Ma túy và tội ác
Ma túy là hiểm họa của toàn xã hội. Những hệ lụy, bi kịch mà ma túy để lại hết sức nặng nề, không chỉ cho người nghiện, gia đình họ mà cả cộng đồng
Mới đây, dư luận bàng hoàng, phẫn nộ về vụ truy sát khiến 2 cháu nhỏ 7 tháng tuổi tử vong và 4 người bị thương nặng xảy ra ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai. Nguyên nhân là do Phạm Văn Mạnh (23 tuổi) say ma túy đã dùng dao, cuốc đánh chém loạn xạ từ nhà mình sang nhà hàng xóm.
Vào tù, ra khám vì nghiện
Những vụ án do người nghiện lên cơn gây ra không phải là hiếm hoi và mức độ nguy hiểm cũng đáng báo động. Hơn một năm trước, ngày 15-3-2011, Voòng Hùng Minh (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) sau khi sử dụng ma túy quá liều bị gây ảo giác đã đến trực ban Công an quận Tân Bình – TPHCM để xin ở tù. Không được “thỏa ước nguyện”, 12 giờ trưa hôm đó, Minh tìm đến nhà sách Phương Nam dùng kéo khống chế một nữ nhân viên, dọa giết.
Theo hồ sơ lý lịch, Minh nghiện ma túy nặng. Vào năm 2005,Minh bị Công an quận Tân Phú bắt giữ khi thực hiện một vụ cướp tại địa phương này. Đến tháng 6-2010, Minh mãn hạn tù và tiếp tục tái nghiện rồi gây ra vụ nói trên.
Cũng là con nghiện lâu năm, Huỳnh Trung Du (24 tuổi, tỉnh Quảng Ngãi) đi cướp giật tài sản và phải ở tù. Đầu năm 2012, Du vừa thi hành xong án phạt tù thì tái nghiện nên bị đưa đi cai nghiện tập trung ở Tây Nguyên. Được một thời gian ngắn, Du trốn trại về Quảng Ngãi. Tối 23-5-2012, do vã thuốc, Du đã cùng một đối tượng đi cướp giật dây chuyền để lấy tiền hút chích và bị bắt.
Nghiện ma túy, Nguyễn Anh Kiệt (24 tuổi, giữa) thực hiện hàng chục vụ cướp tại Làng Đại học Thủ Đức,
giết chết một sinh viên Trường Đại học Ngân hàng TPHCM. Ảnh: PHẠM DŨNG
Video đang HOT
Tương tự, Đào Đình Tuấn (30 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên) “làm bạn” với ma túy được gần 10 năm. Trước đó, để Tuấn quên đi cảm giác nghiện, vợ chồng Tuấn rời Hưng Yên về Hải Phòng lập nghiệp. Thời gian đầu, Tuấn lái xe, vợ buôn bán vặt, cuộc sống cũng ổn. Nhưng rồi Tuấn tái nghiện, bị thất nghiệp, kinh tế gia đình đè nặng lên vai người vợ chịu thương chịu khó.
Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17-6-2011, Tuấn vã thuốc nên nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền mua ma túy. Tuấn đón taxi rồi từ hàng ghế phía sau, dùng một đoạn dây điện đã chuẩn bị từ nhà vòng qua thắt cổ tài xế. Khi tài xế giật được sợi dây, đạp phanh cho xe dừng lại, mở cửa lao ra ngoài, Tuấn nhảy lên ghế lái xe nổ máy phóng đi. Do chạy tốc độ cao, xe bị nổ lốp lao thẳng vào 2 chiếc xe máy đi ngược chiều khiến 2 người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Chiếc taxi chỉ dừng lại sau khi lao qua vỉa hè, đâm thẳng vào một căn nhà.
Bi kịch gia đình từ ma túy
Một vụ trọng án xảy ra lúc 22 giờ ngày 31-5, đối tượng gây án là ông Võ Tuấn Dũng (63 tuổi, ngụ quận Đống Đa – Hà Nội), nạn nhân là con trai ông – Võ Tuấn Cường (34 tuổi). Nguyên nhân của tấn bi kịch này cũng có tên là ma túy.
Vợ chồng ông Dũng có 2 người con trai, Cường là con cả nhưng ham chơi hơn ham học. Đến năm cấp 3, Cường nghiện ma túy. Để cứu con, vợ chồng ông Dũng đưa Cường đi cai nghiện nhiều nơi, thậm chí cùm, xích con lại nhưng chỉ một thời gian, Cường lại nghiện. Năm 2010, Cường phạm tội mua bán trái phép chất ma túy, bị TAND quận Đống Đa xử phạt 28 tháng tù giam. Đến tháng 5-2012, Cường ra tù, nghiện nặng hơn, thường trộm cắp đồ nhà mang đi bán lấy tiền thỏa cơn nghiện. Hết tiền, Cường lại đập phá, chửi bới, đánh bố mẹ để đòi cung phụng tiền bạc. Cả nhà không một ngày được bình yên.
