Lý Quang Diệu dẹp vỉa hè bát nháo ở Singapore thế nào?
Di dời người bán hàng rong, cấm ăn kẹo cao su và cấm hút thuốc nơi công cộng là những chính sách đã giúp hình thành nên một Singapore xanh của ngày hôm nay.
Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu
Trong một phần của cuốn sách “ Hồi ký Lý Quang Diệu: Từ Thế giới thứ Ba lên Thế giới thứ Nhất” do Công ty Sách Omega (Omega ) liên kết xuất bản với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia vào tháng 4/2017, cựu Thủ tướng Singapore đã chia sẻ về quá trình biến đất nước của ông thành một đảo quốc xanh. Từ việc trồng cây, chống ô nhiễm và xây dựng văn minh đô thị, những câu chuyện của ông cung cấp nhiều bài học cho chúng ta tham khảo.
Mỗi du khách đến Singapore dường như đều choáng ngợp trước sự xanh, sạch, đẹp của đảo quốc này. Để có được một Singapore xanh như ngày hôm nay, cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đóng vai trò quan trọng trong việc gây dựng và gìn giữ vẻ đẹp thân thiện với môi trường.
Trong chương “Singapore xanh” của cuốn “Hồi ký Lý Quang Diệu – Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, ông Lý đã nhắc tới quá trình dọn dẹp vỉa hè của thành phố. Cụ thể, di dời người bán hàng rong, cấm ăn kẹo cao su và cấm hút thuốc nơi công cộng… là một vài chính sách đất nước châu Á đã và đang sử dụng để tạo nên một cảnh quan đô thị trong sạch và văn minh.
Dưới đây, chúng tôi xin được lược trích một số đoạn trong cuốn sách của cựu Thủ tướng Singapore.
Cách lâu bền làm sạch bóng hàng rong
“Chúng tôi bắt đầu từ một nền tảng thấp. Trong những năm 60, hàng ngàn người xếp hàng dài tại các buổi tiếp dân của chúng tôi, nơi các Bộ trưởng và các Nghị sĩ giúp giải quyết các vấn đề về quyền bầu cử của họ. Những người thất nghiệp, cùng với vợ và con của họ đi xin việc, như giấy phép lái xe tắc xi hoặc bán hàng rong, hoặc quyền bán thức ăn trong căn tin trường học.
Đây là khía cạnh nhân quyền đằng sau các con số thống kê thất nghiệp. Hàng ngàn người bán thức ăn trên lề đường không đếm xỉa gì đến giao thông, sức khỏe, và các lý do khác. Rác rưởi, mùi hôi của các thức ăn đã bị thối rữa, và các âm thanh hỗn loạn đã khiến nhiều khu vực của thành phố biến thành những khu ổ chuột.
Mỗi du khách đến Singapore dường như đều choáng ngợp trước sự xanh, sạch, đẹp của đảo quốc này
Một vài thương nhân cho nhiều người mướn các xe hơi tư nhân cũ kỹ để trở thành “những tài xế cướp tắc xi”, không bằng lái và không bảo hiểm. Giá đi loại xe này chỉ đắt hơn một chút so với xe buýt nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với các loại xe tắc xi có đăng ký. Họ dừng lại mà không hề báo hiệu, đón và trả khách vô tội vạ và đã trở thành mối đe dọa cho nhiều người đi đường khác. Hàng trăm, hoặc thậm chí hàng nghìn các tắc xi kiểu này đã làm kẹt cứng đường phố và phá hủy hệ thống xe buýt.
Chúng tôi không thể làm sạch thành phố bằng cách di dời những người bán hàng rong và những tắc xi bất hợp pháp trong nhiều năm. Chỉ sau năm 1971, khi đã tạo ra nhiều việc làm, chúng tôi mới có thể thi hành luật pháp và làm sạch đường phố. Chúng tôi cấp giấy phép kinh doanh cho những người bán hàng rong và chuyển họ từ lề đường vào trung tâm dành cho những người bán hàng rong với hệ thống nước cống rãnh và chỗ đổ rác.
Mãi đến đầu những năm 80, chúng tôi mới tái ổn định tất cả những người bán hàng rong. Một vài người trong số đó làm những món ăn tuyệt hảo hấp dẫn khách du lịch. Một vài trong số đó trở thành những nhà triệu phú đi làm bằng xe Mercedes-Benz và thuê người phục vụ. Đây là sự táo bạo, nỗ lực, và tài năng của những người tạo nên Singapore. Những tài xế tắc xi bất hợp pháp đã bị trục xuất khỏi đường phố chỉ sau khi chúng tôi tái tổ chức lại hệ thống xe buýt phục vụ và tạo cho họ những việc làm khác.”
