Lũ quét bất ngờ cuốn 10 người chết và mất tích
Rạng sáng nay 31/8, một trận lũ quét lớn đã bất ngờ quét qua suối Nậm Lúc thuộc xã Nậm Lúc – Bắc Hà (Lào Cai) khiến 10 người chết và mất tích. Hiện 7 thi thể nạn nhân được tìm thấy. Công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được triển khai gấp rút.
Trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà – đang có mặt tại hiện trường sự việc cho biết: “Trận lũ quét xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng nay 31/8, quét qua địa bàn xã Nậm Lúc – Bắc Hà khiến 10 người chết và mất tích. Đến thời điểm hiện tại đã tìm được 3 thi thể nạn nhân cách trung tâm lũ quét từ 3 đến 5 km. Chúng tôi cũng vừa nhận được báo cáo của huyện Bảo Yên (Lào Cai) thông báo phát hiện 4 thi thể nghi là nạn nhân của trận lũ quét tại xã Nậm Lúc. Chúng tôi đã tiến hành đưa bà con xuống huyện Bảo Yên để nhận dạng các nạn nhân, đồng thời tổ chức đưa các nạn nhân về an táng tại địa phương”.
Trận mưa lớn xuất hiện trên địa bàn tỉnh không đồng đều. Một số nơi xuất hiện mưa to cục bộ như thị trấn Phố Lu – Bảo Thắng, mưa 32mm, huyện Bát Xát 48,6mm xã Cốc Ly – Bắc Hà 51,6mm. Đặc biệt, tại xã Nậm Lúc – Bắc Hà, rạng sáng 31/8 có mưa rất lớn kèm theo sấm sét rung chuyển cả nhà cửa. Trận lũ quét bất ngờ ập đến sau những trận mưa lớn.
Theo thông tin từ ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, Phó trưởng Ban thường trực Phòng chống bão lũ tỉnh Lào Cai, các nạn nhân gặp nạn thuộc hai gia đình có nhà sát bên suối, bị lũ cuốn trôi bất ngờ khi đang ngủ.
Bà Hằng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được báo cáo sự việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai cùng lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Phòng chống lụt bão tỉnh đã vào tận hiện trường để chỉ đạo giải quyết sự việc. Trận lũ quét kèm trận mưa lớn lịch sử đã quét qua dòng suối Nậm Lúc khiến tuyến giao thông đến xã Nậm Lúc bị đất đá lấp kín, cô lập hoàn toàn với bên ngoài.
Video đang HOT
UBND huyện Bắc Hà đã cử các lực lượng bộ đội, công an cùng dân quân huy động các phương tiện máy móc vừa thông đường vào Nậm Lúc vừa tìm kiếm các nạn nhân. Đến thời điểm hiện tại còn 3 nạn nhân mất tích và không có ai bị thương. Tuy nhiên, lũ quét đã cuốn trôi nhiều nhà cửa của các hộ dân.
Hiện tại, mưa đã tạnh tuy nhiên thời tiết hết sức oi nồng, dấu hiệu của những trận mưa lớn còn tiếp diễn.
Về hỗ trợ bước đầu cho các nạn nhân, UBND tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ khẩn cấp cho mỗi nạn nhân thiệt mạng 3 triệu đồng, mỗi nạn nhân bị thương 1 triệu đồng. UBND huyện Bắc Hà hỗ trợ việc tổ chức mai táng cho các nạn nhân thiệt mạng. Hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích và công tác khắc phục hậu quả lũ quét vẫn đang được triển khai tích cực.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
Theo VNE
Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ có kết luận sớm!
Trả lời báo chí, trung tướng Phan Văn Vĩnh - tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải liên quan tới hai vụ án khác nhau.
Trung tướng Phan Văn Vĩnh cho biết, vụ án này là một việc làm bình thường của lực lượng cảnh sát kinh tế trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Vụ án đang trong quá trình điều tra, nội dung cụ thể thuộc phạm vi bí mật Nhà nước nên lúc này chưa thể cung cấp. Tuy nhiên, trong phạm vi những vấn đề có thể cho phép, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản thông báo khẳng định rõ, việc khởi tố vụ án và bị can đối với Nguyễn Đức Kiên là do vi phạm liên quan đến hoạt động của 3 doanh nghiệp do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị (Công ty cổ phần Đầu tư thương mại B&B, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội).
Trung tướng Phan Văn Vĩnh - tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định: việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải liên quan tới hai vụ án khác nhau
Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Lý Xuân Hải, nguyên tổng giám đốc ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, Bộ luật Hình sự. Như vậy, việc phạm tội của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải có liên quan ở hai vụ án khác nhau.
Trong quá trình thu thập tài liệu để điều tra về 2 vụ án này, cơ quan điều tra đã thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và sự phối hợp chặt chẽ của 3 ngành Tư pháp Trung ương.
Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo lực lượng công an cần khởi tố, điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. Khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật tất cả những người liên quan, bất cứ ai vi phạm pháp luật.
Trong hai vụ án trên, cơ quan cảnh sát điều tra đã và đang tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh vi phạm của bị can Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải.
Tuy nhiên, xung quanh vụ án này, đã xuất hiện nhiều dư luận trái chiều, trong đó có cả việc một số người xấu lợi dụng để gây tác động, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động bình thường của ngành Tài chính, Ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã và đang tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hoạt động bình thường của hệ thống, nhất là hoạt động của Ngân hàng ACB và những ngân hàng mà Nguyễn Đức Kiên có cổ phần.
Riêng đối với hai vụ án này, chúng tôi đề nghị cán bộ và nhân dân yên tâm và tin tưởng vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, của Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an.
Với tư cách trưởng ban chuyên án, tôi khẳng định không chịu bất kỳ sức ép nào trong điều tra vụ án. Sai phạm của Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải sẽ được điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trên tinh thần mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, nhưng cũng không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội.
(Trích đăng bài phỏng vấn trung tướng Phan Văn Vĩnh - tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, đăng trên cand.com.vn)
Theo NDT
'Đủ cơ sở để phục hồi các hạng mục ở chùa Trăm Gian' Theo Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích Lê Thành Vinh, do các chi tiết, cấu kiện của nhà Tổ, gác Khánh vẫn còn nên đủ cơ sở để phục dựng. Tuy nhiên, việc phục dựng đạt được độ nguyên trạng bao nhiêu thì chưa thể nói trước. Chiều 30/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội họp báo về...