Lực lượng Mỹ phá hủy tên lửa đất đối không của Houthi ở Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng Mỹ đã tấn công và phá hủy một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi ở Yemen trong ngày 1/3.
Các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen ngày 3/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tuyên bố của CENTCOM, vào chiều 1/3 (theo giờ địa phương), “các lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công tự vệ chống lại một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi vốn chuẩn bị được phóng”. Quân đội Mỹ “xác định (tên lửa này) là mối đe dọa sắp xảy ra đối với máy bay Mỹ trong khu vực”.
CENTCOM cũng thông báo Houthi tối 1/3 đã phóng một tên lửa chống hạm vào Biển Đỏ, song “không gây ra tác động hay thiệt hại đối với bất kỳ con tàu nào”.
Video đang HOT
Houthi kiểm soát nhiều địa phương tại Yemen. Lực lượng này bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua khu vực từ tháng 11/2023, tuyên bố đây là hành động bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine ở Dải Gaza. Mỹ và Anh mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, song chưa ngăn được hoạt động tấn công tàu hàng do nhóm thực hiện. Các đợt tập kích nhằm vào tàu hàng trên Biển Đỏ làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực.
Quân đội Mỹ tiếp tục phá hủy hàng loạt vũ khí của Houthi
Trên tài khoản mạng xã hội X, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo vừa phá hủy một loạt vũ khí của lực lượng Houthi.
Các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen ngày 3/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Cụ thể, bài đăng trên mạng X cho biết vào ngày 26/2, trong khoảng thời gian từ 16 giờ 45 phút tới 23 giờ 45 phút (giờ Yemen), CENTCOM đã phá hủy 3 tàu mặt nước không người lái (USV), 2 tên lửa hành trình chống hạm di động (ASCM) và một máy bay không người lái tấn công một chiều (UAV). Mục đích của CENTCOM khi phá hủy số vũ khí trên của Houthi là để tự vệ.
Vũ khí USV và ASCM đã được Houthi chuẩn bị sẵn sàng để phóng về phía Biển Đỏ, còn chiếc UAV đã được phóng đi. Lực lượng CENTCOM đã xác định các USV và tên lửa ở các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen, cũng như xác định được chiếc UAV trên Biển Đỏ, đồng thời khẳng định rằng số vũ khí này là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu thương mại và tàu Hải quân Mỹ trong khu vực. Theo CENTCOM, những hành động này được thực hiện để bảo vệ quyền tự do hàng hải và làm cho các vùng biển quốc tế an toàn hơn, an ninh hơn với các tàu thương mại cũng như tàu Hải quân Mỹ.
Trước đó, ngày 24/2, các lực lượng Mỹ và Anh đã tiến hành một đợt không kích mới nhằm vào 18 mục tiêu của Houthi tại Yemen sau nhiều tuần phong trào này liên tiếp tấn công nhằm vào hoạt động vận tải hàng hải trên Biển Đỏ.
Theo một tuyên bố chung của hai bên, các cuộc tấn công đặc biệt nhắm đến 18 mục tiêu của Houthi tại 8 địa điểm ở Yemen, bao gồm các kho cất giấu vũ khí, các máy bay tấn công không người lái, hệ thống phòng không, radar và một trực thăng.
Tuyên bố cho biết thêm Houthi đã thực hiện hơn 45 cuộc tấn công vào các tàu thương mại và hải quân kể từ giữa tháng 11/2023, tạo mối đe dọa đến kinh tế toàn cầu cũng như an ninh và ổn định khu vực. Điều này đòi hỏi phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.
Truyền thông của Houthi cùng ngày đã đưa tin về hàng loạt cuộc đột kích vào thủ đô Sanaa. Đợt không kích mới này là đợt tấn công lần thứ hai trong tháng 2 này của các lực lượng Mỹ, Anh và là đợt thứ 4 kể từ khi Houthi tấn công các tàu trên Biển Đỏ.
Sau các cuộc tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại hành động khi cần thiết để bảo vệ sinh mạng và dòng chảy thương mại tự do ở một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới. Mỹ cảnh báo Houthi về việc lực lượng này sẽ phải tiếp tục gánh chịu hậu quả nếu không ngừng các cuộc tấn công bất hợp pháp, gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Đông, gây thiệt hại về môi trường và làm gián đoạn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen và các nước khác.
Đợt không kích mới nhất diễn ra sau khi tuần này một số tàu thương mại bị tấn công trong khu vực, bao gồm cả vụ tấn công tàu Rubymar chở 41.000 tấn hoá chất trên Vịnh Aden hôm 18/2. Thủy thủ đoàn đã phải bỏ lại con tàu và sau vụ tấn công đã xuất hiện vết dầu loang dài tới 29 km. Ngoài các hoạt động chung với Anh, Mỹ còn thực hiện các cuộc tấn công đơn phương nhằm vào các vị trí và các kho vũ khí của Houthi ở Yemen, đồng thời bắn hạ hàng chục tên lửa và máy bay không người lái ở Biển Đỏ.
Cùng ngày, CENTCOM cho biết đã phá hủy 7 tên lửa hành trình chống hạm mà Houthi lên kế hoạch phóng vào các mục tiêu ở Biển Đỏ. CENTCOM nêu rõ họ đã xác định những tên lửa này ở các khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen và là mối đe dọa đối với các tàu thương mại cũng như tàu Hải quân Mỹ trong khu vực.
Liên quân quốc tế tiếp tục tấn công mục tiêu ở Yemen Một quan chức lực lượng Houthi ở Yemen cho biết lực lượng Mỹ và Anh đã thực hiện nhiều chuyến bay do thám không người lái tại thành phố cảng Hodeidah của quốc gia Trung Đông này, nơi được cho đã xảy ra một vụ không kích mới. Khói lửa bốc lên gần thủ đô Sanaa của Yemen, sau các cuộc không kích...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

