Lừa bán tượng Phật giả cổ, không qua được mắt nhà sư

Theo dõi VGT trên

Kẻ xấu mang tượng Phật bằng đồng đến chùa nói rằng vừa đào được từ công trình xây dựng để lừa bán cho các nhà sư với giá cao, nhưng hành vi lừa đảo đó đã không qua mắt được các nhà sư ở Huế.

Lừa bán tượng Phật giả cổ, không qua được mắt nhà sư - Hình 1

Số tượng đồng và đồ thờ cúng bằng đồng được nhóm này bôi đất lên để lừa đồ cổ bán cho các chùa tại TP.Huế với giá cao để kiếm lời – Ảnh: Lê Dương

Ngày 15.7, Công an TP. Huế (Thừa Thiên- Huế) cho biết, đang tiếp tục điều tra làm rõ nhóm đối tượng có hành vi lừa bán các tượng đồng và đồ thờ cúng giả cổ…với giá cao để trục lợi.

Trước đó, chiều ngày 13.7, Nguyễn Minh Sang (trú tại Hiệp Thành, Gò Dầu, Tây Ninh) đến chùa Hải Đức (đường Phan Bội Châu, P.Trường An, TP.Huế) gặp đại đức Thích Trí Đăng, Sang nói… mới đi làm từ công trình về, có đào được tượng phật bằng đồng rất cần bán.

Quan sát thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn, đại đức Thích Trí Đăng cảnh giác và báo sự việc cho công an P.Trường An. Nhận được tin báo, Công an P.Trường An đã phối hợp với lực lượng trinh sát hình sự Công an TP.Huế nhanh chóng mời Sang về cơ quan công an phường để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Sang khai nhận, đã mua tượng phật từ Trần Văn Thiện và Đặng Văn Trường (trú cùng tại Tây Ninh) để bán kiếm lời. Mở rộng điều tra, lực lượng trinh sát hình sự phối hợp kiểm tra nhà nghỉ Bình An (ở tại TX.Hương Trà, Thừa Thiên- Huế) và phát hiện nhóm Thiện, Trường cùng Lê Hoài Phong, Nguyễn Minh Sang, Lê Đức Thành, Nguyễn Lộc Tuyên, Phạm Văn Bích, Nguyễn Văn Chung (tuổi từ 30 đến 35 tuổi, cùng trú tại Hiệp Thành, Gò Dầu, Tây Ninh) đến Huế để đi bán tượng đồng cùng đồ thờ tự bàng đồng giả cổ để kiếm lời.

Video đang HOT

Sau khi ra Huế, hàng ngày nhóm này đã dùng đất bôi lên các tượng Phật…để giả cổ và mang áo quần giả làm công nhân, sau đó đến các nhà chùa trên địa bàn thành phố Huế để lừa bán tượng, đồ thờ tự với giá cao.

Nhóm này khai nhận đã mua tổng cổng 23 hồ lô lớn nhỏ, 6 cái bình tích và 22 tượng Phật các loại đều bằng đồng, giá mỗi cái giao động từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng, từ Bình Định mang ra TP.Huế phân phối cho các thành viên trong nhóm đem đi bán để kiếm lời, với giá từ 4 – 6 triệu đồng/bộ.

Hiện cơ quan điều tra Công an TP Huế tiếp tục làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bùi Ngọc Long

Theo Thanhnien

Tượng Phật trăm tấn đổ do lực đỡ yếu

Công an Thái Bình kết luận phần mái chùa Sắc Thiên Vương được gia cố bằng sắt nhỏ, không chịu được sức nặng trăm tấn dẫn tới việc tượng Phật ở trên bị nghiêng, đổ về phía trước.

Tượng Phật trăm tấn đổ do lực đỡ yếu - Hình 1

Công trình tượng Phật cao 15,2 mét đổ sập sau 2 năm xây dựng. Ảnh: Giang Chinh

Một tuần vào cuộc điều tra việc tượng Phật đặt trên mái chùa Sắc Thiên Vương, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) bị đổ, Công an tỉnh Thái Bình xác định nguyên nhân do lực đỡ yếu. Phần mái chùa chủ yếu được gia cố bằng sắt xoắn, loại phi 10 nên không chịu được sức nặng của bức tượng Phật trăm tấn đặt trên.

