Lùm xùm cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình, VEC bị trả lại hồ sơ quyết toán chi phí vận hành các tuyến cao tốc

Theo dõi VGT trên

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa mới ban hành văn bản yêu cầu Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam ( VEC) nhận lại hồ sơ liên quan đến kế hoạch, quyết toán chi phí vận hành bảo trì các tuyến cao tốc do doanh nghiệp quản lý.

Theo đó, thực hiện văn bản số 1656/BGTVT – QLDN ngày 26.2.2019 của Bộ GTVT về công tác dở dang liên quan đến kế hoạch, quyết toán chi phí, vận hành, bảo trì và thu phí các tuyến cao tốc của VEC.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành văn bản số 1380/TCĐBVN – TC về việc dở dang liên quan đến kế hoạch, quyết toán chi phí vận hành, bảo trì và thu phí các tuyến cao tốc của VEC do Phó Tổng cục trưởng ông Nguyễn Mạnh Thắng ký yêu cầu phía Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam nhận bàn giao lại hồ sơ ngày 12/3/2019.

Lùm xùm cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình, VEC bị trả lại hồ sơ quyết toán chi phí vận hành các tuyến cao tốc - Hình 1

VEC bị trả lại hồ sơ về quyết toán chi phí vận hành các tuyến cao tốc.

Theo tìm hiểu được biết, việc trả lại hồ sơ liên quan đến kế hoạch, quyết toán chi phí vận hành bảo trì các tuyến cao tốc của doanh nghiệp này quản lý khai thác là do thay đổi cơ quan quản lý Nhà nước.

Trước đó, để làm rõ những hoạt động thu phí trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình do VEC quản lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tiến hành điều tra công tác thu phí tuyến cao tốc này do Công ty Yên Khánh của bà chủ 8x Vũ Thị Hoan thực hiện từ tháng 3.2013 đến tháng 12.2017.

Được biết năm 2012, bà Vũ Thị Hoan, (thời điểm làm Giám đốc công ty TNHH Yên Khánh) đã ký văn bản gửi tới Bộ GTVT đề xuất tổ chức thuê dịch vụ quản lý thu phí đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Chỉ sau một tuần kể từ ngày công ty Yên Khánh đề xuất, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã ký văn bản số 5429/BGTVT-TC đề nghị VEC trực tiếp đàm phàn với nhà đầu tư để xử lý theo đúng thẩm quyền.

Sau đó, bà Vũ Thị Hoan tiếp tục ký văn bản số 106/CV-YK gửi tới VEC đề xuất công tác tổ chức thu phí đường bộ dự án cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Văn bản này nêu rõ: “Ngày 24.7.2012 công ty Yên Khánh có văn bản và phương án kèm theo gửi VEC đề xuất xin chủ trương mua quyền thu phí đường bộ dự án cao tốc đoạn Pháp Vân – Cầu Giẽ và xin tiếp cận dịch vụ quản lý thu phí trong vòng 12 tháng nhằm xác định doanh thu làm cơ sở xác định giá bán quyền thu phí của dự án…

Theo Danviet

Video đang HOT

BOT "thu nhiều khai ít" gọi là ăn cướp, chiếm đoạt tài sản Nhà nước

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty Luật Basico, nhấn mạnh câu chuyện thu phí cao hơn quy định hay vấn đề thu nhiều khai ít của các dự án BOT thực chất là một hành vi sai trái, gian lận, ăn cướp chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Việc sử dụng phần mềm gian lận tại trạm thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kéo dài từ 2015 nhưng đến nay, cơ quan điều tra mới có thể phát hiện, xử lý. Hàng loạt lãnh đạo Công ty Yên Khánh bị bắt vì hành vi thuê chuyên gia về công nghệ thiết kế phần mềm song song nhằm ăn gian doanh số thu phí sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Vụ cướp 2,2 tỷ đồng trong két sắt tại trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khi giao ca, cũng để lại nhiều dấu hỏi về số thu phí thực tế mỗi ngày tại cao tốc này là bao nhiêu, liệu có chênh lệch số thu thực tế so với báo cáo của VEC? Dù đại diện chủ đầu tư là VEC khẳng định việc tổ chức thu phí, giám sát, hậu kiểm và giám sát hậu kiểm được thực hiện đúng quy định, có giám sát của TCĐB, Bộ GTVT.