Để có được một Singapore xanh như ngày hôm nay, cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đóng vai trò quan trọng trong việc gây dựng và gìn giữ vẻ đẹp thân thiện với môi trường
Những lệnh cấm khắt khe
Video đang HOT
“Từ thập kỷ 70, để cứu lấy kẻ nghiện ngập và hư hỏng, chúng tôi ra lệnh cấm quảng cáo thuốc lá. Dần dần, chúng tôi ban hành lệnh cấm hút thuốc ở những nơi công cộng – trong thang máy, xe buýt, trong các trạm và trên xe lửa MRT (Mass Rapid Transit) và cả trong các văn phòng có gắn máy lạnh cũng như các nhà hàng. Tôi đi theo người tiên phong: Canada. Người Mỹ thực hiện điều này rất lâu sau này bởi vì hành lang thuốc lá của họ quá mạnh.
Chúng tôi có “một tuần tự do hút thuốc” mỗi năm. Như một phần của chiến dịch này, tôi thuật lại trên ti vi kinh nghiệm cá nhân của tôi. Tôi đã từng hút khoảng 20 điếu thuốc một ngày như thế nào mãi cho đến năm 1957, trong cuộc tuyển cử hội đồng thành phố, sau khi chiến dịch này diễn ra 3 tuần, tôi bị mất giọng và thậm chí không thể cám ơn các cử tri.
Bởi vì không thể giới hạn được việc nghiện ngập của mình, tôi bỏ thuốc. Tôi phải chịu dựng trong hai tuần. Vào thập kỷ 60, tôi trở nên dị ứng với khói thuốc và không cho phép hút thuốc trong phòng làm việc có gắn máy lạnh của tôi và các phòng nội các. Trong vòng vài năm, hầu hết các bộ trưởng đều đã bỏ thuốc lá ngoại trừ hai người nghiện là Raja và Eddie Barker. Cứ mỗi 10 phút, họ lại đi ra khỏi phòng họp để đốt thuốc và thỏa mãn cơn thèm ở ngoài hành lang.
Singapore cũng cấm ăn kẹo cao su và hút thuốc nơi công cộng
Đây là một trận chiến không ngừng mà chúng tôi vẫn tiến hành. Sự thịnh vượng của nền công nghiệp thuốc lá ở Mỹ và sức mạnh quảng cáo đã khiến nó trở thành kẻ thù ghê gớm. Số lượng những người hút thuốc cao tuổi đã giảm nhưng giới trẻ, bao gồm cả nữ giới, vẫn tiếp tục chìm sâu vào nghiện ngập. Chúng tôi không thể có đủ khả năng trong trận chiến này.
Lệnh cấm ăn kẹo cao su đã khiến chúng tôi bị nhạo báng rất nhiều ở Mỹ. Đầu năm 1983, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia đã đề nghị chúng tôi cấm điều này vì các lý do gây ra bởi việc kẹo cao su bị nhét vào các lỗ khóa và các hộp thư cũng như trong các nút điều khiển của thang máy. Việc nhổ kẹo cao su lên sàn nhà và các hàng lang chung làm tốn tiền lau rửa và hư hỏng các dụng cụ vệ sinh.
Đầu tiên, tôi nghĩ rằng lệnh cấm này quá khắt khe. Nhưng sau khi những kẻ phá hoại các công trình văn hóa nhét kẹo cao su vào bộ cảm biến của các cửa ra vào của hệ thống xe lửa MRT khiến cho hệ thống bị trục trặc. Lúc này, tôi không còn là Thủ tướng nữa nhưng Thủ tướng Goh và các đồng sự của ông đã quyết định ban hành luật cấm này vào tháng 1 năm 1992.
Một vài nghị sĩ đã từng du học ở các trường đại học Mỹ kể lại rằng bên dưới các ghế trong hội trường bẩn thỉu như thế nào với từng mảng kẹo cao su dính dai như đỉa. Lệnh cấm đã làm giảm đáng kể sự khó chịu, sau khi thanh toán hết các hàng tồn trong các cửa hàng, vấn đề kẹo cao su ở các trạm MRT và trên xe lửa đã giảm đáng kể.”
* Tiêu đề bài viết và các tít phụ do chúng tôi đặt
____________
Mời độc giả đón đọc phần hai: “Lý Quang Diệu dùng ‘phép’ gì phủ cây xanh kín Singapore?” xuất bản sáng 17/4/2017
Theo Danviet
4 quán ăn trên thế giới giống "bún chả xe khách" ở Hà Nội
Tại nhiều thành phố trên thế giới, các quán ăn trong xe ô tô thường thu hút rất nhiều khách du lịch vừa muốn thưởng thức món ăn địa phương, vừa muốn ngắm cảnh
Nhà hàng Big Red bên trong một chiếc xe buýt ở London
Mới đây, hình ảnh quán bún chả trên xe khách ở đường Phạm Sư Mạnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng. Nhiều người cho rằng đây là một ý tưởng kinh doanh sáng tạo, trong khi đó những người lại lại nghĩ quán ăn vẫn ảnh hưởng đến trật tự giao thông trong khu vực.
Thực tế, quán ăn trong xe ô tô không phải là một hình thức kinh doanh ít gặp trên thế giới. Tại nhiều thành phố du lịch nổi tiếng ở châu Âu, nhà hàng xe buýt là một hình thức dẫn tour du lịch khá phổ biến. Khách hàng vừa có thể đến thăm các điểm du lịch, vừa có thể dùng bữa ngay trên xe.
