Mai này, ở hòn Đá Bạc…

Theo dõi VGT trên

Cái hòn Đá Bạc rộng hơn 6 ha nằm chơ vơ ngoài vịnh Thái Lan vài năm trước kia như một hoang đảo, vậy mà giờ đây đang trở thành điểm mưu sinh cho hàng trăm hộ trong vùng.

Thiếu tá Đỗ Văn Lanh- Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Đốc, trên đường dẫn tôi ra Trạm biên phòng Sông Đốc tranh thủ cho biết, địa bàn đơn vị quản lý gồm 4 xã, 1 thị trấn của huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) gồm các xã Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, Khánh Hải, Phong Điền và thị trấn Sông Đốc trải dài 32,7km bờ biển với 9 cửa sông; hơn hai ngàn tàu ghe, trong đó có gần một ngàn phương tiện hoạt động xa bờ trên 15km, nhưng chỉ có 2 trạm kiểm soát: sông Đốc (thị trấn Sông Đốc) và Hòn Đá Bạc (xã Khánh Bình Tây).

Mai này, ở hòn Đá Bạc... - Hình 1

Khi thấy tôi có vẻ quan tâm đặc biệt đến hòn Đá Bạc- một di tích lịch sử – văn hóa – du lịch cấp quốc gia, lúc chia tay, Thiếu tá Lanh đọc luôn số liên lạc của “thổ địa” nơi này, phòng khi tôi cần hỗ trợ. Và nhóm Biên phòng trong danh bạ điện thoại của tôi lại có thêm tên Thượng úy Võ Tiệp Khắc- Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Đá Bạc. Tuy nhiên, khi đến hòn Đá Bạc, tôi đã không phải nhờ đến sự trợ giúp nào từ phía lực lượng Biên phòng, vì người dân nơi đây dường như ai cũng thân thiện, thật thà và hiếu khách.

DỊCH VỤ KIẾM THÊM

Chị Trần Thị Tới, 24 t.uổi, ngụ ấp Đá Bạc B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời kéo xô đựng cá treo bên hông chiếc ghe câu của mình rồi bảo chồng lội vô đưa cho khách. Anh chồng cởi áo quăng xuống lòng ghe, cột xô cá vào lưng quần rồi nhảy tùm xuống nước, bơi vào bờ đảo…

Mấy năm nay, từ khi hòn Đá Bạc được đầu tư thành khu du lịch, vợ chồng chị Tới cũng thay đổi tư duy làm ăn: tranh thủ những ngày rảnh biển đi câu cá quanh hòn Đá Bạc bán cho du khách kiếm thêm chút t.iền…

Sau “3 nốt nhạc” như lời cam kết, anh Thọ- chồng chị Tới, cũng cập bờ, mang theo xô nhựa đựng gần 20 con cá nâu to bằng bàn tay và chừng chục con cá mú. Anh bẻ cây khô và nhóm lửa ngay dưới kẹt đá. Trong khi chờ củi biến thành than, anh Thọ lấy mảnh vỏ hàu cắt ngang vỏ chai nước suối làm ly đựng rượu, rồi tán nhuyễn mớ muối hột trộn với ít bột ngọt để làm thức chấm và tranh thủ “tám” về cái tên hòn ở quê mình.

Theo anh Thọ, hòn Đá Bạc, rộng hơn 6 ha, là tên chung cho ba hòn đảo nằm cạnh nhau là hòn Ông Ngộ, hòn Trọi và hòn Đá Bạc. Nếu xem trên bản đồ, hòn Đá Bạc là hòn đảo du lịch cuối cùng của Việt Nam nằm trong khu vực vịnh Thái Lan. “Đó là viên ngọc cuối cùng mà thượng đế đ.ánh rơi trên vùng biển phía Tây”- anh nói đầy vẻ tự hào và phấn khích- “Vài ba năm nay, từ khi hòn Đá Bạc được Nhà nước đầu tư thành khu du lịch, vợ chồng em cũng thay đổi tư duy làm ăn. Những ngày rảnh biển, vợ chồng tranh thủ chạy ghe ra khu hòn Đá Bạc vừa câu cá, vừa câu… khách. Khách thấy mình câu được cá, khách vui rồi gạ mua lại bằng với giá mình đem ra chợ bán. Cá bán tại chỗ, không phải cân nên mình cứ nhắm đại rồi cho giá, khách thấy mình ngồi câu nắng nôi cực khổ nên cũng chẳng ai nỡ trả treo gì. So với chuyện bán cá ngoài chợ xem như mình lời ba bốn phía. Tiếng lành đồn xa, tết năm nay du khách đến đây tăng vọt, dưới biển nhìn lên không thấy lá cây mà chỉ thấy chật nghẹt áo quần màu cam đỏ tím vàng. Nhu cầu ăn hải sản tại chỗ của du khách cũng tăng lên rõ rệt, vợ em rủ thêm vợ chồng cô em gái, em dâu ra câu rồi dần dần cả cái xóm Kinh Hòn cứ thấy du khách đông là chạy ghe ra câu… Phụ nữ câu chính, còn đàn ông vừa câu vừa được vợ “ủy quyền” cho mang cá lên đảo giao lưu với khách khi cần”.

