Lộng ngôn: “Trung Quốc sẽ không đẩy Việt Nam vào đường cùng”?!
Vậy phải chăng cái gọi là “phong cách của Trung Quốc” mà ông Lương nói, là “bề ngoài thơn thớt nói cười, bên trong nham hiểm giết người không dao”?
Kênh CNBC của Singapore ngày 15/7 đăng bài viết của phóng viên Eunice Yoon phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tường thuật từ thực địa gần nơi Trung Quốc hạ đặt (trái phép) giàn khoan 981 (trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam). Cô và các phóng viên quốc tế khác đã nhìn thấy tàu chiến Trung Quốc hiện diện (bất hợp pháp) ở đây.
Đáng chú ý, Eunice Yoon dẫn lời Dịch Tiên Lương, Vụ phó Vụ Biên giới và sự vụ hải đảo thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc lộng ngôn tuyên bố “Bắc Kinh sửng sốt với những phản ứng của Việt Nam trong việc quấy rầy giàn khoan 981 của họ. Ông Lương khẳng định rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì hoạt động (trái phép) của giàn khoan 981 và “hy vọng sẽ có một biện pháp thương lượng hòa bình”?!
Dịch Tiên Lương muốn “thương lượng” điều gì khi các thượng cấp của ông ta đã đóng cửa mọi kênh đối thoại cấp cao từ khi xảy ra vụ khủng hoảng? Ngông nghênh kéo giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa nước khác nhăm nhe cắm xuống rồi đòi “thương lượng”, chẳng khác nào đi giật bát cơm của người khác rồi đòi chia phần – PV.
Khó nghe hơn khi ông Lương lại tiếp tục giọng điệu “bạn bè” với Việt Nam và ngay sau đó đưa ra một lời hăm dọa trịch thượng: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ không đẩy người bạn Việt Nam và đường cùng, vì đó không phải là phong cách của Trung Quốc”. Vậy phải chăng cái gọi là “phong cách của Trung Quốc” mà ông Lương nói, là “bề ngoài thơn thớt nói cười, bên trong nham hiểm giết người không dao”?
Viên quan chức cấp vụ này không chỉ lên giọng “đàn anh” kẻ cả với Việt Nam, mà còn dọa cả Mỹ. Theo tường thuật của Eunice Yoon, Dịch Tiên Lương đã mỉa mai Mỹ là “huấn luyện viên” cho một số nước. Washington đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Trung Quốc rút các giàn khoan và giải quyết vấn đề thông qua đường ngoại giao.
Video đang HOT
Xung quanh chuyến đi ra thực địa khu vực giàn khoan 981, Eunice Yoon nhận xét, không mấy khi cô có cơ hội để chứng kiến một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất châu Á, nơi diễn ra bế tắc mới nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Tàu Hải cảnh Trung Quốc liều lĩnh áp sát tàu công vụ Việt Nam với thái độ thách thức, đe dọa.
Ra khu vực giàn khoan cùng với các phóng viên quốc tế khác trên chiếc tàu CSB 8003 của Cảnh sát biển Việt Nam, Eunice Yoon dẫn lời Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, mỗi ngày anh và 30 nhân viên Cảnh sát biển Việt Nam trên tàu liên tục nhắc nhở người Trung Quốc rằng họ đang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan và đội tàu hộ tống một cách vô điều kiện.
Lúc đó, đã có 8 tàu Trung Quốc tiến về phía tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 và ngăn cản ở khoảng cách 15 km tính từ vị trí giàn khoan 981. Tàu Việt Nam lập tức dội loa về phía các tàu Trung Quốc khẳng định quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam. Tuy nhiên phía Trung Quốc không những không rút mà còn huy động lực lượng đông hơn đến nhằm bao vây tàu CSB 8003 của Việt Nam buộc con tàu phải quay lại để đảm bảo an toàn.
Eunice Yoon cho hay, Việt Nam đang phải đối đầu với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất với Trung Quốc kể từ cuộc Chiến tranh 1979 (Bắc Kinh điều quân xâm lược toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam, gây nhiều tội ác). Chính phủ Việt Nam đang muốn người dân biết rằng, Việt Nam luôn sẵn sàng chống lại mọi âm mưu và hành động bành trướng, đe dọa tới chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của mình trên Biển Đông từ phía Trung Quốc.
Nhiều quốc gia có đường bờ biển dọc Biển Đông lo ngại rằng một khi Bắc Kinh giàu có và mạnh mẽ hơn, cuộc chiến sẽ trở nên không cân sức. Họ không muốn tuyến hàng hải huyết mạch quốc tế và cũng giàu tài nguyên năng lượng, nghề cá này sẽ bị Trung Quốc thống trị. Vì vậy, họ đều sẵn sàng cho cuộc chơi “mèo vờn chuột” dường như kéo dài vô tận trên Biển Đông.
Nữ phóng viên CNBC kể lại, một chiếc tàu Hải cảnh Trung Quốc đã lao vút về phía tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang chở các phóng viên quốc tế. Tàu Trung Quốc di chuyển rất nhanh và sẵn sàng đâm tàu Việt Nam bất cứ lúc nào, có lúc tàu này áp sát tàu Việt Nam chỉ cách khoảng 100 mét trước khi tàu 8003 tăng tốc vòng tránh.
Theo quan sát của cô, những tàu đánh cá nhỏ sẽ đặc biệt dễ bị biến dạng và vỡ trước “thủy đại bác” của tàu Trung Quốc. Để biện minh cho những hành động (kẻ cướp) này khi trả lời phỏng vấn Eunice Yoon, Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải (tức Biển Đông) ở Trung Quốc đã lôi ra 1 xấp bản đồ đường lưỡi bò và bảo đó là…căn cứ chủ quyền của Bắc Kinh, và đó là lý do họ có quyền hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981.
