Ma túy và tội ác: Tâm thần vì nghiện ngập
Cuộc đời họ có một mẫu số chung: Bất hạnh trong gia đình, nghiện ngập, từ đó mà trí óc bị hủy hoại, dẫn đến cuộc đời như phế nhân hoặc trót gây ra những tội lỗi không thể chuộc lại
“Tôi từng sử dụng rất nhiều loại, trước đây là heroin, sau này là thuốc lắc, rồi hàng đá. Có lúc tôi chơi với bạn ở vũ trường nhưng thường tôi thích vào căn phòng riêng của mình hơn: đóng kín cửa, bật nhạc thật to và tận hưởng cảm giác mình là vua của thế giới”. Trái với hình hài hầm hố của một thanh niêntừng trải ăn chơi, đôi tay phủ đầy những hình xăm vằn vện, gương mặt của T.H.T.V thẫn thờ và buồn bã khi được bác sĩ trị liệu hỏi chuyện.
Cơn mê dài
Nếu V. không cất tiếng nói, khó có thể nhận ra sự tàn phá khủng khiếp của ma túy lên người thanh niên 29 tuổi cao ráo, sáng sủa ấy. Cha mẹ ly hôn từ năm anh lên 6, rồi đến năm anh 10 tuổi, người mẹ cũng lên đường đi nước ngoài tìm chân trời mới. V. ở lại sống với bà ngoại, cuộc sống sung túc, dư dả vì mẹ V. ở nước ngoài làm ăn rất thuận lợi. Nhưng tiền cũng là thứ duy nhất V. có được trong suốt tuổi thơ cô đơn, thiếu tình thương.
V. không còn nhớ mình nghiện từ bao giờ. V. chỉ có thể nhớ những ngày tháng trượt dài của một chàng trai trẻ dang dở học hành, đi làm nail, hớt tóc và sống xa hoa bằng khoản tiền mẹ gửi. Ma túy đối với V. là một thú vui tuyệt đỉnh. “Khi dùng thuốc, dường như mình không cần gì khác trên đời nữa.
Mỗi lần “đập đá”, tôi thấy trong người rất hưng phấn, hát theo nhạc mà thấy giọng của mình còn hay hơn cả ca sĩ, xung quanh là tiếng người vỗ tay, tung hô, bảo rằng tôi là nhất, tôi là vua. Đó là một cảm giác đê mê, tuyệt vời. Bởi thế, dù thuốc lắc hay hàng đá không nghiện như heroin, không dùng cũng không thấy đói thuốcnhưng cảm giác nhớ không gian đê mê ấy lại khiến mình thèm dùng lại ghê gớm” – anh kể.
Nhưng bên cạnh những ảo thanh xưng tụng mình, V. cũng bị những tiếng chửi rủa, hăm dọa “như là của ma” đeo bám. Hoang tưởng bị hại xuất hiện khiến V. bắt đầu nói lảm nhảm và luôn tin rằng có người muốn hại mình. V. quả quyết: “Ma ở trong phòng dọa đánh tôi, còn dọa giết tôi nhưng tôi không sợ đâu! Tôi nói với chúng là có giỏi thì xuất hiện đi, tôi sẽ đánh lại, giết lại!”.
T.H.T.V luôn mong chờ ngày ra viện để làm lại cuộc đời
V. kết hôn đã 2 lần nhưng cuộc hôn nhân nào cũng tan vỡ bởi không người đàn bà nào chịu nổi thói quen ăn chơi, nghiện ngập và các rối loạn tâm thần ngày càng nặng của anh. “Giờ tôi chỉ còn 2 đứa con gái nhỏ, một đứa lên 4, một đứa lên 6… Tôi chỉ mong sớm ra viện để gặp lại con. Hết bệnh rồi tôi sẽ lấy vợ, sẽ không chơi ma túy nữa…” – trong cơn mê dài, niềm khát khao một gia đình trọn vẹn có lẽ là thứ duy nhất V. chưa quên.