Xu hướng này cũng đang được áp dụng tại một số thành phố châu Á. Tuy nhiên, những quán ăn này thường là lưu động hoặc đậu ở những điểm không ảnh hưởng giao thông, và việc phục vụ cũng được thực hiện toàn bộ trên xe.
Dưới đây là 4 quán ăn trên xe ô tô nổi tiếng trên thế giới, với những dịch vụ vô cùng hấp dẫn cho thực khách như xe buýt "ngàn sao" đến âm thanh ánh sáng chất lượng cao.
Xe buýt Bustronome ở thủ đô Paris nước Pháp
Bustronome
Bustronome là một tour du lịch nhà hàng trên xe buýt 2 tầng ở Paris nước Pháp. Điều đặc biệt là nóc xe được làm bằng kính, cho phép du khách nhìn ngắm thỏa khích bầu trời "ngàn sao" và khung cảnh xung quanh nếu ăn ở tầng 2.
Bustronome là một cách thú vị để vừa khám phá ẩm thực Pháp, vừa thưởng thức cảnh đẹp của thành phố như bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, đại lộ Champs Elysées... Tour Bustronome kéo dài 3 tiếng và bao gồm bữa ăn 6 món.
Bustronome sẽ đi qua nhiều cảnh đẹp của thành phố như bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, đại lộ Champs Elysées...
Điều đặc biệt là nóc xe được làm bằng kính, cho phép du khách nhìn ngắm thỏa khích bầu trời "ngàn sao" và khung cảnh xung quanh nếu ăn ở tầng 2
The Crust Conductor
Trong nhà ga Peckham Rye của thủ đô London náo nhiệt, bạn sẽ tìm thấy một chiếc xe buýt đôi màu đỏ rực. Đây thực chất là nhà hàng pizza cực kỳ nổi tiếng của thủ đô nước Anh, với không gian ấm cúng bên trong chiếc xe buýt nhỏ xinh.
Nhà hàng không di chuyển mà chỉ "đứng im" dưới nhà ga. Tuy nhiên điều đó vẫn không ngăn cản The Crust Conductor trở thành một quán ăn được yêu thích ở London.
Chiếc xe buýt đôi màu đỏ rực - nhà hàng pizza cực kỳ nổi tiếng của thủ đô nước Anh
Nhà hàng có không gian ấm cúng
Ngoài chiếc xe buýt màu đỏ này, London còn có rất nhiều nhà hàng quán bar khác được mở bên trong xe ô tô, khoang tàu điện ngầm như Cahoots, The Underground Supperclub, BB Bakery, theo trang Londonist.
Nhà hàng The Underground Supperclub ở London
Cửa hàng bánh BB Bakery phục vụ trà chiều ở London
Singapore Gourmet Bus
Chiếc xe buýt sang trọng của dịch vụ Gourmet Bus mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng độc đáo. Khách hàng có thể chọn ăn trưa hoặc ăn tối, mỗi tour kéo dài 2 tiếng. Trong đó, các địa điểm tham quan ngắm cảnh bao gồm Marina Bay Sands, vòng quay Singapore Flyer, nhà hát Esplanade, Công viên Sư tử biển... Món ăn đặc biệt của đầu bếp trong xe buýt là Dim Sum - món ăn quen thuộc của người Singapore.
Xe buýt 2 tầng của dịch vụ Singapore Gourmet Bus
Bên trong là ghế ngồi cùng thức ăn hảo hạng
Crystal Bus
Hồng Kông là thành phố gần đấy nhất khai trường một nhà hàng trên xe buýt. Ngày 15.3, dịch vụ Crystal Bus vừa được mở cửa đón chào thực khách, bao gồm 46 chỗ ngồi với hệ thống âm thanh ánh sáng chất lượng cao, theo Straits Times.
Crystal Bus sẽ đi quanh thành phố và phục vụ thức ăn được chuẩn bị bởi các nhà hàng nổi tiếng ở Singapore. Nếu ăn trưa, thực khách sẽ được nhìn ngắm tới 20 điểm du lịch nổi tiếng của thành phố.
Crystal Bus vừa được mở cửa đón chào thực khách, bao gồm 46 chỗ ngồi với hệ thống âm thanh ánh sáng chất lượng cao
Crystal Bus sẽ đi quanh thành phố và phục vụ thức ăn được chuẩn bị bởi các nhà hàng nổi tiếng ở Singapore
Theo Danviet
Tài năng toán học của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long Ông Lý Hiển Long từng đạt danh hiệu xuất sắc về toán học ở Đại học Cambridge và được giảng viên hết lời ca ngợi. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Washington Post Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân thăm Việt Nam từ ngày 21/3 đến 24/3 nhằm tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược và hợp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga thừa nhận chặng đường khôi phục quan hệ với Mỹ còn nhiều khó khăn

Vườn thú 'nguy hiểm nhất' Nhật Bản sắp đóng cửa

Trung Quốc đưa môn AI vào trường tiểu học và trung học cơ sở

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả
Có thể bạn quan tâm

Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon
Ẩm thực
06:11:27 11/03/2025