Luật sư cho rằng Vũ “Nhôm” bị Trần Phương Bình lừa dối
Nêu các căn cứ bảo vệ Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”), luật sư cho rằng thân chủ không biết 200 tỷ đồng được vay là của DAB, VKS buộc tội là khiên cưỡng.
Chiều 29/5, phiên tòa xem xét kháng cáo của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á – DAB) cùng đồng phạm, tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.
Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch. Ảnh: Thành Nguyễn
Bảo vệ Vũ “Nhôm”, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng, VKSND Cấp cao căn cứ vào lời khai của ông Bình và Nguyễn Đức Vinh (nguyên Phó phòng Ngân quỹ DAB) nhưng vẫn giữ nguyên quan điểm kết luận Vũ phạm tội là “khiên cưỡng”. Bởi quá trình điều tra cũng như xử sơ thẩm, phúc thẩm ông Bình đều khai do nôn nóng thực hiện việc tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng nên ông cho Vũ ứng trước 200 tỷ đồng nộp vào tài khoản Công ty Bắc Nam 79. Như vậy Vũ sẽ đủ 600 tỷ đồng mua 6 triệu cổ phần DAB cho kịp thời gian làm thủ tục trở thành cổ đông chiến lược.
“Ông Bình đã gọi cho Vũ nói ‘đã thu xếp xong 200 tỷ đồng’ cho Vũ vay, tức ông Bình đã có kế hoạch, phương án từ trước và việc này xuất phát từ ý chí đơn phương của ông Bình”, luật sư Trạch nêu quan điểm.
Luật sư cũng trích dẫn bút lục trong hồ sơ thể hiện ông Bình khai “khi vào phòng làm việc riêng, bị cáo không bàn bạc cũng như không cho anh Vũ biết bị cáo lo nguồn tiền như thế nào. Vì bị cáo muốn cho anh Vũ nhìn thấy khả năng của DAB cũng như khả năng riêng của mình”.
Ông Bình cũng khẳng định không có sự câu kết, bàn bạc việc chi khống 200 tỷ đồng với Vũ, chỉ trao đổi với Vinh. Bị cáo Vinh cũng thừa nhận hướng dẫn Vũ ký vào phiếu thu nhưng không nói cho Vũ biết là phiếu thu khống.
“Trong việc này, ông Vũ chỉ là người bị hại bởi những toan tính, không trung thực, che giấu thực trạng âm quỹ, nợ xấu… của DAB. Chủ động đưa Vũ vào giao dịch lừa dối này là ông Trần Phương Bình”, luật sư Trạch nói. Vũ cũng không có vai trò đồng phạm với ông Bình trong việc chiếm đoạt số tiền này, bởi ông Bình và Vũ không có sự bàn bạc, thống nhất từ trước về kế hoạch, phương thức, thủ đoạn, ăn chia như thế nào.
Vũ “Nhôm” tự bào chữa. Ảnh: Thành Nguyễn
Tự bào chữa, Phan Văn Anh Vũ “tha thiết xin HĐXX xem xét các chứng cứ, tôn trọng sự thật và pháp luật”. Cựu Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 nói, VKS cũng nghe rất rõ lời khai của ông Bình và Vinh về việc họ che giấu không cho mình biết là đã lấy tiền của DAB. “Bị cáo mong muốn VKS hãy xem lại, bản án sơ thẩm TAND TP HCM tuyên cho bị cáo là không đúng luật. Cơ quan điều tra đã làm sai lệch hồ sơ dẫn đến tòa sơ thẩm tuyên cho bị cáo bản án trái pháp luật”, Vũ phân trần.
Vũ lập luận, giả sử mình phạm tội thì cơ quan tố tụng cũng khởi tố không đúng tội danh. Ông Bình và Vinh bị khởi tố về tội Cố ý làm trái thì Vũ cũng đồng phạm về tội này chứ không thể cùng một hành vi, sự việc mà hai tội khác nhau. Mặt khác, 200 tỷ đồng ông Bình cho Vũ vay nếu có sai phạm chỉ là Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng vì thực tế số tiền này còn nằm trong DAB, chưa ngày nào được lấy ra.