Video đang HOT
Còn bệnh nhân L.M.S, 28 tuổi, nhà ở quận 8-TPHCM luôn miệng bảo với bác sĩ rằng mình đã khỏi bệnh để được về. “Em nhớ con lắm. Mấy hôm nay tối vợ em mới chịu vô thăm, mà chỉ gặp chút xíu, đưa hộp đồ ăn rồi lại đi… Ở đây buồn quá, mà thực ra em đâu có bệnh, em bực mình gây lộn chút ở nhà mà ba mẹ lại bảo em điên, bắt vô” – S. khẩn khoản.
Khi được hỏi về một số triệu chứng thường gặp ở người bệnh tâm thần do sử dụng chất kích thích, ma túy, S. cũng nhiệt tình trả lời. Nhưng một lúc sau, như chợt nhận ra đây là một cuộc khám bệnh, S. nổi nóng với bác sĩ và cả chúng tôi: “Cái gì em nói không là không, em không có bệnh!”. Rất may, S. cũng dịu lại sau khi vị bác sĩ tìm cách trấn an. S. là một trong những bệnh nhân nặng nhất của khoa nội trú, trí óc của S. hầu như đã mờ mịt vì những hoang tưởng, ảo giác, ảo thanh bao vây. Anh cũng thường xuyên rơi vào trạng thái kích động và rối loạn giấc ngủ triền miên.
Từ tâm thần đến tội ác
V.D.T (39 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận – TPHCM) được cơ quan chức năng đưa đến Trung tâm Giám định Pháp y tâm thần TPHCM một thời gian sau khi bị bắt vì tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong thời gian bị bắt, T. biểu hiện chứng hoang tưởng, ảo giác khá trầm trọng. Theo lời khai của N.V.C, một can phạm ở cùng phòng, từ ngày mới vào trại, T. đã phá giấc ngủ của mọi người, buộc các bạn tù phải dậy… tập thể dục và canh phòng giam, vì anh ta cho rằng có người đang muốn làm hại mình và mọi người. Ngoài ra, không ít lần T. ngồi rúm ró trong góc phòng khóc, nói lảm nhảm và thậm chí đòi tự tử.
T. đã tìm đến ma túy từ rất nhiều năm trước tại các cuộc vui thâu đêm nơi quán bar, vũ trường. Dần dà, để có tiền phục vụ việc ăn chơi, T. trở thành kẻ buôn ma túy. Giờ đây, không chỉ là kẻ tội phạm, T. còn phải đối diện với căn bệnh tâm thần nặng.
“Đây là lối mòn mà chúng tôi hay gặp ở những can phạm buôn bán ma túy: nghiện, cần tiền để mua thuốc nên bị lôi kéo vào việc bán ma túy, nặng nề hơn là như T., trở thành một đầu nậu ma túy, tiếp tục hủy hoại những thanh thiếu niên khác” – ThS -BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TPHCM, cảnh báo. Ông cũng cho biết từ trước tới nay, trung tâm tiếp nhận khá nhiều ca giám định hình sự có liên quan đến người bị tâm thần do ma túy. “Thường gặp nhất là buôn bán ma túy và đánh nhau, ngoài ra còn có các án giết người, cướp giật, hiếp dâm…”.
Ma túy tổng hợp dễ gây ảo giác
Theo ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang, các loại ma túy tổng hợp được “dân chơi” chuộng sau này như các nhóm methyl-dioxy-methamphetamin, ketamin, methamphetamin… vốn là các chất dễ gây ảo giác nên con đường từ nghiện ngập đến bệnh tâm thần của người dùng cũng ngắn lại.
Theo NLD
Ma túy và tội ác
Ma túy là hiểm họa của toàn xã hội. Những hệ lụy, bi kịch mà ma túy để lại hết sức nặng nề, không chỉ cho người nghiện, gia đình họ mà cả cộng đồng
Mới đây, dư luận bàng hoàng, phẫn nộ về vụ truy sát khiến 2 cháu nhỏ 7 tháng tuổi tử vong và 4 người bị thương nặng xảy ra ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai. Nguyên nhân là do Phạm Văn Mạnh (23 tuổi) say ma túy đã dùng dao, cuốc đánh chém loạn xạ từ nhà mình sang nhà hàng xóm.
