Lựa chọn ĐBQH chuyên trách đảm bảo chất lượng, số lượng
Việc lựa chọn đảm bảo chất lượng, số lượng ĐBQH chuyên trách trước hết là trách nhiệm của Đảng đoàn Quốc hội, UBTVQH, đồng thời phải có sự nỗ lực cố gắng về trình độ, năng lực, thế mạnh của mỗi ứng cử viên.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Ngày 15/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dự Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm với người ứng cử ĐBQH lần đầu thuộc khối các cơ quan Quốc hội. Hội nghị do Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức.
Diễn ra trong 2 ngày (15 và 16/4), các ứng cử viên dự hội nghị được nghe các báo cáo viên cung cấp kiến thức cơ bản về Quốc hội; vị trí, vai trò của ĐBQH chuyên trách ở Trung ương; quy trình pháp luật về bầu cử và vận động bầu cử; kỹ năng vận động bầu cử; kinh nghiệm, kỹ năng trong xây dựng, trình bày chương trình hành động; kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc báo chí. Đặc biệt, hội nghị cũng tổ chức thực hành cho các ứng cử viên về xây dựng chương trình hành động và diễn tập buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, ĐBQH chuyên trách là hạt nhân trong hoạt động của Quốc hội; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội có sự đóng góp quan trọng của ĐBQH chuyên trách.
Video đang HOT
Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chỉ đạo cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp là rất quan trọng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 45, Hội đồng Bầu cử quốc gia và UBTVQH có nhiều văn bản lãnh đạo chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ thị cụ thể. Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đều có kế hoạch triển khai công tác bầu cử, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử để bầu ra được những đại biểu bảo đảm chất lượng, không để lọt vào Quốc hội, HĐND những đại biểu không đủ tiêu chuẩn, không xứng đáng.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chia sẻ, với mỗi ứng cử viên ở các vị trí công tác, độ tuổi, chuyên môn, địa bàn ứng cử khác nhau, bên cạnh đó không khí dân chủ, dân trí của cử tri, người dân ngày càng được nâng lên, những gửi gắm mong muốn của lãnh đạo địa phương và cử tri ngày càng cụ thể, kỳ vọng cao hơn… do đó yêu cầu đặt ra đối với mỗi ứng cử viên là rất lớn.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, hiệp thương lần 1, lần 2 đã thành công tốt đẹp, hiện đang tiến hành hiệp thương lần 3 trong cả nước. Chia sẻ với những áp lực mà các ứng cử viên ĐBQH phải đối mặt, nhất là các ứng cử viên lần đầu, Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các ứng cử viên dựa trên thế mạnh của bản thân, cố gắng tìm hiểu tình hình tại địa phương, lường trước các tình huống thực tế đặt ra để trao đổi với cử tri một cách hợp lý. Đồng thời, các ứng cử viên nên trình bày chương trình hành động ngắn gọn, thuyết phục, chuẩn bị tập luyện từ phong cách, thần thái đến nội dung chương trình hành động, kỹ năng vận động quần chúng sao cho tự tin, chân thành, hấp dẫn, phát huy kinh nghiệm và kiến thức có được trong môi trường công tác tại Quốc hội để cử tri tin tưởng bỏ phiếu.
Cảnh sát giao thông cả nước ra quân xử lý vi phạm dịp Lễ 30/4 - 1/5
Cảnh sát giao thông các địa phương bố trí lực lượng thường trực tại các nút giao thông trọng điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và các địa điểm tổ chức bầu cử.
Ngày 15/4, Cục CSGT (C08), Bộ Công an ra quân đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp lễ 30/4-1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó cục trưởng C08 cho biết: "Cục CSGT sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bảo đảm tuyệt đối an toàn, thông suốt cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội đồng bầu cử Quốc gia đi kiểm tra công tác bầu cử.
Đồng thời, việc di chuyển các hòm phiếu từ các địa điểm bỏ phiếu về nơi tập kết cuối ngày cũng là mục tiêu quan trọng không được để sai sót".
Lực lượng Cảnh sát giao thông chuẩn bị ra quân đợt cao điểm
Để đảm bảo mục tiêu trên, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết C08 đã lên kế hoạch yêu cầu CSGT các địa phương bố trí lực lượng thường trực tại các nút giao thông trọng điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và các địa điểm tổ chức bầu cử.
Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM. Ngoài ra, vị lãnh đạo C08 cũng nhấn mạnh một số tuyến cao tốc, quốc lộ trọng điểm, và các khu vực có mật độ người qua lại cao cần kiên quyết loại bỏ các điểm trông giữ xe, họp chợ, tổ chức lễ cưới... trong thời gian diễn ra bầu cử.
Về công tác tuần tra, xử lý vi phạm, CSGT toàn quốc sẽ huy động lực lượng, xử lý nghiêm các vi phạm tại các đoạn đường là điểm đen về tai nạn giao thông. Trong đó, lực lượng tập trung xử lý những trường hợp vi phạm lái xe trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn, xe quá tải trọng... Quá trình làm nhiệm vụ khai thác tối đa hệ thống giám sát bằng hình ảnh, cân tải trọng và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã được trang bị.
Về phòng, chống đua xe trái phép, Cục CSGT yêu cầu công an các địa phương có kế hoạch bố trí lực lượng phù hợp với tình hình, ngăn chặn các hành vi tụ tập, đua xe, lạng lách từ khi chưa bắt đầu.
Một số hình ảnh về lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông:
Hôm nay, Quốc hội miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Hôm nay, Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm một số Phó Thủ tướng, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, sáng nay (7/4), Quốc hội thực hiện thủ tục bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Kiên Giang: 2 nghi phạm giết người và cưỡng đoạt tài sản ra đầu thú