Theo anh Thọ, ở mặt bờ Đông của hòn hiện có cả thảy năm ghe câu, phía bờ Tây có thêm ba ghe. Thường mỗi ghe có 2 cặp vợ chồng, còn ghe của vợ chồng Thọ luôn luôn có ba cặp: ngoài vợ chồng Thọ, có thêm vợ chồng cô Bến, cô Quây, em vợ Thọ. Những ngày cuối tuần, khách đông, số lượng ghe câu của bà con xóm Kinh Hòn còn tăng lên nhiều. Có người ra xa câu mực, cá to… câu cả ngày. “Đi chung ghe, sở hụi tính như thế nào?”- tôi hỏi. “Cá của ai nấy bán. Nhưng người bán được nhiều cá hơn thì chịu thêm t.iền xăng”- Thọ cười tươi và nhanh tay quăng những chú cá nâu lên ngọn than hồng.

Mùi khói, mùi cá nướng quyện với gió biển xông lên thơm lừng…

Video đang HOT

Mai này, ở hòn Đá Bạc... - Hình 2

Đến hòn Đá Bạc, bạn có thể chọn mua các loại hải sản tươi roi rói, rồi nhóm lửa làm món nướng chấm muối ớt xanh đ.âm nhanh tại chỗ.

RỒI ĐÂY, “BẠC” SẼ THÀNH “VÀNG”

Nếu ở Trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc có một bia tưởng niệm hình mỏ neo ghi nhận một sự kiện lịch sử tang thương cho ngư dân nơi đây do siêu bão số 5 (Linda) gây ra hồi tháng 11.1997; thì ở Trạm kiểm soát biên phòng Đá Bạc lại có tượng đài bảo vệ an ninh Tổ quốc mang hình dáng một con tàu, ghi nhận chiến công đặc biệt trong kế hoạch phản gián mang bí số CM12 (9.9.1981 – 9.9.1984).

“Trước kia nhắc đến hòn Đá Bạc, người ta thường rùng mình. Thứ nhất, là vì đường sá xa xôi, khó khăn. Từ trung tâm thành phố Cà Mau, đi theo hướng quốc lộ 1, từ phía cầu Gành Hào, vượt qua địa phận các huyện Cái Nước, Trần Hợi, U Minh, Trần Văn Thời, đoạn đường này dài khoảng 80km. Còn nếu đi theo cầu Cà Mau, hướng về Tắc Thủ, vượt qua rừng quốc gia U Minh Hạ, rồi đến Nông trường Minh Hà và qua Cơi Năm để về quê hương của bác Ba Phi (huyện Trần Văn Thời), thì khoảng cách ngắn hơn một nửa. Tới đây, còn phải thuê ghe chở ra hòn. Nói chung, để ra đến hòn theo con đường ngắn nhất cũng phải mất khoảng thời gian gần 2 giờ đồng hồ cho chặng đường gần 50 cây số. Thứ hai, hòn Đá Bạc đã từng là nơi nhập biên phá hoại của các nhóm lưu vong nước ngoài câu kết với thế lực thù địch phản động trong nước nên ai nghe cũng ngại, chẳng muốn ra làm gì. Thứ ba, hồi đó ở đây cũng chỉ là hòn đảo hoang sơ, ra chi cho… tốn t.iền”- chị Cao Thị Đậm, 42 t.uổi, ngụ xóm Kinh Hòn nói. “Còn bây giờ?”- tôi hỏi. Chị nhanh miệng: “Khỏe rồi. Ngồi xe hơi đi tới Đá Bạc vừa có sân tiên, cầu tiên, dấu chân tiên, bàn tay tiên… lại vừa có món hàu nướng, hàu nấu cháo chất lượng không đâu sánh bằng”.

Chị Đậm trước kia làm nghề dệt chiếu ở Tân Thành, Cà Mau- nơi đưa giọng ca Út Trà Ôn đi vào huyền thoại. Năm 16 t.uổi, chị nghe lời “nói dóc y như thiệt của thằng cha cuốc đất” ở xứ bác Ba Phi, gật đầu lấy hắn làm chồng. Gần đến ngày cưới, hắn cười hề hề rồi xòe bàn tay đen đúa chai sần của mình ra, thú thiệt: “Bố mẹ tui vốn ở làng rừng tràm Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Sau giải phóng, họ đưa nhau ra cửa biển Kinh Hòn sinh sống. Thương tui thiệt tình thì biển Đông cũng tát cạn nói chi cửa biển cỏn con như cái hòn này”. “Vậy thì lấy, nếu không mình là người không thiệt tình sao”. Chị Đậm cũng như nhiều chị em phụ nữ sống vùng biển, suốt ngày ở nhà vá lưới nuôi con và ngó ra cửa biển chờ chồng quay về sau mỗi lần ra biển. Hỏi chuyện con cái, chị buông chiếc đục sang bên, quệt mồ hôi và cười ngỏn ngoẻn: “Nghèo, nhưng… ham vui, nên hai vợ chồng cũng có được năm con. Mấy đứa lớn học nửa đường gãy gánh, quay ra đi phụ ghe cào. Hai đứa nhỏ hơn thì còn đến trường, đứa út còn ẵm”.

