Lựa chọn giống có năng suất, chất lượng cao khi chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Theo dõi VGT trên

Để thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại các tỉnh Nam bộ, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương cần lựa chọn giống có năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng sinh thái.

Lựa chọn giống có năng suất, chất lượng cao khi chuyển đổi cây trồng trên đất lúa - Hình 1

C huyển đất lúa sang trồng dưa lưới trong nhà kính (Ảnh: Phước Bình)

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, diện tích chuyển đổi cây trồng trên đất lúa vụ Hè Thu 2021 các tỉnh Nam bộ ước đạt 27.394 ha (tại Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 23.816 ha; Đông Nam bộ ước đạt 3.578 ha). Trong đó chuyển đổi cây hăng năm đạt 20.620 ha; cây ăn quả đạt 6.420 ha.

Cây trồng chuyển đổi chủ yếu là cây ngắn ngày (Ngô, lạc, đậu tương, vừng, rau đậu các loại,..) và cây ăn quả. Riêng một số diện tích chuyển đổi sang cây ăn quả như cam, bưởi, quýt, nhãn, xoài, thanh long, sầu riêng,… đang có xu hướng tăng mạnh do hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo Cục Trồng trọt, trong chuyển đổi cây trồng trên đất lúa hiện vẫn còn một số tồn tại. Trong đó, đặc biệt với chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, một số diện tích nông dân trồng với nguồn giống có chất lượng cây chưa đạt yêu cầu. Nông dân chưa nhuần nhuyễn với kỹ thuật canh tác cây ăn quả, thiếu kiến thức và phương tiện, trang thiết bị dẫn đến chất lượng không cao. Ví dụ như: trồng mật độ quá dày để khai thác tối đa quỹ đất, sử dụng phân bón và chất kích thích quá nhiều để nâng tối đa năng suất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng, nồng độ để phòng trừ dịch hại…

Việc tổ chức sản xuất chưa theo quy hoạch và định hướng của địa phương, còn mang tính tự phát, phổ biến là hình thức thuê đất của nông dân trồng lúa để trồng cây cam. Bên cạnh đó, sự liên kết giữa sản xuất và thu mua để tiêu thụ sản phẩm còn lỏng lẻo, nên giá cả bấp bênh, chưa ổn định.

Video đang HOT

Việc chuyển đổi cây trồng từ đất lúa sang trồng cây ăn quả đòi hỏi phải có vốn đầu tư lớn. Trong khi đó, các địa phương chưa hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi gắn với thời vụ, vùng chuyển đổi, cây trồng và tiêu thụ sản phẩm.

Để thực sự thực hiện tốt kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại các tỉnh Nam bộ, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương có triển khai cần tăng cường tuyên truyền, vận động và phổ biến rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Tuy nhiên, cần lựa chọn giống có năng suất và chất lượng cao, phù hợp với điều kiện của từng tiểu vùng sinh thái; giống phải có khả năng chống chịu được sâu bệnh tốt.

Các địa phương cần chủ động tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật từng loại cây trồng chuyển đổi để các hộ dân ứng dụng nhằm tăng hiệu quả sản xuất. Lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện các mô hình trình diễn hiệu quả nhằm giúp các hộ dân học hỏi áp dụng.

Ngoài ra, cần kết nối và mời gọi các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, cung ứng giống tốt và bao tiêu sản phẩm ổn định cho nông dân sản xuất.

Nuôi trồng thủy sản tại Hà Nội: Thiếu liên kết, khó phát triển

Là một trong những ngành hàng có sức tiêu thụ lớn, tiềm năng phát triển mạnh, tuy nhiên giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa đạt kỳ vọng. Một trong những nguyên nhân là do liên kết chuỗi giá trị với sự tham gia của các doanh nghiệp còn rất hạn chế.

Quy mô nhỏ, liên kết yếu

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, từ năm 2008 đến nay, TP đã chuyển đổi được hơn 10.000ha đất ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản. Tổng diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản toàn TP hiện đạt khoảng 22.400ha.

