Lý do Erdogan không công bố “sự thật trần trụi” vụ nhà báo Khashoggi
Có thể thấy rõ ràng rằng trong bài phát biểu vào sáng hôm qua (23.10, theo giờ địa phương), Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vẫn chưa công bố toàn bộ thứ mà ông gọi là “sự thật trần trụi” về vụ việc nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi bị sát hại tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Getty.
Theo Bloomberg, Tổng thống Erdogan có lý do để giữ lại một phần sự thật cho bản thân, nhất là khi ông có thể là người duy nhất biết rõ Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MBS) dính líu bao nhiêu phần tới vụ việc.
Trước hết, cần phải nhìn vào bản chất mối quan hệ giữa bộ ba Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ – Ả Rập Saudi. Ankara hiểu rằng địch thủ lâu dài Riyadh là đối tác rất thân thiết với Washington và bản thân quốc gia này cũng cần giữ gìn mối quan hệ với Mỹ.
Chính vì thế, dù rất muốn hạ bệ Thái tử MBS , ông Erdogan vẫn phải cẩn thận, không mạo hiểm, “quá tay” trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi . Vừa mới đây, Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp gửi hẳn Giám đốc CIA Gina Haspel tới Thổ Nhĩ Kỳ: ngoài mặt là để thu thập thông tin chi tiết liên quan vụ việc còn bên trong là để “nhắc nhở” nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Với Washington, chỉ cần một tiết lộ quá mức cần thiết từ ông Erdogan, việc cân bằng giữa bảo vệ các giá trị mà Mỹ đang truyền bá khắp toàn cầu và bảo vệ lợi ích Mỹ tại Ả Rập Saudi sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Bên cạnh đó, phải thừa nhận rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang coi đây là một dịp không thể tốt hơn để “vòi” những khoản đầu tư tài chính lãi suất thấp từ Ả Rập Saudi, đổi lại Ankara sẽ giữ thể diện cho Riyadh. Thế nhưng, trong suốt vài tuần qua, hoàng gia Ả Rập Saudi đã không khỏi nóng mặt trước các thông tin rò rỉ từ chính quyền Tổng thống Erdogan. Do đo, nếu muốn tiền vẫn về và không bị Ả Rập Saudi trả đũa sau những động thái gây xấu mặt vừa qua, Ankara còn cần Washington hỗ trợ.
Video đang HOT
Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên, theo Bloomberg, lý do quan trọng nhất mà ông Erdogan theo đuổi chính là phục hồi vị thế của bản thân cũng như của đất nước trên bàn cờ chính trị quốc tế.
Sau cuộc đảo chính bất thành nhằm vào bản thân hồi tháng 7.2016, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường trấn áp các thành phần chính trị đối lập, tập trung quyền lực gần như tuyệt đối vào tay. Bên cạnh đó, Erdogan cũng từ bỏ bỏ hệ thống chính trị dân chủ, thể chế hóa và chuyển qua một hệ thống mang tính tập trung quyền lực cá nhân hơn. Chính vì vậy, trong con mắt của cộng đồng quốc tế, Recep Tayyip Erdogan trở thành một nhà lãnh đạo độc tài.
Giữa lúc hình ảnh quốc tế đang trở nên xấu xí, sự kiện nhà báo Jamal Khashoggi chết trong Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul lập tức trở thành “phao cứu sinh” – cơ hội để Ankara thể hiện mình là một chính phủ, một quốc gia có trách nhiệm.
Với cương vị là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan chắc chắn thừa sự lão luyện chính trị để hiểu rằng đi quá trớn trong vụ việc Khashoggi sẽ chỉ mang lại thiệt thòi cho tất cả các bên. Thay vào đó, kiềm chế một chút để vừa bảo vệ bộ mặt cho Thái tử MBS và Tổng thống Trump, vừa bảo vệ cho lợi ích của bản thân đang là lựa chọn hợp lý nhất cho người đứng đầu Ankara lúc này.
Không cần phải công bố hết sự thật, chỉ những thông tin, chi tiết của hiện tại đã là quá đủ để làm suy yếu vị thế của Thái tử MBS nói riêng và uy tín của Ả Rập Saudi nói chung, giúp Thổ Nhĩ Kỳ có lợi thế hơn trong khu vực.
Theo Danviet
Hé lộ bí mật giữa nhà báo Khashoggi với hoàng gia Ả Rập Saudi
Nhiều tháng trước khi bị sát hại ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nhà báo Jamal Khashoggi đã gặp gỡ Hoàng tử Khalid bin Salman (KBS) - em trai Thái tử Mohammed bin Salman (MBS) - ngay tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington (Mỹ).
Hoàng tử Khalid bin Salman - em trai Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: SPA.
Theo NBC News dẫn 3 nguồn tin giấu tên khác nhau, cuộc gặp giữa nhà báo Jamal Khashoggi và Hoàng tử Khalid diễn ra vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018 tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở thủ đô Washington, nằm đối diện Tổ hợp Watergate nổi tiếng.
Khashoggi - khi ấy đã là một nhà chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi có tiếng - đang ghé thăm Đại sứ quán để giải quyết một số vấn đề lãnh sự như thường lệ. Tuy nhiên, một số nhân viên tại đây đã nhanh chóng nhận ra vị nhà báo và quyết định gọi cho văn phòng của Hoàng tử Khalid - Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ. Ngay sau đó, vị Hoàng tử đã cho gọi ông Khashoggi lên phòng để nói chuyện riêng trong khoảng 30 phút.
Hiện vẫn chưa rõ ông Khashoggi và Hoàng tử Khalid đã thảo luận với nhau những gì. Tuy nhiên, có vẻ như ông Khalid đã đối xử với vị nhà báo một cách rất nhẹ nhàng.
"Ông ấy nói rằng 'Không, tôi và ông ấy chỉ nói chuyện. Khalid là một người rất tử tế", một người bạn của Khashoggi thuật lại cho NBC News lời của vị nhà báo.
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters.
Bên cạnh đó, các nguồn tin của NBC News còn khẳng định rằng trong ít nhất 1 năm qua, cả Hoàng tử KBS lẫn ông Saud bin Abdullah Al Qahtani - cố vấn cao cấp vừa bị sa thải của Thái tử MBS - đều liên lạc với Khashoggi nhằm thuyết phục ông về nước. Theo lời những người này, các quan chức Ả Rập Saudi đã hứa hẹn với Khashoggi rằng ông sẽ được chào đón một cách nồng ấm.
Thậm chí, trong mùa hè vừa rồi, Al Qahtani còn đề nghị vị nhà báo nắm giữ một chức vụ cao trong tòa án hoàng gia hoặc trong ban tư vấn (think tank) chính phủ.
"Ông ta (Al Qahtani) bắt đầu bằng 'Ô Jamal, hay về nước đi, ông cũng nhớ quê nhà mà,..., tất cả đều được tha thứ và chúng tôi sẽ cho ông một công việc tốt", một người bạn của Khashoggi thuật lại lời kể của vị nhà báo.
Tuy nhiên, theo lời kể của 2 người bạn, Khashoggi đã từ chối đề nghị của Al Qahtani vì lo ngại rằng đây là một cái bẫy và nếu về Ả Rập Saudi, ông sẽ bị Riyadh bắt giữ hoặc tệ hơn là thủ tiêu.
Hiện tại, Hoàng tử Khalid - người đã bay về Riyadh trong lúc cuộc điều tra liên quan tới nhà báo Khashoggi mất tích - vẫn chưa quay trở lại Mỹ. Việc này đang làm dấy lên nghi vấn rằng người em trai của Thái tử Mohammed sẽ không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Ả Rập Saud tại Mỹ.
Theo NBC News, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi về việc thay đổi đại sứ. Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi và Đại sứ quán Ả Rập Saudi cũng chưa có công bố gì về việc này. Do đó, Washington đang mong chờ câu trả lời từ Hoàng tử Khalid bin Salman khi ông quay về tiếp tục nhiệm vụ đại diện chính phủ Ả Rập Saudi tại xứ cờ hoa.
Theo Danviet
Saudi Arabia: Hoàng gia không liên quan tới vụ giết nhà báo Khashoggi Theo Reuters/Sputniknews, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 23/10 cho biết Nga đã nhận được lập trường chính thức của Saudi Arabia rằng hoàng gia không liên quan tới vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi. Cảnh sát phong tỏa bên ngoài tư dinh Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phái đoàn Hạ viện Mỹ lần đầu thăm Trung Quốc từ năm 2019

