Lý do Mỹ chưa ngăn được Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông

Theo dõi VGT trên

Bắc Kinh đang lợi dụng một lỗ hổng quan trọng trong chiến lược của Mỹ là ra sức bảo vệ nguyên tắc quốc tế về tự do hàng hải mà không quyết tâm đẩy lùi tham vọng của Trung Quốc thống trị Biển Đông, báo Mỹ nhận định.

Báo Mỹ Nationalinterest.org cho rằng các hành động của Mỹ ở Biển Đông trong thời gian gần đây chỉ nhằm phục vụ mục tiêu đảm bảo tự do hàng hải cho hàng hóa Mỹ, chứ không phải nhằm thách thức mục tiêu bá quyền của Trung Quốc.

Theo báo này, những ngày vừa qua, cộng đồng quốc tế báo động về việc Trung Quốc liên tiếp đưa máy bay, tên lửa ra Biển Đông, gây ra căng thẳng trên vùng biển này. Giới chức Mỹ khẳng định, hành động của Trung Quốc là bằng chứng rõ ràng cho hành động quân sự hoá trên Biển Đông.

Mỗi khi đề cập đến các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông, Lầu Năm Góc và Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đều lặp đi lặp lại tuyên bố: “Chúng tôi sẽ điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả bay trên những không phận đó”.

Lý do Mỹ chưa ngăn được Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông - Hình 1

Mỹ tuần tra Biển Đông chỉ để đảm bảo tự do an ninh hàng hải.

Tuy nhiên theo Nationalinterest.org, vấn đề đặt ra là Trung Quốc không quan tâm đến tuyên bố này và đây mới là điều quan ngại thực sự. Trung Quốc vẫn cứ ngang ngược tiếp tục thực thi những hành động phi pháp, đi ngược lại với luật pháp quốc tế. Thậm chí, Bắc Kinh còn viện cớ Mỹ tuần tra Biển Đông để nguỵ biện cho những hành động quân sự hoá của mình.

Vậy, lý do gì đã “cản chân” Washington trong việc răn đe Bắc kinh trên Biển Đông?

Trước mắt, đó là cuộc cuộc bầu cử Tổng thống đang ở giai đoạn nước rút đã khiến Mỹ không thể tập trung mạnh vào vấn đề Biển Đông. Ngoài ra, thách thức từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sự can dự của Nga ở Syria, tình hình Ukraine, tranh cãi về Tòa án Tối cao…, tất cả những điều này khiến Chính quyền Obama không thể đưa ra thêm bất kỳ thách thức đối ngoại nào trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Trên thực tế, hải quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải và điều máy bay tới không phận các đảo mới được Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm đảm bảo rằng Mỹ sẽ không để yên cho bất kỳ mưu đồ nào muốn thách thức tự do hàng hải hay kiểm soát không phận quốc tế ở vùng biển này.

Video đang HOT

Tuy nhiên, Trung Quốc đã làm gì khi Mỹ tiến hành các hoạt động nói trên? Bắc Kinh chỉ lớn tiếng lên án song vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phi pháp ở Biển Đông.

Rõ ràng, Trung Quốc đã lợi dụng lỗ hổng lớn trong chiến lược của Mỹ. và Mỹ cần phải quyết tâm hơn trong việc thách thức chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vậy Mỹ phải làm gì? Trong trường hợp này, điều Mỹ cần làm là tiếp tục các hoạt động an ninh hàng hải và đẩy nhanh phát triển chiến lược nhằm đảm bảo Trung Quốc phải trả giá cho những hành động gây hấn ở Biển Đông.

Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ không cứng rắn và quyết tâm hơn nữa, nhiều khả năng trong một năm tới, Bắc Kinh sẽ thiết lập xong Vùng nhận dạng trên Biển Đông (ADIZ).