Vào tù, ra khám vì nghiện
Những vụ án do người nghiện lên cơn gây ra không phải là hiếm hoi và mức độ nguy hiểm cũng đáng báo động. Hơn một năm trước, ngày 15-3-2011, Voòng Hùng Minh (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) sau khi sử dụng ma túy quá liều bị gây ảo giác đã đến trực ban Công an quận Tân Bình - TPHCM để xin ở tù. Không được "thỏa ước nguyện", 12 giờ trưa hôm đó, Minh tìm đến nhà sách Phương Nam dùng kéo khống chế một nữ nhân viên, dọa giết.
Theo hồ sơ lý lịch, Minh nghiện ma túy nặng. Vào năm 2005,Minh bị Công an quận Tân Phú bắt giữ khi thực hiện một vụ cướp tại địa phương này. Đến tháng 6-2010, Minh mãn hạn tù và tiếp tục tái nghiện rồi gây ra vụ nói trên.
Cũng là con nghiện lâu năm, Huỳnh Trung Du (24 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi) đi cướp giật tài sản và phải ở tù. Đầu năm 2012, Du vừa thi hành xong án phạt tù thì tái nghiện nên bị đưa đi cai nghiện tập trung ở Tây Nguyên. Được một thời gian ngắn, Du trốn trại về Quảng Ngãi. Tối 23-5-2012, do vã thuốc, Du đã cùng một đối tượng đi cướp giật dây chuyền để lấy tiền hút chích và bị bắt.
Nghiện ma túy, Nguyễn Anh Kiệt (24 tuổi, giữa) thực hiện hàng chục vụ cướp tại Làng Đại học Thủ Đức,
giết chết một sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TPHCM. Ảnh: PHẠM DŨNG
Tương tự, Đào Đình Tuấn (30 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên) "làm bạn" với ma túy được gần 10 năm. Trước đó, để Tuấn quên đi cảm giác nghiện, vợ chồng Tuấn rời Hưng Yên về Hải Phòng lập nghiệp. Thời gian đầu, Tuấn lái xe, vợ buôn bán vặt, cuộc sống cũng ổn. Nhưng rồi Tuấn tái nghiện, bị thất nghiệp, kinh tế gia đình đè nặng lên vai người vợ chịu thương chịu khó.
Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17-6-2011, Tuấn vã thuốc nên nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền mua ma túy. Tuấn đón taxi rồi từ hàng ghế phía sau, dùng một đoạn dây điện đã chuẩn bị từ nhà vòng qua thắt cổ tài xế. Khi tài xế giật được sợi dây, đạp phanh cho xe dừng lại, mở cửa lao ra ngoài, Tuấn nhảy lên ghế lái xe nổ máy phóng đi. Do chạy tốc độ cao, xe bị nổ lốp lao thẳng vào 2 chiếc xe máy đi ngược chiều khiến 2 người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Chiếc taxi chỉ dừng lại sau khi lao qua vỉa hè, đâm thẳng vào một căn nhà.
Bi kịch gia đình từ ma túy
Một vụ trọng án xảy ra lúc 22 giờ ngày 31-5, đối tượng gây án là ông Võ Tuấn Dũng (63 tuổi, ngụ quận Đống Đa - Hà Nội), nạn nhân là con trai ông - Võ Tuấn Cường (34 tuổi). Nguyên nhân của tấn bi kịch này cũng có tên là ma túy.
Vợ chồng ông Dũng có 2 người con trai, Cường là con cả nhưng ham chơi hơn ham học. Đến năm cấp 3, Cường nghiện ma túy. Để cứu con, vợ chồng ông Dũng đưa Cường đi cai nghiện nhiều nơi, thậm chí cùm, xích con lại nhưng chỉ một thời gian, Cường lại nghiện. Năm 2010, Cường phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, bị TAND quận Đống Đa xử phạt 28 tháng tù giam. Đến tháng 5-2012, Cường ra tù, nghiện nặng hơn, thường trộm cắp đồ nhà mang đi bán lấy tiền thỏa cơn nghiện. Hết tiền, Cường lại đập phá, chửi bới, đánh bố mẹ để đòi cung phụng tiền bạc. Cả nhà không một ngày được bình yên.