Nuôi trồng thủy sản tại Hà Nội: Thiếu liên kết, khó phát triển - Hình 1
Công nghệ sông trong ao được ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản tại huyện Ứng Hòa

Hiện, TP đã bước đầu hình thành được nhiều vùng NTTS tập trung, chủ yếu tại các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Ba Vì, Chương Mỹ, Phú Xuyên. Phương thức NTTS đang từng bước dịch chuyển dần sang thâm canh, bán thâm canh.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội, sản phẩm thủy sản của Hà Nội phần lớn được tiêu thụ dưới dạng tươi sống. Một số đơn vị đã từng bước mạnh dạn đầu tư trang thiết bị để tổ chức các khâu sơ chế, chế biến thủy sản thành các sản phẩm phổ biến như: Chả cá, cá nước ngọt đông lạnh...

Mặc dù vậy, NTTS trên địa bàn TP nhìn chung còn phát triển khá tự phát. Tổng số hộ có NTTS toàn TP lên tới trên 25.800 hộ nhưng quy mô nhỏ lẻ, quy trình giản đơn. Việc áp dụng công nghệ trong NTTS còn kém đa dạng, phần nhiều mới chỉ dừng ở công đoạn xử lý môi trường nước, kỹ thuật "sông trong ao", nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP... Đặc biệt, việc liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản trên địa bàn TP hiện còn rất hạn chế.

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Kết quả rà soát mới đây của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, tổng diện tích mặt nước có khả năng NTTS của TP vào khoảng 30.840ha. Trong đó, diện tích ao, hồ nhỏ là 6.706ha; hồ chứa nước 4.327ha; ruộng trũng 19.807ha.

Không chỉ vậy, Hà Nội còn có hệ thống sông (Hồng, Tích, Bùi...) có khả năng phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản lồng bè, đặc biệt là cá. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển lĩnh vực thủy sản trên địa bàn TP vẫn còn dư địa lớn.

Nuôi trồng thủy sản tại Hà Nội: Thiếu liên kết, khó phát triển - Hình 2
Sự tham gia của các doanh nghiệp trong phát triển lĩnh vực thủy sản tại Hà Nội còn rất mờ nhạt.

Nhiều ý kiến cho rằng, để nâng cao giá trị cho ngành hàng này, việc thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp trong đầu tư cơ sở hạ tầng, liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thủy sản là rất cần thiết. Nhưng thực tế cho thấy, sự tham gia của các doanh nghiệp trong lĩnh vực hiện còn rất mờ nhạt.

Thống kê sơ bộ cho thấy, trên địa bàn TP, số lượng doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển NTTS chỉ đếm trên đầu ngón tay và với quy mô sản xuất còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, gần 30 hợp tác xã tham gia phát triển NTTS, nhưng tổng diện tích nuôi trồng cũng chỉ dừng ở khoảng 1.500ha.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, việc bổ sung, hoàn thiện các văn bản dưới luật để cụ thể hóa những quy định và giải pháp nhằm khuyến khích liên kết sản xuất, tiêu thụ thủy sản, các sản phẩm từ thủy sản là rất cần thiết. Đơn cử như các quy định về sản xuất, yêu cầu bắt buộc giữa các tác nhân tham gia chuỗi; thông tin bắt buộc phải cung cấp đảm bảo truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng...

