Lừa 38 tỷ đồng của người thân và ngân hàng

Theo dõi VGT trên

Ngày 4/6, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Cty TNHH sản xuất thương mại Linh Anh (trụ sở tại Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa 38 tỷ đồng của người thân và ngân hàng - Hình 1

Nguyễn Thị Hải Yến đã chiếm đoạt của các bị hại khoảng 38 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra (CQĐT) cho hay, Hải Yến từng hoạt động trong lĩnh vực chè ở tỉnh Phú Thọ nhưng việc sản xuất chỉ là mang tính hình thức. Đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa của Cty để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cá nhân và tổ chức. Với thủ đoạn làm giả hóa đơn GTGT, hợp thức hợp đồng mua bán, Yến đã đem một máy tách màu chè bán và thế chấp cho nhiều người, nhiều nơi.

Theo kết quả điều tra bước đầu, ngày 19/10/2011, Nguyễn Thị Hải Yến ký hợp đồng bán dây chuyền tách màu chè cho bà T.T.Y., ở Hà Nội với giá 1,1 tỷ đồng. Để tạo niềm tin cho bà Y., Hải Yến mua 2 tờ hóa đơn giả thể hiện việc mua bán thiết bị mà Yến ký hợp đồng bán cho bà Y. Sau khi cầm trong tay hóa đơn do Yến giao, bà Y. đã chuyển tiền thanh toán… nhưng đến nay vẫn chưa thấy thiết bị đâu.

Video đang HOT

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT cũng tiếp nhận đơn của ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Việt Trì tố cáo bà Hải Yến tự ý bán một máy tách màu chè – là tài sản đã thế chấp cho tổ chức tín dụng khác nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Hiện tính cả gốc lẫn lãi, bà Hải Yến còn nợ ngân hàng 91.000 ngàn USD.

Sau nhiều năm trốn sang Campuchia, cuối tháng 5 vừa qua, Yến trở về Việt Nam định thực hiện phi vụ lừa đảo khác thì bị công an bắt giữ. Cũng theo cơ quan chức năng, Hải Yến không chỉ lừa các tổ chức, cá nhân bên ngoài mà còn lừa gần 1 tỷ đồng của người thân trong gia đình. Theo thống kê sơ bộ, Nguyễn Thị Hải Yến đã chiếm đoạt của các bị hại khoảng 38 tỷ đồng.

Theo L.D (Tiền Phong)

Tay không "bắt"... gần 40 tỷ đồng

Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Linh Anh (Phú Thọ), vừa bị CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 40 tỷ đồng.

Tay không bắt... gần 40 tỷ đồng - Hình 1

Nguyễn Thị Hải Yến và tờ hóa đơn "khống" bị CQĐT thu giữ

Dấu hiệu phạm tội của Giám đốc Công ty Linh Anh bị CQĐT phát hiện bắt nguồn từ lá đơn của bà Yến, trú ở Hà Nội, tố cáo bị Nguyễn Thị Hải Yến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bà Yến ký hợp đồng với Công ty Linh Anh mua 2 dây chuyền chế biến và tách chè. Quá trình giao dịch, Công ty Linh Anh đưa cho bà Yến 2 hai tờ hóa đơn thể hiện nguồn gốc của 2 dây chuyền sản xuất và tách chè. Tuy nhiên, quá trình điều tra về sau, cơ quan Công an xác định đây là hóa đơn khống.

Ngay khi những lá đơn tố giác của người dân đối với Công ty Linh Anh mà trực tiếp là bị đơn Nguyễn Thị Hải Yến được gửi đến CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ, nữ Giám đốc Công ty Linh Anh đã biến mất khỏi nơi cư trú. Nguồn tin cho biết, đối tượng này đã "yên vị" tại Campuchia. Tìm hiểu vụ việc, CQĐT nắm được Công ty Linh Anh đăng ký hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chè ở tỉnh Phú Thọ, nhưng hầu như không hoạt động sản xuất gì. Nguyễn Thị Hải Yến với danh nghĩa giám đốc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân và tổ chức tín dụng. Ngay cả những người thân của cô ta cũng sa bẫy lừa, với số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Kiên trì truy xét, lần theo tung tích đối tượng, một ngày cuối tháng 5-2014, tổ công tác Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT&CV Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt được Nguyễn Thị Hải Yến, khi cô ta vừa từ

Campuchia về Hà Nội. Từ đây, những phi vụ lừa của giám đốc liều đã "lộ sáng".

