Lực lượng Houthi nã pháo vào tàu chở hàng của LHQ
Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen bị tố đã nã pháo vào tàu chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc khi tàu đang tiến về cảng Aden, miền nam Yemen ngày 31.5.
Lực lượng trung thành với chính phủ Yemen tại ngoại ô thành phố Aden – Ảnh: AFP
Một quan chức chính phủ Yemen giấu tên tố cáo lực lượng nổi dậy Houthi đã nã pháo, không cho tàu chở hàng viện trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cập cảng Aden (Yemen). Cảng này đang do lực lượng chính phủ Yemen kiểm soát, theo AFP ngày 1.6.
“ Lực lượng Houthi đã nã pháo về phía tàu hàng chở theo 7.000 tấn thực phẩm của Liên Hiệp Quốc khi tàu này chỉ cách cảng Aden một hải lý”, quan chức trên cho biết. Con tàu không bị bắn trúng nhưng buộc phải quay đầu rời đi.
Video đang HOT
Theo quan chức trên, tàu xuất phát từ Cộng hòa Djibouti, phía đông châu Phi. Liên Hiệp Quốc đã thiết lập một trung tâm tại nước này để gửi hàng cứu trợ sang Yemen.
Một quan chức khác tại cảng Aden cũng xác nhận vụ nã pháo. Người này cáo buộc lực lượng Houthi đã phong tỏa các nguồn thực phẩm tại các khu vực ở Aden thuộc quyền kiểm soát của Ủy ban Nhân dân Kháng chiến (PRC). Ủy ban này là tập hợp các lực lượng thân chính phủ Yemen, các bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni (trong khi lực lượng Houthi là nhóm Hồi giáo dòng Shiite) và quân ly khai tại miền nam.
Liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã tiến hành không kích lực lượng Houthi tại Yemen từ ngày 26.3 nhằm đưa cựu Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi quay lại lãnh đạo đất nước.
Giao tranh cũng nổ ra trên bộ giữa lực lượng Houthi, hiện kiểm soát thủ đô Sanaa, và các lực lượng vũ trang địa phương. Cuộc xung đột tại Yemen đến nay đã khiến gần 2.000 người thiệt mạng và 8.000 người bị thương, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Yemen: 80 người chết chỉ trong một ngày
Ít nhất 80 người đã thiệt mạng ở Yemen sau các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu hôm 27.5. Đây trở thành ngày có nhiều người chết nhất trong cuộc chiến 2 tháng qua ở Yemen.
Chiến tranh làm tan hoang đất nước Yemen - Ảnh: Reuters
Liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã tấn công vào khu vực Bakeel al-Meer thuộc tỉnh Hajjah, nằm gần biên giới Ả Rập Xê Út, giết chết ít nhất 40 người. Hãng tin Reuters dẫn lời các cư dân địa phương cho biết hầu hết nạn nhân là thường dân.
Vài giờ sau, một đợt không kích khác giáng xuống một căn cứ của lực lượng nổi dậy Houthi ở Sanaa, miền trung Yemen. Theo thông tấn xã Saba của Yemen, khoảng 40 thành viên Houthi đã thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương.
Một chiếc xe chở nhiên liệu bốc cháy sau một trận đánh ở Taiz (Yemen) - Ảnh: Reuters
Ả Rập Xê Út đã dẫn đầu cuộc không kích tại Yemen kể từ tháng 3 vừa qua để giúp củng cố quyền lực của Tổng thống Yemen, ông Abd Rabbu Mansour Hardi - vốn được nước này và phương Tây ủng hộ.
Lực lượng nổi dậy Houthi, với sự hậu thuẫn của Iran chống lại chính quyền hiện nay, đã chiếm được nhiều thành phố trên khắp Yemen, bất chấp các đợt không kích dữ dội của liên quân.
Kiều Oanh
Theo Thanhnien
Lộ ảnh đoàn xe tăng Nga hiện diện gần biên giới với Ukraine Đoàn tàu chở hàng mang theo xe tăng Nga hướng về phía biên giới Ukraine chỉ vài ngày sau khi xe tải quân sự và các hệ thống phóng rocket đi qua thị trấn Matveev Kurgan. Theo tin tức trên Daily Mail, những hình ảnh đoàn xe tăng quân sự Nga gần biên giới Ukraine có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thống tướng Myanmar công bố thời điểm tổ chức tổng tuyển cử

Những vấn đề chính trong bàn đàm phán Ukraine và Mỹ tại Saudi Arabia

Tổng thống Trump trấn an doanh nghiệp về chính sách thuế quan

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thúc đẩy thành lập liên minh quốc phòng EU

Ông Trump: Thương chiến với Mexico, Canada giúp World Cup 2026 hấp dẫn hơn

Trung Quốc áp thuế tới 100% lên một số mặt hàng Canada

Ông Trump muốn đàm phán lại biên giới Mỹ - Canada

Mỹ lần đầu xử bắn tử tù sau 15 năm

Ông Trump dự tính rút quân khỏi Đức, đưa sang Đông Âu

Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người

Ông Trump nói gì về tin tỉ phú Musk xung đột với Ngoại trưởng Rubio?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong
Pháp luật
14:58:37 10/03/2025
Toàn bộ các cảnh quay của Yoo Ah In trong The Match đều được giữ nguyên
Hậu trường phim
14:42:35 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
Cảnh trái ngược của Zirkzee và Garnacho
Sao thể thao
14:19:31 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025
Người con trai hiến giác mạc của ba: "Ba mất đi nhưng ánh sáng ấy còn mãi"
Netizen
14:04:57 10/03/2025
Bữa sáng hạng thương gia của 1 hãng hàng không gây sốc với thứ được mang ra, càng bực hơn nữa khi dụng cụ ăn uống lại là đũa
Lạ vui
13:47:59 10/03/2025
Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn sau 5 năm nghỉ chơi: Tối còn ôm hôn, tự đào lại drama gốc mít, sáng ra nhìn nhau "sượng trân", "mất trí nhớ"!
Sao việt
13:36:59 10/03/2025