Lỗ hổng khiến dòng chảy cổ vật của IS tràn khắp thế giới

Theo dõi VGT trên

Sự lỏng lẻo trong khâu quản lý, giám sát đường đi cũng như nguồn gốc của cổ vật là một phần nguyên nhân khiến nạn buôn lậu những món đồ này bùng nổ.

Lỗ hổng khiến dòng chảy cổ vật của IS tràn khắp thế giới - Hình 1

Hình ảnh cắt từ video quay cảnh lính IS dùng búa tạ đập phá tượng cổ trưng bày trong bảo tàng Nineveh ở Mosul, Iraq. Ảnh: NYTimes

Sáng sớm một ngày tháng 3/2015, nhận được thông tin chỉ điểm, cảnh sát Bulgary bất ngờ lục soát 4 địa điểm ở miền đông nước này nhằm triệt phá một đường dây buôn lậu cổ vật, theo New York Times.

Tại một căn lán cũ, cảnh sát phát hiện hàng loạt đồ cổ, bao gồm 19 bức tượng cùng nhiều mảnh đá cẩm thạch, đá vôi. Trong số đó có một phiến đá vuông chạm khắc cảnh một đám rước. Nếu là thật, phiến đá này có niên đại khoảng 5.000 năm.

Cơ quan chức năng thu giữ tổng cộng khoảng 9.000 tang chứng, gồm cả các bức tượng nhỏ, trang sức, tiền xu 2.000 năm tuổi cùng nhiều khuôn và vật liệu đúc, cho thấy một phần trong số những đồ vật này có thể là giả.

“Tôi từng nhìn thấy những thứ giống thế, nhưng chỉ ở Rome thôi”, thanh tra Vladimir Kaidzhiyev tại thành phố Shumen, Bulgary, nói.

Các đồ vật kích thước lớn đều được dán mã, ví dụ như phiến đá nói trên có mã 12x. Ba nghi phạm bị bắt, trong đó có Veysel Sanli, chủ căn lán. Ông này là một người Turk mang quốc tịch Bulgary.

Sanli khai rằng ông có sở thích sưu tầm và đã mua vài món đồ từ một cửa hàng ở Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù cửa hàng này chuyên bán đồ sao chép nhưng các tang vật thu được có vẻ đều là thật. Các điều tra viên còn tìm thấy trong điện thoại và thẻ nhớ của Sanli hình ảnh nhiều món đồ khác, khả năng đang được chào bán tại Đức.

“Không nhiều người đủ tiền mua những món đồ này đâu”, công tố viên Margarita Georgieva phụ trách xử lý vụ việc nói. Sanli hiện chỉ có thể bị khép vào tội sở hữu tài sản văn hoá quốc gia với khung hình phạt từ một đến 6 năm tù.

Thị trường nở rộ

Lỗ hổng khiến dòng chảy cổ vật của IS tràn khắp thế giới - Hình 2

Phiến đá được cho là bị tuồn từ Iraq sang Bulgary qua Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có mặt tại bảo tàng Lịch sử Shumen, Bulgary. Ảnh: NYTimes

Vụ tập kích hồi tháng ba năm ngoái ở Bulgary được xem như một thắng lợi hiếm hoi trong cuộc chiến chống nạn buôn lậu đồ cổ đang hoành hành với mức độ chưa từng thấy, giới quan sát đánh giá. Sau khi chiếm đóng một số vùng ở Syria và Iraq, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã phá hủy nhiều di tích và cướp đi không ít cổ vật có giá trị tại đây.

Chiến thắng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các rào cản lại rất khó vượt qua. Thực tế này làm bật lên mối lo ngại: sự kém hiệu quả trong hệ thống kiểm soát ở châu Âu và Mỹ đang tạo điều kiện thuận lợi để nạn buôn lậu đồ cổ nở rộ, theo NYTimes.

Theo các chuyên gia và quan chức chống buôn lậu, luật pháp ở mỗi nước đều có những lỗ hổng và thiếu tính thống nhất, trong khi hải quan chỉ có khả năng kiểm tra một phần lượng hàng hoá khổng lồ đi qua biên giới.