Từ hồi con đường từ thành phố Cà Mau dẫn về hòn Đá Bạc được Nhà nước bỏ ra 70 tỷ đồng đầu tư nâng cấp thành con đường nhựa phẳng lì, du khách đổ về tấp nập. Những lúc chờ chồng đi biển, chị tranh thủ dẫn con gái út (4 t.uổi) ra hòn cạy hàu bán cho khách sạn chế biến món cháo hàu phục vụ du khách. “Nói chung, mình không phụ hòn thì hòn không phụ mình”- chị bảo- “Cái hòn nho nhỏ này coi vậy mà nuôi sống bà con cả xóm. Chỉ riêng chuyện cạy hàu bám quanh vách đá thôi mà mỗi ngày cũng đã có vài chục hộ kiếm thêm cho mình vài trăm ngàn đồng. Chị em tụi tui lớn t.uổi, ngồi trên cạn, đục hàu nhỏ, chứ mấy đứa nhỏ còn sức nó lặn xuống biển đục toàn hàu lớn nằm trong các hốc đá. Một buổi trưa thôi, đứa giỏi có thể đục 4, 5 chục con to, kiếm vài trăm ngàn như chơi”. Chị chỉ thằng bé tóc đỏ hoe đứng trên chiếc ghe câu neo đậu nơi hòn đá có hình bàn tay tiên. “Thằng bé” ấy tên Lê Thanh Phương, 19 t.uổi, cao thước mốt. Hôm qua, Phương lặn biển đục hàu thấy con cá mặt quỷ to bằng bắp chân bơi ngang trước mặt bèn thò tay chộp bị nó cắn ngay ngón tay cái, răng lún tới móng. Nóng lạnh tới giờ chưa dám xuống nước. “Sao nghe giống chuyện bác Ba Phi quá vậy?”. Chị Đậm lại cầm nguyên chiếc đục đưa lên gãi trán, rồi lại ngỏn ngoẻn: “Thiệt mà, hổng tin hỏi… con cá đó đi!”.

Mai này, ở hòn Đá Bạc... - Hình 3

Những chú cá nâu vừa câu được là món nướng mọi tươi ngon, đơn giản mà du khách đều rất thích.

Cái hòn Đá Bạc rộng hơn 6 ha nằm chơ vơ ngoài vịnh Thái Lan vài năm trước kia như một hoang đảo, vậy mà giờ đây đang trở thành điểm mưu sinh cho hàng trăm hộ trong vùng. Cuối buổi tiệc biển chế biến trên rừng, anh Thọ… thỏ thẻ: “Hôm qua vợ chồng câu đến chiều được gần chục ký cá. Kiếm được gần triệu bạc. Hôm nay, chắc là ít hơn, nhưng tui vui. Ngồi câu kế bên vợ bị c.hửi hoài nên tui đâu có cao nổi”.

Tổng kết suất ăn cá nâu, cá mú nướng mọi của nhóm thực khách do anh Thọ phục vụ, tốn chưa hết triệu bạc bao gồm vừa t.iền cá, t.iền rượu, t.iền nước suối đóng chai, t.iền công nướng và t.iền “bo” nhờ kể chuyện hòn cho khách nghe. Với du khách, là quá rẻ với chi tiêu cho một ngày du lịch. Nhưng anh Thọ vẫn tươi roi rói. “Nếu câu cá, cạy hàu đều đặn kiểu này mỗi tháng vợ chồng em cũng sắm thêm được vài chỉ vàng làm của hồi môn cho con gái sau này. Chừng vài ba năm sau cả xóm sẽ không gọi đây là hòn Đá Bạc nữa mà phải là hòn Đá Vàng thôi!”.

Chia tay khách, anh Thọ khum tay che miệng làm loa phóng thanh hướng về chiếc ghe câu của gia đình vợ, báo cáo: “Em ơi, anh xong rồi!”.

Gió ngoài khơi thổi vào mang mùi biển mặn, tôi loáng thoáng nghe ai đó cất giọng quyến luyến hát mấy câu huê tình trong bài hát của vợ chồng nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang: Bóng mây sánh đôi bóng núi. Con chim nhạn hát điệu tình quê… Tôi phóng tầm nhìn về hướng vịnh Thái Lan, nơi đang chấp chới vài cánh chim biển thanh thản ngoài khơi.

Mặt trời nơi đó như dần chìm xuống ở vạch thẳng – nơi tiếp giáp giữa biển và trời chờ đợi ngày mai…

Ngắm hoàng hôn trên biển Tây Nam của Tổ quốc

Nhớ ngày nhỏ, mỗi khi nghe ai đó í ới rủ nhau "Đi hòn Đá Bạc chơi" những dịp lễ, tết, tôi lại thắc mắc về tên gọi Đá Bạc.

Tôi hỏi nhưng má không trả lời được, bởi má tôi chưa một lần đặt chân đến hòn Đá Bạc dù nơi đó cách nhà tôi chỉ vỏn vẹn hơn 40km. Má cũng chẳng cho tôi đi theo các anh chị trong xóm ra thăm Đá Bạc. Hồi đó, phương tiện đi Đá Bạc chủ yếu là thuê đò dọc hoặc tự lái vỏ lãi, sang hơn thì thuê hẳn "xe bốn bánh" nhưng hiếm hoi lắm. Sông nước đò giang nguy hiểm, tôi lại chưa biết bơi nên má nói "ở nhà cho lành".