“Bị cáo có bàn bạc, có hưởng lợi gì đâu, sao lại truy tố. Bị cáo tha thiết khẩn cầu HĐXX xem xét hồ sơ vụ án, tuyên bị cáo không phạm tội”, Vũ nói.
Trước đó, nêu quan điểm về vụ án, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng, Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, nói đây là tiền vay của cá nhân ông Bình, không liên quan đến ngân hàng. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Ông Trần Phương Bình sau phiên xử chiều 29/5. Ảnh: Thành Nguyễn
Trong phạm vi vụ án, ông Bình và các đồng phạm bị cáo buộc thực hiện hàng loạt sai phạm gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DAB, bao gồm việc chuyển cho Vũ hơn 200 tỷ đồng qua việc ký khống hồ sơ mua bán cổ phần.
Cuối năm ngoái, TAND TP.HCM tuyên phạt Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án 8 năm tù TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên trước đó (đã có hiệu lực), bị cáo phải nhận 25 năm tù.
Ông Bình nhận án tù chung thân cho hai tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác nhận 2 năm tù cho hưởng án treo đến 30 năm tù.
Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ đã “khắc phục” 203 tỷ đồng. Ông ta kháng cáo kêu oan.
Theo Hải Duyên (VNE)
Xử phúc thẩm vụ Vũ "nhôm" : Trần Phương Bình xin "gánh" trách nhiệm
Bị cáo Bình trình bày, những sai phạm tại DAB là do Bình chủ mưu gây ra, các nhân viên chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo.
Vào đầu phiên xét hỏi chiều 27/5, HĐXX hỏi Trần Phương Bình các nội dung bị cáo Bình kháng cáo, cụ thể: Xin giảm nhẹ hình phạt, xác định lại trách nhiệm dân sự bị cáo phải chịu, xin gánh thay phần trách nhiệm dân sự cho các thuộc cấp đã bị tòa sơ thẩm tuyên trước đó.
Bị cáo Bình trình bày trước tòa những thủ đoạn và sai phạm của mình dẫn đến việc DAB bị thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng. Bị cáo Bình thừa nhận mình là chủ mưu trong việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật.
Với vai trò là Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, bị cáo Bình chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại hơn 1.551 tỷ đồng.
Bị cáo Bình gây thiệt hại cho DAB hơn 3.608 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế và âm vốn chủ sở hữu.
Bị cáo Bình bị dẫn giải vào phòng xét xử.
Tòa xét hỏi thêm bị cáo Bình về khoản 200 tỷ đồng nộp khống cho Phan Văn Anh Vũ nhằm làm rõ hành vi chiếm đoạt của Vũ.
Trần Phương Bình khai: "Bị cáo chỉ đạo nhân viên DAB xuất quỹ cho Phan Văn Anh Vũ và Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DAB để có được 200 tỷ đồng mua cổ phần của DAB". Bị cáo Bình bảo lưu lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, xác nhận không nói cho Vũ biết số tiền 200 tỷ đồng ở đâu mà có và cố tình che giấu tình trạng thua lỗ của DAB.
Như Dân Việt đã đưa tin, sáng nay (27/5), sau hơn một tháng hoãn xét xử, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử Phúc thẩm Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và đồng phạm.
Đúng 9 giờ, các bị cáo được dẫn tới phòng xét xử. Vũ "nhôm" bị dẫn giải sau cùng và ngồi hàng ghế đầu dành cho bị cáo. Sau khi được lực lượng tháo còng, Vũ điềm tĩnh quay lại phía sau quan sát.