Để khai thác tốt tiềm năng, thúc đẩy phát triển lĩnh vực thủy sản, Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm, rà soát, bố trí kinh phí để triển khai hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho các dự án phát triển vùng NTTS đã được phê duyệt. Đẩy mạnh liên kết vùng giữa các tỉnh, TP lân cận nhằm tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, tạo tiền đề thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, phát triển lĩnh vực NTTS...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tìm thấy thi thể hai thiếu nữ buộc tay nhau dưới sông DinhTìm thấy thi thể hai thiếu nữ buộc tay nhau dưới sông Dinh
19:37:11 23/03/2025
Lời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCMLời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCM
21:57:49 23/03/2025
TPHCM sẽ xóa hết ranh giới, chia lại đơn vị hành chính khi không còn cấp huyệnTPHCM sẽ xóa hết ranh giới, chia lại đơn vị hành chính khi không còn cấp huyện
11:28:35 24/03/2025
Cảnh sát chặn người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở trung tâm TPHCMCảnh sát chặn người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở trung tâm TPHCM
21:16:05 23/03/2025
Kết quả kiểm nghiệm kẹo rau củ Kera, chất xơ ở đâu?Kết quả kiểm nghiệm kẹo rau củ Kera, chất xơ ở đâu?
09:33:19 24/03/2025
Làm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà VinhLàm rõ vụ chết người xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh
10:42:48 23/03/2025
Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất caoTài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao
21:39:04 23/03/2025
Làm rõ việc thanh niên đang khám răng cho trẻ em bị 3 người lao vào đánh túi bụiLàm rõ việc thanh niên đang khám răng cho trẻ em bị 3 người lao vào đánh túi bụi
19:43:36 23/03/2025

Tin đang nóng

Diễn biến bất ngờ vụ 2 cô gái trang điểm bị gia đình chú rể lục soát vali, yêu cầu cởi đồ kiểm tra do nghi ngờ ăn trộm 20 triệu đồngDiễn biến bất ngờ vụ 2 cô gái trang điểm bị gia đình chú rể lục soát vali, yêu cầu cởi đồ kiểm tra do nghi ngờ ăn trộm 20 triệu đồng
20:14:42 24/03/2025
Hé lộ về công ty của vợ Quang Hải thành lậpHé lộ về công ty của vợ Quang Hải thành lập
22:26:08 24/03/2025
Hình ảnh hở hang nhức mắt gây sốc của sao nữ Vbiz tại concert Anh trai vượt ngàn chông gaiHình ảnh hở hang nhức mắt gây sốc của sao nữ Vbiz tại concert Anh trai vượt ngàn chông gai
20:59:05 24/03/2025
Tổng tài hàng real chi tiền làm phim cho vợ đóng chính, visual đỉnh nóc cả đôi không vào showbiz quá phíTổng tài hàng real chi tiền làm phim cho vợ đóng chính, visual đỉnh nóc cả đôi không vào showbiz quá phí
22:52:53 24/03/2025
Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương òa khóc khi được anh chị đưa đi 'hỏi vợ'Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương òa khóc khi được anh chị đưa đi 'hỏi vợ'
19:53:58 24/03/2025
Cả MXH xin lỗi mỹ nam Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, lỡ chê xấu tàn canh giờ anh đẹp nức nởCả MXH xin lỗi mỹ nam Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, lỡ chê xấu tàn canh giờ anh đẹp nức nở
22:49:34 24/03/2025
Sao nữ Vbiz "làm loạn" với ViruSs, phản dame căng cực: "Hết 48 giờ rồi anh. Có kiện không anh?"Sao nữ Vbiz "làm loạn" với ViruSs, phản dame căng cực: "Hết 48 giờ rồi anh. Có kiện không anh?"
21:31:15 24/03/2025
Không thể nhận ra Noo Phước Thịnh trong bộ dạng nàyKhông thể nhận ra Noo Phước Thịnh trong bộ dạng này
20:03:08 24/03/2025

Tin mới nhất

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

Báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp vào ngày mai 25-3

22:47:13 24/03/2025
Đảng ủy Chính phủ, Ban Tổ chức Trung ương báo cáo Bộ Chính trị đề án sắp xếp, tổ chức đơn vị hành chính các cấp, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tài xế xe ôm công nghệ: "Tôi che biển số để né phạt nguội"

Tài xế xe ôm công nghệ: "Tôi che biển số để né phạt nguội"

22:30:05 24/03/2025
Khi bị cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, xử lý bởi hành vi che, dán biển số, nhiều tài xế xe ôm công nghệ trần tình do quá vội hoặc sợ bị phạt nguội nên mới vi phạm.
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân tàu cá

19:48:04 24/03/2025
Qua hội chẩn với chuyên khoa nội tiêu hóa Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân được yêu cầu nằm lại bệnh xá để tiếp tục theo dõi, điều trị khi có bất thường.
Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