Theo Danviet

Chuyên gia bẻ luận điệu của TQ vụ đưa tên lửa ra Hoàng Sa

Mỹ có lý do để lo ngại về hệ thống tên lửa phòng không do Trung Quốc đặt trái phép tại đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chuyên gia bẻ luận điệu của TQ vụ đưa tên lửa ra Hoàng Sa - Hình 1

Ảnh chụp vệ tinh ten lua Trung Quốc đat trai phep tai đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoang Sa của Việt Nam

Các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đang khiến cho khu vực Biển Đông cũng như quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng. Jin Kai, cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, hiện là giảng viên đại học Yonsei ở Hàn Quốc, lên tiếng chỉ trích Mỹ phản ứng thái quá. Các lập luận của Jin Kai thiên lệch rõ về phía Trung Quốc, nên việc phản bác hoàn toàn không khó. Bài viết trên tạp chí The Diplomat của tác giả Denny Roy, chuyên gia về các vấn đề an ninh và chính trị châu Á, đã vạch rõ những điểm sai trái trong lập luận của Jin Kai.

Luận điểm đầu tiên cho rằng "Mỹ dường như muốn cố tình nhầm lẫn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để buộc tội Trung Quốc dễ dàng hơn". Minh chứng cho điều này, Jin cho rằng không có quân sự hóa tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vì Trung Quốc chỉ "triển khai các biện pháp phòng thủ hạn chế". Tuy nhiên ngay từ đầu Jin đánh đồng "nước Mỹ" là toàn bộ phát ngôn của truyền thông từ tư nhân tới nhà nước, mà không phải mọi cá nhân nào cũng hiểu rõ về vị trí hai quần đảo trên cũng như các đảo được bồi đắp bất hợp pháp.

Như vậy có thể thấy vấn đề lớn hơn đã bị lờ đi. Việc Trung Quốc xây dựng một số hòn đảo nhân tạo suốt hai năm qua là biểu hiện rõ ràng cho thấy nước này đang có ý định đơn phương áp đặt chương trình hành động trái phép của mình tại khu vực có tranh chấp. Chính quyền nước này cũng tuyên bố từ đầu rằng các hòn đảo sẽ có "khả năng phòng vệ".

Mỹ cùng các quốc gia khác đã chọn cách phản ứng ôn hòa nhất là yêu cầu không được quân sự hóa, và Tập Cận Bình đã đồng ý. Tuy nhiên ngay sau đó Trung Quốc có động thái ngược lại, thiết lập các hệ thống quân sự. Đây là điều khó chấp nhận được trên biển Đông, bất kể là ở quần đảo nào. Hành vi này không là gì khác ngoài một tín hiệu khiêu khích cho thấy Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố vị thế bằng các hoạt động trái phép, bất kể các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế nghĩ gì.

Chuyên gia bẻ luận điệu của TQ vụ đưa tên lửa ra Hoàng Sa - Hình 2

Ten lua HQ-9 cua Trung Quoc

Chiến lược này khác hoàn toàn với quá trình bao gồm hòa giải và kiểm soát thiệt hại về ngoại giao trong khu vực như trước kia. Các tên lửa được lắp đặt trái phép cho thấy rõ điều đó: Trung Quốc đang chuẩn bị thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông, phớt lờ phản ứng của Mỹ về tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Thứ 2, Jin cho rằng người Mỹ không công bằng khi chỉ trích Trung Quốc "triển khai khả năng phòng thủ" trên Biển Đông, khi mà Mỹ cũng có nhiều căn cứ quân sự đặt tại nhiều nước châu Á song song với tập trận chung để 'giám sát lãnh thổ của Trung Quốc'.

Ở đây một số vấn đề đã bị đánh tráo. Rõ ràng Trung Quốc không ưa Mỹ với vị trí cường quốc có ảnh hưởng mạnh trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, và cho rằng Mỹ đang cản trở một số tham vọng riêng của mình. Trên thực tế, do nguyên nhân lịch sử, Mỹ từ lâu đã trở thành một dạng 'tuần tra viên' trong khu vực với nhiều điều kiện nhất định.

Vài ngày trước, Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng ngang ngược nói rằng việc họ đưa vũ khí ra Biển Đông không khác gì việc Mỹ điều động quân sự để bảo vệ Hawaii. Thư ký Nhà Trắng ngày 25.2 đã bác bỏ điều này, lập luận rằng Hawaii không phải khu vực đang tranh chấp và tuyên bố chủ quyền chồng lấn như Biển Đông.