Video đang HOT

Dù hoạt động buôn bán cổ vật của IS đang bị lên án trên toàn cầu nhưng rất ít quốc gia tỏ ra mặn mà với việc tăng cường các biện pháp an ninh nhằm kiểm soát sự bùng nổ của vấn nạn này. Thị trường cho mặt hàng đồ cổ ước tính có giá trị hàng tỷ USD và không ngừng gia tăng.

“Chính hệ thống pháp luật lỏng lẻo tạo điều kiện cho IS hay bất kỳ ai khác cũng có thể trục lợi”, Donna Yates, nhà khảo cổ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm và Công lý thuộc Đại học Glasgow, Scotland, nhận định. Thương lái thường lợi dụng những chuyến hàng đồ cổ hợp pháp để vận chuyển chung các món đồ bị đánh cắp từ nhiều năm nay khi xung đột nổ ra ở Syria, Iraq, Libya, Yemen hay Ai Cập.

Rất ít món đồ được phát hiện có thể truy về nguồn gốc do IS chiếm đoạt. Tổ chức này tuy là lính mới trong lĩnh vực buôn lậu đồ cổ nhưng lại hoạt động với quy mô công nghiệp. IS có thể khai quật tại các khu vực nhóm chiếm đóng ở Iraq và Syria mà không gặp bất kỳ cản trở nào.

Chuyên gia dự đoán, với mức độ như vậy, làn sóng đồ cổ lậu sẽ tràn ngập thị trường châu Âu và Bắc Mỹ trong những năm sắp tới.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy tại Syria và Iraq hiện có hàng nghìn điểm khai quật trái phép. Song, để theo dõi món đồ nào bị tuồn khỏi những nơi này lại là một vấn đề khó khăn.

“Chúng ta đang phải đối diện với thảm họa diệt chủng văn hoá kinh khủng nhất kể từ sau Thế chiến II”, France Desmarais, giám đốc kế hoạch và hợp tác từ Hội đồng các Bảo tàng Quốc tế, nhận xét.

Quy mô của hoạt động trái phép này khiến nhiều nước phải bắt tay tìm biện pháp chặn đứng dòng chảy đồ cổ, cũng là dòng chảy lợi nhuận của IS. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn thu chính của tổ chức.

Các bộ trưởng tài chính từ 15 nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng trước tuyên bố sẽ triển khai hành động nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu dầu và đồ cổ của IS. Tháng 9 năm ngoái, Mỹ thậm chí còn treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp chặn đứng mạng lưới buôn lậu này.

Hội đồng các Bảo tàng Quốc tế tháng 12 vừa qua phát hành một “sách đỏ” liệt kê các phân mục tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ có nguy cơ bị đánh cắp khỏi Libya. Danh sách của Syria có từ năm 2013. Bản danh sách của Iraq ra đời từ năm 2003 và mới được cập nhật năm ngoái.

Dù vậy, những nỗ lực trên vẫn quá ít ỏi, không đủ để lấp đầy các kẽ hở pháp luật cũng như chặn đứng nhu cầu khổng lồ từ thị trường đồ cổ. Ở Đức và nhiều nước khác, luật bảo vệ quyền riêng tư thường là cái cớ giúp người mua và người bán trốn tránh việc bị điều tra. Mỹ mặt khác lại không có luật cấm cụ thể nào dành riêng cho việc buôn bán cổ vật có nguồn gốc từ Syria.

“Đang có một xu hướng phân bổ về địa lý khá thú vị. Các đồ vật thời kỳ tiền Hồi giáo thường được chuyển đến châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi những tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo lại được đưa sang các nước vùng Vịnh”, Markus Hilgert, giám đốc bảo tàng Ancient Near East, Berlin, nói.

Một báo cáo mới đây của tổ chức Bảo vệ các nền Dân chủ, trụ sở tại Washington, cho biết nhóm khách hàng chính mua đồ cổ lậu là những người mê lịch sử, nghệ thuật ở Mỹ và châu Âu. Đây chính là các đại diện tiêu biểu của xã hội phương Tây mà IS thề tiêu diệt.

