Macron nói Trump có thể đổi ý về hiệp định biến đổi khí hậu
Tổng thống Pháp hy vọng ông Donald Trump sẽ thay đổi quyết định về việc Mỹ rút khỏi hiệp định chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chuyện trò với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Điện Invalides ở Paris, Pháp hôm 13/7/2017. Ảnh: Reuters.
“Ông Trump nói với tôi rằng ông ấy sẽ cố gắng tìm ra giải pháp trong những tháng tới. Chúng tôi đã bàn bạc chi tiết về những thứ có thể khiến ông ấy quay trở lại hiệp định Paris”, Reuter hôm nay dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trên tuần báo Le Journal du Dimanche.
Tuyên bố trên được Tổng thống Pháp đưa ra sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump vừa kết thúc chuyến thăm 2 ngày tới Pháp. Sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo tại Điện Elysees hôm 14/7, ông Trump cũng tỏ ý để ngỏ khả năng thay đổi quan điểm về hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Hiệp định về chống biến đổi khí hậu này đã được gần 200 quốc gia thông qua năm 2015, đặt mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ của Trái Đất bằng hoặc dưới 2 độ C vào năm 2100 thông qua các biện pháp giảm thải khí CO2 và các loại khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.
Chính quyền Mỹ dưới thời ông Barack Obama đã phê chuẩn hiệp định này, tuy nhiên ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris hồi đầu năm nay. Ông cho rằng Hiệp định Paris quá mềm mỏng với những quốc gia xả thải nhiều như Trung Quốc và Ấn Độ, gây bất lợi cho các ngành công nghiệp của Mỹ và tuyên bố ông muốn đàm phán một hiệp định có lợi hơn.
Video đang HOT
An Hồng
Theo VNE
Phá thế bị cô lập, Trump chìa tay bằng hữu với Macron
Trong khi Tổng thống Mỹ muốn giảm bớt áp lực bị cô lập thì Tổng thống Pháp muốn nâng cao vị thế của quốc gia trên trường quốc tế.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Điện Invalides, Paris, ngày 13/7. Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tình bạn giữa hai nhà lãnh đạo nói riêng và mối quan hệ giữa Mỹ và Pháp nói chúng là "không thể bị bẻ gãy", Guardian dẫn lời ông chủ Nhà Trắng phát biểu tại Paris sau cuộc đội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron.
Hai tổng thống dường như gạt sang một bên những bất đồng còn tồn tại về vấn đề biến đổi khí hậu hay thương mại để đi đến thống nhất về tình hình Syria và chống khủng bố.
Liên quan đến tình hình Syria, Tổng thống Macron cho biết ông Trump đã đề nghị các nhà ngoại giao phác thảo một sáng kiến nhằm chuẩn bị cho tương lai của Syria. Hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh, đồng thời kêu gọi lực lượng đồng minh đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng quyết tâm bảo vệ thành phố Mosul của Iraq.
Còn ông Trump cho rằng lệnh ngừng bắn ở miền nam quốc gia Trung Đông này cho thấy cuộc thảo luận giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tuần trước đã đạt được những kết quả nhất định. Theo ông Trump, hai bên đang nỗ lực nhằm đưa ra một lệnh ngừng bắn thứ hai tại một khu vực khác nguy hiểm hơn tại Syria.
"Bỗng nhiên, các bạn sẽ thấy chẳng còn tên rơi đạn lạc ở Syria nữa", ông Trump nói về tương lai và đề nghị các bên tham gia vào việc chấm dứt xung đột ở đây.
Tại cuộc họp báo sau khi hai nhà lãnh đạo kết thúc hội đàm, ông Trump lấp lửng về khả năng Mỹ tham gia vào nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu cho dù tháng trước, ông Trump đã tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp định Paris trước sự ngỡ ngàng của các nhà lãnh đạo thế giới.