Chuyên gia bẻ luận điệu của TQ vụ đưa tên lửa ra Hoàng Sa - Hình 3

Thư ký báo chí Nhà Trắng "Hawaii không phải biển Đông"

Hơn nữa, đa số các nước trong khu vực đều tỏ ra khá chào đón sự hiện diện của Mỹ, coi các cam kết chiến lược như một sự bảo đảm, đồng thời coi chính sách đối ngoại hiện tại của Trung Quốc là một điều đáng lo ngại.

Như vậy Jin đã thất bại trong việc chứng minh rằng ngoài Trung Quốc thì tất cả các nước láng giềng cũng bị tổn hại lợi ích. Không những thế, các chính phủ này sẵn sàng để Mỹ thiết lập căn cứ, mua thiết bị quân sự và tập trận chung. Tương tự, vấn đề tranh chấp cũng bị bỏ qua triệt để. Trung Quốc đã chiếm đoạt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng vũ lực.

Jin cũng không hề trích dẫn Công ước LHQ về Luật Biển mà Trung Quốc từng ký kết, chấp thuận máy bay và tàu của Mỹ có thể tuần tra trong khu vực đặc quyền kinh tế. Thay vào đó, tuyên bố "Việc thiết lập các cơ sở quốc phòng trên biển Đông là cần thiết" của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc lại được đem ra làm dẫn chứng, một cách tự phản bác lại lập luận ban đầu khẳng định hoạt động của Trung Quốc không phải là quân sự hóa.

Jin vô lý khi đòi hỏi chấm dứt chỉ trích việc triển khai vũ khí trái phép trên biển Đông trong khi lại yêu cầu Hàn Quốc không khởi động hệ thống phòng thủ tên lửa trong phạm vi quốc gia nhằm tránh các mối nguy hiểm từ Triều Tiên.

Chuyên gia bẻ luận điệu của TQ vụ đưa tên lửa ra Hoàng Sa - Hình 4

Tàu tuần tra của Mỹ tại biển Đông

Thứ ba, Jin cho rằng coi hệ thống tên lửa là mối đe dọa cho cả máy bay quân sự lẫn dân sự là không có cơ sở. Điều này đúng một phần, vì không có lý do gì mà Trung Quốc khai hỏa vào máy bay chở khách. Nhưng không thể loại trừ khả năng tai nạn do trục trặc kỹ thuật hoặc hiểu lầm. Vụ máy bay MH17 là một ví dụ.

Tiếp theo, Jin cho rằng người Mỹ sử dụng 'tiêu chuẩn kép' khi nói Trung Quốc khiêu khích, nhưng không hề chỉ trích các nước khác trong khu vực như Philippines. Có vẻ như nhà phê bình này không nhận thấy rằng Mỹ có ảnh hưởng tới việc thiết lập tự do hàng hải và hàng không nhiều năm nay.

Quan trọng hơn, các nước khác trong khu vực không hề có ý định trở thành thế lực thống trị châu Á như Trung Quốc với những hành vi thách thức luật pháp quốc tế, gây ảnh hưởng tới trật tự khu vực nhưng lại đòi hỏi được công nhận. Điều này đương nhiên khiến nhiều nước lo ngại.

Lý do cuối cùng Jin đưa ra là Trung Quốc không hề làm ảnh hưởng tự do hàng hải, vì nước này chỉ phản đối hoạt động quân sự của Mỹ. Trên thực tế, việc Trung Quốc hạn chế, hay đánh đuổi các tàu của ngư dân nhiều nước láng giềng nhằm mục đích độc quyền khai thác tài nguyên không hề xa lạ, thậm chí ở trong vùng biển quốc tế.

Tóm lại, Jin dường như đã bỏ qua điều quan trọng nhất đang diễn ra: Trung Quốc đang nóng lòng muốn được quốc tế công nhận quyền sở hữu vùng biển mà nước này ngang ngược tuyên bố chủ quyền. Câu hỏi đặt ra là các nước châu Á- Thái Bình Dương sẽ phản ứng ở mức độ nào sau khi cân nhắc xem lợi ích có bị tổn hại khi Trung Quốc càng ngày càng 'hung hăng'. Nếu họ chấp nhận, thì tự do hàng hải thương mại và quân đội của Mỹ tại đây cũng không còn được bảo đảm.

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọSự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ
21:03:05 09/03/2025
Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nướcNga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước
05:35:23 09/03/2025
Hungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho UkraineHungary: Châu Âu sẽ bị "phá hủy" nếu tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine
16:10:38 09/03/2025
Ông Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ UkraineÔng Putin: Nga sẽ không rút khỏi lãnh thổ đã giành được từ Ukraine
22:20:36 09/03/2025
Ba Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại UkraineBa Lan tuyên bố cứng rắn về việc tỷ phú Musk tắt Starlink tại Ukraine
05:45:26 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
08:17:18 10/03/2025
Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với NgaÔng Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga
19:57:24 09/03/2025
Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?Liệu 'chiếc ô hạt nhân' của Pháp có đủ để bảo vệ toàn bộ châu Âu?
13:15:31 09/03/2025

Tin đang nóng

Lê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩLê Phương chia sẻ ẩn ý sau tang lễ Quý Bình, netizen nghi ngờ liên quan đến vợ của cố nghệ sĩ
17:04:21 10/03/2025
Bị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếngBị chỉ trích "khóc không có giọt nước mắt" trong đám tang Quý Bình, một nữ nghệ sĩ lên tiếng
20:08:14 10/03/2025
Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"Tân Hoa hậu Miss Global 2025 từng bị Thanh Hằng "chỉnh" vì khoe vòng 3 quá mức, Hà Hồ cũng "ngại giùm"
17:11:50 10/03/2025
Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!Hạt Dẻ khiến tất cả bất ngờ!
17:33:16 10/03/2025
Nữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý BìnhNữ nghệ sĩ bần thần, vừa đi vừa khóc nức nở sau lễ hoả táng của diễn viên Quý Bình
17:01:21 10/03/2025
Loạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứtLoạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứt
16:39:34 10/03/2025
Nghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý BìnhNghẹn ngào khoảnh khắc Lê Phương đưa 1 người đặc biệt đến tiễn biệt nghệ sĩ Quý Bình
20:13:58 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quangXuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
19:16:34 10/03/2025

Tin mới nhất

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

21:15:50 10/03/2025
Không quân Hàn Quốc khi đó thông báo lỗi thả bom sai vị trí là do phi công của máy bay đầu tiên nhập nhầm tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.
Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

21:02:47 10/03/2025
Tỉ phú Elon Musk đã lên tiếng kêu gọi Mỹ rời khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho rằng chuyện Mỹ phải tự chi trả cho công tác bảo vệ châu Âu là không hợp lý .
Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

20:39:48 10/03/2025
Rạng sáng 9.3 (giờ Washington D.C), Mật vụ Mỹ đã bắn một tay súng trong một vụ chạm trán gần Nhà Trắng, theo Reuters.
Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

20:36:31 10/03/2025
Máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một cơ sở công nghiệp ở cộng hòa Chuvashia thuộc Nga trong đêm 8.3 và rạng sáng 9.3, theo lãnh đạo Chuvashia Oleg Nikolayev.
Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

20:29:24 10/03/2025
Yonhap đưa tin hàng chục ngàn người ở cả hai phe ủng hộ và phản đối xuống đường tại thủ đô Seoul trong hôm nay 9.3, sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Yoon Suk Yeol được thả.
Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

20:06:53 10/03/2025
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ chuyên theo dõi diễn biến trên chiến trường, cho biết lực lượng Nga đã tăng cường chiến dịch đa hướng nhằm xóa bỏ vị trí còn lại của quân đội Ukraine tại Kursk trong...
Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

19:46:25 10/03/2025
Mới đây, Patidar đã đến Milan (Italy) tham dự chương trình Lo Show dei Record, nơi kỷ lục của anh được chính thức công nhận. Tôi thực sự không biết nói gì. Tôi rất hạnh phúc khi nhận được danh hiệu này! , Patidar phấn khích chia sẻ.
Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

19:45:12 10/03/2025
Quan ngại trước những diễn biến bạo lực leo thang tại Syria, Mỹ và Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp kín vào ngày 10/3 để thảo luận về vấn đề này.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

19:44:36 10/03/2025
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo không xác định về phía Hoàng Hải trong ngày 10/3.
Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

19:42:17 10/03/2025
Họ trì hoãn chuyển giao vũ khí và không rõ ràng (trong quan điểm) liên quan đến tranh chấp đảo giữa Iran và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)".
Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