Liên quan đến những vấn đề xảy ra tại trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trong thời gian qua, Góc nhìn chuyên gia của Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV, Công ty luật Basico, xung quanh vấn đề này.

Thu nhiều, khai ít gọi là ăn cướp

BOT thu nhiều khai ít gọi là ăn cướp, chiếm đoạt tài sản Nhà nước - Hình 1

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV công ty luật Basico

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc trạm thu phí TP.HCM - Long Thành - Giầu Dây thu phí cao hơn so với mức phí trong thông tư 35 của bộ GTVT thời gian qua?

Câu chuyện thu phí cao hơn quy định hay thu nhiều thu ít phí của các dự án BOT theo tôi thực chất là một hành vi sai trái, hành vi gian lận.

Đáng lẽ là dân nộp thuế cho Nhà nước. Nhà nước lấy tiền đấy xây đường xá thì đây chúng ta đang làm tắt. Thay vì phải nộp cho Nhà nước thì nay nộp cho chủ đầu tư BOT để đạt được cái mục tiêu cuối cùng là có đường để dân đi lại.

Có điều, nếu là thuế nộp Nhà nước thì được quản lý rất chặt chẽ, dù có thất thoát hay lãng phí thì cũng còn đỡ hơn là chủ đầu tư tự cho mình cái quyền thu nhiều, thu ít như trong thời gian qua.

Hay như việc thu phí, Nhà nước mà thu thì phải phát hành tem, chứng từ... để không thất thoát hay lợi dụng. Còn trong trường hợp BOT hiện nay hay như trạm BOT TP.HCM - Long Thành - Giầu Dây thì chỉ bỏ 1 ít chi phí ra để có được vài nghìn cái thẻ là có thể thu tiền. Dẫn tới bất cập là đáng lẽ dân chỉ phải nộp 1 thì bắt dân nộp 2. Chính những sự dễ dãi này tạo điều kiện cho họ gian lận. Như trường hợp Pháp Vân - Cầu Giẽ, họ sẵn sàng thu vượt, thu khống dẫn tới chênh lệch giữa thực tế và báo cáo lên tới 500 - 600 triệu đồng/ngày.

"Việc phê duyệt dự án BOT cũng có phần dễ hơn các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước, không lo thất thu. Còn các chủ đầu tư, sau khi được phê duyệt dự án, để thu hồi vốn, họ tìm mọi cách "móc túi" người dân, gian lận trong báo cáo thu - chi hoặc kéo dài thời gian thu phí. Để làm được điều này, doanh nghiệp cũng phải chi cho các "vây, cánh" xung quanh chứ không thể một mình hưởng lợi. Điều này quá bất hợp lý, cơ quan quản lý Nhà nước không làm đến nơi, chỉ sửa cái ngọn rồi "bưng bít, bao che" nên càng ngày càng bộc lộ nhiều điểm hạn chế", Luật sư Trương Thanh Đức.

Cũng phải nói thêm rằng, gian lận ít thì khó phát hiện, còn gian lận lớn phát hiện được rồi cũng chìm xuồng, đó cũng là vấn đề bức xúc. Vụ việc ở Pháp Vân - Cầu Giẽ phải đưa những người đứng đầu sai phạm ra xử lý, bản chất là tham ô, số tiền gian lận lên tới hàng trăm, hàng nghìn tỷ chứ không ít. Việc gian lận này có thể "ví von" ngang với tội tham ô, tham nhũng.