Trong phi vụ chiếm đoạt tài sản của bà Yến (bị hại được đề cập ở trên), ngày 19-10-2011, Nguyễn Thị Hải Yến thỏa thuận bán 2 dây chuyền cho bà Yến với giá 1,1 tỷ đồng. Bà Yến đã giao đủ tiền mua dây chuyền thiết bị cho Nguyễn Thị Hải Yến; và nhận được 2 tờ hóa đơn ghi nơi xuất là 2 doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội. Nguyễn Thị Hải Yến bước đầu khai nhận đã mua 2 tờ hóa đơn trên của... một người không quen biết ở Hà Nội. Do tin tưởng Công ty Linh Anh, bà Yến sau đó theo đề nghị của Hải Yến đã cho Công ty Linh Anh thuê lại 2 dây chuyền. Hết thời hạn thuê, tháng 11-2011, Nguyễn Thị Hải Yến không trả lại được 2 dây chuyền cho đối tác, vì thực tế Công ty Linh Anh không có tài sản này.

Trong quá trình thụ lý điều tra vụ việc trên, CQĐT Công an Phú Thọ nhận được đơn của Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Việt Trì (Vietcombank Việt Trì), tố cáo Nguyễn Thị Hải Yến đã có hành vi tự ý bán tài sản thế chấp tại ngân hàng là 1 máy tách chè, và không thực hiện nghĩa vụ trả nợ ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký. Cụ thể, Công ty Linh Anh nợ và mất khả năng thanh toán Ngân hàng Vietcombank Việt Trì số tiền gần 92.000 USD. Ngày 21-5-2010, mặt dù không được sự đồng ý của Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Việt Trì nhưng Nguyễn Thị Hải Yến, đại diện Công ty Linh Anh, đã tự ý sử dụng hóa đơn GTGT khống, thế chấp chiếc máy tách chè nêu trên để vay 1,8 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Quân đội, Chi nhánh Việt Trì. Để chứng minh nguồn gốc chiếc máy tách chè, Yến đã mua 1 tờ hóa đơn GTGT khống, đứng tên 1 Công ty TNHH có trụ sở tại Hà Nội; nội dung bán máy tách chè cho Công ty Linh Anh với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Ngoài 2 vụ việc điển hình trên, CQĐT xác định trong năm 2010, Giám đốc Công ty Linh Anh đã mượn "sổ đỏ" của một số hộ dân ở TP Việt Trì rồi tự ý mang thế chấp, vay ngân hàng 5 tỷ đồng. Trong 3 năm liên tiếp thực hiện các hành vi phạm tội (từ năm 2009 đến 2012), Nguyễn Thị Hải Yến đã chiếm đoạt của 2 ngân hàng và 39 cá nhân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ số tiền gần 40 tỷ đồng, rồi bỏ trốn do mất khả năng chi trả. Ngoài trách nhiệm của Yến, CQĐT đang tập trung điều tra mở rộng, xác định nguồn gốc số hóa đơn khống cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Minh Hà

An ninh thủ đô

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Truy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốnTruy tìm nghi phạm sát hại con rồi bỏ trốn
12:44:16 04/02/2025
Tạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp TếtTạm giữ nhóm đối tượng giết trộm 6 con trâu của người dân trong dịp Tết
09:52:31 03/02/2025
Bắt giữ nghi phạm sát hại con ruộtBắt giữ nghi phạm sát hại con ruột
22:32:30 04/02/2025
Bắt giam thầy giáo bị tố giao cấu với nữ sinh lớp 10 ở Bình ThuậnBắt giam thầy giáo bị tố giao cấu với nữ sinh lớp 10 ở Bình Thuận
19:08:39 04/02/2025
Cảnh sát khống chế người cha nhốt, đánh con suốt 7 giờCảnh sát khống chế người cha nhốt, đánh con suốt 7 giờ
07:42:46 05/02/2025
Xuyên Tết truy bắt kẻ trốn truy nã 34 nămXuyên Tết truy bắt kẻ trốn truy nã 34 năm
07:52:27 04/02/2025
Thủ đoạn biến xe gian thành xe mới của chủ hệ thống xe máy Tân TiếnThủ đoạn biến xe gian thành xe mới của chủ hệ thống xe máy Tân Tiến
18:49:03 04/02/2025
Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mớiÁn mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới
17:06:00 03/02/2025