Từ năm 2011, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã thu được khoảng 6.800 cổ vật, đa số là tiền xu, hiện lưu trữ ở các bảo tàng địa phương, ông Necati Anaz, phó giám đốc Trung tâm Quốc tế về Khủng bố và Tội phạm xuyên Quốc gia, cho biết. Theo Anaz, rất khó để phát hiện hoạt động buôn lậu đồ cổ vì rất nhiều món đồ có kích thước nhỏ, dễ dàng cất trong túi xách hoặc quần áo.

Chuyên gia nhận định vô số đồ tạo tác và đổ cổ bị đánh cắp gần đây đang được lưu giữ tại các nhà kho cả bên trong lẫn bên ngoài Iraq và Syria. Chờ đến khi dư luận lắng dịu chúng mới được tung ra.

“Damascus, Beirut hay Amman, điểm dừng đầu tiên của các món đồ cổ đều như nhau”, Matthew Bogdanos, đại tá hải quân từng chỉ huy chiến dịch tìm kiếm các cổ vật bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Quốc gia Iraq hồi năm 2003, nhấn mạnh. “Đừng bao giờ đánh giá thấp sự kiên trì của những tên thương lái xuyên quốc gia”.

Cổ vật sau khi ra khỏi lãnh thổ IS kiểm soát sẽ rơi vào các mạng lưới tội phạm vốn hoạt động trong các lĩnh vực như buôn người hay buôn bán ma túy.

“Khi cổ vật đến tay những mạng lưới này, chúng sẽ được đưa đi bất cứ đâu và rất khó để truy tìm”, Brent Easter, chuyên viên hải quan New York, bình luận.

Bulgary từ lâu đã nổi tiếng là một điểm trung chuyển trái phép đồ cổ. Cổ vật bất hợp pháp khi vào lãnh thổ châu Âu có thể được làm giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp một cách dễ dàng rồi sau đó mua bán công khai.

Lỗ hổng khiến dòng chảy cổ vật của IS tràn khắp thế giới - Hình 3

Một bảo tàng ở thủ đô Sofia, Bulgary. Ảnh: NYTimes

“Đi qua nước tôi là con đường ngắn nhất để đưa cổ vật từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông vào châu Âu”, Bozhidar Dimitrov, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở thủ đô Sofia, Bulgary, nói.

Hiện tại, các món cổ vật thu giữ từ cuộc tập kích hồi đầu năm ngoái ở Bulgary đang được cất tại một bảo tàng lịch sử ở Shumen. Ông Georgi Maystorksi, giám đốc bảo tàng, cảm thấy nhẹ nhõm khi các cổ vật này chưa rơi vào tay những nhà sưu tầm tư nhân để rồi không bao giờ được nghiên cứu, giới thiệu với nhân loại.

“Nhưng, có quá ít những thành công như thế trên toàn thế giới”, ông chia sẻ.

Gia Quang

Theo VNE

Kẽ hở giúp IS rảnh tay tàn phá và buôn bán cổ vật ở châu Âu

Mỹ, Đức, Anh và nhiều nước khác muốn tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), song lỗ hổng trong luật pháp của họ lại giúp phiến quân bán cổ vật hàng nghìn năm tuổi tràn lan.

Kẽ hở giúp IS rảnh tay tàn phá và buôn bán cổ vật ở châu Âu - Hình 1
Chiến binh IS phá những bức tượng cổ trong Bảo tàng Nineveh ở thành phố Mosul trong video mà chúng công bố trên mạng. Ảnh: AP

Hồi tháng 3 năm ngoái, nhờ thông tin của người dân, cảnh sát đột kích 4 ngôi nhà ở Shumen, một thành phố phía đông Bulgaria, để tìm những hàng lậu mà bọn tội phạm đưa sang nước này trước khi tiếp cận các thị trường ở Tây Âu và Mỹ.

Họ phát hiện 19 bức tượng cổ và nhiều phiến đá cẩm thạch. Chúng đều có niên đại gần 5.000 năm. Hình dạng của chúng cho thấy chúng tới từ thành phố cổ Lagash, thuộc miền nam Iraq.

Theo New York Times, cuộc đột kích là một trong những thắng lợi hiếm hoi trong cuộc chiến chống buôn lậu đồ cổ. Hoạt động tội phạm này đã vươn tới mức độ mới từ khi tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát nhiều vùng đất ở Iraq và Syria, cướp và phá hủy nhiều cổ vật. Các quan chức và giới chuyên gia đều nhận định nhiều yếu tố đang cản trở cuộc chiến chống nạn buôn đồ cổ trái phép.

Buông lỏng luật pháp

Luật pháp trên khắp thế giới vừa yếu vừa mâu thuẫn, còn các lực lượng hải quan chỉ có thể phát hiện một phần nhỏ số lượng cổ vật di chuyển qua biên giới quốc tế, theo các quan chức và chuyên gia chống buôn lậu. Những tổ chức buôn lậu lâu đời rất lọc lõi trong việc tìm những mặt hàng dành cho người có nhiều tiền, và chúng có đủ sự kiên nhẫn để giấu cổ vật trong kho tới khi hoạt động trấn áp của chính quyền giảm.

Bất chấp làn sóng căm phẫn dành cho IS, rất ít quốc gia quan tâm tới việc ban hành các đạo luật để ngăn sự bùng nổ của hoạt động buôn đồ cổ, một công việc mang về hàng tỷ USD mỗi năm cho bọn tội phạm.

"Đó là một hệ thống luật pháp rạn nứt để IS hay bất kỳ tổ chức nào khác có thể lợi dụng", Donna Yates, một nhà khảo cổ của Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm thuộc Đại học Glasgow, Scotland, phát biểu.

Giới chức vẫn chưa biết cách thức bọn tội phạm đưa cổ vật tới Shumen, cũng như việc chúng từng di chuyển qua những lãnh thổ mà IS kiểm soát hay chưa. Họ tin rằng bọn buôn lậu sẽ đưa chúng tới Vienna, Munich, London, New York để bán cho những người có nhu cầu. Nhiều thương nhân lợi dụng hoạt động giao dịch cổ vật hợp pháp để đưa những món hàng từng bị lấy cắp trong xung đột tại Iraq và Syria, cũng như Libya, Yemen và Ai Cập.

Dù IS chỉ mới gia nhập phong trào cướp cổ vật, phiến quân đã thực hiện việc đó trên quy mô lớn trong những vùng mà chúng chiếm nhằm tăng ngân sách cho "thể chế Hồi giáo" mà chúng thành lập vào năm 2013. Giới phân tích dự đoán đồ cổ mà IS cướp sẽ tràn ngập châu Âu và Bắc Mỹ trong những năm tới.

Những ảnh vệ tinh cho thấy vài nghìn địa điểm khai quật cổ vật trái phép đang tồn tại ở Syria và Iraq. Mặc dù vậy, các lực lượng chức năng vẫn không thể theo dõi những cổ vật mà IS lấy từ những địa điểm kể trên.

"Chúng ta đang đối mặt với hoạt động phá hủy di sản văn hóa từ Chiến tranh Thế giới II và chúng ta phải hành động để ngăn chặn tình trạng đó", France Desmarais, giám đốc phụ trách các chương trình và hợp tác của Hội đồng Quốc tế Các bảo tàng, bình luận.

Kẽ hở giúp IS rảnh tay tàn phá và buôn bán cổ vật ở châu Âu - Hình 2
Một bảo tàng ở thành phố Sofia, thủ đô của Bulgaria. Ảnh: New York Times

Những nỗ lực

Quy mô cướp cổ vật của IS khiến nhiều nước tìm giải pháp để ngăn chặn hoạt động vận chuyển cổ vật của phiến quân, cũng như lợi nhuận mà chúng hưởng. Tất nhiên, cổ vật không phải là nguồn thu lớn nhất của IS. Dầu mỏ mới là nguồn thu lớn nhất của chúng.

Chẳng hạn, mới tháng trước, Bộ trưởng Tài chính từ 15 quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cam kết thực hiện các biện pháp để ngăn chặn IS bán dầu và cổ vật. Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ sẽ thưởng 5 triệu USD cho mọi thông tin có thể dẫn tới việc ngăn chặn hoạt động bán cổ vật và dầu của phiến quân.