Vào can ngăn rồi đánh luôn người va chạm giao thông trên phố

15:35:13 24/03/2025
Dù không liên quan đến vụ va chạm giao thông trên phố ở Hà Nội song 3 nam thanh niên đã can thiệp vào vụ việc, còn bất ngờ hành hung những người khác
Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải

Vĩnh Linh: Tìm thấy thi thể nữ sinh nghi đuối nước tại sông Bến Hải

15:05:30 24/03/2025
Ngay sau đó, Đội chữa cháy và CNCH khu vực Vĩnh Linh đã có mặt tại hiện trường, triển khai lực lượng và các phương tiện triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Giải cứu thành công 7 thuyền viên bị chìm tàu cá ở Vũng Tàu

Giải cứu thành công 7 thuyền viên bị chìm tàu cá ở Vũng Tàu

14:10:24 24/03/2025
Thực hiện phương châm 4 tại chỗ , Công an phường đã vận động người dân xung quanh dùng 2 thuyền thúng từ trong bờ ra khu vực tàu gặp nạn giải cứu thuyền viên bị nạn.
Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội

Điều tra vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai gây xôn xao mạng xã hội

08:55:45 24/03/2025
Công an Hà Nội cho biết đang làm rõ nguyên nhân vụ xô xát trước cổng Bệnh viện Bạch Mai và xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng với người liên quan.
Nổ quán phở ở TPHCM, cửa kính bể nát văng tung tóe

Nổ quán phở ở TPHCM, cửa kính bể nát văng tung tóe

08:46:08 24/03/2025
Tối nay (23/3), lực lượng Công an TPHCM đang phối hợp Công an phường An Lợi Đông tổ chức phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ nổ tại quán phở trên đường Nguyễn Cơ Thạch.
Nam thanh niên xông lên xe buýt đánh tài xế ở TPHCM

Nam thanh niên xông lên xe buýt đánh tài xế ở TPHCM

21:12:22 23/03/2025
Trong lúc xe buýt tấp vào trả khách, nam thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ bất ngờ lao lên xe rồi đánh tới tấp nam tài xế.
Nồng độ cồn cao khét của tài xế khiến 2 người bay ra khỏi xe

Nồng độ cồn cao khét của tài xế khiến 2 người bay ra khỏi xe

20:07:06 23/03/2025
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, tài xế điều khiển ô tô BKS 34LD-0027 tự gây tai nạn khiến 3 người nhập viện có nồng độ cồn 1,187 mg/l khí thở.
Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

Ô tô lao lên vỉa hè tông gãy biển báo, 2 người văng khỏi xe

18:27:38 23/03/2025
Đang di chuyển trên QL14 đoạn qua TP Pleiku (Gia Lai), ô tô bất ngờ lao lên vỉa hè, tông gãy cột biển báo giao thông khiến 2 người bị văng ra khỏi xe, 3 người nhập viện.
Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

Tìm thấy 2 thi thể nữ giới trên sông, nghi nhảy cầu

13:05:43 23/03/2025
Thi thể 2 thiếu nữ trên sông Dinh, đoạn qua huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận), được cảnh sát cùng lực lượng đặc công nước tìm thấy vào sáng nay.

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo nhận kỷ lục Guinness lần thứ 4

Ronaldo nhận kỷ lục Guinness lần thứ 4

Sao thể thao

00:58:10 25/03/2025
Ngôi sao người Bồ Đào Nha được vinh danh cầu thủ có nhiều chiến thắng nhất lịch sử bóng đá quốc tế với 132 trận thắng, vượt qua kỷ lục trước đó của người đồng đội cũ ở Real Madrid - Sergio Ramo
4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

Sáng tạo

00:55:55 25/03/2025
Có những món đồ trong nhà tuy nhỏ, tưởng không quan trọng nhưng lại âm thầm ảnh hưởng đến vận khí cả gia đình.
Du khách sống sót kỳ diệu sau 7 tiếng bị chôn vùi dưới tuyết