Vào đầu phiên xét xử, HĐXX Phúc thẩm thẩm tra lý lịch các bị cáo. Một số luật sư bảo vệ cho các bị cáo vắng mặt. Các bị cáo đồng ý tiếp tục xét xử mặc dù vắng mặt số luật sư bảo vệ.
Trước đó, ngày 22/4, HĐXX Tòa án cấp cao tại TP.HCM bất ngờ tuyên hoãn xét xử vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", (SN 1975, tại Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Trần Phương Bình (SN 1959, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ), Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Đông Á Bank - DAB) cùng 24 bị cáo làm thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á - DAB.
Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, Vũ "nhôm" bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản"; Trần Phương Bình và 24 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên DAB bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Với vai trò là TGĐ, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, bị cáo Bình chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 2.057 tỷ đồng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại hơn 1.551 tỷ đồng.
Phan Văn Anh Vũ cùng đồng phạm đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của DAB hơn 2.057 tỷ đồng. Riêng Vũ "nhôm" bị cáo buộc lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt hơn 203 tỷ đồng, bị cáo Bình chiếm đoạt hơn 294 tỷ đồng.
Các bị cáo trong phiên xét xử phúc thẩm. Ảnh: Đỗ Thảo.
HĐXX sơ thẩm tuyên Trần Phương Bình tù chung thân về hai tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 .
HĐXX sơ thẩm xác định Phan Văn Anh Vũ đã chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng tiền gốc, gần 3,2 tỷ đồng tiền lãi. Riêng số tiền 13,4 triệu USD do Vũ không biết Bình lấy nguồn tiền từ đâu để mua ngoại tệ nên không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Vũ về khoản tiền này.
Gia đình Vũ "nhôm" đã nộp toàn bộ số tiền 203 tỷ đồng bị cáo buộc đã chiếm đoạt của DAB. HĐXX đã tuyên Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tổng hợp hình phạt trước đó do Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên Vũ 8 năm tù, Vũ phải chịu hình phạt 25 năm tù.
Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho bị cáo Bình, bị tuyên 30 năm tù về hai tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 và tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009...
23 bị cáo còn lại chịu khung hình phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 16 năm tù.
Ngoài ra, Trần Phương Bình còn phải chịu trách nhiệm về khoản tiền gây thiệt hại cho DAB là 3.568 tỷ đồng. Vũ phải trả lại khoản tiền 13,4 triệu USD, 90,5 tỷ đồng cho DAB. Nguyễn Thị Kim Xuyến phải chịu trách nhiệm về 40 tỷ chiếm đoạt và những thiệt hại đã gây ra cho DAB.
Theo Danviet
Vũ "nhôm" xin Tòa bổ sung thêm quốc tịch
Vào đầu phiên xét xử phúc thẩm, Vũ "nhôm" xin bổ sung thêm quốc tịch nước ngoài khi HĐXX phúc thẩm thẩm vấn mà không đọc quốc tịch nước ngoài của Vũ. Sáng nay (27/5), sau hơn một tháng hoãn xét xử, Tòa án Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và đồng...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của học viên