Tối 31-5, Cường về hạch sách bố: “Mày phải đưa tiền cho tao”. Ông Dũng nói không có tiền, lập tức Cường gào lên: “Mày muốn chết à!” rồi chụp ổ khóa đặt trên nóc bể cá lao đến đập vào đầu ông Dũng. Khi ông Dũng giằng được ổ khóa, đánh lại, Cường đẩy ông lùi về phía cầu thang, tiếp tục xông vào đánh.
Lấy hết sức, ông đẩy được thằng con ngã xuống đất rồi cầm ổ khóa đập liên tiếp vào đầu hắn, như để trút hết bao uất ức, tức giận và cả đớn đau của một người cha bất lực trước đứa con hư đốn, ngỗ nghịch. Đến khi sực tỉnh, nhìn lại thấy Cường nằm bất động. Đau đớn vì đã giết chết con, ông điện thoại cho cảnh sát khu vực xin được tự thú về hành vi của mình…
Cũng mang nỗi đau có người thân nghiện ngập nhưng thay vì giúp chồng cai nghiện, Hoàng Thị Lan (28 tuổi, ngụ tỉnh Lào Cai) đã mù quáng nghe theo sự sắp đặt của chồng để rồi cùng bị bắt khi tham gia vào một vụ cướp tiệm vàng. Theo đó, sau khi kết hôn, Lan và Ngô Duy Hợi (29 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) về quê Lan lập nghiệp.
Với chút vốn liếng, cả 2 đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và tậu được vài con trâu. Nhưng rồi Hợi nghiện, từ những buổi cùng bạn bè đuổi trâu lên rừng ăn cỏ, uống rượu và mua thuốc phiện để hút cho đỡ buồn vì không thể ngày nào cũng về nhà. Cũng từ khi Hợi dính vào ma túy, vật dụng trong nhà lần lượt đội nón ra đi. Đã nhiều lần Lan khuyên chồng đi cai nghiện nhưng lần nào cũng chỉ được vài ba hôm Hợi lại trốn nhà đi tìm thuốc.
Tối 23-6-2011, sau khi lục lọi từ trong ra ngoài không còn gì để bán mà Lan cũng chẳng còn đồng nào vì đang nợ quá nhiều, trong lúc vật vã vì lên cơn nghiện, Hợi bàn với vợ đi cướp tiệm vàng. Ban đầu, Lan gạt phăng vì sợ nhưng nhìn chồng khổ sở mà túi lại không còn tiền, Lan đồng ý vào tiệm vàng giả vờ hỏi mua nhẫn rồi giật vàng bỏ chạy. Nhưng kế hoạch không thành, cả 2 bị bắt.
Đánh chết người tình hít ma túy
Mới đây, TAND TPHCM xử lưu động và tuyên tử hình Nguyễn Xuân Khánh (25 tuổi) về hành vi giết người. Theo cáo trạng, Khánh và T.T.T.A yêu nhau từ năm 2009.
Rạng sáng 18-2-2011, sau khi sử dụng “hàng đá” với nhóm bạn, A. vào khách sạn gặp Khánh. Thấy bộ dạng thất thểu của người tình, Khánh sinh nghi nên cùng A. về nhà cô. Tại đây, Khánh bắt gặp 4 người bạn của A. đang tụ tập hít ma túy. Tức mình, Khánh đánh, đấm, đạp liên tục vào mặt, mạn sườn khiến A. ngã quỵ. Tưởng A. giả vờ, Khánh lao vào bóp cổ rồi bỏ đi. Sợ A. chết, Khánh đón taxi về lại đưa đi cấp cứu nhưng A. đã tử vong do đa chấn thương._Ph.Dũng
Theo NLD
Hiểm họa khai thác cát gần chân cầu Mỹ Thuận
Thời gian qua, cơ quan chức năng cũng như người dân cặp các tuyến sông Tiền, sông Hậu và sông Cổ Chiên đã nhiều lần lên tiếng về tình trạng khai thác cát, tuy nhiên, càng phản ánh thì diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Nguy hiểm nhất vẫn là việc các sà lan khai thác cát gần chân cầu Mỹ Thuận.