Tháng 12 năm ngoái, Hội đồng Quốc tế Các bảo tàng đã ban hành một "danh sách đỏ" những món cổ vật và tác phẩm nghệ thuật mà phiến quân có thể cướp tại Libya. Họ cũng từng công bố danh sách tương tự dành cho Syria vào năm 2013, trong khi danh sách dành cho Iraq ra đời vào năm 2003 và được cập nhật vào năm ngoái.

Mặc dù vậy, những nỗ lực như thế không thể trám vào lỗ hổng trong luật pháp đối với nạn buôn cổ vật, hay triệt tiêu nhu cầu vô độ trên thị trường đồ cổ. Tại Đức và một số nước khác, luật riêng tư cá nhân bảo vệ người mua và người bán cổ vật khỏi sự giám sát của nhà chức trách. Luật Mỹ không cấm hành vi bán cổ vật từ Syria.

Một số nhà sưu tầm từ những nước vùng Vịnh Persian sẵn sàng mua cổ vật từ chợ đen. Nhưng giới chuyên gia tin rằng nhiều nhà sưu tầm từ phương Tây cũng sẵn sàng làm vậy.

"Dường như sự quan tâm của giới sưu tầm đồ cổ phân chia theo địa lý. Những món đồ từ thời kỳ tiền Hồi giáo tới châu Âu và Bắc Mỹ, trong khi các tác phẩm nghệ thuật của người Hồi giáo được ưa chuộng tại các nước vùng Vịnh", Markus Hilgert, giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cận Đông ở Berlin, bình luận.

Một báo cáo gần đây của Quỹ Bảo vệ Các nền dân chủ - đặt trụ sở tại thành phố Washington, Mỹ - cho thấy phần lớn người mua cổ vật là những người nghiên cứu lịch sử và nghệ thuật tại Mỹ và châu Âu. Oái oăm thay, họ đại diện cho những xã hội phương Tây muốn tiêu diệt IS.

Linh Phong

Theo Zing News

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạtThẩm phán bác yêu cầu ngăn ông Elon Musk, DOGE sa thải nhân sự hàng loạt
22:25:06 19/02/2025
Những phụ nữ sinh đàn con đông đúc cho tỉ phú Elon MuskNhững phụ nữ sinh đàn con đông đúc cho tỉ phú Elon Musk
16:19:31 19/02/2025
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ MỹNhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú Elon Musk trong Chính phủ Mỹ
07:22:41 19/02/2025
Ông Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê ÚtÔng Zelensky gay gắt phản ứng đối thoại Nga - Mỹ, hoãn thăm Ả Rập Xê Út
22:19:49 19/02/2025
Tổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông BidenTổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông Biden
06:19:15 20/02/2025
Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân MỹTổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ
13:27:54 20/02/2025
Grok 3 có khả năng gì mà tỷ phú Elon Musk ca ngợi là AI 'thông minh nhất Trái đất'?Grok 3 có khả năng gì mà tỷ phú Elon Musk ca ngợi là AI 'thông minh nhất Trái đất'?
13:08:57 19/02/2025
Đảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậuĐảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậu
05:44:38 20/02/2025