Ngắm hoàng hôn trên biển Tây Nam của Tổ quốc - Hình 1

Đường đi trên hòn Đá Bạc trong nắng chiều

Mãi sau này, khi má đã yên tâm cho tôi đi một mình trong những chuyến đi xa xôi, thỉnh thoảng, tôi lại ra thăm Đá Bạc - cụm hòn nhỏ nằm ở bờ biển phía Tây Nam của Tổ quốc Việt Nam. Hòn Đá Bạc tọa lạc xã đảo Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau (cách TP.Cà Mau khoảng 50km). Những chuyến đi vừa để ngắm cảnh biển Tây Nam, lại nằm trong địa phận của quê hương mình, vừa để tìm lời giải đáp cho thắc mắc năm xưa của tôi về tên gọi "hòn Đá Bạc".

Có nhiều cách lý giải cho cái tên đầy màu sắc ấy, có người cho rằng, mỗi khi ánh nắng chiếu vào những mẩu đá granit lớn, nhỏ trên hòn thì đá lấp lánh lên sắc bạc đẹp mê hồn; có người lại chọn cách giải thích bằng huyền thoại gắn liền với sự hình thành của vùng đất, con người và những nét đẹp văn hóa của xứ sở cuối cùng trên bản đồ địa lý;...

Đi tìm lời ru của biển

Đã từng ngắm cảnh biển cả nước non từ nhiều góc độ: Trên máy bay, trên tàu Thống Nhất, trên xe khách chạy tuyến Quốc lộ 1, thậm chí chân tôi đã chạm xuống bờ cát mềm của biển cả miền Trung xanh thẳm hay biển Vũng Tàu vùng Đông Nam bộ quyến rũ,... nhưng khi trở về với biển quê hương mình, tôi thấy bờ biển Tây Nam mang một vẻ đẹp hoàn toàn khác, như một thiếu nữ dịu dàng vươn mình ra Vịnh Thái Lan.

Đến đây, tôi mới ngộ ra rằng, quê mình cũng có biển chứ không chỉ là vùng đồng bằng sông nước hay rừng rậm rạp lúc nào cũng rì rầm tiếng bầy ong mật kéo về làm tổ. Nước biển Tây Nam không xanh như vùng biển miền Trung, cũng không có cát trắng, nắng vàng óng ả. Biển "khoác" lên mình tấm áo màu trầm đục của phù sa, màu bạc của những ban trưa nắng rọi xuống làm ánh lên những vảy sóng nghìn trùng.

Ở những cửa sông đổ ra biển, tàu bè neo đậu nườm nượp, những chiếc tàu biển sơn xanh, đỏ, vàng,... đủ cả, trước mũi tàu có cặp mắt long lanh để "nhìn đường". Trên boong tàu cắm lá cờ đỏ sao vàng - biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam mà bất kỳ con tàu nào cũng muốn đ.ánh dấu chủ quyền bằng cách đó.

Hành trình đi tìm lời ru biển cả của tôi không hề được lên kế hoạch trước. Chỉ đơn giản "thích thì đi", "rảnh rỗi sinh nông nổi" theo cách nói của giới trẻ bây giờ. Chúng tôi xuất phát từ cầu Khai Hoang (chiếc cầu đồ sộ bắc qua sông Cái Tàu), đi thẳng theo hướng Tây Nam là đến được cửa biển, rẽ trái đi khoảng 15km trên tuyến đường ven biển là đến được hòn Đá Bạc. Hơn 4 năm trở lại, trong mắt tôi, hòn Đá Bạc đẹp hơn rất nhiều.

Những người thường đi biển như tôi thì tìm chút gì lạ lẫm ở vùng đất này để khám phá, còn những người lần đầu đến biển thì thấy cái gì cũng lạ, cái gì cũng thú vị, đáng để chụp ảnh lưu niệm. Khoảnh khắc ngồi trên xe điện đi từ đất liền, men theo chiếc cầu xuyên biển dài gần 500m ra cụm hòn Đá Bạc, hòn Ông Ngộ, hòn Trụi thật đẹp, mênh mông quá! Ngồi sau lưng tôi, Thư lẩm bẩm hát mấy câu phổ từ thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Tôi cũng hòa nhịp hát theo: "Chỉ có thuyền mới hiểu. Biển mênh mông nhường nào. Chỉ có biển mới biết. Thuyền đi đâu, về đâu...".

"Mặt trời xuống biển như hòn lửa"...

Những ghềnh đá nhô ra biển, sóng đ.ánh oải oạp. Gió chiều nhẹ nhẹ. Biển lặng sóng. Phía xa xa, những chiếc tàu ngư phủ trôi đi thật chậm, tưởng như bất động giữa biển trời. Một cảnh tượng tuyệt vời khởi phát từ cuộc đời lao động. Tôi hiểu rằng, đằng sau vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên, của chiếc thuyền lênh đênh trong bóng chiều đổ xuống là cả gánh mưu sinh, nỗi lo cơm áo, những vất vả, nhọc nhằn của người dân xứ này.

Họ phải đ.ánh đổi tất cả, bất chấp nguy hiểm để có được miếng ăn, có được niềm hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Tôi thoáng cảm thấy chạnh lòng. Đứng trên ghềnh đá ngắm nhìn biển trời xa xa, tưởng tượng nếu mình bỏ thành phố về đây sống thì không biết sẽ như thế nào. Chắc là buồn tẻ và tù đọng lắm. Bởi mình vẫn còn trẻ, còn khỏe, giấc mộng còn dài nên tạm gác lại chuyện hòa hợp với thiên nhiên để sống đời thanh yên, tự tại.