Du khách sống sót kỳ diệu sau 7 tiếng bị chôn vùi dưới tuyết

Lạ vui

00:51:56 25/03/2025
Một nam du khách đã may mắn sống sót sau khi bị chôn vùi suốt 7 tiếng đồng hồ dưới lớp tuyết dày 1,5m ở Lyngen.
Người mặc áo xe ôm công nghệ lao lên xe buýt đánh người ở TP HCM gây bão mạng

Người mặc áo xe ôm công nghệ lao lên xe buýt đánh người ở TP HCM gây bão mạng

Netizen

00:49:57 25/03/2025
Clip cho thấy xe buýt và xe máy đang lưu thông cùng chiều trên đường, lúc này xe buýt bật xi-nhan để tấp vào trạm. Sau đó, người mặc áo xe ôm công nghệ bất ngờ lên xe buýt, lao đến người đàn ông đang lái xe rồi dùng tay, chân liên đánh.
Tử vi ngày 25/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có nhân duyên khởi sắc

Tử vi ngày 25/3/2025 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có nhân duyên khởi sắc

Trắc nghiệm

00:08:53 25/03/2025
Ngày 25/3/2025 hứa hẹn là một ngày may mắn dành cho Sư Tử. Nhân duyên khởi sắc, mang đến nhiều cơ hội kết nối, đặc biệt là những ai còn độc thân.
Tình hình sức khỏe ông Trịnh Văn Quyết trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm lần 2

Tình hình sức khỏe ông Trịnh Văn Quyết trước ngày mở phiên tòa phúc thẩm lần 2

Pháp luật

23:30:29 24/03/2025
Sáng mai (25/3), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa bị cáo Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) cùng các em gái và các bị cáo liên quan ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Đây là lần thứ hai phiên tòa phúc thẩm được mở ra.
Á hậu Vbiz lên tiếng hậu thẳng tay chỉ trích ViruSs: "Tính tôi hơi nóng, nhưng tôi hèn sợ bị kiện"

Á hậu Vbiz lên tiếng hậu thẳng tay chỉ trích ViruSs: "Tính tôi hơi nóng, nhưng tôi hèn sợ bị kiện"

Sao việt

23:11:30 24/03/2025
Á hậu Vũ Thuý Quỳnh đã nhắc lại sự cố công khai bình luận nhưng thẳng thắn khẳng định quyết không để vụ này chìm .
Bộ phim có tình tiết sốc đến mức không ai chịu được, càng chiếu càng bị chê vớ vẩn

Bộ phim có tình tiết sốc đến mức không ai chịu được, càng chiếu càng bị chê vớ vẩn

Phim việt

23:06:45 24/03/2025
Những diễn biến mới nhất của phim Người Vợ Đáng Thương đang khiến cõi mạng dậy sóng vì gây sốc đến mức vô nhân tính.
Phóng to bức ảnh chụp Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh, 110 triệu người hốt hoảng vì chi tiết đáng sợ

Phóng to bức ảnh chụp Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh, 110 triệu người hốt hoảng vì chi tiết đáng sợ

Hậu trường phim

22:55:21 24/03/2025
Triệu Lệ Dĩnh và Huỳnh Hiểu Minh đang hợp tác trong dự án Người Xây Thành, bức ảnh chung của cả hai gây chấn động.
EU lo ngại Mỹ cắt nguồn cung vũ khí

EU lo ngại Mỹ cắt nguồn cung vũ khí

Thế giới

22:49:42 24/03/2025
Các đồng minh châu Âu đang ráo riết tìm kiếm nguồn thay thế hệ thống vũ khí do Mỹ sản xuất do lo ngại Washington cắt nguồn cung bất cứ lúc nào.
Tài tử 'Bằng chứng thép' và mỹ nhân TVB đón con đầu lòng

Tài tử 'Bằng chứng thép' và mỹ nhân TVB đón con đầu lòng

Sao châu á

22:46:43 24/03/2025
Trên Instagram hôm 23.3, diễn viên Huỳnh Thúy Như chia sẻ video hành trình đi sinh, tiết lộ cô và chồng - tài tử Tiêu Chính Nam, vừa chào đón con trai đầu lòng.