Lời kêu cứu ẩn trong chiếc quần “Made in China”
Trong thời gian qua , người tiêu dùng đã tìm thấy một số thông điệp kêu cứu ẩn trong những món hàng may mặc được làm ở Trung Quốc.
Một phụ nữ ở Bắc Ireland cho biết, đã tìm thấy một tin nhắn cầu cứu từ một công nhân trong trại lao động khổ sai , giấu trong chiếc quần cô mua ở trung tâm mua sắm Primark, CNN đưa tin.
Những dòng chữ nguệch ngoạc trên mẩu giấy màu vàng, cuộn quanh thẻ tù nhân, là tin nhắn của một tù nhân Trung Quốc đang may quần áo xuất khẩu trong điều kiện như nô lệ.
“Chúng tôi làm việc 15h một ngày và ăn thứ thức ăn mà chó và lợn cũng từ chối. Chúng tôi buộc phải làm việc như những con vật”, nội dung của tin nhắn viết tay bằng chữ Trung Quốc.
Karen Wisinska, sống ở hạt Fermanagh, Bắc Ireland cho biết, cô mua chiếc quần trong một chuyến đi tới Belfast hồi 2011 với giá 16 USD song không mặc sau khi phát hiện khóa kéo bị hỏng.
Video đang HOT
Karen chỉ tìm thấy mẩu tin nhắn khi nhặt chiếc quần vứt trong góc tủ khi chuẩn bị đồ đi chơi vào tuần trước. Sau khi dịch mẩu tin trên, Karen đã tìm kiếm sự trợ giúp của Tổ chức Ân Xá thế giới , một tổ chức từng có dẫn chứng về việc dùng lao động bị bắt ép trong các trại giao Trung Quốc trước đây.
“Tôi đã bị sốc khi thấy thông điệp và chiếc thẻ bên trong chiếc quần mua từ Primark và thậm chí còn bị choáng hơn khi phát hiện nó được làm ra trong điều kiện lao động khổ sai tại một nhà tù Trung Quốc”, Karen nói.
Primark phủ nhận chiếc quần trên được các lao động khổ sai làm ra đồng thời nhấn mạnh về khoảng thời gian khá lâu kể từ khi món hàng được mua.
Một phát ngôn viên của Primark nói, loại quần trên được bán lần cuối ở Bắc Ireland là 10/2009. “Chúng tôi cảm thấy rất lạ…vì mãi tới gần đây nó mới được đưa ra ánh sáng, vì chiếc quần đã được bán cách nay 4 năm”.
Đại diện Primark nói, kể từ năm 2009, đội tiêu chuẩn đạo đức của công ty đã tiến hành 9 cuộc thanh tra những nơi cung cấp hàng may mặc và không phát hiện ra bất cứ vụ lao động cưỡng ép nào.
Primark cũng đang xem xét hai trường hợp khác vừa được báo tại Wales. Trong hai vụ việc khác nhau, một số phụ nữ cho biết, đã tìm thấy những lời kêu cứu tuyệt vọng trên mác chiếc váy mua ở cửa hàng Primark tại Swansea. Những lời kêu cứu có nội dung như sau: “Phải làm việc tới kiệt sức” và “Làm việc trong điều kiện bị bóc lột tàn tệ”.
Primark cho biết, tình huống liên quan tới các vụ việc trên rất đáng ngờ do nhãn mác rất giống nhau và hai món đồ đều được bán cùng thời gian, dù được làm ở hai nước khác nhau, cách nhau hàng nghìn kilomet.
Công ty bán lẻ giá rẻ trên nằm trong nhóm các thương hiệu quốc tế có nhà máy tại khu Rana Plaza, Bangladesh, nơi bị sập vào tháng 4/2013 làm hơn 1.000 công nhân chết.
Hoài Linh
Theo_VietNamNet
Triều Tiên bắt một du khách Mỹ
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 6.6 đưa tin Triều Tiên đã bắt giữ một du khách Mỹ vào tháng 4.2014 vì vi phạm pháp luật.
Người dân đi ngang qua một tòa nhà ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên - Ảnh: Reuters
Theo KCNA, người đàn ông này, bị bắt vào ngày 29.4, là công dân Mỹ thứ ba đang bị Triêu Tiên bắt giữ.
Chính quyền Triều Tiên cho biết đang tiến hành điều tra.
Du khách Mỹ nói trên vi phạm luật pháp và các quy định về thị thực (visa) của Triều Tiên, KCNA đưa tin, nhưng không công bố thêm chi tiết.
Phúc Duy
Theo TNO
Triều Tiên phạt 'điệp viên' Hàn Quốc lao động khổ sai suốt đời Triều Tiên vừa phạt một nhà truyền giáo Hàn Quốc lao động khổ sai suốt đời sau khi buộc tội người này là "điệp viên" của Hàn Quốc, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 31.5. Làng Bàn Môn Điếm nằm ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc. Các công tố viên Triều Tiên lúc đầu định áp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điểm lại chuỗi vụ ám sát và bạo lực chính trị tại Mỹ

Cuba khẩn trương khôi phục hệ thống điện

Europol truy nã trùm mạng lưới mã độc tống tiền

ECB trước sức ép khủng hoảng tài chính tại Pháp

Ba Lan, NATO triển khai vũ khí bắn rơi vật thể bay xâm nhập không phận

EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine

Các nước giàu trong EU họp kín để chuẩn bị cho cuộc đàm phán ngân sách

Nhà đồng sáng lập Oracle 'chớp nhoáng' giành ngôi vị người giàu nhất thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 892,6 tỷ USD

Bí mật công nghệ pin hạt nhân chạy được 433 năm NASA đang thử nghiệm

Trung Quốc khánh thành cầu dây văng dài kỷ lục bắc qua sông Dương Tử

Vì sao khó truy tìm thủ phạm bắn chết nhà hoạt động Mỹ?
Có thể bạn quan tâm

Nam diễn viên nổi tiếng 2 lần bán nhà bị đồn "khánh kiệt", 92 tuổi nhiều con cháu nhưng vẫn vào viện dưỡng lão, nghe lý do mới giật mình
Sao châu á
18:37:42 11/09/2025
Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn
Tin nổi bật
18:29:50 11/09/2025
Sau hôm nay, thứ Năm 11/9/2025, tài vận bùng phát, 3 con giáp vận đỏ hơn trúng số độc đắc, tiền trong túi lúc nào cũng đầy, ăn tiêu chẳng cần nhìn giá
Trắc nghiệm
18:20:57 11/09/2025
Thực hư thông tin bé gái bị đánh thuốc mê, bắt cóc ở Lâm Đồng
Pháp luật
17:58:30 11/09/2025
Uyển Ân hào hứng khi đóng cảnh thân mật với bạn diễn đẹp trai cao 1,88m
Phim việt
17:43:41 11/09/2025
Chồng "biến mất" ngay trong đêm tân hôn, vợ rụng rời khi biết lý do
Góc tâm tình
17:37:26 11/09/2025
Cảnh tượng rùng rợn khiến ai cũng ớn lạnh trên cao tốc đông người
Lạ vui
17:23:33 11/09/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối giản dị, ngon miệng
Ẩm thực
17:13:04 11/09/2025
Thiều Bảo Trâm lâu lâu hở bạo, chiếm spotlight vì diện đầm o ép vòng 1 đến "ná thở"
Sao việt
17:10:21 11/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Israel không tái diễn tấn công Qatar