Ngắm hoàng hôn trên biển Tây Nam của Tổ quốc - Hình 2

Hoàng hôn trên biển Tây Nam

Quay về với biển, hoàng hôn buông trùm. Vầng mặt trời đỏ ửng như lòng đỏ của quả trứng gà đang di chuyển dần dần, sắp sửa chìm khuất xuống biển. Nhiều lần ngắm bình minh hay hoàng hôn trên biển nhưng tôi chưa bao giờ thấy mặt trời chìm xuống biển sâu ở những vùng biển thuộc duyên hải miền Trung.

Chỉ khi tôi về với vùng biển quê mình - biển Tây Nam, tôi mới thấy mặt trời lặn xuống, từ từ, thong thả. Bầu trời và mặt biển bấy giờ nhuộm màu đỏ thẫm. Đường chân trời nhòe dần, tưởng như mất hút. Trời - biển giao hòa. Tôi mong cho nó xuống thật nhanh để đỡ sốt ruột. Tưởng chậm vậy thôi chứ chỉ một khoảnh khắc tôi xoay người sang nói chuyện về hòn Ông Ngộ thì mặt trời chìm khuất xuống lòng biển tự bao giờ. Tôi bất ngờ rồi tiếc nuối. Có những khoảnh khắc trong đời người, tưởng chậm rãi nhưng thực tại lại chóng vánh. Như t.uổi trẻ, thanh xuân...

Một trải nghiệm thật đẹp ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Đến để thấy quê hương mình thật đẹp, biển xứ mình trù phú, mỗi vùng biển lại mang một sắc màu, một nét đẹp riêng. Và để hiểu thêm về những phận người ngư phủ cơ cực, long đong, nổi chìm vì miếng cơm manh áo./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dàn sao nữ báo trước về bộ mặt thật của Seungri: BLACKPINK tỏ thái độ lạ, Sunmi có lời cảnh tỉnh sởn da gà01:27Lễ viếng diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam: Nghệ sĩ có mặt từ sớm, mẹ ruột không cầm được nước mắt02:53Mẹ diễn viên Đức Tiến không kịp nhìn con trai lần cuối: "Đến khi tôi sang Mỹ chắc con cũng được an táng rồi"01:40Phương Oanh hé lộ hành trình 2 nhóc tì chào đời, xúc động rơi nước mắt trước hành động này của ông xã04:58Trạm cứu hộ trái tim tập 32: Ngân Hà từ bỏ vụ kiện khiến khán giả thất vọng, chỉ trích kịch bản phim03:14Trạm cứu hộ trái tim - Tập 33: Bà Xinh phát hiện An Nhiên giả có thai03:34Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 44: Bà Thật không nỡ rời xa Duyên03:02Nhã Phương tiết lộ kế hoạch mang thai lần 3 kèm một mong muốn đặc biệt01:01"Trạm cứu hộ trái tim": Khán giả tuyên bố bỏ phim, Thúy Diễm nói gì?04:15Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?03:14'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 57: Đức Anh và Hân vẫn còn cơ hội?01:52Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 59: Hân "cáo buộc" mẹ chồng là một phần nguyên nhân ly hôn01:57'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 44: Cuối cùng Duyên vẫn không về với bố mẹ?03:03Phỏng vấn nóng Hồng Thanh - DJ Mie: "Gặp lại nhau hơi sượng nhưng thấy anh Thanh đẹp trai thì rất mừng"06:23Diễn viên Hồng Thanh và DJ gợi cảm kém t.uổi 'gương vỡ lại lành'?02:08Người một nhà - Tập 17: Khanh mắng chồng vì quán xá làm ăn ế ẩm04:34Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao01:00Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 58: Bà Giang thú nhận khó chịu khi thấy con trai chiều chuộng vợ01:53Với tư cách là trưởng nhóm BIGBANG, G-Dragon chỉ có thể dùng cách này "diss" Seungri và hội bạn tồi tệ03:35Quỳnh Alee bị "tóm" nhan sắc thật, ảnh tình tứ với bạn trai tuyển thủ gây sốt03:03