Khởi tố đối tượng ở Hưng Yên cho vay lãi nặng lên đến 144%/năm

Gây tai nạn chết người, tài xế lĩnh 15 tháng tù treo

Khởi tố 26 bị can kinh doanh bóng cười tại Sành Lounge

Nam thanh niên thuê 2 ô tô mang đi cầm cố rồi trốn sang Campuchia

Giả vờ mua xe rồi điều khiển phương tiện đến nhà nghỉ trốn

Người phụ nữ bị hai đối tượng kề dao vào cổ, cướp iPhone, đồng hồ giữa đêm

Cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nói rất ân hận, xấu hổ khi đã nhận tiền

Tổ trưởng sản xuất trộm cắp hơn 20.000 linh kiện điện tử của doanh nghiệp

Hé lộ thủ đoạn tinh vi trong vụ thiết bị quan trắc môi trường 'nói dối'

Người dân bức xúc vì "cẩu tặc" hoành hành ở Đà Lạt

VKS lý giải việc đề nghị phạt Giám đốc Hoàng Dân 13-16 năm tù
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành: Xem MV Quỳnh Anh Shyn tưởng của CL hay Lady Gaga
Nhạc việt
00:28:02 03/04/2026
Trung Quốc mới có 1 phim ngôn tình gây nghiện cực mạnh: Nam chính trời sinh làm tổng tài, đẹp đôi với cả thế giới
Phim châu á
00:24:45 03/04/2026
Việt Nam mới có 1 mỹ nhân cổ trang xinh đáo để: Hào quang từ đầu đến chân, lả lướt mướt mắt vô cùng
Phim việt
00:07:50 03/04/2026
Viện trưởng Khánh Thi không còn sợ hãi, con trai Cục trưởng Xuân Bắc gây sốt
Sao việt
23:59:32 02/04/2026
Đặng Tụy Văn từng sống như 'người hầu' để nuôi ước mơ làm diễn viên
Sao châu á
23:52:57 02/04/2026
Sharon Stone thừa nhận trả giá đắt vì cảnh 'nóng' trong 'Bản năng gốc'
Sao âu mỹ
23:50:03 02/04/2026
Phương Anh Đào nói về phim mới của Đoàn Thiên Ân
Hậu trường phim
23:18:34 02/04/2026
Chevron bác bỏ cáo buộc thao túng giá xăng
Thế giới
21:36:55 02/04/2026
Tử vi 12 cung hoàng đạo 2/4: Kim Ngưu một bước lên mây, dễ bị ghen tị
Trắc nghiệm
21:27:35 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Vụ ‘nhôm’ lại kêu oan khi tự bào chữa vì ‘cùng hành vi, khởi tố 2 tội danh’
Xét xử bộ ba lừa hơn 300 người ‘chạy’ thương binh giả, chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng




Xét xử Vũ "nhôm": "Nếu không oan, bị cáo không đứng đây để kêu"
Vũ "nhôm" : Không biết đơn kêu oan có tới được lãnh đạo?
Ngày 27/5, mở lại phiên phúc thẩm Vũ "nhôm" và đồng phạm
Sáng mai xét xử phúc thẩm Vũ "nhôm"
Tuyên án vụ thất thoát 3.600 tỉ đồng tại DAB: Nhiều kiến nghị bất ngờ
Tuyên án Vũ "nhôm" 17 năm tù, Trần Phương Bình chung thân
Xét xử Vũ "nhôm": Trần Phương Bình ân hận "kiếp sau xin được làm thân trâu ngựa..."
Vụ án Vũ "nhôm": Gia đình Vũ đang thu xếp nộp hết số tiền 203 tỷ
Vũ 'nhôm' được cho ngồi viết tại tòa, có đúng luật?
Bảo đảm thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát
Lãnh đạo Đông Á Bank chỉ đạo sai, cấp dưới vẫn tin tưởng làm
Xét xử vụ Vũ nhôm: Nguyễn Thị Kim Xuyến bất ngờ đổ tội cho cấp trên
Khởi tố nhiều giám đốc trong vụ "xã hội đen" núp bóng doanh nghiệp
Thiếu niên 15 tuổi bị 3 người đánh bằng gậy sắt gây dập não, lún xương sọ
Rút ruột gần 250 tỷ đồng từ ngân hàng bằng hồ sơ khống
Đạp cửa phòng ngủ tấn công chủ nhà cướp điện thoại
Cựu chủ tịch ngân hàng bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng
Nam sinh lớp 9 giấu thanh kiếm trong trường để đánh nhau
Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục
Khởi tố thanh niên trộm đồng hồ Rolex của bạn gái ở TPHCM
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Bích Phương không thể ngăn Tăng Duy Tân nữa rồi!
Vì "không đủ vâng lời", Song Hye Kyo bị nhà chồng cũ hắt hủi ra mặt
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Không tin được đây là ca sĩ tỷ phú giàu nhất thế giới, nhan sắc xuống cấp đến mức này rồi sao?
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Bất ngờ với giá trị số vàng Lệ Quyên nhận được trong ngày sinh nhật
Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Đến ra mắt nhà bạn trai, cô gái chết lặng khi nhìn thấy "bố chồng tương lai", vội vã rời đi
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc