Loạn thị trường thuốc thú y thủy sản: Ai bồi thường cho nông dân?
Theo chia sẻ của một số cán bộ quản lý ngành nông nghiệp địa phương, việc quản lý các sản phẩm thú y thủy sản không hề đơn giản. Và vấn đề lớn nhất hiện nay là, ai sẽ bồi thường cho nông dân những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí gây hại cho người nuôi trồng thủy sản?
Vô lý: Thanh tra phải… báo trước cho đại lý
Một nông dân Cần Giờ ngao ngán vì không biết chọn sản phẩm nào cho việc xử lý môi trường, chuẩn bị ao nuôi vụ mới. Ảnh: T.H
Hằng tuần đều có cán bộ tiếp thị của các DN mang sản phẩm tới quảng cáo. Thế nhưng, lâu rồi tôi không thấy cán bộ ngành nông nghiệp nào đến khảo sát vùng nuôi, tình hình thực tế gì thêm để tư vấn, giúp đỡ bà con hết”. Anh Nguyễn Văn Tiền chia sẻ
Ông Nguyễn Tiến Diệt – Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản Tiền Giang chia sẻ, Chi cục Thủy sản Tiền Giang đã ra văn bản thông báo đề nghị công ty này tái chế hoặc tiêu hủy đối với HERO Dine 99. Với Phèn xanh 99 (CuSO4), nếu công ty muốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh thì phải thực hiện đăng ký lưu hành đối với sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.
Chia sẻ về công tác thanh tra các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản tại địa phương, ông Diệt cho biết cũng có một số khó khăn nhất định. Vì lực lượng mỏng nên Chi cục Thủy sản phải tổ chức lực lượng kiêm nhiệm.
Theo đó, từ năm 2014, Sở NNPTNT Tiền Giang đã tổ chức thực hiện công tác thanh tra liên ngành. Mỗi năm tiến hành 5 cuộc, thanh tra tính hợp pháp của các sản phẩm có trong danh mục lẫn kiểm tra chất lượng các sản phẩm nằm ngoài danh mục. “Mỗi đợt thanh tra đều phải thông báo trước cho đại lý biết trước. Thế nên, việc quản lý đôi khi không theo kịp diễn biến phức tạp của thị trường” – ông Diệt nhấn mạnh.
Trong khi đó, TP.HCM là địa bàn có số lượng đơn vị “dính đòn” lớn nhất trong danh sách của Tổng cục Thủy sản vừa công bố. Riêng Công ty TNHH BZT USA là một doanh nghiệp (DN) có tới 112 sản phẩm được kiểm nghiệm khống. Trong đó có 109 sản phẩm đã nhập khẩu vào Việt Nam. Tất cả đều là sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.
Video đang HOT
Không có tên trong danh sách bị thu hồi sản phẩm, ông Huỳnh Công Tuấn- Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Mebiphar cho rằng đây là dịp để Tổng cục Thủy sản tổ chức lại công tác kiểm nghiệm và cấp phép thủ tục lưu hành để tránh là ảnh hưởng tới các DN làm ăn chân chính.
Ông Tuấn cũng cho rằng, đối với DN đáp ứng đủ tiêu chuẩn, nên tạo điều kiện cho quy trình đăng ký, làm thủ tục được thông thoáng hơn. Cũng nên có quy định cho DN thực hiện tiêu chuẩn GMP để tiện lợi kiểm tra xử lý theo quy trình. Vì thuốc thú y đã có tiêu chuẩn này, nhưng bên nuôi trồng thủy sản thì chưa.
Tiền thật mua sản phẩm lỗi
Ông Trần Ngọc Anh- kỹ sư thủy sản ở huyện Bình Đại (Bến Tre) cho rằng, thông tin các sản phẩm bị thu hồi vừa qua chỉ giống như giọt nước làm tràn ly. Vì thị trường thức ăn nuôi trồng thủy sản vốn dĩ đã bát nháo lâu nay.
Ông Anh khẳng định ngay trên địa bạn Bến Tre, hết phân nửa là DN “dỏm”. Các sản phẩm ngoài danh mục vẫn khơi khơi lưu hành đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất. Thông tin ngành thủy sản vẫn luôn mập mờ so với ngành thuốc thú y.
“Việc sớm công bố danh sách là điều tốt, nhưng liệu Tổng cục Thủy sản dám nói thẳng nói thật tới đâu? Còn bao nhiêu công văn bị làm giả, bao nhiêu sản phẩm bị cấm chưa được công bố hay chỉ chừng đó thôi?”- ông Anh đặt câu hỏi.
Ông Anh cũng nói thêm: “Trong khi chất lượng sản phẩm lâu nay vốn là thứ mơ hồ, khó đoán định. Chính quyền lại cấp giấy phép khống cho những sản phẩm dỏm trong một thời gian dài. Như thế có phải mà muốn phá hoại ngành và trút thêm gánh nặng lên đầu nông dân hay không?”.
Người nuôi trồng muốn hướng tới sản phẩm có chất lượng, thân thiện môi trường để bảo vệ tài sản của chính mình. DN bán sản phẩm lỗi, nhưng nông dân vẫn phải mua bằng tiền thật. “Những cá nhân vi phạm bị xử phạt như thế nào chúng tôi chưa biết, nhưng điều tôi quan tâm là những hậu quả do các sản phẩm này gây ra thì ai sẽ chia sẻ với nông dân?” – ông Anh bức xúc.
Theo ông Anh, thực tế hiện nay, cách đánh giá sản phẩm của người dân còn nhiều khiếm khuyết về mặt khoa học. Nông dân vẫn sử dụng sản phẩm theo tâm lý đám đông hoặc bằng niềm tin cảm tính. Thấy ai làm trúng thì họ tin theo. Chưa kể có người còn thêu dệt thêm thông tin cho có bài bản, hệ thống để phục vụ ý đồ riêng.
Anh Nguyễn Văn Tiền (ngụ thị xã Gò Công, Tiền Giang) thì cho rằng cần chấn chỉnh công tác quản lý từ cấp đầu ngành đến cấp cơ sở. Không phải nông dân nào cũng có điều kiện tiếp cận thông tin nhanh chóng. Mà sự tư vấn của chính quyền thì chưa sâu sát.
Như “chuyện thường ngày huyện”! Nông dân Đỗ Thành Tám (ngụ xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP.HCM) cho rằng, chuyện phải đối mặt với thuốc dỏm, thuốc giả, “ma trận” các sản phẩm bổ sung sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như chuyện thường ngày ở huyện. Dù nông dân trong vùng đã có nhiều năm nuôi trồng thủy sản nhưng bệnh trên tôm, cá thì khá mới mẻ với nhiều người. Nguyên nhân là do nước và môi trường vùng Cần Giờ chỉ mới ô nhiễm vài năm trở lại đây, khiến tỷ lệ tôm, cá bị bệnh nhiều hơn. Hằng ngày, rất nhiều DN đến tư vấn sử dụng thuốc nhưng đâu biết thuốc nào tốt hơn thuốc nào. Cũng không phải ai cũng biết thông tin về các kháng sinh cấm hay các sản phẩm lưu hành trái phép bị thu hồi. Ông Tám cho rằng, cứ thả con giống xuống là hồi hộp từng ngày nên khi có dấu hiệu bệnh là trông chờ hết vào cán bộ tư vấn của DN. Hiện nay, nông dân chỉ nuôi thả bằng nguồn nước tự nhiên, mật độ tôm thưa hơn nhưng tôm vẫn bị bệnh. Việc xử lý ao nuôi, trị bệnh càng tốn kém hơn nữa. Bán hàng cũng “thấp thỏm lo âu” Bà Nguyễn Ngọc Cơ- chủ đại lý phân phối thuốc thú y và các sản phẩm bổ sung dùng trong nuôi trồng thủy sản tại huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) cũng cho rằng, công việc kinh doanh của bà ngày càng khó khăn khi chất lượng các sản phẩm đưa về đại lý không được đảm bảo. Dù một số sản phẩm có mức chiết khấu cao nhưng giá trị ao nuôi tôm của bà con nông dân là rất lớn, do đó, có lần, bán phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng khiến tình trạng bệnh tôm nặng hơn. Chủ ao đã đến “mắng vốn” và đòi kiện ra tòa khiến gia đình “một phen hú vía”. Bà Cơ cho rằng, lâu nay cứ nghĩ sản phẩm có trong danh mục lưu hành nghĩa là đã được cơ quan chức năng thông qua, được kiểm định về chất lượng. Chuyện đến nước này, chúng tôi tạm thời phải hạn chế nhập một số sản phẩm có dấu hiệu nghi ngờ về chất lượng. Cần tăng mức xử phạt! Ông Phạm Minh Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân Long An cho rằng, việc quản lý lỏng lẻo các sản phẩm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay đã làm ngành này vốn bát nháo càng thêm lộn xộn. Theo ông Hùng, cần tăng mức xử phạt các DN làm ăn không đàng hoàng, các DN có tên trong danh sách có sản phẩm lưu hành không đúng quy định vừa được Tổng cục Thủy sản công bố. Đồng thời, phải sắp xếp lại việc quản lý các sản phẩm này cho hợp lý, chặt chẽ hơn. “Cũng cần tăng cường thông tin cho nông dân biết đâu là sản phẩm mới đạt chất lượng, có thể sử dụng cho ao nuôi và bêu tên những đơn vị làm ăn không đàng hoàng. Vì ở mảng thuốc thú y, có nhiều sản phẩm này còn rất mới với nông dân, họ không xác định được”-ông Hùng cho biết. Khải Huyền – Nguyên Vỹ (ghi)
Theo Danviet
Sử dụng chế phẩm sinh học: Người nuôi thu lợi, người ăn an toàn
Ngày 5.7, tại TP.Vinh, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NNPTNTNghệ An tổ chức Diễn đàn "Giải pháp quản lý chất cấm và chống lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm". Diễn đàn nhằm tuyên truyền người nuôi không sử dụng chất cấm, không lạm dụng kháng sinh...
Nhiều hộ nuôi hạn chế dùng kháng sinh
Đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn của Bộ NNPTNT, việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm thủy sản được thực hiện trong toàn bộ chuỗi sản xuất kinh doanh, bao gồm: Nuôi trồng, đánh bắt và quản lý an toàn thực phẩm trong thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản, bảo quản vận chuyển, xuất khẩu, kinh doanh...
Gian hàng giới thiệu các chế phẩm sinh học và thảo dược nhằm thay thế các chất kháng sinh và hóa chất độc hại trong việc nuôi trồng thủy sản. Ảnh: C.T
Theo đó, Tổng cục Thủy sản kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi, quản lý thức ăn thủy sản, chất xử lý cải tạo môi trường; Cục Thú y kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh thú y, quản lý thuốc thú y dùng trong nuôi trồng thủy sản và thực hiện giám sát dịch bệnh trong quá trình nuôi; Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thực hiện chương trình giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật thủy sản nuôi, giám sát vùng thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ...
Trong năm 2014, 2015 các đoàn công tác của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phát hiện một số mẫu chứa dư lượng hóa chất kháng sinh cấm, dư lượng hóa chất kháng sinh hạn chế sử dụng vượt mức giới hạn tối đa cho phép. Đối với các trường hợp phát hiện mẫu vi phạm, các cơ quan kiểm tra đã có văn bản thông báo cảnh báo, yêu cầu các cơ sở điều tra xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân được xác định là do một số cơ sở nuôi sử dụng kháng sinh cấm trong quá trình nuôi, một số cơ sở nuôi chưa tuân thủ đúng quy định về thời gian ngừng sử sụng thuốc kháng sinh để trị bệnh cho thủy sản trước khi thu hoạch.
Ông Kim Văn Tiêu - Phó giám đốc Trung tấm khuyến nông Quốc gia trao đổi tại diễn đàn. Ảnh: C.T
Tại Nghệ An, từ năm 2015 đến nay, được sự hỗ trợ của dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, tỉnh đã triển khai xây dựng 7 vùng nuôi tôm an toàn sinh học với diện tích 240ha và 2 vùng nuôi tôm đa dạng hóa 67ha. Nhiều vùng nuôi tôm đã trở thành điển sáng về việc quản lý sử dụng chất cấm và kháng sinh như ở các xã Quỳnh Dị, Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai); các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh (huyện Quỳnh Lưu); Diễn Trung, Diễn Vạn (huyện Diễn Châu)... Tại các vùng nuôi này, hầu hết các hộ dân không sử dụng chất cấm, kháng sinh trong phòng trị bệnh cho tôm, đặc biệt đã có 2 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP.
Thay đổi nhận thức của người nuôi
Ông Hồ Đình Thắng ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, là chủ hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy trình vi sinh hạn chế sử dụng kháng sinh và hóa chất độc hại, chia sẻ: "Từ lâu nay, các hộ nuôi tôm ở xã chúng tôi đã không sử dụng, lạm dụng kháng sinh và hóa chất trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng nữa. Bởi việc sự dụng kháng sinh và hóa chất độc hại sẻ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của con tôm, đặc biệt là ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Để con tôm khi ra thị trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi hiện nay sử dụng một số chế phẩm vi sinh có ích với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng.
Trao đổi tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết: Diễn đàn này là dịp trao đổi giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý, các hộ dân nuôi trồng thủy sản và các chuyên gia về lĩnh vực chế phẩm sinh học. Các ý kiến đều thống nhất nhận thức chung về sự nguy hại của việc lạm dụng kháng sinh và các hóa chất độc hại khiến việc nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả, thiếu bền vững... Các chuyên gia, nhà khoa học tại diễn đàn đã chỉ ra các biện pháp dùng chế phẩm sinh học và thảo dược để thay thế cho các loại kháng sinh và hóa chất độc hại, giúpngười nuôi nắm rõ cách nuôi trồng thủy hải sản sạch và bền vững...
Việc sử dụng kháng sinh và hóa chất độc hại sẻ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của con tôm, đặc biệt là ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Để con tôm khi ra thị trường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi hiện nay sử dụng một số chế phẩm vi sinh có ích với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng". Ông Hồ Đình Thắng
Theo Danviet
Nông dân vùng kênh Đông chưa mặn mà nuôi cá, tôm Sau hơn 30 năm đưa vào vận hành, hệ thống kênh Đông (Củ Chi, TP.HCM) chỉ mới phát huy hiệu quả trong lĩnh vực trồng trọt, còn nghề nuôi trồng thủy sản vẫn phát triển manh mún, hiệu quả thấp. Theo ông Lê Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, nhằm hỗ trợ nông dân sử dụng nguồn nước kênh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắc Giang: Hai cháu bé đuối nước thương tâm

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Có thể bạn quan tâm

Salim từ nữ chính bỗng hóa nữ phụ bất đắc dĩ trong đám cưới của chính mình
Người đẹp
17:57:13 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025