Luật sư: “Mức bồi thường ông Nén sẽ cao hơn của ông Chấn”
So sánh với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn , luật sư của ông Huỳnh Văn Nén cho rằng, vụ án của thân chủ ông có tính chất nghiêm trọng và thiệt hại hơn nhiều.
Sau gần một tuần “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén được giải oan, TAND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản hướng dẫn yêu cầu bồi thường oan sai cho ông. Việc yêu cầu bồi thường được ông Nén và gia đình ủy quyền lại cho ông Nguyễn Thận (nguyên Chủ tịch xã Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận – người đã cùng gia đình ông kêu oan) và các luật sư tư vấn.
Ông Nén ủy quyền việc bồi thường cho các luật sư. Ảnh: Phước Tuấn
Theo luật sư Phạm Công Út – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Huỳnh Văn Nén, hậu quả, thiệt hại trong việc làm oan thân chủ ông là đặc biệt lớn và nghiêm trọng. Các khoản yêu cầu bồi thường oan sai phải được tính toán kỹ và cần có thời gian thu thập chứng cứ.
So sánh với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, luật sư Út cho rằng, vụ án Huỳnh Văn Nén có tính chất nghiêm trọng và thiệt hại hơn nhiều. Nếu ông Chấn chỉ bị oan 10 năm thì thời gian của ông Nén gần gấp đôi, bao gồm cả thời gian tại ngoại nhưng mang thân phận bị can. Nếu ông Nén yêu cầu hết các khoản theo quy định của pháp luật , số tiền bồi thường chắc chắn phải cao hơn 7,2 tỷ đồng ông Chấn được bồi thường.
Theo luật sư, về nguyên tắc phải bồi thường tất cả những thiệt hại xảy ra. Trong đó, gia đình ông Nén đeo bám quyết liệt trong hành trình kêu oan đến nỗi khánh kiệt tài sản. Những năm chịu oan, ông không chỉ thiệt hại về tinh thần, thể xác, thu nhập mà cả gia đình tan nát. Một người con phải vào trại trẻ mồ côi, vợ lo buôn bán kiếm sống qua ngày, con thiếu cha không được đi học…
Theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, việc bồi thường thời gian oan sai được chia thành các giai đoạn gồm: Giai đoạn tạm giữ, tạm giam, khởi tố, truy tố, xét xử và thi hành án. Mức bồi thường được tính theo giá trị thời điểm hiện tại.
Thiệt hại về tinh thần, uy tín, danh dự… đã được Nhà nước quy định bằng 60 tháng lương tối thiểu. Khoản mất thu nhập dự trù sẽ tính theo mức thu nhập cơ bản hiện nay của một người tại địa phương nhân cho số ngày bị giam oan.
Bồi thường tổn thất về sức khỏe , ông Nén cho rằng bị đánh đập trong thời gian bị giam, không có điều kiện chăm sóc y tế nên một bên mắt gần như bị mù, phải mổ sau khi được tại ngoại. “Đây cũng là những chi phí hợp lệ, ngoài ra, những bầm dập, tổn thương kéo dài trên cơ thể ông đến bây giờ nếu phải chữa trị thì cũng phải bồi thường”, luật sư Út cho hay.
Video đang HOT
Luật sư cũng cho rằng, ông Nén có quyền đòi lại những tài sản bị thu giữ sung công quỹ hoặc tiêu hủy trong quá trình điều tra. Đơn cử như trong vụ án oan của ông Chấn, người này từng bị tịch thu chiếc xe đạp. Sau này bồi thường cho ông xe máy đời mới ông cũng không chịu mà chỉ đòi lại tài sản mang tính kỷ niệm.
“Những tính toán này đôi khi không phải là để thỏa mãn về vật chất. Ở đây, khi khắc phục hậu quả cho người bị oan, điều quan trọng là làm thỏa mãn về tinh thần chứ không hẳn là trao trả bằng tài sản ngang giá”, luật sư Út nhấn mạnh.
Chi phí cho những người tham gia hành trình kêu oan cho ông Nén theo luật sư cũng là một khoản cần phải bồi thường không nhỏ. Trong đó, ông Truyện – cha ông Nén ở tận Cà Mau, mỗi lần đi kêu oan cho con lại phải bán vài công ruộng. Ông không chỉ ra Bình Thuận mà thậm chí nhiều lần phải lặn lội ra các cơ quan trung ương ngoài Hà Nội. Ngoài ra, tuy không phải là người trong gia đình , nhưng ông Nguyễn Thận biết học trò cũ của mình bị oan nên đã bỏ tiền bạc, công việc, soạn rất nhiều văn bản đi kêu oan cho ông Nén.
Có những khoản thiệt hại mà luật sư cho rằng “không tiền nào bù đắp nổi” cho thân chủ của mình như chuyện người mẹ mòn mỏi chờ ngày con được minh oan nhưng lúc bà chết, ông Nén vẫn trong tù và không hề được biết.
Ông Nén cho biết khi nào lấy được tiền bồi thường sẽ dùng để sửa lại ngôi nhà vợ con ông xây tạm hai năm trước. Ảnh: Phước Tuấn
Về ý kiến của đại diện TAND tỉnh Bình Thuận trước đó cho biết, sẽ bồi thường luôn cả khoản chi phí kêu oan cho gia đình ông Nén, luật sư Út cho rằng đây là thiện chí đáng ghi nhận. Gia đình ông Nén cũng bày tỏ chỉ muốn được bồi thường những quyền lợi hợp lý.
Ông Nén cho biết, khi nào lấy được tiền bồi thường, ông sẽ dùng để sửa sang lại ngôi nhà và mua cho các con chiếc ôtô dịch vụ làm phương tiện kiếm sống. “17 năm tôi ngồi tù, vợ và các con đã quá khổ cực vì thiếu lao động chính trong gia đình. Giờ mọi việc cũng qua rồi chỉ mong các cơ quan ban ngành sẽ tiến hành sớm đền bù phần nào cho tôi làm lại cuộc đời”, ông nói.