Anh, Canada, Úc đồng loạt công nhận Nhà nước Palestine

LHQ: Mục tiêu khí hậu trước nguy cơ sụp đổ

Nga - NATO thêm leo thang căng thẳng

Thấy gì từ cuộc điện đàm thượng đỉnh Mỹ - Trung?

Ông Trump công bố thêm cuộc không kích diệt thuyền 'buôn ma túy'

Nhiều nước chuẩn bị công nhận nhà nước Palestine

Iran phản đối việc HĐBA LHQ tái áp đặt lệnh trừng phạt

AIPA-46 đưa đối thoại thành hành động vì ASEAN thịnh vượng

Bloomberg: EU cân nhắc cắt nguồn cung dầu Nga cho Hungary và Slovakia qua đường ống Druzhba

Động thái mới nhất của Qatar sau vụ Israel không kích lãnh đạo Hamas ở Doha

Phản ứng của Taliban và Trung Quốc khi Tổng thống Trump muốn trở lại căn cứ Afghanistan
Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Phương Oanh lập vi bằng
Sao việt
00:22:41 22/09/2025
Phát bực vì Quỳnh Kool
Phim việt
00:07:33 22/09/2025
Vbiz mới có 1 cặp đôi visual chấn động: Nhà gái là Hoa hậu đẹp mê tơi, nhà trai đố tìm nổi góc chết
Hậu trường phim
00:01:20 22/09/2025
'Cậu bé Cá Heo 2' tung trailer: Hé lộ bí mật thân phận và bản đồ phiêu lưu 7 đại dương náo nhiệt nhất tháng 10
Phim âu mỹ
23:52:21 21/09/2025
Giả danh tu sĩ đi bán nhang, kêu gọi quyên góp từ thiện để trục lợi
Pháp luật
23:30:06 21/09/2025
Ngô Kiến Huy bị đàn em "kháy" liên tục, Negav còn thẳng thừng nói 1 câu gây tranh cãi
Tv show
23:19:53 21/09/2025
Nam diễn viên Trần Quang Tiền tử vong tại nhà
Sao châu á
23:13:45 21/09/2025
Bão Ragasa mạnh lên siêu bão, sẽ đổ bộ đất liền Quảng Ninh - Hà Tĩnh
Tin nổi bật
22:03:27 21/09/2025
Messi nới rộng kỷ lục ghi bàn
Sao thể thao
21:52:32 21/09/2025
Phim truyền hình được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng của Hàn Quốc đang gây sốt
Phim châu á
21:44:47 21/09/2025