19:37:15 10/03/2025
Trong khi đó, các quan chức nói với hãng tin Reuters rằng Mỹ muốn sử dụng các cuộc đàm phán để xem liệu Ukraine có sẵn sàng thỏa hiệp với Liên bang Nga hay không.
CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

19:31:57 10/03/2025
Đáng chú ý, trong phiên điều trần xác nhận chức vụ tại Thượng viện Mỹ, ông Kennedy Jr. đã từ chối khẳng định rằng vaccine không gây tự kỷ - một quan điểm đi ngược lại với kết luận của nhiều nghiên cứu khoa học, vốn đã bác bỏ hoàn toàn m...

Có thể bạn quan tâm

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Nguyên Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Phước bị kỷ luật

Pháp luật

21:55:51 10/03/2025
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước vừa ban hành quyết định kỷ luật đối với nguyên Cục trưởng Cục Thuế Bình Phước Trần Văn Hướng và đề nghị kỷ luật Phó chủ tịch UBND H.Bù Gia Mập Nguyễn Xuân Hoan.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Tin nổi bật

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
NSND Tự Long chấm Hoa hậu Việt Nam, có người đẹp cao 1,8m

NSND Tự Long chấm Hoa hậu Việt Nam, có người đẹp cao 1,8m

Sao việt

21:42:33 10/03/2025
Vòng sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2024 ghi nhận những thí sinh có chiều cao ấn tượng 1,8m, học vấn tốt, có thí sinh nói được 5 ngoại ngữ... NSND Tự Long lần đầu ngồi ghế nóng.
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên

Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên

Sao châu á

21:38:23 10/03/2025
Vào ngày 10/3, truyền thông chấn động trước thông tin Kim Sae Ron từng hẹn hò Kim Soo Hyun trong 6 năm, khi nữ diễn viên chỉ mới 15 tuổi.
Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng

Hà Anh Tuấn ghi dấu concert quy mô nhất sự nghiệp: 20 nghìn khán giả tham dự, công bố 1 điều gây choáng

Nhạc việt

21:17:09 10/03/2025
Hai đêm diễn Sketch A Rose in Saigon đã diễn ra tại The Global City, quy tụ 20.000 khán giả. Hà Anh Tuấn cùng các cộng sự vẽ nên bức tranh âm nhạc tuyệt đẹp, đong đầy cảm xúc và khó quên.
Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"

Đi lang thang gặp chủ tịch đi Rolls Royce, chỉ 35 giây đủ chứng minh "nghèo thì lâu chứ giàu thì mấy chốc"

Netizen

21:10:51 10/03/2025
Mới đây, netizen rần rần chia sẻ đoạn clip về một chú chó hoang được người đi đường cưu mang, đem về nuôi và trở thành phận con nhà giàu . Được biết câu chuyện này diễn ra tại Trung Quốc đã lâu nhưng hiện tại mới viral rộng rãi trên MXH...
Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"

Ngoại lệ của gã khổng lồ đáng ghét nhất nhì Kpop: Cả nhóm hát như 1, nhạc càng nghe càng "trôi"

Nhạc quốc tế

20:55:19 10/03/2025
Ngày 24/2, Hearts2Hearts - nhóm nữ được mong đợi nhất nhì thời điểm hiện tại, chính thức chào sân với single album The Chase.
Stress và bệnh đái tháo đường

Stress và bệnh đái tháo đường

Sức khỏe

20:01:06 10/03/2025
Bệnh nhân đái tháo đường cần có suy nghĩ tích cực, không trầm trọng hóa bệnh tật của bản thân, cũng không quá chủ quan trong sử dụng thực phẩm, trong lối sống, sinh hoạt.
Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"

Ronaldo gây bão MXH: "Bạn không giống tôi, bạn xấu quá!"

Sao thể thao

19:59:45 10/03/2025
Cristiano Ronaldo không chỉ gây ấn tượng trên sân cỏ mà còn làm náo loạn mạng xã hội với một khoảnh khắc trớ trêu cùng fan hâm mộ.
Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

19:30:21 10/03/2025
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), họ đã phát hiện vụ phóng từ tỉnh Hwanghae của Triều Tiên vào khoảng 1h50 chiều 10/3, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.