Tiêu điểm

Khám phá những hang động Quảng Bình chứa đầy sự kỳ bí
07:58:02 22/05/2024
Singapore - những điểm du lịch đứng 'nhất'
08:27:51 22/05/2024
Con đường hoa độc, lạ, hút người dân đến check in tại TP. Thanh Hóa
16:16:46 22/05/2024
Người Việt có quan tâm du lịch chậm?
13:58:12 22/05/2024
Thong dong trên cung đường Vĩnh Hy tận hưởng gió biển mát rượi
09:28:56 23/05/2024
Những điểm du lịch làm mọi cách để bớt khách
10:13:10 23/05/2024
Cung đường đèo xuyên lòng núi được hoàn thành trong thời gian kỷ lục
08:18:32 22/05/2024
Bãi biển Nhật Bản đẹp như cổ tích với hai hòn trống mái, cặp đôi nào đến đây sẽ hạnh phúc đến cuối đời
20:36:17 22/05/2024
Krông Nô tăng sức hút cho các điểm đến di sản
09:32:57 22/05/2024
Hội An xếp 7/13 điểm đến đẹp nhất thế giới nên đi vào tháng 7
08:56:41 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Danh tính cô gái đi đám cưới mặc váy trắng, cầm hoa như cô dâu chụp với chú rể
19:49:32 23/05/2024
Vợ cũ Bằng Kiều chia sẻ về bà xã Đức Tiến: "Mỗi lần gọi điện đều thấy con gái hét lên sao mẹ khóc"
18:48:23 23/05/2024
Hồ Ngọc Hà nhận xét nhan sắc Thư Kỳ ngoài đời, tiết lộ tính cách thật của siêu sao hàng đầu Cbiz
22:52:35 23/05/2024
Con gái hở hàm ếch của Vương Phi và Lý Á Bằng ở t.uổi 18: Sang chảnh chuẩn tiểu thư nhà giàu, nhan sắc được cải thiện đáng kể
22:38:07 23/05/2024
Con gái diễn viên Mai Phương cố sức làm việc này để mang 200 nghìn về nhà, nghe lí do càng bất ngờ hơn
22:46:43 23/05/2024
Nơi an nghỉ cho diễn viên Đức Tiến tại Mỹ: Vị trí dễ tìm trong nghĩa trang lớn
23:25:10 23/05/2024
Dàn sao "Ma làng" sau gần 2 thập kỷ: Người bạc mệnh, người viên mãn
20:03:58 23/05/2024
Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu lạ: Sở VHTT kết luận "dễ liên tưởng nhạy cảm"
20:16:42 23/05/2024
Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai "ăn đứt" Chị Đẹp Đạp Gió Rẽ Sóng ở 1 điểm
19:39:33 23/05/2024
Hồ Ngọc Hà gây "sốt" khi đọ sắc cùng Thư Kỳ
19:55:49 23/05/2024

Tin mới nhất

Du khách châu Âu ưa chuộng du lịch Việt Nam trong dịp hè 2024

17:56:20 23/05/2024
Trong bối cảnh mùa du lịch hè đang cận kề, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết Việt Nam là điểm đến châu Á có mức tăng trưởng nhanh thứ 3 về lượt tìm kiếm nơi lưu trú từ du khách châu Âu.

Hè này 'đi trốn' ở Phú Yên, tìm nơi không điện và Internet

15:53:10 23/05/2024
Với đường bờ biển dài hơn 132 km, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và nhiều hoạt động gắn liền với văn hóa địa phương, Phú Yên hứa hẹn là điểm đến bùng nổ trong mùa hè năm nay.

Lạc Sơn (Hòa Bình): Vẻ đẹp ẩn mình chưa khai phá

14:30:25 23/05/2024
Từ lâu, đồi Thung (Lạc Sơn, Hòa Bình) đã trở thành một điểm đến du lịch của nhiều người. Điểm nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường.

Tour đường bộ đi Trung Quốc vẫn 'hot' sau một năm

13:21:17 23/05/2024
Tour đi Trung Quốc qua cửa khẩu bùng nổ vào năm 2023 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt , bất chấp một số bất cập khi làm thủ tục thông quan.

Chiêm ngưỡng cung đường ven biển Phú Yên từ trên cao

10:08:42 23/05/2024
Với góc nhìn từ trên cao, cung đường ven biển từ hải đăng Đại Lãnh (Mũi Điện) đến thành phố Tuy Hòa hiện lên đầy ấn tượng.

Khám phá ngôi đền cổ Borobudur ở Indonesia

10:05:56 23/05/2024
Được xây dựng vào thế kỷ thứ VIII, Đền Borobudur được coi là một trong những địa điểm tâm linh bậc nhất đối với các tín đồ Phật giáo tại Indonesia.

Khách 'sống ảo' vẫn không tha cho Phú Sĩ

10:03:43 23/05/2024
Thị trấn Fujikawaguchiko dựng tấm chắn lớn màu đen để ngăn du khách chụp ảnh đỉnh núi Phú Sĩ hôm 21/5. Nhưng nhóm khách cuồng check-in lại ra tìm địa điểm thay thế ngay sau đó.

Tới bản Sâu Chua khám phá thiên đường hoa quả mùa hè

09:59:44 23/05/2024
Với những ai ưa thích khám phá khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, muốn được đắm chìm trong biển mây bồng bềnh, đặc biệt là hòa mình trong thiên đường hoa quả mùa hè thì Sâu Chua

Đồi chè Tâm Châu Bảo Lộc có gì hấp dẫn?

09:57:17 23/05/2024
Không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên đẹp, nơi đây còn hứa hẹn là điểm check-in sống ảo tuyệt vời dành cho nhiều bạn trẻ.

Du lịch cộng đồng gặp khó tại huyện miền núi Khánh Hòa

09:52:21 23/05/2024
Khu vực miền núi tỉnh Khánh Hòa có nhiều tiềm năng, lợi thế về sinh thái, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng. Đáng tiếc, tiềm năng này chưa được phát huy đúng mức.

Vì sao 'điểm đến được ghé thăm nhiều nhất hành tinh' bị du khách chê tơi tả?

09:49:24 23/05/2024
Một nghiên cứu gần đây cho biết, Quảng trường Thời đại, trung tâm du lịch và giao lộ thương mại hàng đầu nước Mỹ, được đ.ánh giá là cái bẫy du lịch tồi tệ nhất thế giới.

