hồi giáo dòng Shiite) và quân ly khai tại miền nam.
Liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã tiến hành không kích lực lượng Houthi tại Yemen từ ngày 26.3 nhằm đưa cựu Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi quay lại lãnh đạo đất nước.
Giao tranh cũng nổ ra trên bộ giữa lực lượng Houthi, hiện kiểm soát thủ đô Sanaa, và các lực lượng vũ trang địa phương. Cuộc xung đột tại Yemen đến nay đã khiến gần 2.000 người thiệt mạng và 8.000 người bị thương, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Mexico: Băng đảng thuốc phiện bắn trực thăng quân đội, 3 người chết Một trực thăng quân đội của Mexico ngày 1/5 đã bị bắn tại bang Jalisco, phía bắc Mexico, khiến 3 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Một chiếc xe bus bị cháy tại hiện trường nơi xảy ra các vụ bạo lực tại bang Jalisco. (Ảnh: EPA) BBC dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mexico cho biết một trực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025