Khai thác cát gần chân cầu Mỹ Thuận
Nhiều sà lan khai thác cát sông gần cầu Mỹ Thuận. Ảnh: H.H
Ngay dưới chân cầu Mỹ Thuận nối hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang có mỏ cát lớn ước đến 14 triệu mét khối. Mỏ cát này do hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang quản lý. Mặc dù ngành chức năng đã cấm khai thác cát trong khu vực cách chân cầu 1,3km để đảm bảo an toàn cho cầu, nhưng thực tế vẫn có nhiều sà lan không chấp hành quy định này.
Nhiều người dân sống trong khu vực cho biết, vào ban đêm nhiều sà lan còn tiến gần chân cầu hơn nữa để khai thác cát và khai thác trong suốt thời gian qua. Mỗi năm, thanh tra sở TNMT hai tỉnh phát hiện và xử lý khoảng 30 trường hợp sà lan vi phạm địa điểm khai thác cát trong khu vực cầu. Song do lực lượng chuyên ngành còn quá mỏng, việc lập biên bản xử phạt chủ yếu là nhắc nhở chứ chưa có tính răn đe nên các chủ phương tiện vẫn cố tình vi phạm. Việc khai thác cát trong khu vực cầu Mỹ Thuận không chỉ ảnh hưởng đến việc bảo vệ công trình cầu Mỹ Thuận mà còn làm sạt lở nghiêm trọng đôi bờ sông Tiền nơi đây.
Nhà đất nằm bên miệng "hà bá"
Liên tục nhiều ngày qua, gia đình bà Nguyễn Thị Nhành (ấp An Hòa, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) mất ăn mất ngủ vì sạt lở sắp ngậm nuốt căn nhà của gia đình. Đứng ở đầu cồn An Bình, chỉ tay về hướng cầu Mỹ Thuận, bà Nhành than thở: "Cây nhãn cổ thụ của tôi đã bị cuốn trôi ra sông hồi tháng trước, mà nay sạt lở đã ăn sát nhà tôi thế này. Căn nhà này nay mai chắc cũng trôi theo cây nhãn đó thôi".
Gia đình bà Nhành có trên 4.000m2 đất vườn trồng nhãn, chỉ có vài năm khai thác cát nơi đây, sạt lở đã nuốt hơn 3.000m2 đất của bà, nay chỉ còn khoảng 600m2. "Chỉ vì mấy sà lan khai thác cát này mà hàng chục người dân ở đầu cồn An Bình đã điêu đứng. Ban đêm, họ cho sà lan cặp sát vào bờ để tranh thủ khai thác cát làm sạt lở bờ sông. Mỗi lần tiếp xúc cử tri, bà con chúng tôi đều phản ánh, nhưng rồi cũng như không..." - bà Nhành nói.
Không chỉ có bà Nhành mà ở khu vực này nhiều hộ dân khác cũng bị tiêu tan tài sản vì nạn khai thác cát gần bờ. Ao nuôi cá của bà Trần Thị Ngàn thuộc ấp An Thới, xã An Bình đã bị sạt lở mất cả đê bao từ vài tháng trước. Giờ thì hai cái ao với diện tích gần 10.000m2 đã trở thành sông. Bà Ngàn cho biết: "Chỉ trong một đêm, cả một đoạn bờ kè đã bị biến mất vì sạt lở. Cây trái trồng trên bờ bao cũng tiêu luôn. Bây giờ không canh tác, không nuôi trồng gì được hết. Nó ảnh hưởng tới đất ở trong, tới nhà luôn, rồi mình phải đắp bờ ngăn nước nữa. Thiệt hại nhiều lắm".
Tại khu vực này hiện có 42 hộ dân với khoảng 60 ao nuôi cá điêu hồng. Tính đến nay đã có 5 ao lở hoàn toàn như ao của bà Ngàn. Đoạn đê do ông Phan Hùng Tiến bỏ tiền ra xây dựng, đã bốn lần dời đê với chi phí cả trăm triệu, nhưng hiện tại, sạt lở cũng đã tới chân đê. Ông Lê Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình - xác nhận hoạt động khai thác cát là nguyên nhân chính gây sạt lở bờ sông.
Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản yêu cầu Sở TNMT phối hợp với UBND huyện Long Hồ và TP.Vĩnh Long kiểm tra, xử lý dứt điểm nạn khai thác cát sông trong khu vực hành lang bảo vệ cầu Mỹ Thuận nhằm hạn chế sạt lở bờ sông, ổn định cuộc sống người dân.
Theo Lao Động
Hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26.6: Ma túy "đá" - hiểm họa mới Loại ma túy này ngày càng len lỏi vào các điểm ăn chơi như quán bar, vũ trường, nhà nghỉ, đặc biệt ở các địa bàn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh. Từ đầu năm đến nay, cả nước phát hiện, bắt giữ 21 vụ/50 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp, thu giữ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025