Lương Chấn Anh: Hồng Kông sẽ mất vị thế hàng đầu nếu dân đòi độc lập
Lãnh đạo Hồng Kông ngày 26.4 cảnh báo đặc khu hành chính này sẽ mất vị thế hàng đầu của mình trong việc thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm nếu người dân đòi độc lập
Ông Lương Chấn Anh lo ngại phong trào đòi độc lập cho Hồng KôngAFP
Ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hồng Kông, đã vẽ ra một bức tranh kinh tế ảm đạm cho thành phố từng là thuộc địa của Anh này, trong bối cảnh có nhiều phong trào của người trẻ Hồng Kông muốn thúc đẩy đòi độc lập, thoát khỏi sự ảnh hưởng của Trung Quốc. Lãnh đạo Hồng Kông xem đây là sự chia rẽ chính trị trên đặc khu.
Dân Hồng Kông đang tận hưởng sự tự trị và được nhiều quyền tự do, điều mà người dân đại lục chưa bao giờ được hưởng, nhưng Bắc Kinh xem việc đòi độc lập là điều không tưởng.
“Bảy triệu cư dân của thành phố sẽ phải chịu những hậu quả chính trị và kinh tế do những chiến dịch đòi độc lập và quyền tự quyết”, ông Lương Chấn Anh nói với các phóng viên tại trụ sở chính của chính quyền Hồng Kông, theo AFP.
Video đang HOT
“Các nhà đầu tư sẽ mất niềm tin vào Hồng Kông. Mọi người sẽ mất đi cơ hội phát triển và có việc làm”, ông nói tiếp. Hồng Kông dẫn đầu khu vực châu Á về đầu tư nước ngoài và là trung tâm tài chính lớn của khu vực.
Trưởng đặc khu còn cho rằng Hồng Kông sẽ mất lòng tin và cả sự hỗ trợ từ Trung Quốc. Ông Lương là nhà lãnh đạo thân Bắc Kinh, được môt ủy ban gồm những người ủng hộ Trung Quốc bầu làm lãnh đạo đặc khu từ năm 2012.
Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong ra mắt AFP
Trong thời gian qua, Hồng Kông chứng kiến nhiều đảng chính trị được thành lập với cùng mục tiêu thúc đẩy độc lập và quyền tự quyết cho đặc khu này. Trong số này, có đảng Demosisto của cựu thủ lĩnh phong trào sinh viên Joshua Wong (Hoàng Chi Phong), người làm chính quyền Hồng Kông mệt mỏi với chiến dịch chiếm đường phố hồi năm 2014. Demosisto muốn thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của thành phố này.
Một đảng khác, Hong Kong National do một nhóm từ 30 đến 50 sinh viên và chuyên gia trẻ thành lập, lấy tiêu chí độc lập cho Hồng Kông và gọi đó là con đường duy nhất cho sự sống còn của thành phố.
Truyền thông Trung Quốc thúc giục chính quyền Hồng Kông hành động để dập tắt những phong trào này. “Chính quyền Hồng Kông không thể tiếp tục được khoan dung”, một bài xã luận trên một phiên bản quốc tế của tờ Nhân Dân nhật báo viết cuối tuần qua, đồng thời cảnh báo phong trào sẽ đẩy thành phố vào chỗ “nguy hiểm”. Chính quyền đáp lại lời cảnh báo này bằng việc hứa sẽ xem xét.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong thành lập đảng mới
Joshua Wong, một trong những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng nhất Hong Kong, thành lập một đảng chính trị mới.
Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên từng đi đầu các cuộc biểu tình trong Phong trào Ô dù làm dậy sóng Hong Kong năm 2014. Ảnh: AFP
"Đã đến lúc đấu tranh cho quyền tự quyết của chúng ta", BBC dẫn lời Wong hôm qua nói tại một cuộc họp báo về việc thành lập đảng Demosisto. Chính sách then chốt của đảng này là thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý.
Nam thanh niên 19 tuổi này từng đi đầu các cuộc biểu tình quy mô lớn, làm nhiều phần của thành phố tê liệt khi các cư dân kêu gọi bầu cử tự do toàn diện để chọn ra các lãnh đạo tương lai. Tuy nhiên, cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày không đạt được sự nhân nhượng nào của chính quyền Hong Kong lẫn chính phủ Trung Quốc.
"Hoạt động trên đường phố không đủ nếu chúng ta muốn đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn", Wong nói. "Chúng ta phải vào hệ thống, lập một đảng phái chính trị và định hình chương trình nghị sự chính trị, nhằm thúc đẩy phong trào của chúng ta về quyền tự quyết".
Dù Wong chưa đủ 21 tuổi để làm ứng cử viên của đảng, Demosisto sẽ đề cử những ứng viên trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào tháng 9 tới.
Trọng Giáp
Theo VNE
Ngân hàng HSBC từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong Cựu thủ lĩnh của một nhóm sinh viên Hồng Kông, Hoàng Chi Phong ngày 6.4 cho biết ngân hàng HSBC từ chối mở tài khoản cho đảng mới thành lập của anh ta, nói rằng có sự can thiệp chính trị trong vụ này. HSBC sợ đụng chạm đến chính trị nên từ chối mở tài khoản cho đảng của Hoàng Chi Phong...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nỗi lo thất nghiệp tăng cao nhất ở Mỹ kể từ sau đại dịch

