Lừa đảo “chạy án” chiếm đoạt 105 triệu đồng
Huỳnh Văn Phong (SN 1971, ngụ Trà Vinh) khoe có mối quan hệ quen biết sẽ “chạy” cho các bị can đang tạm giam được tại ngoại với giá 35 triệu đồng/người.
Ngày 1/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cầu Ngang ( tỉnh Trà Vinh) đã tạm giữ hình sự Huỳnh Văn Phong (SN 1971, ngụ xã Long Đức, TP Trà Vinh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo kết quả điều tra, chiều 30/6, Công an huyện Cầu Ngang nhận được tin báo tại nhà chị Phan Thị Bích Tuyền (ngụ xã Mỹ Long Bắc) có người đang lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “ chạy án”.
Công an huyện Cầu Ngang nhanh chóng phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự đến hiện trường kiểm tra, phát hiện Phong vừa nhận tiền của 3 người dân gồm chị Phan Thị Bích Tuyền, Dương Thị The và chị Nguyễn Ngọc Khuyên (cùng ngụ tại địa phương) với tổng số tiền 105 triệu đồng. Số tiền này được Phong để trong cốp ôtô.
Video đang HOT
Huỳnh Văn Phong bị tạm giữ để điều tra.
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản quả tang và mời Phong về cơ quan Công an làm việc. Phong khai nhận do biết được người thân của những người phụ nữ nêu trên đang bị tạm giam để điều tra về hành vi “Đánh bạc”. Gia đình có nhu cầu cho các bị can được tại ngoại nên Phong tìm cách tiếp cận.
Ngày 29/6, Phong gặp bà The để trao đổi và liên hệ với chị Tuyền, Khuyên nói rằng có mối quan hệ quen biết sẽ “chạy” cho các bị can đang tạm giam được tại ngoại với giá 35 triệu đồng/người.
Những người này đồng ý và hẹn ngày đưa tiền cho Phong. Chiều ngày 30/6, Phong lái ôtô đến nhà chị Tuyền để nhận 105 triệu đồng thì bị Cơ quan Công an bắt quả tang
Lừa "chạy án", cựu thư ký tòa cấp cao lãnh án 13 năm tù
Cho rằng mình có khả năng "chạy án", thư ký tòa cấp cao đã dẫn dụ các đương sự trong một vụ án hình sự và một vụ dân sự đưa tiền để lo việc, từ đó chiếm đoạt của các bị hại hơn 900 triệu đồng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Ngày 28/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Đạt (SN 1982, ngụ Bình Định, cựu thư ký TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh) 13 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tại phiên tòa đại diện VKS công bố cáo trạng truy tố Đạt về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đạt 14-15 năm tù về tội danh trên. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX tuyên án cho rằng hành vi của bị cáo Đạt mà VKS truy tố tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là chưa chính xác, bởi hành vi của bị cáo là sự gian dối để chiếm đoạt tài sản người khác.
Hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản người khác, coi thường pháp luật cần xử nghiêm. HĐXX quyết định tuyên thay đổi tội danh bị cáo Đạt từ "lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản" sang tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Cựu thư ký TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh Huỳnh Tấn Đạt tại toà.
Theo cáo trạng, Huỳnh Tấn Đạt là Thư ký TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, được lãnh đạo Tòa án phân công làm nhiệm vụ tiếp nhận, phân loại đơn kháng cáo tại Phòng Hành chính tư pháp. Do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Đạt đã lợi dụng vị trí công tác và nhiệm vụ được phân công để chiếm đoạt tiền của các đương sự trong các vụ án. Với thủ đoạn sau khi tiếp nhận đơn (có ghi số điện thoại kèm theo), Đạt đã chủ động gọi điện thoại cho người kháng cáo, thông báo Đạt là người tiếp nhận đơn và đặt vấn đề nếu muốn hỗ trợ, giúp đỡ thì liên lạc với Đạt. Từ đó, những người có đơn kháng cáo đã gọi điện thoại hoặc gặp trực tiếp nhờ Đạt giúp đỡ.
Cụ thể trong khoảng thời gian từ ngày 31/8/2018 đến tháng 3/2020 Đạt được phân công nhiệm vụ thụ lý, tiếp nhận, nghiên cứu phân loại đơn kháng cáo. Đạt đã nhiều lần chủ động gọi điện thoại cho các bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc", xảy ra ngày 20/12/2018 tại thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố Gia Nghĩa), tỉnh Đắk Nông đặt vấn đề yêu cầu các bị cáo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Huỳnh Tấn Đạt, với tổng số tiền là 731 triệu đồng và hứa sẽ lo cho các bị cáo nêu trên được hưởng án treo, giảm nhẹ hình phạt và chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Ngọc là nguyên đơn trong vụ án dân sự Tranh chấp quyền sử dụng đất vả hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" số tiền 200 triệu đồng để hứa lo cho ông Ngọc kháng cáo được thắng kiện.
TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm các vụ án trên, không chấp nhận theo yêu cầu của các bị cáo trong vụ án "Đánh bạc", "Tổ chức đánh bạc" và nguyên đơn trong vụ kiện dân sự. Tuy không giúp được các bị cáo, nguyên đơn trong các vụ án như đã hứa, nhưng Đạt không trả lại số tiền đã nhận và tiêu xài cá nhân hết. Tổng số tiền Huỳnh Tấn Đạt đã chiếm đoạt của các bị cáo và ông Nguyễn Văn Ngọc là 931 triệu đồng.
Ngoài phán quyến trên chủ tọa phiên tòa còn yêu cầu tiếp tục điều tra các bị hại có dấu hiệu đưa hối lộ
Lừa "chạy án" và những chiêu bài "bán giời không văn tự" Đánh vào tâm lý của những người vướng vào vòng lao lý, muốn được giảm án hoặc để được cải tạo không giam giữ, không ít đối tượng đã tiếp cận, "nổ" mình có nhiều mối quan hệ, có thể "chạy án". Tuy nhiên, sau khi tạo được lòng tin và chiếm đoạt tiền của bị hại, các đối tượng này đã sử...