Tối 31-5, Cường về hạch sách bố: "Mày phải đưa tiền cho tao". Ông Dũng nói không có tiền, lập tức Cường gào lên: "Mày muốn chết à!" rồi chụp ổ khóa đặt trên nóc bể cá lao đến đập vào đầu ông Dũng. Khi ông Dũng giằng được ổ khóa, đánh lại, Cường đẩy ông lùi về phía cầu thang, tiếp tục xông vào đánh.
Lấy hết sức, ông đẩy được thằng con ngã xuống đất rồi cầm ổ khóa đập liên tiếp vào đầu hắn, như để trút hết bao uất ức, tức giận và cả đớn đau của một người cha bất lực trước đứa con hư đốn, ngỗ nghịch. Đến khi sực tỉnh, nhìn lại thấy Cường nằm bất động. Đau đớn vì đã giết chết con, ông điện thoại cho cảnh sát khu vực xin được tự thú về hành vi của mình...
Cũng mang nỗi đau có người thân nghiện ngập nhưng thay vì giúp chồng cai nghiện, Hoàng Thị Lan (28 tuổi, ngụ tỉnh Lào Cai) đã mù quáng nghe theo sự sắp đặt của chồng để rồi cùng bị bắt khi tham gia vào một vụ cướp tiệm vàng. Theo đó, sau khi kết hôn, Lan và Ngô Duy Hợi (29 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) về quê Lan lập nghiệp.
Với chút vốn liếng, cả 2 đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và tậu được vài con trâu. Nhưng rồi Hợi nghiện, từ những buổi cùng bạn bè đuổi trâu lên rừng ăn cỏ, uống rượu và mua thuốc phiện để hút cho đỡ buồn vì không thể ngày nào cũng về nhà. Cũng từ khi Hợi dính vào ma túy, vật dụng trong nhà lần lượt đội nón ra đi. Đã nhiều lần Lan khuyên chồng đi cai nghiện nhưng lần nào cũng chỉ được vài ba hôm Hợi lại trốn nhà đi tìm thuốc.
Tối 23-6-2011, sau khi lục lọi từ trong ra ngoài không còn gì để bán mà Lan cũng chẳng còn đồng nào vì đang nợ quá nhiều, trong lúc vật vã vì lên cơn nghiện, Hợi bàn với vợ đi cướp tiệm vàng. Ban đầu, Lan gạt phăng vì sợ nhưng nhìn chồng khổ sở mà túi lại không còn tiền, Lan đồng ý vào tiệm vàng giả vờ hỏi mua nhẫn rồi giật vàng bỏ chạy. Nhưng kế hoạch không thành, cả 2 bị bắt.
Đánh chết người tình hít ma túy
Mới đây, TAND TPHCM xử lưu động và tuyên tử hình Nguyễn Xuân Khánh (25 tuổi) về hành vi giết người. Theo cáo trạng, Khánh và T.T.T.A yêu nhau từ năm 2009.
Rạng sáng 18-2-2011, sau khi sử dụng "hàng đá" với nhóm bạn, A. vào khách sạn gặp Khánh. Thấy bộ dạng thất thểu của người tình, Khánh sinh nghi nên cùng A. về nhà cô. Tại đây, Khánh bắt gặp 4 người bạn của A. đang tụ tập hít ma túy. Tức mình, Khánh đánh, đấm, đạp liên tục vào mặt, mạn sườn khiến A. ngã quỵ. Tưởng A. giả vờ, Khánh lao vào bóp cổ rồi bỏ đi. Sợ A. chết, Khánh đón taxi về lại đưa đi cấp cứu nhưng A. đã tử vong do đa chấn thương._Ph.Dũng
Theo NLD
Tâm thần vì nghiện ngập Cuộc đời họ có một mẫu số chung: Bất hạnh trong gia đình, nghiện ngập, từ đó mà trí óc bị hủy hoại, dẫn đến cuộc đời như phế nhân hoặc trót gây ra những tội lỗi không thể chuộc lại "Tôi từng sử dụng rất nhiều loại, trước đây là heroin, sau này là thuốc lắc, rồi hàng đá. Có lúc tôi...