Tin đang nóng

Xôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtôXôn xao clip cô gái không mặc quần áo bất ngờ rơi khỏi xe ôtô
07:59:06 05/02/2025
Xôn xao hình ảnh nghi Từ Hy Viên đau đớn đến mức không thể kìm nén khi đổ bệnh ở Nhật BảnXôn xao hình ảnh nghi Từ Hy Viên đau đớn đến mức không thể kìm nén khi đổ bệnh ở Nhật Bản
06:25:53 05/02/2025
Đỗ Mỹ Linh xử lý "cao tay" giữa lúc chồng đại gia liên tục vướng tranh cãi thái độĐỗ Mỹ Linh xử lý "cao tay" giữa lúc chồng đại gia liên tục vướng tranh cãi thái độ
06:30:41 05/02/2025
Cô gái nhai gãy đôi chiếc nhẫn cầu hôn mà bạn trai giấu trong bánh kemCô gái nhai gãy đôi chiếc nhẫn cầu hôn mà bạn trai giấu trong bánh kem
08:13:29 05/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên bình luận gây sốc: "Người chết lẽ ra nên là anh"Chồng cũ Từ Hy Viên bình luận gây sốc: "Người chết lẽ ra nên là anh"
06:33:34 05/02/2025
Tỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính MỹTỉ phú Musk kiểm soát hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ
07:01:37 05/02/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên mang tiếng "đạo đức giả", vợ "hot girl" cầu xin netizen 1 điềuChồng cũ Từ Hy Viên mang tiếng "đạo đức giả", vợ "hot girl" cầu xin netizen 1 điều
07:30:24 05/02/2025
Những dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạyNhững dấu hiệu vi phạm trong vụ clip cô gái rơi khỏi ô tô khi xe đang chạy
08:07:40 05/02/2025

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 đối tượng dụ dỗ 8 thiếu nữ làm nhân viên phục vụ quán karaoke

Đề nghị truy tố 2 đối tượng dụ dỗ 8 thiếu nữ làm nhân viên phục vụ quán karaoke

07:54:56 05/02/2025
Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh Hải Dương đề nghị truy tố 2 đối tượng về tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người dưới 18 tuổi phạm ph...
Chủ tịch Công ty Thái Dương đã bán "đất hiếm" từ Việt Nam ra nước ngoài như thế nào?

Chủ tịch Công ty Thái Dương đã bán "đất hiếm" từ Việt Nam ra nước ngoài như thế nào?

07:49:19 05/02/2025
Đoàn cũng làm thủ tục thuê công nhân, gồm cả người Việt Nam và Trung Quốc để tổ chức sản xuất tại Hải Phòng. Qua đây, quặng được mua từ Huấn sẽ được tinh chế, nâng hàm lượng đất hiếm lên từ 20 đến 30%.
Bắt nghi phạm liên quan tiệc nhậu Tết khiến 3 người thương vong

Bắt nghi phạm liên quan tiệc nhậu Tết khiến 3 người thương vong

07:40:56 05/02/2025
Trước đó, khoảng 13h ngày 2/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Ất Tỵ), Nguyễn Triều Tiên tổ chức nhậu trước cửa nhà cùng Nguyễn Phú Yên (SN 1987, ở tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Chí Vui (SN 1981, hàng xóm).
Kịp thời ngăn chặn đối tượng có 6 tiền án chuẩn bị gây án

Kịp thời ngăn chặn đối tượng có 6 tiền án chuẩn bị gây án

07:38:00 05/02/2025
Ngày 4/2, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Lâm Anh Tú (SN 1988), trú tại số phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản.
Bắt tạm giam 11 đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá

Bắt tạm giam 11 đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá

07:34:22 05/02/2025
Ngày 4/2, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Cơ quan CSĐT Công an huyện đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can trú tại xã Đồng Trạch
Làm rõ thông tin nhóm người dàn cảnh cướp giật tài sản tại chùa Kim Tiên

Làm rõ thông tin nhóm người dàn cảnh cướp giật tài sản tại chùa Kim Tiên

07:31:23 05/02/2025
Cơ quan Công an kêu gọi các đối tượng có liên quan nhanh chóng liên hệ Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tịnh Biên đầu thú, để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Tài xế bị hành hung ở phà Cồn Nhất nhập viện với chẩn đoán rạn xương ức, dập gan

Tài xế bị hành hung ở phà Cồn Nhất nhập viện với chẩn đoán rạn xương ức, dập gan

07:04:54 05/02/2025
Quá trình kiểm tra, thăm khám, bác sĩ chẩn đoán tài xế Vũ Đức T., người bị hành hung ở phà Cồn Nhất (Nam Định), bị rạn xương ức và dập gan
Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

22:35:29 04/02/2025
Kết luận điều tra xác định, năm 2013, một số lãnh đạo, cán bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường có vi phạm trong việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản số cho Công ty Thái Dương.
Nhóm thanh niên nam nữ tổ chức "bay lắc" trong quán karaoke

Nhóm thanh niên nam nữ tổ chức "bay lắc" trong quán karaoke

22:30:47 04/02/2025
Hàng chục thanh niên nam nữ đang tổ chức tiệc ma tuý trong quán karaoke ở Tiền Giang đã bị lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra, bắt quả tang.
Vai trò của "2 bà vợ" trong vụ án tại Bộ Công Thương

Vai trò của "2 bà vợ" trong vụ án tại Bộ Công Thương

19:06:09 04/02/2025
Theo cáo trạng, vợ của ông Nguyễn Lộc An là bà Nguyễn Kim Ngọc và vợ của Nguyễn Tuấn Quỳnh (Chủ tịch Công ty Long Hưng), Nguyễn Thị Hiền, không bị truy cứu hình sự dù có vai trò trong vụ án.
Hơn 63.000 người bị Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đưa vào "tròng"

Hơn 63.000 người bị Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đưa vào "tròng"

18:51:59 04/02/2025
Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đã dùng các chiêu để tuyển sinh, đào tạo trái phép cho 63.458 học viên với tổng số tiền học phí đã thu hơn 618 tỷ đồng.
Cách cựu vụ phó Bộ Công Thương "gợi ý" để sở hữu biệt thự Vườn Đào

Cách cựu vụ phó Bộ Công Thương "gợi ý" để sở hữu biệt thự Vườn Đào

18:45:00 04/02/2025
Theo cáo trạng, sau khi nhận 14,2 tỷ đồng từ 2 doanh nghiệp, vợ chồng ông Nguyễn Lộc An dùng 14 tỷ đồng để mua căn biệt thự tại số 14D3 khu đất đấu giá 18,6ha ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Đừng chỉ mặc đồ trơn màu, chị em nên diện váy họa tiết theo 10 cách tuyệt xinh chứ không "sến" để du Xuân

Đừng chỉ mặc đồ trơn màu, chị em nên diện váy họa tiết theo 10 cách tuyệt xinh chứ không "sến" để du Xuân

Thời trang

09:11:15 05/02/2025
Vào dịp đầu năm mới Ất Tỵ, các nàng nên áp dụng phong cách thời trang nổi bật, tươi mới để phù hợp với không khí Tết.
Gen Z tuổi Tỵ mặc đẹp: Team "bánh bèo" đến chất chơi, slay đều đủ cả

Gen Z tuổi Tỵ mặc đẹp: Team "bánh bèo" đến chất chơi, slay đều đủ cả

Phong cách sao

09:08:39 05/02/2025
Wren Evans là nam ca sĩ được săn đón nhất showbiz Việt Nam nhờ hàng loạt bài hit nổi đình đám khắp mọi nền tảng xã hội.
Nhan sắc đời thường trẻ trung của ca sĩ Mỹ Tâm

