Lo ngại tiền lệ mới
Tại hội nghị cấp cao vừa rồi của Liên minh châu Phi (AU), đa số thành viên đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Ủy ban AU về can thiệp quân sự vào Burundi, vốn bị chính phủ nước này phản đối dữ dội.
Tổng thống Liberia, Ellen Johnson Sirleaf (trái) nói chuyện với 2 phụ tác trong hội nghị cấp cao vừa qua của Liên minh châu Phi – Ảnh minh họa: Reuters
Trước đó, dự thảo này được coi là bước ngoặt lịch sử mới đối với AU vì mở ra khả năng lần đầu tiên liên minh can thiệp quân sự vào một thành viên mà không cần sự chấp thuận của chính phủ nước đó. Ủy ban AU gọi đây là “chính sách hòa bình tích cực”. Thất bại của dự định này gây ra những tác động khá tai hại đối với AU nói chung và Ủy ban AU nói riêng.
AU đã thành lập lực lượng đa quốc gia để can thiệp vào Burundi nhằm ổn định tình hình chính trị an ninh nước này. Tuy nhiên, Tổng thống Pierre Nkurunziza không chỉ kiên quyết khước từ mà còn tuyên bố ý định tranh cử lần thứ 3 trong khi hiến pháp không cho phép. Burundi vì thế trở thành điểm nóng bất ổn mới ở châu Phi với nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang ngày càng tăng. Ủy ban AU sốt sắng với “chính sách hòa bình tích cực” cũng không phải vô cớ.
Video đang HOT
Tuy nhiên, chính sách này bị bác bỏ ở hội nghị cấp cao vì phần lớn thành viên lo ngại tiền lệ mới. Nếu đồng ý thì rồi đây chính họ có thể phải đối phó với sự can thiệp quân sự của AU vào nước mình.
Không đưa ra để quyết thì không sao chứ đưa ra để rồi bị phủ quyết như vừa rồi thì AU tự bộc lộ chẳng khác gì con hổ giấy và vạch áo cho người xem lưng khi bất đồng quan điểm sâu sắc giữa Ủy ban AU và các thành viên liên minh.
Thảo Nguyên
Theo Thanhnien
Tình thế xô đẩy
Đối với Libya, việc Mỹ can thiệp quân sự để ngăn ngừa IS sẽ đánh dấu sự trở lại của Washington sau 4 năm. Đối với IS, Libya sẽ trở thành chiến địa mới trong cuộc chiến tranh đang diễn ra với Mỹ và đồng minh.
Binh sĩ lực lượng phản ứng nhanh của Mỹ trong một chiến dịch - Ảnh: AFP
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang cân nhắc tiến hành những chiến dịch quân sự ở Libya để ngăn ngừa khả năng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang nước này và biến những khu vực lãnh thổ nhất định ở đây thành vùng đất thánh mới.
Đối với Libya, việc can thiệp quân sự như thế sẽ đánh dấu sự trở lại của Mỹ sau 4 năm. Đối với IS, Libya sẽ trở thành chiến địa mới trong cuộc chiến tranh đang diễn ra với Mỹ và đồng minh.
Mỹ chưa có quyết định cuối cùng mà mới chuẩn bị dư luận. Nhưng chỉ mới như vậy thôi cũng đã có thể thấy Mỹ lo ngại thế nào về khả năng tồn tại lâu dài và sự thích ứng của IS vào những diễn biến mới trên chiến trường và vào sự thay đổi cục diện chính trị an ninh ở khắp khu vực. Rõ ràng là cả hai phía đều đang bị tình thế xô đẩy buộc phải có những quyết sách mới về chiến lược.
IS đang bị tấn công và đẩy lùi quyết liệt ở Iraq và Syria, phải đối phó với nhiều đối thủ ở cả trong lẫn ngoài khu vực, đặc biệt là phải đương đầu với Nga. Đưa khủng bố đến những nước đang tiến hành chiến tranh với mình và lây lan chiến tranh sang những nước xung quanh Iraq và Syria để tạo sự hỗn loạn ở phạm vi rộng lớn hơn xem ra là định hướng chiến lược mới của IS.
Mỹ cũng phải tính đến chuyện điều chỉnh chiến lược vì Nga đã tham chiến ở Syria và làm thay đổi cơ bản cục diện ở khu vực. Nhưng điều có ý nghĩa còn quyết định hơn thế là Mỹ và đồng minh cho đến nay vẫn chưa tiêu diệt được IS và chưa có chiến lược thích hợp mới đối phó hiệu quả với sự điều chỉnh chiến lược của IS. Trong cái "khó" mới chỉ "ló" được có như thế.
La Phù
Theo Thanhnien
Nga nằm trong 10 nền kinh tế tệ nhất năm 2015 Số liệu chính thức vừa được Nga công bố cho thấy kinh tế sụt giảm 3,7% trong năm 2015, tiến sâu hơn vào suy thoái. Nga có tên trong danh sách 10 thị trường mới nổi diễn biến tệ nhất năm qua. Đường phố thủ đô Moscow (Nga) - Ảnh: Reuters TheoRussia Today, Cơ quan Thống kê Liên bang Nga cho hay nền...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Liên hợp quốc cảnh báo quyền của phụ nữ và trẻ em gái ngày càng bị đe dọa