Du lịch 'chữa lành' trên núi Bà Đen: Sáng săn mây, chiều dâng đăng, tối xem nhạc nước

09:39:39 23/05/2024
Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm t.uổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi.

Khám phá 21 thác nước đẹp nhất thế giới

09:37:27 23/05/2024
Tạp chí du lịch quốc tế Travel+Leisure vừa công bố danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Theo đó, những dòng thác này sẽ là gợi ý thú vị để du khách khám phá trong hành trình du lịch sắp tới.

Nương chút bình yên nơi chùa Thiên Mụ

09:25:57 23/05/2024
Cuộc sống ngày nay với bao nỗi lo toan trong mỗi người, đôi lúc ta tìm đến nương nhờ chút bình yên nơi cửa Phật. Nhưng đôi khi thật khó tìm được bình yên, bởi quanh ta có bao người, bao điều không phải như ta muốn.

6 điểm đến hàng đầu ở Việt Nam về du lịch bền vững

09:22:28 23/05/2024
Nhận thấy ngày càng nhiều du khách mong muốn trải nghiệm du lịch có tính bảo vệ môi trường, ứng dụng đặt phòng Booking đã công bố những điểm đến tại Việt Nam

Giới trẻ đến Huế 'chữa lành' bên dòng sông Hương

09:18:02 23/05/2024
Du khách trải nghiệm ngắm cảnh hoàng hôn, chèo Sup trên dòng sông Hương thơ mộng. Khi cái nắng oi ả của ngày hè dần thế chỗ cho tia nắng vàng óng của ánh hoàng hôn

Mùa hè rực rỡ với kỷ niệm đáng nhớ khi đi du lịch Huế

09:14:57 23/05/2024
Mỗi điểm đến ở mảnh đất xứ Huế đều có sự thú vị và có cách tận hưởng riêng. Mỗi một điểm đến mình đi qua, những kỷ niệm nơi đó để lại trong mình sự liên kết và tạo nên bức tranh ký ức trọn vẹn

Việt Nam có đại diện trong Top 10 kỳ nghỉ nhiệt đới lý tưởng

09:11:47 23/05/2024
Các chuyên gia du lịch của Travel+Leisure đã đề xuất 10 điểm đến hấp dẫn có chi phí phải chăng cho kỳ nghỉ nhiệt đới lý tưởng của du khách.

Đây là thời điểm lý tưởng nhất để du lịch Thái Lan

09:09:21 23/05/2024
Thái Lan là một thỏi nam châm thu hút khách du lịch. Từ những món ăn ngon miệng đến phong cảnh tuyệt đẹp, luôn có thứ gì đó dành cho tất cả mọi người.

Đến Huế ngắm hoàng hôn, chèo Sup và thưởng thức ly đậu hủ bên dòng sông Hương

09:06:42 23/05/2024
Đến Huế những ngày này, du khách sẽ được trải nghiệm ngắm cảnh dưới ánh hoàng hôn khi chiều buông xuống, chèo Sup và thưởng thức những ly đậu hủ thơm ngon bên dòng Hương giang thơ mộng.

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của hang Chà Lòi Quảng Bình

08:51:06 23/05/2024
Với vẻ đẹp huyền bí, thạch nhũ lung linh và hệ thống sông ngầm, hang Chà Lòi Quảng Bình chắc chắn sẽ làm bạn đi từ những bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Gọi tên "ốc đảo" Long Cốc - một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam ở Phú Thọ

21:11:06 22/05/2024
Đồi chè Long Cốc được đ.ánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam, với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ. Đặc biệt thời điểm đẹp nhất là vào lúc giao mùa cuối thu đầu đông.

Đắm say "quên cả lối về" ở "thành phố rừng" Madagui độc đáo nhất Việt Nam

21:08:44 22/05/2024
Giữa lòng Việt Nam có một ngôi rừng độc nhất vô nhị mang tên Madagui, bạn đã nghe? Ghé Madugui - thành phố rừng độc đáo ở Lâm Đồng, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị đó.

Bình Hương mùa cỏ cháy, check in cháy cả máy

21:03:49 22/05/2024
Chỉ là một ngọn đồi hoang vu nhưng Bình Hương lại có vẻ đẹp của Đà Lạt, Sa Pa nên đang thu hút rất nhiều bạn trẻ ghé thăm

Dù view núi hay view biển đây chính là top bể bơi vô cực đẹp nhất Việt Nam

21:00:59 22/05/2024
Vị trí ở trên cao, view đắt giá, décor lung linh và mặt nước xanh trải dài, đây là những bể bơi vô cực mới toanh được dân tình

Mê như điếu đổ đầm Vân Long - con đầm đẹp nhất nhì Vịnh Bắc Bộ này

20:57:42 22/05/2024
Nhắc tới Ninh Bình, người ta thường nghĩ ngay tới Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc,... mà quên mất rằng, vùng đất cố đô này còn có con đầm Vân Long hoang sơ.

Muốn có ảnh đẹp lung linh và ngắm cảnh đã mắt, hãy đến 9 địa điểm này ở Sa Pa nhé

20:54:50 22/05/2024
Vừa gần với thiên nhiên hoang sơ lại vừa có những không gian sang xịn mịn, Sa Pa luôn đầy ắp những góc sống ảo, khiến ta đi lần đầu đã mê mệt, đi hoài cũng không chán.