“Thực tế là Trung Quốc hiện nay đang trở thành một sức mạnh có ảnh hưởng. Vì vậy, Trung Quốc có lợi ích của mình để bảo vệ”, Ngô Sỹ Tồn ngụy biện.
Theo Giáo Dục
Phóng viên quốc tế "bóc mẽ" video ngụy tạo của Trung Quốc
Trong những ngày qua, Trung Quốc vẫn ngang nhiên thực hiện các hành vi phi pháp tại khu vực nước này hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Không những thế, giới chức nước này còn ngụy tạo chứng cứ đổ lỗi cho Việt Nam...
Tiến sĩ William Choong - chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan Haiyang Shiyou - 981 hạ đặt tại vùng đặc quyền Kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là "một động thái được tính toán trước" và "đã được Bắc Kinh lên kế hoạch cẩn thận".
Nhận định của tiến sĩ William Choong đã được kiểm chứng trong cuộc họp báoquốc tế mà Trung Quốc tổ chức cuối tuần qua tại Bắc Kinh. Tại đây, Vụ phó Vụ Biên giới Hải đảo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Dịch Tiên Lương đã trắng trợn vu cáo Việt Nam đâm húc tàu Trung Quốc, thả chướng ngại vật để ngăn cản tàu nước họ. Tại buổi họp báo, có một số video clip - theo phía Trung Quốc là quay từ ngày 2/5 được trình chiếu; Trong những clip đó vẫn còn hình ảnh thể hiện sự vui mừng của nhân viên trên tàu Hải cảnh khi những tàu này đã lùi và quệt vào mũi tàu của Việt Nam, mặc dù tàu của Việt Nam đã cố gắng di chuyển để tránh va quệt.
Trung Quốc ngụy tạo chứng cứ, đổ lỗi cho Việt Nam trong các vụ va chạm trên biển.
Khi phóng viên quốc tế đặt câu hỏi tại sao các vị trí tàu Trung Quốc bị đâm hỏng lại nằm ở mũi tàu, như thế chỉ có khả năng do tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam chứ không phải do tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc thì ông Dịch Tiên Lương giải thích "cùn" rằng do sóng to khi va chạm phần mũi tàu dễ bị va nhất. Khi một phóng viên khác đặt câu hỏi: Những hình ảnh này được ghi từ ngày 2/5, tại sao đến nay - đã hơn 40 ngày, Trung Quốc mới công bố thì ông Dịch đuối lý và giải thích một cách vòng vo, không thuyết phục.
"Việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) vào thời điểm này là rất quan trọng vì nó quy định cách ứng xử trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và như vậy sẽ rất hữu ích đối với an ninh khu vực".
Tiến sĩ William Choong chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS)
Ngoài ra, ông Dịch cũng giải thích rằng một số tàu quân sự được trang bị vũ khí hiện đại "vô tình" đi ngang qua khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Haiyang Shiyou 981 chứ không phải được cử đến. Nhưng theo hãng tin Reuters, một quan chức cao cấp của Mỹ ở Washington sau đó đã phản bác và cho rằng tuyên bố này là "một mưu toan kém cỏi nhằm che đậy những gì mà Trung Quốc thật sự đang làm". Quan chức này cho biết: "Trung Quốc đã duy trì một sự hiện diện quân sự hùng hậu và liên tục ở khu vực gần giàn khoan, từ khi giàn khoan này được hạ đặt ngày 2/5, huy động cả các trực thăng và chiến đấu cơ bay bên trên giàn khoan này. Hiện cũng có nhiều chiến hạm chung quanh giàn khoan".
Đến cuối buổi họp báo, ông Dịch Tiên Lương còn nói đại ý rằng, Trung Quốc mong muốn Việt Nam không đưa vụ việc ra tòa án hoặc trọng tài quốc tế, mong muốn giải quyết thông qua đàm phán song phương. Nhưng Tướng Jean-Vincent Brisset - Giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ Quốc tế và Chiến lược (IRIS) cho rằng "vấn đề là Trung Quốc không tôn trọng luật lệ quốc tế. Việt Nam, Philippines đã sáng suốt khi đi tìm một giải pháp pháp lý khi họ có trong tay mọi cơ sở để chứng minh chủ quyền của mình".
Trước đó, trong nội dung thông cáo Trung Quốc gửi lên Liên hợp quốc mới đây, thừa nhận tranh chấp với Việt Nam phải được giải quyết theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Theo đánh giá của tạp chí Diplomat thì động thái này cho thấy "nỗi lo ngại gia tăng" của Bắc Kinh trước việc các nước láng giềng nhỏ bé Đông Nam Á đang sử dụng con đường pháp lý - hành động được cộng đồng quốc tế ủng hộ - để đối lại đe dọa dùng sức mạnh quân sự của Trung Quốc.
Theo Báo GTVT
Trung Quốc in sách vu cáo Việt Nam, Philippines "cướp" mất ASEAN Hoàng Quế Phương, một cựu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines vu cáo Việt Nam và Philippines đang cố gắng cô lập Trung Quốc tại ASEAN. Hoàng Quế Phương, cựu Đại sứ Trung Quốc tại Philippines. Bưu điện Hoa Nam ngày 5/6 đưa tin, Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc mới đây đã ấn hành một cuốn sách vu cáo trắng trợn...