Lời khai chấn động của Tổng thống Italy về mafia những năm 1990
Với chiến dịch đánh bom trong những năm 1990, các băng đảng mafia ở Sicilia đã muốn gây mất ổn định Italy và có thể nhằm mở đường cho một cuộc đảo chính để tăng vị thế trong chính phủ Italy.
Đó là lời điều trần của Tổng thống Italy Giorgio Napolitano trong phiên tòa xét xử các quan chức chính phủ có dính líu tới mafia đang diễn ra ở Palermo.
Tổng thống Italy Giorgio Napolitano.
Toàn bộ lời khai trước tòa của Tổng thống Napolitano đã được đưa ra công khai trước công luận trên mạng internet.
Phiên tòa này sẽ xem xét những cáo buộc rằng một số quan chức chính phủ đã đàm phán với các băng đảng mafia ở Sicilia nhằm chấm dứt chiến dịch đánh bom đẫm máu đã giết chết thẩm phán chống mafia là Giovanni Falcone và Paolo Borsellino năm 1992 và làm 10 người chết, phá hủy nhiều khu vực nghệ thuật ở Roma, Florence và Milan vào năm 1993.
Theo hãng tin ANSA, Tổng thống Napolitano khẳng định, các vụ đánh bom là “tối hậu thư” nhằm gây áp lực buộc chính phủ phải cải thiện điều kiện sống trong tù của một số tên trùm mafia và giảm các vụ bắt bớ thành viên của băng đảng Cosa Nostra.
Tổng thống Napolitano cho rằng các vụ đánh bom trên là một hình thức “tống tiền và gây sức ép rõ ràng nằm gây mất ổn định cả hệ thống chính trị với giả thiết rằng có thể có sự xáo trộn trong các cơ quan chính phủ.”
Video đang HOT
Ông Napolitano cũng cho biết, khi đó Thủ tướng Carlo Azeglio Ciampi đã lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc đảo chính. Một trong những nguồn tin khác lo ngại về khả năng xảy ra cuộc đảo chính vào thời điểm đó là vào tháng 4/1993, khi mà Văn phòng của Thủ tướng ở Palazz Chigi bị mất điện trong hai tiếng rưỡi, và theo ông Napolitano thì đây là một dấu hiệu “kinh điển” của các động thái trước khi diễn ra đảo chính.
Các công tố viên cũng hỏi ông Napolitano khi đó là Chủ tịch Hạ viện về bức thư năm 2012 của cố vấn luật pháp của ông Napolitano là Loris D’Ambrosio, trong đó đề cập đến “các thỏa thuận không nên nhắc đến” và dường như điều này ám chỉ đến việc ông Napolitano biết về các cuộc đàm phán giữa các quan chức chính phủ với mafia. Tuy nhiên, ông Napolitano đã phủ định điều này.
Trong một phần khác của phiên điều trần, ông Napolitano khẳng định ông có phản ứng “hoàn toàn bình tĩnh” trước thông tin của người đứng đầu hệ thống cảnh sát Italy năm 1993 rằng mafia đang lên kế hoạch tấn công ông.
Theo đoạn băng ghi âm được tiết lộ, Tổng thống Napolitano khẳng định “không hề chớp mắt vì ông luôn tâm niệm rằng một người đã phục vụ quốc gia nghĩa là có thể đối diện với việc hy sinh mạng sống của mình.”
Ông Napolitano cũng cho biết thêm, nhiều người tin rằng có sự chia rẽ trong nội bộ tổ chức mafia Cosa Nostra, giữa phe thiên về bạo lực chiếm ưu thế do Toto’Riina khát máu cầm đầu và một nhóm chủ trương “hòa bình” do Bernardo Provenzano cầm đầu.
Tuy nhiên, theo ông Napolitano, có thể có sự chia rẽ này nhưng không ai biết và có thể có sự “xung đột” về quan điểm giữa các tên cầm đầu trong tổ chức mafia này.
Ngoài các bị cáo là thủ lĩnh của băng đảng Cosa Nostra trước đây và hiện nay là Provenzano và Riina bị xét xử trong phiên tòa này, còn có cựu nghị sỹ Marcello Dell’Utri, từng là phụ tá thân cận nhất của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, hiện đang bị thụ án tù 7 năm vì tội liên quan đến mafia.
Theo Vietnam
Mafia Nga: Băng đảng của những 'lái buôn thần chết'
Mặt hàng chủ lực của Mafia Nga là vũ khí. Chúng sẵn sàng bán vũ khí giết người số lượng lớn cho mọi khách hàng mà không mảy may quan tâm tới mục đích của kẻ mua.
Hình xăm trên người một mafia Nga.
Những năm gần đây, thế lực đen xuất hiện chủ yếu trong các bộ phim của Hollywood là mafia Nga. Chúng đã thay thế gần như hoàn toàn vai trò của mafia Italy, Yakuza (mafia Nhật) hay Hội Tam Hoàng (tổ chức xã hội đen có nguồn gốc Trung Quốc) trên phim ảnh. Dù chỉ là một góc nhỏ của xã hội nhưng điện ảnh góp phần phản ánh ảnh hưởng của các băng đảng xã hội đen Nga trên mọi mặt của đời sống thực.