Chơi vơi Ea Kao - Hồ nước ngọt xanh biếc một màu giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vỹ

20:51:24 22/05/2024
Hồ Ea Kao có lẽ vẫn là cái tên mới mẻ đối với nhiều du khách nhưng lại rất được lòng người dân phố núi nhờ ở hữu vẻ đẹp yên bình mộc mạc, hứa hẹn sẽ là chốn check in sống ảo mới toanh của hàng loạt bạn trẻ!

Có thể bạn quan tâm

Ngũ Cung thông báo thành viên mới, không còn hát chính Hoàng Hiệp

Nhạc việt

01:02:49 24/05/2024
Đỗ Hoàng Hiệp - ca sĩ được khán giả biết tới với vai trò hát chính không có trong danh sách của Ngũ Cung khiến người hâm mộ thắc mắc.

Diễn viên 'Max điên' mặc váy sexy không n.ội y hở bạo trên phố

Phong cách sao

23:56:13 23/05/2024
Anya Taylor-Joy, nữ chính bom tấn Furiosa: Câu chuyện từ Max điên gây chú ý trên phố với chiếc đầm đỏ sexy cực độ.

Nữ lao công bị xe tải tông t.ử v.ong khi đi xe đạp ngược chiều

Tin nổi bật

23:37:53 23/05/2024
Nữ lao công đi xe đạp điện ngược chiều, sau đó qua đường tại điểm mở dải phân cách trên quốc lộ 1 thì bị xe tải tông t.ử v.ong tại chỗ.

Nghiên cứu mới hồi sinh tiềm năng cho động cơ warp, giúp du hành vũ trụ nhanh hơn vận tốc ánh sáng

Lạ vui

23:33:13 23/05/2024
Báo cáo học chỉ ra một phiên bản mới của động cơ warp, không sử dụng những vật chất mà khoa học chưa thể chỉ mặt đặt tên .

Bắt tạm giam thợ hàn bất cẩn làm cháy 11 tàu cá ở Bình Thuận

Pháp luật

23:33:01 23/05/2024
Ngày 23/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bị can Hàn Phi Hổ (ngụ phường Phú Hài, TP Phan Thiết, Bình Thuận) để điều tra về hành vi không tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Con trai NSND Trần Nhượng kè kè bên hai người mẫu b.ikini, Hà Hồ đọ sắc Thư Kỳ

Sao việt

23:22:29 23/05/2024
Đạo diễn Trần Bình Trọng - con trai NSND Trần Nhượng kè kè bên hai chân dài, thị phạm cách diễn trong phim mới. Hà Hồ đọ sắc bên Thư Kỳ.

Lương Thu Trang chia sẻ lạ khi vai diễn chiếu giờ vàng VTV bị ném đá dữ dội

Hậu trường phim

23:17:11 23/05/2024
Nhiều khán giả nói nên trao danh hiệu NSND cho nhân vật An Nhiên của Lương Thu Trang trong Trạm cứu hộ trái tim bởi diễn quá giỏi.

Mỹ nhân Hẹn Hò Chốn Công Sở hạ sinh con trai đầu lòng cho CEO sau 4 lần thụ tinh ống nghiệm

Sao châu á

23:02:58 23/05/2024
Tối 23/5, tờ Osen đưa tin nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc Hwang Bo Ra (Hẹn Hò Chốn Công Sở) vừa hạ sinh con trai đầu lòng cho nam diễn viên kiêm CEO Cha Hyun Woo sau gần 2 năm kết hôn.

Cử chỉ xuất sắc của Sir Alex Ferguson với Jurgen Klopp

Sao thể thao

22:52:14 23/05/2024
Cử chỉ xuất sắc của Sir Alex Ferguson trong buổi chia tay Liverpool của Jurgen Klopp đã tóm tắt mối quan hệ giữa hai chiến lược gia huyền thoại.

Thử thách trí thông minh với game giải đố Machinika: Museum, miễn phí 100%

Mọt game

22:49:54 23/05/2024
Trong Machinika: Museum , người chơi vào vai một nhà nghiên cứu làm việc tại một bảo tàng bí mật, nơi chứa đựng các hiện vật công nghệ ngoài hành tinh.

Trạm cứu hộ trái tim: Lộ lý do An Nhiên trả thù gia đình bà Lan - ông Trường?

Phim việt

22:49:21 23/05/2024
Ở tập 33 Trạm cứu hộ trái tim xuất hiện một tình tiết gây chú ý, khiến khán giả cho rằng đây chính là chi tiết cài cắm, dần làm rõ mối quan hệ của An Nhiên với bà Lan.

Quyền Linh: Tôi từng bị nói 'sau này ngồi mâm dưới' vì sinh 2 con gái

Tv show

22:06:07 23/05/2024
Tại chương trình Hôn nhân tuyệt vời , câu chuyện nhiều cảm xúc của cặp vợ chồng U.70 từng trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống nhưng vẫn luôn gắn bó, yêu thương nhau khiến Quyền Linh ngưỡng mộ.

Nhan sắc gợi cảm của bạn gái 'Aquaman' Jason Momoa

Sao âu mỹ

21:42:37 23/05/2024
Adria Arjona nhận được sự chú ý sau khi công khai hẹn hò Jason Momoa. Cô gây ấn tượng với vẻ đẹp cuốn hút, gợi cảm và có sự nghiệp diễn xuất hứa hẹn ở Hollywood.