TP.HCM: Một người tử vong nghi bị điện giật khi bơm nước mưa

Cảnh tượng khác thường trên cầu Cần Thơ

2 xe vút nhanh qua ngã tư TP Thái Bình, người phụ nữ tử vong

Cán bộ xã hành hung cô gái 23 tuổi có bị xử lý?

Lý do bất ngờ người phụ nữ tạt đầu ô tô, đập bể kính xe trên phố

Xe khách chở hàng chục người lật ngửa bên quốc lộ lúc rạng sáng

Bí thư Cao Bằng: Đi siêu thị mua hàng cũng phải đọc số điện thoại

Cá voi liên tiếp dạt vào bờ biển Quảng Ngãi

Vụ nhập lòng se điếu Trung Quốc: tiểu thương nước bạn phán 'chưa từng thấy'?

Vụ thanh niên 'gọi vốn' ở biển Nha Trang: đưa về trụ sở UBND viết cam đoan

Thùng bồn của xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy trên cao tốc
Có thể bạn quan tâm

Bố dồn mọi yêu thương cho em gái cùng cha khác mẹ với tôi, ông sang tên nhà cho con út nhưng gặp tôi trên đường thì lờ đi như người không quen biết
Góc tâm tình
21:19:11 13/05/2025
Mỹ tiếp tục có động thái giảm căng thẳng thương mại với Trung Quốc
Thế giới
21:18:54 13/05/2025
SOOBIN tuyển "nàng thơ", fan đứng ngồi không yên vì loạt "đặc quyền" đáng mơ ước
Nhạc việt
21:13:08 13/05/2025
Hé lộ cát-xê gây sốc của G-Dragon, cần bao nhiêu tiền để "ông hoàng Kpop" càn quét SVĐ Mỹ Đình?
Nhạc quốc tế
21:07:55 13/05/2025
Ngắm xe SUV hạng C công suất 355 mã lực, siêu tiết kiệm xăng, giá ngang Hyundai Grand i10
Ôtô
21:04:01 13/05/2025
Diddy để trai bao dùng baby oil, nhập cuộc với bạn gái, hành động sau đó sốc hơn
Sao âu mỹ
21:02:20 13/05/2025
Đoạn kết kỳ lạ giữa Ancelotti và Real Madrid
Sao thể thao
20:59:22 13/05/2025
Thực hư câu chuyện vợ và "bồ" cùng đến bệnh viện khi nhận được tin chồng cấp cứu
Netizen
20:55:00 13/05/2025
Phương Thanh nói thẳng góc khuất và lý do bỏ diễn Chị đẹp: "Ngay từ đầu đã có chuyện"
Tv show
20:47:44 13/05/2025
Lộ bằng chứng Hà Tâm Như được dàn xếp đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam?
Sao việt
20:44:23 13/05/2025