Còn vợ ông thì bày tỏ muốn được cơ quan ban ngành sớm bồi thường khoản tiền 93 triệu đồng tiền oan sai trong “kỳ án vườn điều” trước đó để gia đình có tiền ăn tết. Vụ án này đã trải qua quá trình tố tụng kéo dài 12 năm nhưng không tìm được hung thủ, cơ quan chức năng buộc phải tuyên 9 bị cáo (đều là người trong gia đình vợ Nén) vô tội và phải bồi thường oan sai hơn một tỷ đồng. Riêng ông Nén bị cho là thủ phạm giết bà Bông nên chưa được bồi thường.
Theo_Dân việt
Ông Nguyễn Thanh Chấn đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng
Chiều ngày 5/6, ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chấp nhận khoản bồi thường 7,2 tỷ đồng cho 10 năm ngồi tù oan.
Ông Nguyễn Văn Hiện báo cáo kết quả giám sát về tình hình oan sai. (Ảnh: Ngọc Châu)
Ngày 5/6, ông Nguyễn Văn Hiện - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát về "Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật".
Đề cập đến vấn đề bồi thường cho người bị thiệt hại cho trong các vụ án oan sai, ông Hiện cho biết, tổng số tiền phải bồi thường cho các trường hợp bị oan tuy không lớn (khoảng trên 30 tỷ đồng) nhưng nhiều trường hợp bồi thường còn chậm.
Ông Nguyễn Thanh Chấn về với gia đình sau 10 năm ngồi tù oan
Theo ông Hiện, đến nay đang có một số vụ người bị oan đề nghị bồi thường với số tiền rất lớn như vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) yêu cầu bồi thường hơn 9 tỷ đồng; vụ ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) yêu cầu bồi thường trên 22 tỷ đồng và kéo dài 9 năm đến nay chưa giải quyết xong.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp khẳng định, tình trạng chậm bồi thường cho người bị oan trước hết thuộc trách nhiệm của cơ quan đã gây nên việc làm oan nhưng cũng có nguyên nhân do một số quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước chưa thật hợp lý như giao cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng đã làm oan có trách nhiệm giải quyết bồi thường. Ngoài ra, việc buộc người bị oan phải có đơn yêu cầu mới giải quyết bồi thường và các giấy tờ, tài liệu làm căn cứ xác định bồi thường và thủ tục cấp kinh phí bồi thường còn phức tạp, chưa hợp lý.
Ông Trương Hòa Bình - Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao - cho biết, việc bồi thường cho người bị oan, sai trong 3 năm 2012 - 2014, tòa án các cấp nhận được 22 đơn yêu cầu bồi thường, đã trả lại 3 đơn do không đủ thẩm quyền, điều kiện thụ lý. Trong số 19 đơn, đã giải quyết 13 trường hợp với tổng số tiền bồi thường là gần 1,7 tỷ đồng, 6 trường hợp còn lại đang trong quá trình giải quyết thương lượng bồi thưởng và tổ chức xin lỗi công khai. Sau khi có quyết định các tòa án sẽ hoàn tất thủ tục để chi trả tiền cho người bị thiệt hại.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình: Ông Chấn đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng. (Ảnh: Việt Hưng)
"Có ba vụ mà đại biểu Quốc hội quan tâm trong đó vụ ông Nguyễn Thanh Chấn chúng tôi đã tổ chức xin lỗi. Đến nay, ông Chấn đã đồng ý nhận bồi thường 7,2 tỷ đồng, hiện đang làm thủ tục để bồi thường", Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình nói.
Liên quan đến vụ án oan trên, tháng 9/2003, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người. Đến tháng 3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người với mức án tù chung thân.
Trong quá trình ông Chấn ở trại giam, bà Chiến (vợ ông Chấn) liên tục đến gõ cửa cơ quan chức năng kêu oan cho chồng mình. Đến tháng 7/2013, bà Chiến gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết người là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang). Đến tháng 10 năm đó, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết người.
Ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn. Đến này ngày 4/11/2013, ông Chấn được thả về địa phương.
Cuối tháng 1/2014, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an công bố "Quyết định đình chỉ điều tra bị can" đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Như vậy sau 10 năm ngồi tù, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được minh oan, không còn liên quan tới vụ án giết người.
Quang Phong
Theo Dantri
Luật sư bảo vệ ông Nén: 'Mức bồi thường sẽ cao hơn của ông Chấn' So sánh với vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, luật sư của ông Huỳnh Văn Nén cho rằng, vụ án của thân chủ ông có tính chất nghiêm trọng và thiệt hại hơn nhiều. Sau gần một tuần "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén được giải oan, TAND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản hướng dẫn yêu cầu bồi thường oan...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tàu cao tốc bốc cháy dữ dội trên biển Quảng Ninh

