Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng giải tán biểu tình
Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng giải tán đám đông bên ngoài một nhà máy ở Myitkyina và triển khai xe bọc thép đối phó biểu tình.
Một video được phát trực tiếp trên Facebook hôm nay cho thấy vụ nổ súng xảy ra bên ngoài một nhà máy điện ở thủ phủ Myitkyina của bang Kachin , Myanmar. Hiện chưa rõ lực lượng an ninh sử dụng đạn cao su hay bắn đạn thật.
Các binh sĩ được triển khai đến các nhà máy điện ở bang Kachin, phía bắc đất nước, để đối phó với đám đông, khi một số người biểu tình cho hay họ tin rằng quân đội có ý định cắt điện.
Đến buổi tối trong ngày biểu tình thứ 9 liên tiếp tại Myanmar nhằm phản đối việc quân đội lật đổ chính quyền dân sự, xe bọc thép đã xuất hiện ở cố đô Yangon, Myitkyina và Sittwe, thủ phủ bang Rakhine, theo cảnh quay của truyền thông địa phương. Đây là lần đầu tiên các phương tiện được triển khai trên quy mô lớn như vậy, kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2.
Chính quyền và quân đội Myanmar chưa đưa ra bình luận về các động thái mới này.
Trong khi đó, đại sứ quán Mỹ tại Myanmar kêu gọi công dân của họ “trú ẩn tại chỗ” trước thông tin về hoạt động của quân đội ở Yangon. “Có những dấu hiệu về hoạt động quân sự tại Yangon, cùng khả năng mạng viễn thông bị gián đoạn từ 1h đến 9h ngày 15/2″, đại sứ quán cho biết trên Twitter.
Video đang HOT
Bên cạnh tình trạng biểu tình lớn khắp cả nước, các tướng lĩnh Myanmar còn đối mặt với những cuộc đình công của người lao động trong chính phủ. Truyền thông địa phương đưa tin các chuyến tàu ở nhiều nơi ngừng hoạt động vì nhân viên không đi làm. Công nhân tại các nhà máy điện cũng bày tỏ sự giận dữ.
Người biểu tình bao vây một xe cảnh sát tại Yangon, Myanmar, hôm 12/2. Ảnh: Reuters .
Chính quyền quân sự đã yêu cầu công chức trở lại làm việc, đe dọa sẽ hành động, đồng thời đình chỉ luật hạn chế lực lượng an ninh bắt nghi phạm hoặc khám xét nhà riêng. Mặc dù vậy, hàng trăm nhân viên đường sắt tại Yangon hôm nay vẫn biểu tình, ngay cả khi cảnh sát tới tận khu nhà của họ ở ngoại ô để yêu cầu đến nơi làm.
Quân đội Myanmar ngày 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, lãnh đạo thực tế của quốc gia Đông Nam Á, cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử, với cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Động thái này đã châm ngòi những cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua tại Myanmar.
Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm thực hiện các hoạt động giám sát, cho biết hơn 384 người đã bị giam kể từ khi đảo chính xảy ra hồi đầu tháng. Các vụ bắt chủ yếu được tiến hành ban đêm, khiến nhiều người biểu tình giơ biểu ngữ kêu gọi giới chức “ngừng bắt cóc người dân giữa đêm”.
Quân đội Myanmar yêu cầu nghị sĩ rời thủ đô
Quân đội Myanmar yêu cầu các nghị sĩ mới được bầu rời khỏi thủ đô Naypyitaw trong 24 giờ sau khi tổ chức đảo chính và kiểm soát quyền lực.
Các nghị sĩ Myanmar vừa được bầu trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 tới thủ đô Naypyitaw để dự phiên họp đầu tiên của quốc hội vào hôm 1/2, song quân đội Myanmar tiến hành đảo chính vài giờ trước khi phiên họp bắt đầu. Quân đội Myanmar sau đó yêu cầu các nghị sĩ ở lại nhà khách chính phủ.
Nghị sĩ U Aung Kyi Nyunt, thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), cho biết đến khoảng 10h sáng 3/2, quân đội ra lệnh cho các nghị sĩ rời khỏi thủ đô Naypyitaw trong vòng 24 giờ và quân đội sẽ điều xe tải đến chở họ đi. Có tổng cộng 387 nghị sĩ ở trong nhà khách khi lệnh này được ban ra.
Một ngày trước đó, quân đội đã đưa ra chỉ thị tương tự, nhưng các nghị sĩ NLD trả lời rằng họ sẽ chờ chỉ thị từ lãnh đạo đảng. NLD sau đó đề xuất với quân đội cho phép các nghị sĩ ở lại thủ đô tới 6/2.
Tuy nhiên, quân đội tiếp tục yêu cầu các nghị sĩ rời khỏi thủ đô Naypyitaw sau khi xuất hiện lời kêu gọi "triệu tập phiên họp quốc hội" tại nhà khách chính phủ do số nghị sĩ vượt quá yêu cầu tối thiểu để tổ chức một phiên họp hợp lệ.
Thiết giáp PLT-02 của quân đội Myanmar đi tuần trên một con đường ở thành phố Myitkyina, bang Kachin, ngày 3/2. Ảnh: Reuters.
U Aung Kyi Nyunt cho biết các nghị sĩ sẽ rời khỏi thủ đô Myanmar và "đã có một kế hoạch". Sai Thiha Kyaw, hạ nghị sĩ thuộc Liên đoàn Các dân tộc bang Shan vì Dân chủ, cho biết đã quay về quê nhà và đảng này sẽ họp để quyết định các bước đi tiếp theo. "Với tư cách là nghị sĩ được bầu, tôi sẽ làm theo nguyện vọng của cử tri", Sai Thiha Kyaw nói.
Quân đội Myanmar ngày 1/2 bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, với cáo buộc có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Suu Kyi sau đó bị cảnh sát Myanmar cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu và có thể lĩnh án ba năm tù nếu bị kết tội.
Sau cuộc đảo chính, thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanamar, được trao lại mọi quyền lực cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức vào năm sau. Tướng Hlaing khẳng định việc quân đội Myanmar tiếp quản quyền lực là "phù hợp với luật pháp" vì chính quyền không thể phản hồi những bất bình của họ về cáo buộc gian lận bầu cử.
Lãnh đạo một số quốc gia và các tổ chức quốc tế bày tỏ hy vọng Myanmar giải quyết khác biệt bằng biện pháp hòa bình, đồng thời mong tình hình nước này sớm trở lại ổn định. Một số cuộc biểu tình phản đối vụ đảo chính hôm 1/2 nổ ra ở một số nước như Thái Lan và Nhật Bản.
Các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ ngày 3/2 họp khẩn về tình hình Myanmar, song rơi vào bất đồng và chưa thể ra tuyên bố chung. Một nguồn tin cho biết Trung Quốc và Nga yêu cầu thêm thời gian để thảo luận.
Các ngoại trưởng G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ sau đó ra tuyên bố chung bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình ở Myanmar và hối thúc quân đội nước này thả những người bị bắt.
Hàng chục nghìn người Myanmar biểu tình ngày thứ 9 liên tiếp Hàng chục nghìn người biểu tình xuống đường tại các thành phố lớn của Myanmar ngày thứ 9 liên tiếp, sau khi giới chức siết luật kiểm soát lưu trú. Tại cố đô Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, các sinh viên ngành kỹ thuật hôm nay diễu hành qua khu vực trung tâm, mặc đồ màu trắng và mang những biểu ngữ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ giảm gần 14% do thuế quan tăng cao