Tin đang nóng

Nữ kế toán không nghe lời sếp, làm chậm trễ thanh toán 10 tỷ đồng cho đối tác nhưng lại được công ty khen ngợi: Kỹ năng làm việc quá tốtNữ kế toán không nghe lời sếp, làm chậm trễ thanh toán 10 tỷ đồng cho đối tác nhưng lại được công ty khen ngợi: Kỹ năng làm việc quá tốt
19:34:22 20/02/2025
Nóng: Lễ thụ táng Từ Hy Viên bị hoãn đột ngột vì hành động này của chồng người HànNóng: Lễ thụ táng Từ Hy Viên bị hoãn đột ngột vì hành động này của chồng người Hàn
21:42:07 20/02/2025
'Diễn viên Đình Thế mất ở tuổi 22 mà không kịp nói lời trăng trối''Diễn viên Đình Thế mất ở tuổi 22 mà không kịp nói lời trăng trối'
23:13:59 20/02/2025
Một hình ảnh gây sốc trong phim Việt hot nhất phòng vé hiện tạiMột hình ảnh gây sốc trong phim Việt hot nhất phòng vé hiện tại
19:53:10 20/02/2025
Vợ 3 kém 29 tuổi nhắc Bảo Chung: "Quãng đời còn lại đừng có ai nữa nhé!"Vợ 3 kém 29 tuổi nhắc Bảo Chung: "Quãng đời còn lại đừng có ai nữa nhé!"
20:57:29 20/02/2025
HÓNG: Gil Lê hủy theo dõi Xoài Non?HÓNG: Gil Lê hủy theo dõi Xoài Non?
23:22:59 20/02/2025
Thảm cảnh của ác nữ đẹp nhất màn ảnh: Nghèo túng đến nỗi phải nhặt đồ ăn thừa, nhan sắc tụt dốc thê thảm không nhận raThảm cảnh của ác nữ đẹp nhất màn ảnh: Nghèo túng đến nỗi phải nhặt đồ ăn thừa, nhan sắc tụt dốc thê thảm không nhận ra
23:41:18 20/02/2025
Sốc trước nhan sắc lão hóa, đầu bạc trắng của nàng "Tiểu Long Nữ" sai trái nhất màn ảnhSốc trước nhan sắc lão hóa, đầu bạc trắng của nàng "Tiểu Long Nữ" sai trái nhất màn ảnh
20:37:59 20/02/2025

Tin mới nhất

Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?

Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?

23:55:19 20/02/2025
Ban Hiệu quả chính phủ Mỹ cho biết đã tiết kiệm tổng cộng 55 tỉ USD trong chi tiêu liên bang, trong khi truyền thông chỉ ra việc hủy một hợp đồng giúp tiết kiệm 8 tỉ USD thực ra chỉ là 8 triệu USD.
Đâm phải voi, xe lửa trật đường ray

Đâm phải voi, xe lửa trật đường ray

23:02:27 20/02/2025
Không có hành khách nào bị thương, nhưng 6 con voi thiệt mạng sau khi bị một đoàn xe lửa đâm trúng trong vụ tai nạn tồi tệ nhất liên quan động vật hoang dã tại Sri Lanka.
Giáo hoàng Francis đang hồi phục, đã có thể ngồi dậy ăn sáng

Giáo hoàng Francis đang hồi phục, đã có thể ngồi dậy ăn sáng

23:01:48 20/02/2025
Hôm nay (20.2), Vatican thông báo Giáo hoàng Francis đang trên đà hồi phục sau khi được chẩn đoán viêm hai bên phổi, trong lúc các cộng đồng Công giáo trên toàn thế giới tiếp tục cầu nguyện cho ngài.
Ukraine đang cạn tên lửa Patriot

Ukraine đang cạn tên lửa Patriot

22:54:49 20/02/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng phòng không nước này đang lâm vào tình trạng cạn kiệt tên lửa cho các khẩu đội Patriot do Mỹ sản xuất.
Siêu máy tính dự báo ngày tàn của nhân loại, khi trái đất cạn sạch ôxy

Siêu máy tính dự báo ngày tàn của nhân loại, khi trái đất cạn sạch ôxy

22:46:31 20/02/2025
Nhờ vào tính toán của siêu máy tính, con người giờ đây có thể đếm ngược đến ngày tàn của nhân loại, khi mà trái đất cạn kiệt dưỡng khí.
Ông Yoon trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên ra tòa hình sự khi đương nhiệm

Ông Yoon trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên ra tòa hình sự khi đương nhiệm

22:42:02 20/02/2025
Tổng thống bị luận tội tại Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa ra tòa hình sự lần đầu vào sáng 20.2, dù quy định của phiên thẩm vấn sơ bộ không bắt buộc ông có mặt.
Tỉ phú Musk muốn kiểm tra kho dự trữ vàng trị giá 425 tỉ USD của Mỹ

Tỉ phú Musk muốn kiểm tra kho dự trữ vàng trị giá 425 tỉ USD của Mỹ

22:37:57 20/02/2025
Tỉ phú Elon Musk gần đây đặt ra nghi vấn về tình trạng của số vàng ước tính trị giá 425 tỉ USD tại căn cứ quân sự Fort Knox (Mỹ) sau hơn 50 năm.
Nghi vấn mảnh vỡ từ tên lửa Falcon 9 phóng lên ở Mỹ rơi xuống Ba Lan