Nhan sắc đời thường trẻ trung của ca sĩ Mỹ Tâm

Người đẹp

09:03:21 05/02/2025
Trên trang cá nhân, ca sĩ Mỹ Tâm thường xuyên cập nhập ảnh mới với phong cách trang điểm nhẹ nhàng, toát lên vẻ xinh đẹp, dịu dàng.
Xây nhà trên đất của bố mẹ chồng cho, tôi không có quyền được làm theo ý mình

Xây nhà trên đất của bố mẹ chồng cho, tôi không có quyền được làm theo ý mình

Góc tâm tình

08:57:17 05/02/2025
Bố mẹ chồng quyết định sẽ hỗ trợ tài chính để xây nhà cho vợ chồng tôi trên mảnh đất của ông bà. Nhưng chuyện xây sửa, thiết kế ra sao con dâu không có quyền được lên tiếng
Mong phạt karaoke 'khủng bố' nặng như vi phạm giao thông

Mong phạt karaoke 'khủng bố' nặng như vi phạm giao thông

Tin nổi bật

08:52:43 05/02/2025
Nhiều ý kiến cho rằng cần phải tăng cường các biện pháp xử lý, bao gồm cả việc tăng mức phạt thật nặng, tương tự như đối với các hành vi vi phạm giao thông, thì mới có thể xử lý được nạn karaoke khủng bố .
Cãi vã căng thẳng, chồng đốt xe của vợ giữa đường, 4 người trên xe hoảng loạn tháo chạy

Cãi vã căng thẳng, chồng đốt xe của vợ giữa đường, 4 người trên xe hoảng loạn tháo chạy

Netizen

08:29:38 05/02/2025
Trong cuộc sống hôn nhân, việc vợ chồng có mâu thuẫn là hết sức bình thường, quan trọng là người trong cuộc phải luôn bình tĩnh và giải quyết vấn đề dựa trên nguyên tắc tôn trọng đối phương.
Sơn La - điểm đến lý tưởng du xuân đầu năm

Sơn La - điểm đến lý tưởng du xuân đầu năm

Du lịch

08:16:08 05/02/2025
Sự kết hợp của điểm đến Mộc Châu, sắc màu văn hóa và những lễ hội ấn tượng đã giúp Sơn La thu hút lượng khách cao kỷ lục, thu về gần 300 tỷ đồng từ dịch vụ du lịch dịp Tết Nguyên đán năm 2025.
Nữ nhân viên bị sa thải vì không đủ năng lực làm việc: Tòa án tuyên bố công ty phải bồi thường hơn 127 triệu đồng

Nữ nhân viên bị sa thải vì không đủ năng lực làm việc: Tòa án tuyên bố công ty phải bồi thường hơn 127 triệu đồng

Lạ vui

08:14:20 05/02/2025
Công ty đã kháng cáo và kiện lên tòa án cấp cao hơn nhưng vẫn phải bồi thường nữ nhân viên này. Nữ nhân viên được ký hợp đồng vô thời hạn bất ngờ bị sa thải
Dàn diễn viên 'Vườn sao băng' sau 24 năm: Người bạc mệnh, người mắc bệnh lạ

Dàn diễn viên 'Vườn sao băng' sau 24 năm: Người bạc mệnh, người mắc bệnh lạ

Sao châu á

08:04:21 05/02/2025
Sau 24 năm kể từ khi Vườn sao băng gây sốt, cuộc sống của dàn diễn viên có hướng đi khác biệt, người ra đi ở tuổi 49, người mắc bệnh lạ khiến fan xót xa.
Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga

Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga

Thế giới

07:38:08 05/02/2025
Ông Podolyak khi đó đã dẫn báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine cho biết một số đơn vị của quân đội bên thứ ba đã bị rút khỏi tiền tuyến ở tỉnh Kursk của Liên bang Nga.
Sao Việt 5/2: Lệ Quyên khoe 'eo con kiến', MC Mai Ngọc bầu bí vẫn sành điệu

Sao Việt 5/2: Lệ Quyên khoe 'eo con kiến', MC Mai Ngọc bầu bí vẫn sành điệu

Sao việt

07:33:51 05/02/2025
Lệ Quyên được khen sắc vóc ngày càng trẻ đẹp từ khi có tình yêu, MC Mai Ngọc vẫn giữ được những nét thon gọn dù đang mang bầu.