Tách châu Phi khỏi ảnh hưởng của Nga: Nhiệm vụ bất khả thi của Ukraine?

Thái Lan, Campuchia ký thỏa thuận hợp tác triệt phá nạn lừa đảo trực tuyến

Trung Đông bên bờ vực của vòng xoáy nguy hiểm mới

Trộm đánh cắp 600.000 euro vàng từ bảo tàng của Pháp

Xung đột Hamas-Israel: Quân đội Israel mở hành lang sơ tán khỏi thành phố Gaza

Nga tăng tốc phát triển đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Starlink

Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác kinh tế, năng lượng với Mỹ

Ai Cập điều tra vụ chiếc vòng tay vàng 3.000 năm tuổi 'không cánh mà bay'

Bí mật về các két sắt siêu bảo mật dành cho giới siêu giàu

Tesla đạt thỏa thuận dàn xếp pháp lý liên quan phần mềm Autopilot

Nga cảnh báo tấn công lực lượng quân sự châu Âu ở Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Uống gì mỗi sáng để giảm mỡ bụng?
Làm đẹp
10:28:18 18/09/2025
'Phú Sát Hoàng hậu' Tần Lam nổi bật nhan sắc giữa dàn sao Hollywood
Phong cách sao
10:25:21 18/09/2025
5 ý tưởng mặc đẹp đi làm, đi chơi mùa này
Thời trang
10:21:34 18/09/2025
Đại kỵ khi đặt nhà vệ sinh ở trung cung ngôi nhà
Sáng tạo
10:20:15 18/09/2025
Phát triển AI dự đoán bệnh tật trước nhiều năm
Thế giới số
10:18:32 18/09/2025
Cú sốc chip Galaxy S26 Ultra, fan Samsung 'nóng' như lửa đốt?
Đồ 2-tek
10:04:11 18/09/2025
Doanh số Yaris Cross "thăng hoa" trong năm 2025
Ôtô
09:17:27 18/09/2025
Số phận lại 'trêu' Công Phượng và đồng đội?
Sao thể thao
09:16:24 18/09/2025
Người sinh vào 3 tháng Âm lịch này, giàu có bất thình lình, hậu vận của cải chất đầy nhà
Trắc nghiệm
08:59:57 18/09/2025
9X TPHCM nuôi vịt từ trứng lộn, chăm như con, đưa đi làm, chụp ảnh kỷ niệm
Netizen
08:45:42 18/09/2025