Nghi vấn mảnh vỡ từ tên lửa Falcon 9 phóng lên ở Mỹ rơi xuống Ba Lan

22:15:51 20/02/2025
Cơ quan chức năng tại Ba Lan đang điều tra sau khi 2 vật thể lạ rơi xuống nước này, được cho là mảnh vỡ từ tên lửa Falcon 9 phóng lên ở Mỹ hôm 1.2.
Iran lần đầu thừa nhận thiệt hại với hệ thống phòng không do Israel gây ra

Iran lần đầu thừa nhận thiệt hại với hệ thống phòng không do Israel gây ra

21:54:13 20/02/2025
Tướng Bagheri cũng nhấn mạnh lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng cho các hoạt động tấn công và việc sản xuất tên lửa vẫn đang được tiến hành với số lượng và chất lượng rất cao.
Nhật Bản bắt 3 đối tượng nghi xuất khẩu trái phép 30 tấn thịt bò wagyu

Nhật Bản bắt 3 đối tượng nghi xuất khẩu trái phép 30 tấn thịt bò wagyu

21:30:58 20/02/2025
Theo cảnh sát tỉnh Fukuoka, thịt bò wagyu xuất khẩu đến Hong Kong phải trải qua quy trình kiểm soát vệ sinh nghiêm ngặt tại một cơ sở do bộ trên chỉ định, trong khi các thủ tục này không cần thiết đối với thịt xuất khẩu đến Campuchia.
Lãnh đạo Anh và Pháp lên kế hoạch thăm Mỹ sau loạt động thái của Washington về Ukraine

Lãnh đạo Anh và Pháp lên kế hoạch thăm Mỹ sau loạt động thái của Washington về Ukraine

21:26:25 20/02/2025
Tổng thống Pháp cũng cho biết rằng các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp đều nhấn mạnh rằng rằng Ukraine cần được tham gia và "các quyền của nước này phải được tôn trọng" trong quá trình đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc mua máy bay cũ làm Không lực Một

Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc mua máy bay cũ làm Không lực Một

21:24:30 20/02/2025
Theo kế hoạch, Boeing sẽ bàn giao máy bay vào năm 2024 nhưng tập đoàn này đã lùi thời gian sang năm 2027 cho chiếc đầu tiên và hứa hẹn năm 2028 sẽ chuyển chiếc thứ hai.

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi Hoa ngữ hôn dữ dội tới 70 lần ở phim mới: Nhà trai phát ngượng, lên mạng cầu xin khán giả 1 điều

Cặp đôi Hoa ngữ hôn dữ dội tới 70 lần ở phim mới: Nhà trai phát ngượng, lên mạng cầu xin khán giả 1 điều

Hậu trường phim

23:43:18 20/02/2025
Cặp đôi phim ngôn tình Hoa ngữ này được cho là có rất nhiều cảnh hôn ở phim mới, đến mức nam chính ngượng tới mức không dám xem lại.
Nhà Gia Tiên khiến khán giả bức xúc: Mẹ bầu hot nhất showbiz gây tức giận vì lý do không ngờ

Nhà Gia Tiên khiến khán giả bức xúc: Mẹ bầu hot nhất showbiz gây tức giận vì lý do không ngờ

Phim việt

23:37:23 20/02/2025
Bên cạnh những lời khen về ý tưởng kịch bản hay cách dẫn dắt câu chuyện dễ tạo sự đồng cảm, dễ lấy nước mắt của người xem, Nhà Gia Tiên còn gây tranh cãi vì cú lật đến từ vai Thím Út do Puka thể hiện.
Cô gái tự bịa chuyện "đánh thuốc mê" bị xử phạt 7,5 triệu

Cô gái tự bịa chuyện "đánh thuốc mê" bị xử phạt 7,5 triệu

Pháp luật

23:37:21 20/02/2025
H.K.L. cho biết không chở người lạ trên mà chỉ tải app đặt xe giúp; sau đó, thấy có dấu hiệu mệt nên nghi ngờ mình bị... chuốc thuốc mê. Theo thông tin đã đăng tải, nạn nhân đã chạy vào một nhà hàng gần đó và được người dân đưa đi cấp c...
Màn ảnh Hàn đang có 3 phim lãng mạn cực hay: Không xem quá đáng tiếc!