Mafia Nga kiếm tiền bằng mọi cách nhưng mặt hàng chủ lực nhất của chúng là vũ khí. Chúng bán từ súng lục, súng máy, tên lửa, vũ khí hạng nặng tới nguyên, vật liệu để sản xuất vũ khí sinh học và vũ khí hạt nhân. Các băng đảng này không quan tâm tới mục đích người mua nên chúng sẵn sàng bán vũ khí cho quân đội một quốc gia hay những tổ chức khủng bố máu lạnh.
Thị trường vũ khí tiềm năng nhất của mafia Nga là các nước ở lục địa đen, nơi xung đột vũ trang thường xuyên xảy ra. Chúng bán vũ khí giết người cho tất cả các bên trong một cuộc chiến, khiến số thương vong gia tăng theo cấp số nhân. Các tổ chức này cũng sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương hay thậm chí là vũ khí giết người hàng loạt cho các tổ chức khủng bố khét tiếng trên thế giới. Chính vì thế, mafia Nga được coi là những lái buôn của thần chết.
Mafia Nga bắt đầu bùng nổ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Chính trường rối ren ở Nga và các nước Đông Âu trong những năm đầu thập niên 1990 tạo cơ hội cho các tổ chức xã hội đen lộng hành. Chúng cũng dễ dàng tìm được những nguồn cung khổng lồ từ sự thất thoát kho vũ khí của quân đội các quốc gia thuộc Liên Xô, trong đó có cả Nga. Buôn lậu vũ khí mang lại nguồn kinh phí khổng lồ để mafia Nga mở rộng sự bành trướng tới hơn 50 quốc gia trên khắp hành tinh.
"Chúa tể chiến tranh" Viktor Bout.
Một trong những nhân vật nổi danh nhất của mafia Nga là Viktor Bout, trùm buôn lái vũ khí có biệt danh "chúa tể chiến tranh". Nói tới tội ác của Bout, người ta nhận định nếu không có y, các cuộc xung đột ở châu Phi sẽ không đẫm máu và phức tạp như hiện nay. Số lượng vũ khí khổng lồ mà Bout bán tới lục địa đen là phương tiện gây ra cái chết của rất nhiều người.
Bout bị cảnh sát Thái Lan và đặc nhiệm Mỹ bắt năm 2008 khi y tới quốc gia Đông Nam Á vì một thương vụ làm ăn. Trong phiên tòa năm 2012, phía Mỹ buộc tội "chúa tể chiến tranh" cung cấp vũ khí cho các phần tử khủng bố nhằm vào người Mỹ và kết án y 25 năm tù giam nhưng Bout luôn khăng khăng mình vô tội. Bout cho biết y tới Thái Lan vì thương vụ bán hai chiếc máy bay vận tải trị giá 5 triệu USD.
Bên cạnh việc chớp thời cơ, mafia Nga cũng là những kẻ biết làm ăn thực sự. Người ta không thể phân biệt mafia Nga dựa vào bề ngoài của chúng. Bên cạnh những kẻ thô lỗ máu lạnh, mafia Nga còn ẩn mình dưới mác của những doanh nhân thành đạt nhằm kiếm tiền và rửa tiền cho tổ chức. Chúng từng mua chuộc quan chức chính phủ nhiều quốc gia để hợp thức hóa hoạt động.
Ngoài vũ khí, mafia Nga còn nhúng tay vào mọi lĩnh vực làm ăn phi pháp khác như buôn ma túy, buôn người, kinh doanh mại dâm hay rửa tiền. Thậm chí, việc làm ăn phi pháp còn được ẩn dưới những hoạt động làm ăn kinh tế hợp pháp, giúp những kẻ xã hội đen ẩn mình dưới cái mác của những người rất được tôn trọng trong xã hội.
Một tên mafia Nga trong tù.
Mafia Nga là những kẻ thực sự khôn ngoan. Không man rợ như các băng đảng buôn ma túy ở Mexico hay manh động như mafia Italy, nhưng mafia Nga sẵn sàng giết tất cả những kẻ ngáng đường chúng. Sự khôn ngoan và lạnh lùng giúp mafia Nga củng cố sức mạnh và không ngừng mở rộng tổ chức, bất chấp nỗ lực ngăn chặn của các quốc gia hay sự thù nghịch của các băng đảng đối đầu.
Theo Tri Thức Trẻ
Tòa thánh Vatican khai chiến với mafia Theo RFI, tại Roma một cuộc chiến đang diễn ra giữa Vatican và mafia. Nhiều dấu hiệu cho thấy Tòa Thánh muốn giữ khoảng cách với các băng đảng tội phạm. Theo RFI, tại Roma một cuộc chiến đang diễn ra giữa Vatican và mafia. Nhiều dấu hiệu cho thấy Tòa Thánh muốn giữ khoảng cách với các băng đảng tội phạm. Cách...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu

Ông Trump dồn dập tung "vũ khí" buộc Ukraine ngừng bắn với Nga

Các nước NB8 tăng cường ủng hộ Ukraine sau khi Washington đình chỉ viện trợ quân sự cho Kiev

Ông Trump lần đầu vạch ra giới hạn quyền lực cho tỷ phú Elon Musk

OPEC+ nhượng bộ trước áp lực của Tổng thống Trump?
Có thể bạn quan tâm

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo
Pháp luật
21:36:46 09/03/2025
Nữ sinh 15 tuổi thủng tá tràng sau cơn đau dữ dội vùng thượng vị
Sức khỏe
21:16:56 09/03/2025
Vì sao SOOBIN không xuất hiện ở đám cưới bạn thân Salim?
Nhạc việt
21:10:36 09/03/2025
Từ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườn
Sao châu á
21:04:13 09/03/2025
HOT: Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn nhìn nhau cười trong đám cưới Salim?
Sao việt
21:01:23 09/03/2025
5 bức ảnh gia đình được chụp ngẫu nhiên khiến hàng ngàn người mơ ước: Gia đình bạn có từng như vậy?
Netizen
20:12:50 09/03/2025
Ngoại trưởng Trung Quốc: "Nước mạnh không nên bắt nạt nước yếu"

Darwin Nunez khiêu khích CĐV Southampton, khiến HLV đối thủ 'ngứa mắt'
Sao thể thao
19:33:36 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
Tin nổi bật
19:28:39 09/03/2025