Mặt khác, tượng cao hơn 15 m, phần thân chỉ được đan bằng sắt 6 và phần "xương sống" được thiết kế 4 thanh bê tông cốt thép quá nhỏ, độ liên kết giữa các thanh và phần thân tượng không vững chắc.

Kết luận của Công an Thái Bình chỉ ra phần đầu bức tượng không có cốt thép, được cuốn toàn bằng gạch chỉ đỏ. Quá trình thi công liên tục phải bồi đắp lớp vữa dẫn tới phần đầu có khối lượng rất nặng, còn phần thân không được gia cố tương xứng. Những điều này đã khiến mái trần của chùa hình bát giác gãy sụt, kéo theo pho tượng bị nghiêng, đổ sập hoàn toàn.

Tổng thiệt hại ước tính khoảng 3 tỷ đồng - tiền được nhà chùa quyên góp từ các tăng ni, phật tử và các nhà hảo tâm công đức.

Tượng Phật trăm tấn đổ do lực đỡ yếu - Hình 2

Mái tòa Chánh điện không chịu đươc sức nặng của bức tượng trăm tấn đã bung ra, lộ rõ sắt loại nhỏ. Ảnh: Giang Chinh

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình phát hiện công trình không có giấy phép của cơ quan chức năng, không thuê đơn vị tư vấn giám sát. Lực lượng thi công không chuyên nghiệp, được thuê khắp nơi hoặc ngay tại địa bàn. Vào hôm xảy ra sự cố có 10 công nhân làm việc, do hết vật liệu họ nghỉ sớm hơn mọi ngày nên không xảy ra thương vong.

Ngày 13/7, trao đổi với VnExpress, ông Vũ Trung Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa huyện Quỳnh Phụ cho biết, chùa Sóc (tên mới là chùa Sắc Thiên Vương) được xây dựng vào đầu thế kỷ 14. Trải qua hơn 600 năm, quần thể chùa và chùa xuống cấp, chỉ còn lại nền móng cũ và 3 bảo tháp nhỏ, tất cả đều hư hại.

Do chùa Sóc chỉ còn lại phế tích và không phải di tích lịch sử được xếp hạng nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch không quản lý mà giao cho Ban Tôn giáo và Sở Nội vụ theo dõi.

Hiện UBND huyện Quỳnh Phụ đã đình chỉ thi công xây dựng chùa Sắc Thiên Vương, dừng mọi hoạt động tôn giáo, giao công an xã cùng công an huyện bảo vệ hiện trường. "Việc cho xây dựng tiếp hay không phụ thuộc vào các cơ quan có thẩm quyền", ông Tuấn nói.

Giang Chinh

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 TếtHai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết
07:28:46 03/02/2025
Cựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồngCựu phó vụ trưởng bị nữ đại gia tố giác việc nhận hối lộ hơn 9 tỷ đồng
07:09:40 03/02/2025
Để rượu cúng ngoài bờ rào, người 'vợ hờ' bị đấm chếtĐể rượu cúng ngoài bờ rào, người 'vợ hờ' bị đấm chết
10:00:36 02/02/2025
Đại án Vạn Thịnh Phát: Bản án nghiêm khắc cho sự tha hóa quyền lựcĐại án Vạn Thịnh Phát: Bản án nghiêm khắc cho sự tha hóa quyền lực
18:11:29 01/02/2025
Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thúĐối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ Campuchia về nước đầu thú
19:14:56 02/02/2025
Lời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn NhấtLời khai của đối tượng hành hung tài xế ô tô tại bến phà Cồn Nhất
21:06:37 02/02/2025
Phạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốcPhạt 102 triệu đồng với tài xế và chủ ô tô 'nhồi nhét' hành khách trên cao tốc
07:36:26 03/02/2025

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"
13:14:32 03/02/2025
Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36Trung Dân, Mỹ Uyên thương tiếc giám đốc sản xuất 'Ma da' qua đời tuổi 36
12:37:25 03/02/2025
Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?Chuyện gì xảy ra khiến Ốc Thanh Vân rao bán biệt thự 12 tỷ đồng?
12:31:53 03/02/2025

Tin mới nhất

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

Vì sao người hối lộ cựu vụ phó Bộ Công Thương 9,2 tỷ đồng thoát tội?