Ông có nhắc đến việc thu nhiều, thu ít là gian lận. Vậy ông bình luận như thế nào về con số cũng như lý do chủ đầu tư BOT TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đưa ra để giải thích cho con số 2,2 tỷ đồng trong két sắt tại trạm thu phí này?

Bây giờ họ thu 10.000 nghìn tỷ nhưng khai 1.000 nghìn hay như thu 2 tỷ chỉ kê khai 1 tỷ cũng được. Chúng ta không thể hình dung được nội tình thế nào nhưng chỉ biết rằng là khả năng gian lận cực kỳ lớn vì không có hệ thống giám sát. Thu được đồng nào họ giấu đi đồng đấy, không đơn thuần như việc trốn thuế.

Ví dụ tôi bán hàng được 20 đồng tôi trốn thuế phần đấy nhưng là tiền của tôi, hàng của tôi chứ không tôi lừa ai cả. Còn trong trường hợp này, là ăn cướp, lừa đảo.

Về việc số tiền thu phí trong nhiều ngày, thì tôi cho rằng, chẳng có doanh nghiệp nào để hàng tỷ đồng như vậy ở trạm thu phí vì an ninh không đảm bảo. Trạm nằm ngoài đường cao tốc, xe cộ qua lại nườm nượp, không dại gì mà để tiền nhiều ở đó. Chưa nói, nếu bài bản thì doanh nghiệp phải hợp tác với ngân hàng để chuyển tiền về gửi cho an toàn. Nghe đã thấy có sự vô lý ở đây.

Trong trường hợp như này, nhiều khả năng doanh nghiệp thu nhiều nhưng khai nộp ít, nếu đúng như vậy sẽ là chiếm đoạt tài sản Nhà nước chứ không còn là hành vi gian lận.

Chưa triển khai thu phí tự động bản chất vẫn là câu chuyện lợi ích nhóm

Từ những vụ việc trên, ông đánh giá như thế nào công tác quản lý của các trạm BOT do VEC quản lý nói riêng và trên toàn quốc nói chung?

Tất cả cái gì liên quan đến BOT kể cả do VEC quản lý hay không phải do VEC quản lý đều có bất cập, sơ hở, sai sót, thiếu trách nhiệm và không thực sự là vì lợi ích của người dân, lợi ích chung. Điều này thể hiện rất rõ trong việc sai trái và cố tình bao che. Chủ đầu tư không chịu sửa sai, khắc phục dẫn tới mất niềm tin trầm trọng, người dân bị móc túi và sau đó liên quan đến chi phí, giá thành cạnh tranh. Ở tầm quốc gia là những vấn đề liên quan cơ sở hạ tầng, đầu vào, đầu ra của nhiều dự án, chủ đầu tư...

BOT thu nhiều khai ít gọi là ăn cướp, chiếm đoạt tài sản Nhà nước - Hình 2

Để xảy ra tình trạng các trạm thu phí vẫn ngang nhiên vi phạm, gian lận, bên cạnh năng lực yếu kém, nguyên nhân chính vẫn là cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm và buông lỏng quản lý.

Tôi phải nói rằng, những vụ việc xảy ra vừa qua, rõ ràng cơ quan quản lý không có vai trò gì. Trách nhiệm tối thiểu của họ là phải giám sát được, giám sát từ xa, giám sát bí mật, yêu cầu người trực tại chỗ, quay camera...

Đặc biệt là vấn đề liên quan đến tài chính, luật quy định về đầu tư dự án BOT cao tốc, doanh nghiệp phải có vốn trên 15% tổng vốn dự án. Nhưng nhiều dự án BOT lớn chủ đầu tư chỉ phải lo hơn 10% vốn, còn lại là vay ngân hàng. Thế nhưng, kể từ khâu lập dự án đầu tư và làm xong, chủ đầu tư đã có thể thu hồi vốn bằng cách dùng "mỡ nó rán nó", khai khống tiền vay ngân hàng để hưởng lợi.