Đánh bom xe chở cảnh sát tại Pakistan, 22 người thương vong

Tổng thống Donald Trump đưa vấn đề kết thúc quy ước giờ mùa hè ra Quốc hội

EU gặp khó trong nỗ lực lấp khoảng trống viện trợ do Mỹ để lại

Singapore giải tán quốc hội trước thềm tổng tuyển cử

Giá dầu thế giới lao dốc gây lo ngại cho các nhà sản xuất lớn

Tổng thống Mỹ tiếp tục bị kiện lên Tòa án liên bang về thẩm quyền áp thuế quan

Thuế quan của Mỹ: Malaysia nêu 3 trụ cột trong ứng phó

Trung Quốc tạm dừng xuất khẩu đất hiếm và nam châm

Trung Quốc sửa một chi tiết, bán dẫn Mỹ 'đứng ngồi không yên'

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ bình luận về chính sách thuế quan của Tổng thống Trump
Có thể bạn quan tâm

Quý tử nhà sao Việt mới 14 tuổi đã đẹp điên đảo, gây sốt MXH vì giống hệt Vương Nhất Bác
Hậu trường phim
16 phút trước
Phim Hàn hot rần rần khắp MXH Việt: Kịch bản cười lộn ruột, chỉ tức nữ chính đơ như tượng đá ngàn năm
Phim châu á
20 phút trước
Bé Bo nói 4 chữ với bố, cư dân mạng ào vào khen lia lịa: Chứng tỏ Hoà Minzy dạy con xịn cỡ này!
Sao việt
27 phút trước
Chàng trai vừa gặp đã quỳ gối cầu hôn, thành công chinh phục bác sĩ thú y
Tv show
34 phút trước
Tom Cruise lộ ảnh bên Ana de Armas giữa tin đồn hẹn hò
Sao âu mỹ
38 phút trước
Nạn nhân nữ trong vụ cháy 2 người tử vong là do quay lại lấy tài sản?
Tin nổi bật
41 phút trước
Sau loạt biến cố, NewJeans có thể trở lại thời kỳ đỉnh cao?
Nhạc quốc tế
43 phút trước
Đại úy công an hy sinh khi truy bắt người đánh bắt thủy sản trái phép
Pháp luật
43 phút trước
Xe động cơ đốt trong hỏng nhiều gấp đôi xe điện, có một điểm chung bất ngờ
Ôtô
46 phút trước
Khối tài sản ấn tượng của Park Bo Gum "Khi cuộc đời cho bạn quả quýt"
Sao châu á
49 phút trước