"Về hiệp định Paris, có thể sẽ xảy ra điều gì đó. Chúng ta hãy đợi xem. Chúng tôi sẽ nói về vấn đề này trong thời gian tới", Tổng thống Trump ám chỉ khả năng ông sẽ thay đổi quyết định và đưa Mỹ quay trở lại hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Chuyến thăm Pháp kéo dài hai ngày của Tổng thống Trump và phu nhân đánh dấu lần thứ ba hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp gặp mặt nhau. Trong lần đầu gặp mặt bên thềm hội nghị NATO hồi cuối tháng 5 ở Bỉ, ông Macron đã bắt tay ông Trump với đôi môi nghiến chặt và ánh mắt lóe lên sự cương quyết. Sau cái bắt tay kéo dài 5 giây, ông Trump, người nổi tiếng với phong cách bắt tay áp đảo đối phương, quyết định buông tay trước.
Cuộc gặp gỡ lần này dường như thân thiện hơn. Tổng thống Macron đã chuyển từ chiến thuật "bắt chặt tay" sang xây dựng hình ảnh ông như là một người bạn thân của Tổng thống Mỹ trên trường quốc tế. Quyết định mời ông Trump và phu nhân tới thăm Pháp chính thức gây không ít bất ngờ. Đặc biệt, chuyến thăm này trùng đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh Pháp và 100 năm ngày quân đội Mỹ tham gia Thế chiến I.
Lễ đón cấp nhà nước được tổ chức tại Điện Invalides, quần thể kiến trúc xây dựng từ thế kỷ thứ 17 dưới thời vị vua mặt trời, Vua Louis XIV, và cũng là nơi yên nghỉ của Hoàng đế Napoleon Bonaparte cùng nhiều người được vinh danh anh hùng trong chiến tranh của Pháp.
Tống Thống Donald Trump, từng miêu tả bản thân là người yêu thích các buổi lễ diễu binh, đã tỏ rõ thái độ vui vẻ và hồ hởi sau khi cùng người đồng nhiệm đi duyệt đội danh dự. Ông Trump liên tục vỗ vào lưng Tổng thống Pháp để thể hiện sự gần gũi và thiện chí. Trong chuyến thăm viện bào tàng ở Điện Invalides, Tổng thống Trump hết lời khen ngợi "lịch sử vĩ đại" của nước Pháp.
Khi hai nhà lãnh đạo di chuyển tới Điện Élysée, ông Trump đã mời Tổng thống Pháp lên siêu xe bọc giáp Cadillac Limousine với biệt danh "The Beast" (Quái vật) chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ có khả năng chống đạn siêu khủng và vô hiệu hóa lựu đạn ở cự ly gần.
Trong khi đó, phu nhân của hai tổng thống tới thăm nhà thờ Notre Dame ở trung tâm Paris. Tại đây, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã cầu nguyện. Hai bà sau đó lên thuyền đi dọc sông Seine.
Không đãi quốc yến ở Điện Élysée, Tổng thống Macron và phu nhân mời vợ chồng Tổng thống Mỹ ăn tối tại nhà hàng sang trọng trên tháp Eiffel với ngụ ý để ông Trump được ngắm vẻ đẹp của thủ đô Paris hoa lệ về đêm. Ông Trump từng tuyên bố "Paris không còn là Paris nữa" trước một loạt các cuộc tấn công khủng bố vào nhắm vào dân thường.
Trả lời báo chí, ông Trump đã phủ nhận phát ngôn trước đây và nói rằng "Paris sẽ ổn thôi" bởi vì giờ đây nước Pháp có một tổng thống "cứng rắn". Ông Trump thậm chí còn nói đùa rằng nhà lãnh đạo Pháp tốt hơn đừng làm ông lu mờ.
An Hồng
Theo VNE
Tổng thống Pháp đón vợ chồng ông Trump thăm lăng mộ Napoleon Tổng thống Mỹ và phu nhân được đón tiếp trọng thị tại Điện Invalides, Paris, mở đầu cho chuyến thăm Pháp 2 ngày. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân ngày 13/7 đón tiếp vợ chồng người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Điện Invalides, một quần thế kiến trúc nằm ở quận 7, thủ đô Paris, và là nơi đặt lăng...