Chưa kể, việc phê duyệt dự án BOT cũng có phần dễ hơn các dự án sử dụng ngân sách Nhà nước, không lo thất thu. Còn các chủ đầu tư, sau khi được phê duyệt dự án, để thu hồi vốn, họ tìm mọi cách "móc túi" người dân, gian lận trong báo cáo thu - chi hoặc kéo dài thời gian thu phí. Để làm được điều này, doanh nghiệp cũng phải chi cho các "vây, cánh" xung quanh chứ không thể một mình hưởng lợi. Điều này quá bất hợp lý, cơ quan quản lý Nhà nước không làm đến nơi, chỉ sửa cái ngọn rồi "bưng bít, bao che" nên càng ngày càng bộc lộ nhiều điểm hạn chế.

Việc triển khai đồng loạt thu phí tự động liệu có giải quyết được tình trạng gian lận trong thu phí BOT không, thưa ông?

Phải làm cho tất cả mọi thứ đúng thực thu, thực chi. Trong lĩnh vực khác mà trốn vài đồng là đi tù, trong khi thu phí BOT, không thể tưởng tượng được nó dễ dàng đến mức độ nào.

"Thu phí tự động nếu như không cẩn thận nó lại là công cụ hợp thức hóa cho sai trái, khi đó vấn đề có khi còn nghiêm trọng hơn. Do đó, bất cập cần khắc phục ngay từ thể chế, chính sách pháp luật và lấp đầy những kẽ hở trong thu hút và triển khai các dự án BOT...", Luật sư Trương Thanh Đức.

Thứ 2, phải có giải pháp công cụ để làm việc đấy chứ không chỉ là hô hào, nói suông. Kể cả giải pháp thu phí tự động cũng vô nghĩa nếu như không quản được thực chất.

Tất nhiên, việc triển khai đồng loạt thu phí tự động trên cả nước sẽ đảm bảo minh bạch hơn. Việc các nhà đầu tư BOT viện lý do chưa triển khai thu phí tự động bản chất vẫn là câu chuyện lợi ích nhóm, càng trì hoãn càng tốt cho họ. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều doanh nghiệp cũng sẽ tìm cách để "ăn" tiền của dân.

Thu phí tự động nếu như không cẩn thận nó lại là công cụ hợp thức hóa cho sai trái, khi đó vấn đề có khi còn nghiêm trọng hơn. Do đó, bất cập cần khắc phục ngay từ thể chế, chính sách pháp luật và lấp đầy những kẽ hở trong thu hút và triển khai các dự án BOT...

Việc kiểm soát, thanh tra, giám sát nếu không đủ nhân lực, không làm được bằng thủ công thì có thể sử dụng công nghệ, dùng các phần mềm hoặc phối hợp với các cơ quan khác tìm ra giải pháp tối ưu. Không thiếu cách để làm, chủ yếu là cơ quan chức năng có thật sự làm khách quan, công tâm hay vẫn còn uẩn khúc, còn bị chi phối bởi các lợi ích nhóm bên trong.

Vâng xin cảm ơn ông!