F-16 Ukraine sắp như "hổ mọc thêm cánh", thách thức không quân Nga

Quan chức Mỹ ủng hộ chiến dịch trục xuất người nhập cư của Tổng thống Trump

Cơ hội vàng cho nhà đầu tư xanh trong kỷ nguyên "đại dầu mỏ" của ông Trump

Triều Tiên giới thiệu khu đô thị mới gồm 10.000 căn hộ hoành tráng thế nào?

Nga - Ukraine gỡ nút thắt, lên dây cót tháo ngòi nổ xung đột

Thông điệp chiến lược của Trung Quốc tại hội nghị với các doanh nhân Mỹ

Nga khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại Crocus City Hall

EU nối lại đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Hy vọng từ Riyadh

Điện Kremlin tuyên bố về điều không nên mong đợi từ đàm phán Nga - Mỹ ở Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Riyadh

Thanh niên bị suy thận sau 2.000 lần squat để thắng cược
Có thể bạn quan tâm

HLV đội tuyển Anh Tuchel thở phào vì Bellingham
Sao thể thao
00:51:30 26/03/2025
Điểm tên những loài vịt đẹp nhất trên thế giới
Lạ vui
00:49:28 26/03/2025
Bộ phim có sao nữ được mệnh danh "kiều nữ" hành xử mất kiểm soát, bị chê nhảm nhí khắp MXH
Phim việt
23:29:16 25/03/2025
10 lời thoại nhói lòng trong Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt: Cuối cùng, ai rồi cũng sống như những đứa trẻ mồ côi...
Hậu trường phim
23:15:23 25/03/2025
Vào bar tổ chức "bay lắc", 8 đối tượng chia nhau 50 năm tù
Pháp luật
23:13:46 25/03/2025
Choáng với hình ảnh nam sinh hóa trang phản cảm trong ngày hội trường
Netizen
23:08:59 25/03/2025
'Mama boy' trong 'When Life Gives You Tangerines' gây ám ảnh ra sao?
Phim châu á
22:51:50 25/03/2025
Vụ chìm tàu 5 người chết và mất tích: Ngóng người thân trong vô vọng
Tin nổi bật
22:50:09 25/03/2025
Động thái bất ngờ của Jennie giữa lúc bị "kêu réo" khắp nơi vì bức ảnh gây nóng mắt
Nhạc quốc tế
22:38:40 25/03/2025
Hoà Minzy tiết lộ lý do từ chối thi 'Chị đẹp đạp gió' ở Trung Quốc
Nhạc việt
22:33:47 25/03/2025