Tên trộm xấu số sau khi nuốt chửng đôi bông tai kim cương trị giá 770.000 USD

Cú hích tài chính của Đức có ý nghĩa gì đối với châu Âu?

Phát hiện hố va chạm thiên thạch lâu đời nhất Trái Đất

Khoảng 20 quốc gia có thể sẽ tham gia 'liên minh tự nguyện' tại Ukraine

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ kêu gọi tìm kiếm nền hòa bình công bằng, bền vững giữa Nga và Ukraine

Nga tuyên bố sẵn sàng đàm phán, bác phương án ngừng bắn tạm thời ở Ukraine

Thuế quan của Mỹ thay đổi chóng mặt, Mexico và Canada loay hoay tìm lối thoát

Tổng thống Trump giới hạn quyền lực của ông Elon Musk trong chính quyền

Giao tranh đẫm máu giữa quân chính phủ Syria và tay súng chính quyền cũ

Điện Kremlin phản ứng trước lời kêu gọi 'chạy đua vũ trang' từ châu Âu

Mỹ đặt điều kiện hoà bình cho Gaza, Hamas cảnh báo sát hại con tin
Có thể bạn quan tâm

Bắt đối tượng truy nã qua tiếp nhận 37 công dân do Trung Quốc trao trả
Pháp luật
14:27:06 07/03/2025
Thông tin tai nạn giao thông làm 5 người chết ở Hà Nội là bịa đặt
Tin nổi bật
14:22:47 07/03/2025
Khám phá thế giới bí ẩn dưới lòng đất: Hố sụt và những điều kỳ diệu đang bị ẩn giấu
Lạ vui
14:12:49 07/03/2025
3 phim 18+ cháy bỏng nhất của "biểu tượng sắc đẹp" thế kỷ 21: Đừng bỏ lỡ!
Phim âu mỹ
14:07:15 07/03/2025
Cây xanh trong nhà rất tốt, nhưng vị trí này lại không nên đặt vì lợi bất cập hại và dễ mất tài lộc
Sáng tạo
14:00:32 07/03/2025
Vai diễn cuối cùng của Quý Bình
Hậu trường phim
13:54:09 07/03/2025
NSƯT Xuân Hinh than thở gì với Hòa Minzy?
Sao việt
13:50:46 07/03/2025
MU cạn kiên nhẫn với Garnacho
Sao thể thao
13:49:09 07/03/2025
Từ giữa đến cuối tháng 2 âm lịch, 3 con giáp hứng trọn tinh hoa, sự nghiệp hưng thịnh
Trắc nghiệm
13:46:11 07/03/2025
Không thời gian - Tập 56: Niềm tin vào bộ đội của người dân bản đã trở lại
Phim việt
13:42:24 07/03/2025