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Động đất mạnh ngang 334 bom nguyên tử ở Myanmar, số người chết vượt 1.000Động đất mạnh ngang 334 bom nguyên tử ở Myanmar, số người chết vượt 1.000
15:03:13 29/03/2025
Phó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luậtPhó chủ tịch huyện 'cho con gái quà cưới 600 công đất' bị kỷ luật
23:28:31 28/03/2025
Điều khiển ô tô chở quá tải trọng 225% bỏ chạy, tông xe CSGTĐiều khiển ô tô chở quá tải trọng 225% bỏ chạy, tông xe CSGT
23:53:51 28/03/2025
Khối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thânKhối gỗ 'khủng' lao từ ô tô xuống đường, cô gái vứt xe máy chạy thoát thân
21:35:24 29/03/2025
Cứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh ĐàmCứu người đàn ông nước ngoài nhảy từ tầng 5 chung cư Bắc Linh Đàm
23:55:52 28/03/2025
Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?Động đất 7,7 độ có sức phá hủy như thế nào?
01:04:52 30/03/2025
Xuất hiện 'hố tử thần' trên quốc lộ 3B sau tiếng động lớnXuất hiện 'hố tử thần' trên quốc lộ 3B sau tiếng động lớn
17:10:27 29/03/2025
Từ động đất ở Myanmar, chuyên gia cảnh báo gì về các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam?Từ động đất ở Myanmar, chuyên gia cảnh báo gì về các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam?
08:21:56 29/03/2025

Tin đang nóng

HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?
06:25:14 30/03/2025
Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?Người phụ nữ cầm chổi đánh hàng xóm là giáo viên tiểu học, thái độ ra sao sau vụ việc?
06:49:18 30/03/2025
Người đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở BangkokNgười đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở Bangkok
11:13:03 30/03/2025
Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷMỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ
06:33:51 30/03/2025
H'Hen Niê, Tiên Tiên và dàn sao Vbiz đổ bộ đám cưới đẹp như mơ của cặp đôi đồng giới hot VbizH'Hen Niê, Tiên Tiên và dàn sao Vbiz đổ bộ đám cưới đẹp như mơ của cặp đôi đồng giới hot Vbiz
06:18:13 30/03/2025
Bạn gái nói khi nào có nhà sẽ cưới, bố tôi liền đưa ra cuốn sổ đỏ và kèm theo điều kiện khiến cô ấy sợ tái mặtBạn gái nói khi nào có nhà sẽ cưới, bố tôi liền đưa ra cuốn sổ đỏ và kèm theo điều kiện khiến cô ấy sợ tái mặt
07:23:06 30/03/2025
Chồng cặp bồ có con riêng, tôi ngậm đắng nuốt cay thuê người đến chăm nuôi nhân tình của anhChồng cặp bồ có con riêng, tôi ngậm đắng nuốt cay thuê người đến chăm nuôi nhân tình của anh
06:51:13 30/03/2025
Bắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền ĐôngBắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền Đông
10:16:45 30/03/2025

Tin mới nhất

Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

Bộ Công an Việt Nam đưa người sang hỗ trợ Myanmar khắc phục hậu quả động đất

09:06:02 30/03/2025
Trong khoảng thời gian 10 ngày, Đoàn công tác cứu hộ của Bộ Công an sẽ tham gia tìm kiếm người, khám chữa bệnh, tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả, thiệt hại do động đất tại Myanmar.
Tài xế ô tô 16 chỗ đánh nhau với người đi đường tại TPHCM

Tài xế ô tô 16 chỗ đánh nhau với người đi đường tại TPHCM

08:03:14 30/03/2025
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, anh Bảo (người đăng tải clip) cho biết, vụ việc xảy ra tối cùng ngày, tại đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TPHCM.
Ô tô và xe máy rơi xuống cống, 3 người thương vong

Ô tô và xe máy rơi xuống cống, 3 người thương vong

07:48:11 30/03/2025
Khi di chuyển trên quốc lộ 8 ở Hà Tĩnh, ô tô bán tải và xe máy xảy ra va chạm. Hai phương tiện rơi xuống mái ta luy âm, cạnh cống thoát nước.
Quảng Trị: Chở 130 kg pháo lậu trên ô tô, bị bắt quả tang

Quảng Trị: Chở 130 kg pháo lậu trên ô tô, bị bắt quả tang

00:56:25 30/03/2025
Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện và bắt giữ 2 nghi phạm có hành vi vận chuyển 84 hộp pháo lậu với tổng trọng lượng 130 kg.
Xe chở học sinh lật trên cao tốc, 2 người bị thương

