Luật sư của Vũ ‘nhôm’ yêu cầu điều tra viên chỉ rõ chứng cứ buộc tội
Tại tòa, luật sư bào chữa cho Vũ “nhôm” muốn điều tra viên chỉ rõ những tài liệu, chứng cứ cụ thể trong hồ sơ vụ án giúp xác định hành vi phạm tội của thân chủ ông.
Sáng nay (5/1), phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn. Các luật sư (LS) bào chữa tham gia hỏi các bị cáo và người liên quan.
LS bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ đề nghị hỏi điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an. Trong 5 điều tra viên của Cơ quan CSĐT Bộ Công an được tòa triệu tập, ông Bùi Tiến Đạt là người lên bục để trả lời câu hỏi của LS Trạch.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn)
Luật sư Trạch đặt vấn đề, với tài liệu của Cơ quan CSĐT điều tra, hồ sơ tài liệu vụ án có nhận định: Kết quả điều tra chưa chứng minh, làm rõ được việc chia lợi ích giữa Phan Văn Anh Vũ với Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) và các đồng phạm khác để giúp sức cho Vũ. Cơ quan điều tra cũng nhận định, với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của Vũ.
“Vậy những tài liệu, chứng cứ cụ thể nào có trong hồ sơ vụ án để xác định hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ? Xin cho chúng tôi tiếp cận hoặc điều tra viên chỉ rõ ra tại phiên tòa hôm nay” – LS Trạch nêu câu hỏi.
Video đang HOT
Điều tra viên trả lời: “ Trong quá trình điều tra vụ án liên quan đến vi phạm quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra ở Đà Nẵng, Cơ quan điều tra thu thập đầy đủ hồ sơ tài liệu. Toàn bộ hồ sơ tài liệu đến nay đã xác định bị cáo Phan Văn Anh Vũ có hành vi đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác tại UBND TP. Đà Nẵng“.
Thẩm phán Trần Nam Hà ngắt lời, nói rằng luật sư hỏi nội dung liên quan đến việc kết tội bị cáo; những nội dung này dành cho đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khi tranh luận và đề nghị điều tra viên dừng ở đây.
Bị cáo Phan Xuân Ít tại tòa.
Cũng trong sáng nay, các luật sư tham gia xét hỏi Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh và một số bị cáo khác.
Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng nói sức khỏe hiện nay không tốt, không nhớ để trả lời, đề nghị các luật sư có câu hỏi gì thì trao đổi với luật sư của ông.
ĐĂNG KHOA – XUÂN TRƯỜNG
Theo vtc.vn
Vì sao đại diện Viện KS nói thấy gợn khi cựu Chủ tịch Đà Nẵng khai?
Tại phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo, chiều nay (4/1), đại diện Viện Kiểm sát tham gia xét hỏi các bị cáo, trong đó có việc xét hỏi cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh.
Bị cáo Trần Văn Minh (người đeo kính -ảnh TTXVN).
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã nói, sau khi nghe bị cáo Trần Văn Minh khai đã cảm thấy rất "gợn", bởi lẽ trong phiên tòa hôm trước (3/1), các bị cáo trước đây là cấp dưới của bị cáo Minh đều thừa nhận hành vi của họ là vi phạm pháp luật. Họ cũng khẳng định chủ trương, chỉ đạo của cấp trên là vi phạm, nhưng bị cáo Trần Văn Minh khi trả lời thẩm vấn trước tòa luôn khẳng định là đúng. "Do vậy cần phải làm rõ điều này", đại diện Viện Kiểm sát nói.
Đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi với bị cáo Trần Văn Minh, đối với 22 dự án nhà đất công sản trong vụ án này có phải là tài sản nhà nước hay không?.
Bị cáo Trần Văn Minh thừa nhận đây là tài sản nhà nước, nhưng không thuộc diện nhà ở nên không phải đối tượng chịu sự điều chỉnh của Nghị định 61/1994 như cáo trạng truy tố. Bởi các công ty mua lại để kinh doanh chứ không phải ở.
Đại diện Viện Kiểm sát đã dẫn lại lời khai của bị cáo Trần Văn Minh về việc trích dẫn Nghị định 38/2000 để cho rằng việc giảm 10% tiền sử dụng đất là phù hợp. "Nghị định này là hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai năm 1993, trong khi đó 22 dự án nhà đất công sản trong vụ án này được xác định sai phạm từ năm 2004-2014, áp dụng theo Luật đất đai năm 2003. Phải chăng bị cáo đang đưa ra và áp dụng một văn bản pháp lý cũ?", đại diện Viện Kiểm sát lập luận và cho biết thêm, Nghị định 38/2000 về sau đã được thay thế bằng Nghị định 198/2004, trong đó có việc bỏ giảm từ tiền sử dụng đất.
Bị cáo Trần Văn Minh thừa nhận Nghị định 38/2000 đến năm 2004 hết hiệu lực, tuy nhiên, Thủ tướng có một quyết định trên cơ sở Nghị quyết của Bộ Chính trị cho Đà Nẵng một cơ chế về ngân sách.... Nghe vậy, đại diện Viện Kiểm sát nói ngay, ở đây cơ quan tiến hành tố tụng đang làm rõ các hành vi của bị cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự chứ không thực hiện theo Nghị quyết nào khác.
Để làm rõ thêm, Hội đồng xét xử đã đề nghị Giám định viên tư pháp của Bộ Xây dựng có ý kiến về việc ông Trần Văn Minh cho rằng, việc bán 22 dự án nhà đất là đúng quy định.
Theo đó, ngày 1/11/2007, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định do ông Trần Văn Minh ký, điều 1 trong quyết định này có nêu: Đối với nhà đất thuộc sở hữu nhà nước hiện đang được cho các tổ chức, cá nhân thuê ở khi được Thành phố phê duyệt bán nhà hoặc chuyển quyền sử dụng đất theo diện công sản, nếu nộp tiền một lần.
Vị Giám định viên khẳng định, điều này đã trái với Nghị định 61/1994. Bởi những người đang thuê nhà ở của nhà nước thì được mua, khi mua thì phải mua theo các quy định của Nghị định 61/1994. "Nhưng TP Đà Nẵng lại thực hiện bán theo diện công sản, trái với quy định pháp luật", vị Giám định viên nói.
Về việc Đà Nẵng áp dụng Nghị định 38/2000, trong này có quy định giảm 20% cho một số trường hợp. Tuy nhiên, tháng 10/2004, nghị định này hết hiệu lực, thay thế bằng Nghị định 198/2004, do vậy các quyết định của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng sau thời điểm này là trái với Nghị định 198 vì Nghị định 198 không quy định việc giảm tiền sử dụng đất.
Về việc bán chỉ định theo Quyết định 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ mà ông Trần Văn Minh dẫn chứng, theo vị Giám định viên chỉ có quy định ba trường hợp được bán chỉ định. Thứ nhất là sau thời hạn thông báo đấu giá mà chỉ có một tổ chức tham gia; thứ hai là bán để phục vụ mục đích xã hội hóa; thứ ba là bán cho những tổ chức cá nhân đang thuê cơ sở nhà đất đó nhưng với điều kiện phải nằm trong phương án tổng thể sắp xếp đã được phê duyệt, và phải là Sở Tài chính thẩm định giá để trình UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt. "Nếu bán chỉ định mà không đáp ứng đủ các điều kiện đó có nghĩa là trái với quyết định của Thủ tướng", vị Giám định viên nói.
Sau khi nghe vị Giám định viên nói, bị cáo Trần Văn Minh nói muốn được tranh luận lại ở một số điểm. Ông nêu ra quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế cho TP. Đà Nẵng và báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi báo cáo Bộ Chính trị...
Theo danviet.vn
Vụ Vũ "nhôm": "Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh, phải làm" Trong phiên tòa vụ Vũ "nhôm", 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo sáng nay (3/1), bị cáo Nguyễn Văn Cán, nguyên Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng trong lời khai đã nhiều lần nói về việc chỉ đạo của cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Bị cáo Nguyễn Văn Cán (ảnh chụp qua màn hình)....










Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Triệu tập 71 thanh niên cầm dao, mã tấu và túyp sắt hỗn chiến trên quốc lộ

Sai phạm tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia được phát hiện như thế nào?

Đồng Nai: Tạm giữ nhóm người xông vào nhà dân uy hiếp đòi nợ

Bắt tài xế xe ôm đánh người ở Bến xe Miền Đông

Nam Định truy tố 37 bị can tham nhũng, kỷ luật 51 đảng viên

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điều tra nhóm người tụ tập đua xe, cổ vũ đua xe

Xử lý 2 tài xế xe ôm đánh nhau loạn xạ trên đường ở Hóc Môn

Cà Mau: Được nhận thưởng vì tố giác hộ dân tàng trữ công cụ kích điện

Toàn cảnh 4 ngày tòa xét hỏi vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát

Cựu Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nhận hối lộ 38 tỉ

Mua bằng lái giả trên mạng về sử dụng thì bị bắt

Gu thời trang của Pháo ngày ấy - bây giờ: Từ gợi cảm đến cá tính, nổi loạn
Có thể bạn quan tâm

Đường Yên vướng tranh cãi khi hóa thân thành tiên tử, fan chê tạo hình "quá dừ"
Sao châu á
12:50:43 30/03/2025
Khu vườn tình yêu: Chồng tự tay trồng 80 loại hoa hồng để cho vợ vui khiến hàng nghìn người ghen tị!
Sáng tạo
12:42:05 30/03/2025
Sinh ra đã có số làm giàu: Top 4 cung hoàng đạo nữ kiếm tiền cực tốt
Trắc nghiệm
12:41:22 30/03/2025
Vừa quen được chưa bao lâu, mỹ nhân hơn 4 triệu follow phát hiện bị "lừa" khi biết bạn trai đã từng kết hôn
Netizen
11:12:46 30/03/2025
Clip: Cả gan săn báo con, đại bàng nhận 'quả báo' ngay sau đó
Lạ vui
11:07:25 30/03/2025
Tez - người cũ của Pháo bất ngờ tung bản rap diss cực khét, lời lẽ công kích ai đó lắm mồm, dạy đời
Nhạc việt
11:01:18 30/03/2025
Mbappe sắp vượt mặt Ronaldo, đi vào ngôi đền huyền thoại Real Madrid
Sao thể thao
11:00:11 30/03/2025
SOOBIN lộ thái độ sau khi dính ồn ào fan cuồng ôm chặt không buông tại concert Anh Trai Chông Gai
Sao việt
10:58:34 30/03/2025
Tổng thống Trump: Nga - Ukraine đang mất 2.500 thanh niên mỗi tuần
Thế giới
10:17:55 30/03/2025
Đột quỵ tấn công người trẻ ngày càng nhiều
Sức khỏe
10:16:45 30/03/2025