Màn ảnh Hàn đang có 3 phim lãng mạn cực hay: Không xem quá đáng tiếc!

Phim châu á

23:34:40 20/02/2025
Ngay lúc này, màn ảnh nhỏ Hàn Quốc đang có 3 bộ phim lãng mạn cực kỳ hay. Chúng đều thu hút chú ý và nhận được sự yêu thích nồng nhiệt từ người xem.
Messi ghi bàn đẳng cấp giúp Inter Miami giành chiến thắng tối thiểu

Messi ghi bàn đẳng cấp giúp Inter Miami giành chiến thắng tối thiểu

Sao thể thao

23:27:53 20/02/2025
Lionel Messi ghi bàn thắng duy nhất khi Inter Miami có trận đấu khó khăn trên sân của Kansas City. Dưới thời tiết lạnh giá, Messi cùng các đồng đội đã có một trận đấu khó khăn khi Kansas City chơi đầy quyết tâm.
Nóng: Lee Min Ho ra tuyên bố giữa đêm về hành động gây rắc rối của Park Bom (2NE1)

Nóng: Lee Min Ho ra tuyên bố giữa đêm về hành động gây rắc rối của Park Bom (2NE1)

Sao châu á

23:17:38 20/02/2025
Vào tối ngày 20/2, công ty quản lý của Lee Min Ho đã chính thức lên tiếng phủ nhận tin hẹn hò với Park Bom (2NE1).
Giữa lúc Hoa hậu Lê Hoàng Phương liên tục gây sóng gió, tình cũ Thiều Bảo Trâm quyết định lên tiếng

Giữa lúc Hoa hậu Lê Hoàng Phương liên tục gây sóng gió, tình cũ Thiều Bảo Trâm quyết định lên tiếng

Sao việt

23:11:35 20/02/2025
ù không đưa ra một câu trả lời cụ thể hay rõ ràng, nhưng đây là lần cực hiếm Matthis đối diện trực tiếp với những ý kiến yêu cực, đồn thổi xung quanh chuyện đời tư của mình.
Có gì trong show âm nhạc thế chỗ 'Anh trai', 'Chị đẹp'?

Có gì trong show âm nhạc thế chỗ 'Anh trai', 'Chị đẹp'?

Tv show

22:53:06 20/02/2025
Tân binh toàn năng - chương trình thực tế mang format sống còn , tham vọng đưa chương trình trở thành bệ phóng cho thế hệ thần tượng Việt vươn tầm quốc tế.
Meghan Markle bị phản ứng dữ dội vì 'đánh cắp' thương hiệu quần áo

Meghan Markle bị phản ứng dữ dội vì 'đánh cắp' thương hiệu quần áo

Sao âu mỹ

22:37:17 20/02/2025
Meghan Markle đối mặt với các phản ứng dữ dội từ người dùng mạng xã hội vì sử dụng tên thương hiệu quần áo nổi tiếng cho dự án phong cách sống của mình.
Ai Cập phát hiện mộ pharaoh đầu tiên sau hơn 100 năm

Ai Cập phát hiện mộ pharaoh đầu tiên sau hơn 100 năm

Lạ vui

22:01:30 20/02/2025
Một sứ mệnh phối hợp giữa Ai Cập và Anh đã tìm ra một ngôi mộ cổ gần Luxor và sau đó xác định đây là lăng mộ mất tích của Pharaoh Thutmose II, đánh dấu lần đầu tiên Cairo phát hiện thêm mộ phần của pharaoh sau hơn 100 năm.
Đoạn video đập tan tin đồn "nghỉ chơi" giữa Trấn Thành và 1 nam ca sĩ

Đoạn video đập tan tin đồn "nghỉ chơi" giữa Trấn Thành và 1 nam ca sĩ

Nhạc việt

22:00:15 20/02/2025
Chỉ 1 đoạn clip song ca đã dập tan tin đồn này. Trịnh Thăng Bình và Trấn Thành vẫn là những người bạn - người đồng nghiệp thân thiết.