Xe chở học sinh lật trên cao tốc, 2 người bị thương

00:50:53 30/03/2025
Chiếc xe khách 16 chỗ chở học sinh ở Nghệ An đi cổ vũ cho sân chơi tiếng Anh thì bị lật khi đang chạy trên cao tốc.
Bơi qua sông về nhà sau cuộc nhậu, người đàn ông đuối nước tử vong

Bơi qua sông về nhà sau cuộc nhậu, người đàn ông đuối nước tử vong

00:11:45 30/03/2025
Chiều 28.3, tin từ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đơn vị đã tổ chức tìm kiếm cứu nạn người đàn ông bị đuối nước tử vong khi bơi qua sông Gò Tranh.
79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất

79 quân nhân sắp sang Myanmar cứu trợ sau thảm họa động đất

22:20:24 29/03/2025
Ngày 29.3, Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức hội nghị về việc cử lực lượng sẵn sàng tham gia cứu trợ động đất tại Myanmar.
Bé trai 6 tuổi tử vong nghi do rơi từ lầu chung cư ở TPHCM

Bé trai 6 tuổi tử vong nghi do rơi từ lầu chung cư ở TPHCM

15:08:10 29/03/2025
Sau tiếng động mạnh, nhiều người phát hiện bé trai khoảng 6 tuổi nằm bất động trong khuôn viên chung cư ở TPHCM.
Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất

Lý do Hà Nội, TPHCM cách Myanmar hơn 1.000km vẫn thấy rung lắc vì động đất

11:33:09 29/03/2025
Theo TS Nguyễn Xuân Anh, đây không phải là lần đầu tiên người dân Hà Nội cảm nhận được rung chấn dù các trận động đất xảy ra ở khu vực xa hay các quốc gia lân cận.
Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

Công an phạt tiền nhóm người chặn hẻm quây lưới đánh bóng bàn ở TPHCM

23:31:27 28/03/2025
Nhóm người tham gia chặn con hẻm, quây lưới đánh bóng bàn bị mời lên làm việc và công an ra quyết định xử phạt hành chính.
Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!

Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!

21:31:57 28/03/2025
Nhiều người cho rằng, việc ném đồ thờ cúng không còn dùng đến xuống sông, hồ chẳng khác nào dần dần lấp kín những nơi này, biến sông, hồ thành nơi chứa rác thải.
TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

TPHCM: Kiểm tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại hệ thống Trường Tuệ Đức

20:31:20 28/03/2025
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở An toàn thực phẩm TPHCM khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến bị nghi ngờ gây ngộ độc.

Có thể bạn quan tâm

3 kiểu đồ ngắn chị em nên sắm ngay để làm mới phong cách mùa hè

3 kiểu đồ ngắn chị em nên sắm ngay để làm mới phong cách mùa hè

Thời trang

13:28:14 30/03/2025
Trang phục dáng ngắn là một trong những lựa chọn đặc trưng của mùa hè. Kiểu đồ này mang đến nhiều công dụng, đó là tôn dáng hiệu quả và trẻ hóa phong cách.
Anh trai Sulli lớn tiếng mắng mỏ "thằng sống hèn", Kim Soo Hyun bất ngờ bị réo gọi

Anh trai Sulli lớn tiếng mắng mỏ "thằng sống hèn", Kim Soo Hyun bất ngờ bị réo gọi

Sao châu á

13:25:58 30/03/2025
Đến nay, công ty quản lý của Kim Soo Hyun vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về nghi vấn ép cố nghệ sĩ Sulli đóng cảnh nóng.
Tạm giữ 8 đối tượng mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Tạm giữ 8 đối tượng mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn

Pháp luật

13:24:08 30/03/2025
Ngày 30/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự 8 đối tượng và cho gia đình bảo lãnh 4 đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi Gây rối trật tự công cộng .
Hai cách làm món bánh trôi tàu ít ngọt cho ngày Tết Hàn thực

Hai cách làm món bánh trôi tàu ít ngọt cho ngày Tết Hàn thực

Ẩm thực

13:12:27 30/03/2025
Tết Hàn thực sắp tới gần, bạn hãy bỏ túi ngay hai cách làm bánh trôi tàu vừa thơm ngon dẻo mềm lại ít ngọt dưới đây nhé!
Khu vườn tình yêu: Chồng tự tay trồng 80 loại hoa hồng để cho vợ vui khiến hàng nghìn người ghen tị!

