Lực lượng an ninh Iraq sẵn sàng phản công phiến quân
Ngày 14/6, một nguồn tin quân đội Iraq cho biết lực lượng an ninh nước này đã sẵn sàng phản công phiến quân ở phía Bắc Baghdad sau khi Thủ tướng Nuri al-Maliki thông báo nội các trao “toàn quyền” cho ông xử lý vụ việc.
Cảnh sát Iraq triển khai trên đường phố ở thành phố Najaf ngày 14/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đại tá thuộc bộ chỉ huy phụ trách thành phố Samarra – nới cách thủ đô Baghdad 110km về phía Bắc, nói rằng các lực lượng tăng cường từ cảnh sát và quân đội trung ương đã tới thành phố này ngày 13/4.
Lực lượng trên được tăng viện cho cuộc tấn công nhắm vào các khu vực phía Bắc thành phố, bao gồm Dur và Tikrit, nơi các tay súng cực đoan Hồi giáo đã chiếm giữ trong cuộc tấn công hồi tuần này. Theo đại tá trên, các lực lượng an ninh đang chờ lệnh tấn công.
Trong diễn biến liên quan, đáp lại lời kêu gọi của thủ lĩnh tối cao Hồi giáo dòng Shi’ite, hàng trăm thanh niên Iraq đã kéo tới các trung tâm tình nguyện ở khắp Baghdad xin gia nhập cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL).
Video đang HOT
Lời kêu gọi trên đã được một đại diện của Đại giáo chủ Ali al-Sistani đưa ra, động thái có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ giáo phái sâu sắc giữa hai dòng Hồi giáo tại nước này.
Trong khi đó, ngày 14/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết sẵn sàng trợ giúp Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại các phiến quân người Sunni trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, song tới nay Baghdad chưa đề nghị hỗ trợ./.
Theo Vietnam
Quốc tế tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại Iraq
Cộng đồng quốc tế kêu gọi Iraq tiến hành đối thoại dân tộc khẩn cấp để xoa dịu căng thẳng.
Hai năm sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq, quốc gia vùng Vịnh này lại đang rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng do sự "trỗi dậy" của các phiến quân Hồi giáo cực đoan.
Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và người dân Iraq trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.
Lực lượng người Kurd bảo vệ thành phố Kirkuk (Ảnh Reuters)
Liên quan đến tình hình Iraq, người phát ngôn Bộ Nội vụ nước này, Chuẩn tướng Saad Maan ngày 13/6 cho biết nước này đã tăng cường các biện pháp bảo vệ thủ đô Baghdad trong bối cảnh lực lượng phiến quân gần thủ đô gia tăng sức ép tấn công tại thành phố lớn thứ hai Mosul và cảnh báo tiến vào Baghdad.
Các quan chức quân đội và cảnh sát Iraq cho biết lực lượng an ninh giao tranh với các tay súng Hồi giáo dòng Sunni thuộc Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) ở ngoại ô thành phố Baquba.
Các tay súng đã chiếm được thủ phủ hai tỉnh ở Iraq là thành phố Tikrit ở tỉnh Salaheddin và thành phố Mosul ở tỉnh Nineveh, cùng một số thị trấn và khu vực khác ở Iraq. Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông muốn chiếm thủ đô Baghdad để thành lập nhà nước riêng của họ ở Iraq.
Cùng ngày, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố Samarra, phía Bắc Baghdad và đã có cuộc gặp với các chỉ huy quân đội tại đây. Ông đã thúc giục quân đội và mọi người dân quyết tâm bảo vệ thành phố.
"Những gì đang diễn ra càng thúc đẩy quyết tâm của mọi người lính, sỹ quan và người dân Iraq trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan. Hàng nghìn người đã tự nguyện cầm súng chống lại những kẻ khủng bố và hiện chúng ta chưa vũ trang kịp cho những tình nguyện viên", ông al-Maliki tuyên bố.
Thành phố Samarra đã bị rơi vào tay các phiến quân hôm 5-6, nhưng sau đó đã được các lực lượng Iraq đánh chiếm lại.
Tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng tại Iraq khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với chính phủ và nhân dân Iraq trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi tổ chức một cuộc đối thoại khẩn cấp mang tính toàn diện tại nước này.
Phát biểu về tình hình hỗn loạn hiện nay ở Iraq, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen cho biết vai trò của NATO là bảo vệ các đồng minh và khối này không có sự ủy nhiệm hay đề nghị nào tại Iraq. Tuy nhiên, người đứng đầu NATO cho biết sẽ theo dõi sát sao tình hình và kêu gọi tất cả các bên liên quan ngừng sử dụng vũ lực./.
Theo VOV
Quân đội Mỹ sẽ không quay lại "vũng lầy" Iraq Tổng thống Barack Obama tuyên bố hôm thứ Sáu (13/6) rằng Mỹ sẽ không tái can thiệp quân sự ở Iraq, hãng tin AP cho biết. Iraq đã quay về thời kỳ bất ổn chính trị lớn khi các nhà lãnh đạo ở Baghdad từ chối cải cách chính trị, khiến nhiều khu vực của quốc gia này nhanh chóng bị rơi vào...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025