10:11:22 03/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An bị cáo buộc nhận 9,2 tỷ đồng của Trần Thị Loan Phương và 5 tỷ đồng từ Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhưng chỉ có Quỳnh bị truy tố tội Đưa hối lộ.
Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người

09:48:38 03/02/2025
Thứ trưởng Phạm Thế Tùng đánh giá kết quả triệt phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng của hơn 13.000 người trên cả nước là một chiến công xuất sắc.
Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

Vấn nạn doanh nghiệp 'ma': Thách thức đối với kinh tế và pháp luật

07:13:25 03/02/2025
Theo chuyên gia, việc thành lập các doanh nghiệp ma nhằm trốn thuế và bán hóa đơn khống đang trở thành vấn đề nhức nhối và gây nhiều tổn thất nghiêm trọng.
Âm mưu triệu USD của trùm giang hồ Bình 'Kiểm'

Âm mưu triệu USD của trùm giang hồ Bình 'Kiểm'

20:38:32 02/02/2025
Khi đang thực hiện âm mưu bắt cóc ca sĩ, người mẫu nổi tiếng rồi khống chế cưỡng ép quan hệ tình dục và quay video bán cho các trang web khiêu dâm để thu về triệu USD thì trùm giang hồ Bình Kiểm và đàn em bị bắt.
Sau 6 tiếng, Công an bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản ngày mùng 2 Tết

Sau 6 tiếng, Công an bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản ngày mùng 2 Tết

19:16:52 02/02/2025
Ngày 2/2, Công an huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Đào Văn Thắng
Giữ người trong trường hợp khẩn cấp 2 đối tượng hành hung tài xế ở Nam Định

Giữ người trong trường hợp khẩn cấp 2 đối tượng hành hung tài xế ở Nam Định

19:10:50 02/02/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng có hành vi hành hung tài xế tại bến phà Cồn Nhất.
Truy tố một cựu vụ phó ở Bộ Công Thương

Truy tố một cựu vụ phó ở Bộ Công Thương

19:08:02 02/02/2025
Ông Nguyễn Lộc An, cựu Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, bị cáo buộc chủ động gợi ý nhận 14,2 tỷ đồng từ lãnh đạo 2 doanh nghiệp xăng dầu.
Nhóm thanh niên thuê nhà nghỉ phê ma túy tối mùng 3 Tết

Nhóm thanh niên thuê nhà nghỉ phê ma túy tối mùng 3 Tết

13:49:47 02/02/2025
Nhóm 3 thanh niên ở Tiền Giang mua ma túy mang về nhà nghỉ để tụ tập bạn bè sử dụng thì cơ quan Công an ập vào kiểm tra, phát hiện 10 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Khởi tố nhóm 'quái xế' mang hung khí náo loạn đường phố Đà Nẵng đêm giao thừa

Khởi tố nhóm 'quái xế' mang hung khí náo loạn đường phố Đà Nẵng đêm giao thừa

13:41:41 02/02/2025
Nhóm 12 thanh thiếu niên ở Đà Nẵng mang theo hung khí, chạy xe lạng lách, đuổi chém người đi đường trong đêm giao thừa vừa bị khởi tố.
Cảnh sát giao thông bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

Cảnh sát giao thông bắt quả tang đối tượng tàng trữ ma túy

10:33:11 02/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, chiều cùng ngày, tại khu vực ngã tư Lương Phú (xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành), Tổ công tác thuộc Phòng CSGT đã truy bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
Liên tiếp triệt phá các tụ điểm đánh bạc ngày Tết

Liên tiếp triệt phá các tụ điểm đánh bạc ngày Tết

10:30:49 02/02/2025
Ngày 2/2, Công an xã Long Thới (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý 5 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"

Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"

Sao châu á

17:03:19 03/02/2025
DJ Koo không giấu được sự buồn bã khi xác nhận tin Từ Hy Viên qua đời với báo chí Hàn Quốc, giọng DJ Koo tràn ngập nỗi buồn, như không muốn tin vào sự thật.
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Sao việt

15:43:43 03/02/2025
Mới đây, mạng xã hội bất ngờ xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp đôi Vbiz xuất hiện cùng nhau tại sân bay.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.