Khu vườn tình yêu: Chồng tự tay trồng 80 loại hoa hồng để cho vợ vui khiến hàng nghìn người ghen tị!

Sáng tạo

12:42:05 30/03/2025
Đây là cuộc sống thường ngày của Triệu Dao, một người yêu hoa ở Trùng Khánh. Anh tin chắc rằng cuộc sống cần có chút gia vị để làm dịu đi những rắc rối, và trồng hoa là lựa chọn của anh.
Sinh ra đã có số làm giàu: Top 4 cung hoàng đạo nữ kiếm tiền cực tốt

Sinh ra đã có số làm giàu: Top 4 cung hoàng đạo nữ kiếm tiền cực tốt

Trắc nghiệm

12:41:22 30/03/2025
4 cung hoàng đạo kiếm tiền giỏi nhờ vào ưu thế riêng của mình. Không phải ai cũng tiết kiệm giống ai, đây là phương pháp tiết kiệm tiền phù hợp cho từng cung hoàng đạo,
Vừa quen được chưa bao lâu, mỹ nhân hơn 4 triệu follow phát hiện bị "lừa" khi biết bạn trai đã từng kết hôn

Vừa quen được chưa bao lâu, mỹ nhân hơn 4 triệu follow phát hiện bị "lừa" khi biết bạn trai đã từng kết hôn

Netizen

11:12:46 30/03/2025
Nguyễn Thị Bích Ngọc (biệt danh: Ngọc Matcha, SN 1999, Đắk Lắk) là cái tên quen mặt trên mạng xã hội. Cô nàng sở hữu kênh TikTok chính với hơn 4,1 triệu lượt follow, và 1 tài khoản phụ với 1,1 triệu follow
Clip: Cả gan săn báo con, đại bàng nhận 'quả báo' ngay sau đó

Clip: Cả gan săn báo con, đại bàng nhận 'quả báo' ngay sau đó

Lạ vui

11:07:25 30/03/2025
Đại bàng, chúa tể bầu trời, tượng trưng cho sự mạnh mẽ và kiêu hãnh. Đôi cánh sải rộng, móng vuốt sắc nhọn và đôi mắt tinh tường giúp chúng làm chủ không trung.
Tez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đời

Tez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đời

Nhạc việt

11:01:18 30/03/2025
Rạng sáng ngày 29/1, Tez bất ngờ tung ra track diss cực khét mang tên Ta Ghét. Lời lẽ của ca khúc này công kích thẳng người nào đó mà theo Tez là hay nói đạo lý nhưng sống không tốt
Mbappe sắp vượt mặt Ronaldo, đi vào ngôi đền huyền thoại Real Madrid

Mbappe sắp vượt mặt Ronaldo, đi vào ngôi đền huyền thoại Real Madrid

Sao thể thao

11:00:11 30/03/2025
Bất cứ ai nghi ngờ năng lực của Kylian Mbappe khi viện dẫn sự khởi đầu chậm chạp ở Bernabeu đều đã phải nhận sai. Thậm chí, Kiki đang trên đường trở thành chân sút xuất sắc nhất trong mùa giải ra mắt Real Madrid.
SOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông Gai

SOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông Gai

Sao việt

10:58:34 30/03/2025
Sau khi tham gia chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai, tên tuổi của SOOBIN càng được đông đảo khán giả yêu mến hơn.