Lực lượng robot đáng gờm của quân đội Nga
Nga đang nỗ lực phát triển hàng loạt robot quân sự tối tân nhằm hiện thực hóa quá trình tái vũ trang theo hướng hiện đại và tinh nhuệ.
Robot chiến đấu Platform-M
Từ lâu, Nga đã xác định robot quân sự sẽ trở thành lực lượng quan trọng của quân đội nước này trong tương lai. Trang tinRussia Beyond The Headlines (RBTH) dẫn lời giới chức Bộ Quốc phòng Nga dự đoán robot sẽ bắt đầu hoạt động tích cực từ năm 2017 – 2018 và đến năm 2025 sẽ chiếm khoảng 30% toàn bộ công nghệ quân sự trong lực lượng vũ trang Nga. Hiện cũng đã có một số robot chiến trường đi vào hoạt động với các nhiệm vụ đa dạng như trinh sát, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu tĩnh lẫn động, chi viện hỏa lực cho các đơn vị, tuần tra và bảo vệ các mục tiêu quan trọng.
Video đang HOT
Những chiến binh thép
Theo RBTH, Platform-M là hệ thống robot chiến đấu mới nhất của Nga đang được tích cực cho thử nghiệm từ giữa năm ngoái đến nay và đã phần nào chứng tỏ được sự lợi hại của nó. Có hình dạng như một chiếc xe tăng nhỏ, robot này nặng 816 kg, di chuyển với tốc độ 45 km/giờ, được trang bị nhiều vũ khí như súng phóng lựu, súng máy 12,7 mm có thể điều khiển từ xa. Cơ chế bắn của Platform-M hoạt động tự động nên có thể cùng lúc tấn công 10 mục tiêu mà không cần sự trợ giúp của con người.
Biệt kích đô thị Shooter
Trong khi đó, robot Wolf-2 được xem là phiên bản “bề thế” hơn của Platform-M với hình dạng tương tự nhưng nặng hơn 1 tấn. Nhờ sở hữu khung gầm đặc biệt nên Wolf-2 có thể vượt qua mọi địa hình gồ ghề mà không ảnh hưởng đến tốc độ. Được điều khiển từ xa với khoảng cách tín hiệu tối đa gần 5 km, Wolf-2 có thể vừa di chuyển với vận tốc 35 km/giờ vừa tấn công mục tiêu bằng các loại súng máy Utes và Kord cỡ nòng lớn. Tờ The Moscow Times dẫn một số nguồn tin tiết lộ sau khi hoàn tất thử nghiệm, Platform-M và Wolf-2 sẽ được triển khai cho lực lượng tên lửa chiến lược với vai trò “vệ sĩ” cho các hệ thống tên lửa Topol-M và Yars.
Nếu 2 loại robot nói trên chuyên hoạt động trong môi trường mở có địa hình phức tạp thì loại robot biệt kích Shooter được thiết kế riêng cho chiến tranh đô thị với kích thước nhỏ gọn. Tuy di chuyển khá chậm, vận tốc chỉ có 4 km/giờ nhưng Shooter sở hữu khả năng đâm xuyên cửa và leo cầu thang, được trang bị súng máy lẫn súng ngắn đa năng.
Người máy trinh sát
Bên cạnh robot chiến đấu, Nga còn chú trọng phát triển các thế hệ robot trinh sát, do thám và rà phá bom mìn để giảm thiểu tổn thất nhân mạng. Theo RBTH, robot “lưỡng cư” Gnom không mang theo bất kỳ loại vũ khí nào nhưng được trang bị thiết bị định vị đa hướng và rà quét địa hình ở khoảng cách 100 m. Có thể hoạt động trong mọi môi trường nhưng thế mạnh của Gnom được phát huy tối đa trong các nhiệm vụ dưới nước như tìm kiếm, cứu hộ, quét thủy lôi cũng như do thám. Một ưu điểm khác là robot này chỉ nặng 11 kg và mỗi binh sĩ có thể dễ dàng mang vác, triển khai. Sau nhiều cuộc thử nghiệm thành công ở vùng biển Baltic, robot Gnom đã được phục vụ trong hải quân Nga.
Cỗ máy quét mìn Uran-6
Khác với Gnom, robot Uran-6 là hệ thống rà phá bom mìn đa chức năng trên bộ được đánh giá là có thể đảm nhiệm công việc của 20 lính công binh. Các đoạn phim quay cảnh thử nghiệm cho thấy Uran-6 di chuyển băng băng trên mọi địa hình phức tạp, tìm kiếm và vô hiệu hóa mìn theo sự điều khiển của một quân nhân đứng cách đó 1 km. Theo RBTH, Uran-6 có thể triệt tiêu các thiết bị nổ sức công phá tương đương 59 kg thuốc nổ TNT trên 98% diện tích hoạt động. Robot này hiện đang được thử nghiệm ở Chechnya, cụ thể là các dãy núi thuộc vùng Vedensky vốn có địa hình rất phức tạp và hiểm trở, sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt.
Danh Toại
Ảnh: Russia Beyond The Headlines
Theo Thanhnien











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025