Luật sư Việt Nam không được bào chữa cho Đoàn Thị Hương
Ngày 3/3, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLS) cho biết, luật sư Việt Nam sẽ không thể bào chữa trực tiếp cho Đoàn Thị Hương trong vụ giết người ở Malaysia nhưng đã xây dựng phương án hỗ trợ tư pháp.
Chị Đoàn Thị Hương bị cảnh sát dẫn giải tại tòa.
Trước đó, ngày 1/3, chị Đoàn Thị Hương (SN 1988, ở Nghĩa Hưng, Nam Định) bị 1 tòa án tại Malaysia kết tội mưu sát với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Theo cáo trạng, ngày 13/2, Hương và 1 nữ nghi phạm người Indonexia cùng 4 người khác (đã lẩn trốn) có chung âm mưu sát hại ông Kim Chol (quốc tịch Triều Tiên).
Ông Chol bị 2 nữ nghi phạm đầu độc bằng chất VX – 1 loại vũ khí hóa học tại sân bay Kuala Lumpur KILA2 và tử vong sau đó. Tại tòa, Hương cho rằng mình vô tội, bị người khác lừa gạt. Phiên tòa tiếp theo dự kiến diễn ra ngày 13/4 để công tố viên thu thập thêm chứng cứ.
Cùng ngày, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã gửi công văn sang Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp đề nghị 2 bộ tạo điều kiện cho LĐLS cử luật sư sang hỗ trợ pháp lý cho Hương. Luật sư Thịnh cho biết cần ý kiến chính thức từ 2 bộ bởi đây là trường hợp nghi phạm ở lãnh thổ ngoài Việt Nam.
Video đang HOT
Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng xây dựng phương án ban đầu để nhóm luật sư hỗ trợ Hương triển khai hoạt động. Tuy nhiên, luật sư Việt Nam sẽ không thể bào chữa trực tiếp cho Hương.
Ông Thịnh nói: “Mình sẽ hỗ trợ pháp lý bằng cách cung cấp cho luật sư Malaysia những tài liệu, căn cứ, chứng cứ có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất của Đoàn Thị Hương… Việc này các luật sư phải dùng kỹ năng, nghiệp vụ của mình để phối hợp với luật sư nước bạn; phải khai thác nội dung, tình tiết vụ việc để có thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp tốt nhất cho Hương. Phương án cụ thể sẽ được xây dựng sau khi có văn bản đồng ý chính thức, giờ chúng tôi chỉ phác thảo 1 số nét như vậy”.
Căn nhà của gia đình chị Hương tại Nam Định
Theo ông Thịnh, hiện tại giữa Việt Nam và Malaysia chưa có hiệp định hỗ trợ tư pháp song phương nên các cơ quan tư pháp 2 bên cần chủ động phối hợp với nhau. Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ có trách nhiệm bảo vệ quyền con người, quyền công dân trên cơ sở tôn trọng luật pháp Malaysia.
Ông phân tích: “Vai trò của luật sư Malaysia hiện rất quan trọng trong việc giúp tòa xét xử nhưng để họ làm tốt rất cần luật sư Việt Nam tham gia hỗ trợ. Vấn đề đặt ra là Hương có phạm tội mưu sát hay không? Hành vi của Hương có phải bị lừa gạt bởi 1 nhóm khác hoặc vô ý trong trường hợp này? Chúng ta phải làm rõ nếu bị lừa gạt hoặc không nhận biết những hậu quả hành vi của mình thì đó là tình tiết giảm nhẹ… Chúng ta phải làm những gì tốt nhất cho công dân Việt Nam kể cả họ có là người thế nào”.
Chiều 3/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết hiện các cơ quan chức năng đang rốt ráo xử lý trường hợp của Đoàn Thị Hương. Tuy nhiên, do đang phối hợp nội bộ nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí và người dân.
(Theo Tiền Phong)
Đại sứ Triều Tiên yêu cầu trả tự do cho 3 nghi phạm bị bắt trong vụ ông Kim Jong Nam
Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia hôm nay (22.2) nói rằng, 3 nghi phạm bị bắt vì liên quan đến vụ giết người được cho là Kim Jong Nam cần phải được trả tự do ngay lập tức.
Hai "nữ sát thủ" Đoàn Thị Hương (Việt Nam) và Siti (Indonesia)
Straits Times dẫn tuyên bố của ĐSQ Triều Tiên gửi báo chí ngày 22.2 nói, 3 nghi phạm gồm hai người phụ nữ nước ngoài và một người đàn ông Triều Tiên "đã bị bắt phi lý".
Trước đó, cảnh sát Malaysia cho biết, họ nghi ngờ bí thư thứ hai ĐSQ Triều Tiên ở Malaysia tên Hyon Kwang Song, và một nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Koryo, có liên quan và đang truy nã những người này.
Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar cho hay, cả hai nghi phạm hiện đang ở Malaysia và đã được gọi đến thẩm vấn.
Cũng trong cuộc họp báo, ông Khalid cho biết, cảnh sát "tin chắc rằng" 4 nghi phạm Triều Tiên khác rời khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ án mạng đã tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
Ông này cung cấp thêm chi tiết về cái chết của nhân vật mà Malaysia tin là ông Kim Jong Nam rằng: Hai phụ nữ đã tiến đến cạnh Kim Jong Nam và lau mặt ông ta bằng tay không.
Cảnh sát trưởng Khalid nói: "Sau đó họ bỏ đi. Họ được hướng dẫn phải rửa sạch tay. Họ biết đó là chất độc".
(Theo Lao Động)Vietnam
Việt Nam khẩn trương xác minh thông tin về nghi phạm Đoàn Thị Hương Ngày 20/2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin liên quan đến nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương bị bắt giữ tại Malaysia vừa qua, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: Hình ảnh trích từ camera giám sát về một phụ nữ bị nghi có...