Bức xúc clip 2 nam thanh niên chắp tay van xin nhưng cũng bị đánh dã man

Vụ Công ty C.P bị tố 'bán thịt bẩn': Vì sao mổ heo rồi mới tiêu hủy?

Phát hiện kho đông lạnh chứa 12 tấn chân gà bốc mùi tại Cẩm Phả

Từ nay, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân được tự quyết định về số con

Khẩn trương tìm kiếm một thanh niên mất tích trên vùng biển gần Cảng cá Phan Thiết

Nam thanh niên ở Hà Nội nguy kịch sau cú nhảy lầu giữa đêm

Va chạm với ô tô tải ở Hà Nội, nữ sinh viên năm cuối đại học tử vong tại chỗ

Nghi vấn 2 cán bộ Đại học Vinh bị tố gạ gẫm nữ sinh: Nhà trường lên tiếng

Báo động bão từ cấp độ nghiêm trọng đang tiến về Trái đất

Vạch trần mỹ phẩm 'chui': Đẹp siêu tốc, độc siêu nhanh

Cảnh sát kể phút tiếp cận sâu bên trong hàm ếch, tìm nạn nhân nghi rơi 'hố tử thần'
Có thể bạn quan tâm

Pax Thiên - con nuôi của Angelina Jolie - ngày càng nổi loạn
Sao âu mỹ
21:29:22 03/06/2025
Marcus Rashford đeo bám gái lạ
Sao thể thao
21:19:55 03/06/2025
Mẫu xe bán chạy nhất của Hyundai nâng cấp, quyết đấu Xforce và Yaris Cross
Ôtô
21:11:44 03/06/2025
Bạch Lưu Dương đáp trả khi bị chê "học kém nhưng phông bạt"
Netizen
21:05:21 03/06/2025
Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền từng bị nhắc nhở vì... quên trang điểm
Sao việt
20:50:11 03/06/2025
Ngôi sao nổi tiếng bị đồn có con với tỷ phú Elon Musk là ai?
Sao châu á
20:47:42 03/06/2025
3 năm đi làm chỉ được tăng lương 500 nghìn đồng, tôi bỏ việc
Góc tâm tình
20:34:23 03/06/2025
TPHCM: Bé trai đang khoẻ mạnh đột ngột hôn mê, trụy tim mạch trong xe hơi
Sức khỏe
20:15:30 03/06/2025
Tạm giữ hình sự đối tượng hành hung nữ điều dưỡng tại bệnh viện
Pháp luật
20:02:31 03/06/2025
Nữ đại gia sở hữu biệt thự ngàn m2 tại Đức nói thẳng về một số nghệ sĩ bán hàng kém chất lượng
Tv show
20:00:31 03/06/2025